Cách sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong CAND & Bộ Công an 

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 08:03 - 23/03/2024   - 201 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong CAND và Bộ Công an. Đây là loại chữ ký số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp.

Theo đó, đây là dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách biến đổi một thông điệp dữ liệu thông qua sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Theo đó, người có được dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký thì có thể xác định được tính đảm bảo, chính xác của thông tin. 

Vậy chữ ký số được sử dụng như thế nào trong các cơ quan, bộ, ngành địa phương và nhà nước? Cùng Viettelnet tìm hiểu ngay dưới đây.

Cách sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong CAND & Bộ Công an 
Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ đã quy định chi tiết về việc thi hành Luật giao dịch điện tử.

I. Nội dung, vai trò của việc sử dụng chữ ký số 

1. Nội dung của việc sử dụng chữ ký số

Tương tự với chữ ký thông thường, chữ ký số cũng được dùng để cung cấp chứng thực chủ sở hữu và tính toàn vẹn dữ liệu. Đồng thời, chữ ký số cũng được dùng để đảm bảo nội dung tài liệu là chính xác, đáng tin cậy, không hề thay đổi trên đường truyền và cho biết người tạo ra tài liệu là ai.

Tuy nhiên, chữ ký số sẽ thay đổi tùy thuộc theo từng văn bản còn chữ ký thường thì không hề thay đổi.

Sử dụng chữ ký số là giải pháp tối ưu vì nó có hiệu lực pháp luật và đặc biệt là không cần in ấn tài liệu mà vẫn có thể xác nhận được tính toàn vẹn, không chối bỏ của nó. 

Chữ ký số được phát hành bởi cơ quan chứng thực có thẩm quyền cấp phát, thu hồi và quản lý chứng chỉ số cho các bên thực hiện các giao dịch an toàn (Certificate Authority hoặc CA) nên đảm bảo tính xác thực và khách quan.

Như vậy, quá trình tạo chữ ký số, xác nhận yêu cầu pháp lý, bao gồm xác thực người ký và xác thực tin nhắn là vô cùng hiệu quả.

Cách sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong CAND & Bộ Công an 
Chữ ký số được dùng để đảm bảo tính xác thực, khách quan của các văn bản điện tử.

2. Vai trò ứng dụng của chữ ký số

Chính vì những ưu điểm này, chữ ký số được dùng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm: Đảm bảo an ninh truyền thông,  thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến hay đảm bảo an ninh cho thư điện tử, …

Theo thống kê từ các bộ, ngành, địa phương, đến nay đã có hơn 86,7% các cơ quan triển khai tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ vào hệ thống quản lý theo quy định tại Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 về công tác văn thư.

Theo đó, phần lớn các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã được tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, đặc biệt, có cơ quan đạt 100% số lượng dịch vụ công hoàn toàn sử dụng chữ ký số.

II. Cách triển khai, cách làm chữ ký số chuyên dụng Chính Phủ

Đăng ký với Ban Cơ yếu Chính phủ: Tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký trực tiếp với Ban Cơ yếu Chính phủ theo mẫu quy định tại Thông tư 185/2019/TT-BQP.

Sau khi đăng ký chứng thư số, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ cung cấp các công cụ, phần mềm và hỗ trợ kỹ thuật,… để sử dụng, tích hợp chữ ký số với các hệ thống thông tin.

Cách sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong CAND & Bộ Công an 
Bộ công cụ ký số do Ban Cơ yếu Chính Phủ cấp cho các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sử dụng

Đăng Ký Mới chỉ có Chữ Ký Số Viettel-CA các gói: 1 năm, 2 năm, 3 năm như sau:

Gói Cước 1 Năm 2 Năm 3 Năm
Giá Xuất Hóa Đơn
(bao gồm VAT)
1.826.000 2.741.000 3.109.000
Giá Khuyến Mãi 1.390.000 1.750.000 1.890.000

Đăng Ký Mới COMBO SIÊU CẠNH TRANH dành cho doanh nghiệp mới thành lập gồm Chữ Ký Số Viettel-CA + hóa đơn điện tử + hợp đồng điện tử

Gói Cước 2 Năm 3 Năm
Giá Xuất Hóa Đơn
(bao gồm VAT)
1.390.000 1.500.000

COMBO MIỄN PHÍ BAO GỒM:

+ Gói 100 hợp đồng điện tử

+ Gói 500 hóa đơn điện tử Viettel

TỔNG ĐÀI LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ VIETTEL-CA: 0963.14.5353 (Zalo) hoặc 0866.222.900 – 0902.889.777 (Mr.Cường)

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & dinhcuong.dlu@gmail.com

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật chữ ký số Viettel toàn Quốc: 1800.8000

III. Hướng dẫn ký số văn bản bằng thiết bị, phần mềm ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ

1. Thiết bị USB-Token

USB-Token là thiết bị lưu trữ chứng thư, chữ ký số và khóa an toàn. Người sử dụng thiết bị này là các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Thông tấn xã Việt Nam được Ban Cơ yếu Chính phủ cấp chứng thư số để phục vụ công việc. Khi đăng ký chứng thư số, mỗi tổ chức, cá nhân sử dụng sẽ được cấp phát một thiết bị USB-Token. 

