Cách giúp bạn phân biệt Chữ ký số và Chứng thư số rõ ràng nhất

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 17:03 - 20/03/2024   - 194 lượt xem

Chữ ký số và Chứng thư số là 2 yếu tố quan trọng đối với Doanh nghiệp. Nhất là khi doanh nghiệp phải thường xuyên làm việc với các hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều khách hàng bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này.

Vì thế, bài viết này chúng tôi xin đưa ra cách phân biệt chữ ký số và chứng thư số. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này khi sử dụng nhé.

Cách giúp bạn phân biệt Chữ ký số và Chứng thư số rõ ràng nhất
Cách giúp bạn