Thiết bị USB-Token sẽ chứa các thông tin của cá nhân, tổ chức dùng để thực hiện định danh cá nhân, tổ chức đó trên môi trường mạng. Theo đó, ký số là việc sử dụng công cụ chuyên dụng (USB-Token) để gắn thông tin định danh trên vào một file văn bản cụ thể.

Cách sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong CAND & Bộ Công an 
Các thông tin định danh của cá nhân, tổ chức sẽ được lưu trữ trong thiết bị USB-Token

2. Quy trình nhận văn bản tại các đơn vị

Khi văn bản đến tại các đơn vị, đầu tiên, văn thư sẽ thực hiện tiếp nhận văn bản. Sau đó, tùy thuộc vào từng loại văn bản mà sẽ tiến hành xử lý riêng, cụ thể:

  • Nếu là văn bản giấy thì văn thư kiểm tra tính hợp lệ và thực hiện số hóa, scan văn bản và đặt tên file, lưu trữ theo quy định.
  • Nếu là văn bản điện tử thì văn thư tiến hành kiểm tra và xác thực chữ ký số bằng phần mềm. Tiếp đó, văn thư chuyển văn bản theo luồng xử lý trong phần mềm Quản lý văn bản và theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ của công, viên chức. Trường hợp chữ ký số không hợp lệ, văn thư loại bỏ văn bản đó và đồng thời báo lại cho bên gửi để thực hiện ký, gửi lại.
Cách sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong CAND & Bộ Công an 
Tùy vào từng loại văn bản đến các đơn vị mà văn thư sẽ tiến hành xử lý, xác thực riêng.

3. Ký số văn bản điện tử hoàn toàn

Quá trình soạn thảo văn bản, lấy ý kiến góp ý và chỉnh sửa theo ý kiến chỉ đạo của các Lãnh đạo đơn vị được tiến hành thông qua luồng xử lý văn bản đi trong phần mềm Quản lý văn bản (QLVB) hoặc thông qua hình thức gửi Email công vụ. 

Sau khi hoàn chỉnh dự thảo văn bản, trình tự ký số, phát hành văn bản điện tử sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1:

Đối với văn bản đã hoàn thiện về nội dung và được lãnh đạo đồng ý phát hành thì sẽ được chuyển đến Văn thư.

Văn thư lấy số, điền số vào file WORD rồi chuyển thành file PDF, cập nhật lại hệ thống và chuyển đến cho các lãnh đạo có liên quan ký số theo trình tự (theo luồng ký văn bản trong phần mềm QLVB hoặc thông qua hệ thống email công vụ).

Bước 2:

Các lãnh đạo có liên quan nhận văn bản PDF, thực hiện ký số trên tệp rồi cập nhật lại file đã ký lên hệ thống quản lý văn bản.

Theo đó, hệ thống QLVB sẽ tự động chuyển đến cho người ký tiếp theo hoặc chuyển về Văn thư (nếu đã đầy đủ chữ ký). Trường hợp gửi qua email công vụ, các lãnh đạo liên quan sau khi ký số thì thực hiện chuyển lại văn bản cho văn thư.

Bước 3:

Văn thư xác nhận lại các chữ ký của lãnh đạo đơn vị trên tệp PDF. Đối với văn bản cần ký số của tổ chức thì văn thư thực hiện ký số, nếu không cần thì bỏ qua. Sau đó, văn thư tiến hành gửi văn bản tới nơi nhận thông qua phần mềm QLVB hoặc qua hệ thống thư điện tử công vụ.

Cách sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong CAND & Bộ Công an 
Đối với các công ty, tổ chức, doanh nghiệp thì có thể tham khảo dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA.

Như vậy, trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết về việc sử dụng Chứng thư, chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính Phủ. Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về dịch vụ chứng thư, chữ ký số, bạn hãy liên hệ với Viettelnet thông qua website: viettelnet.vn hoặc gọi trực tiếp đến số hotline 0866.222.9000963.14.53.53 để được chuyên viên kỹ thuật Viettel hỗ trợ tư vấn tận tâm và tốt nhất.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận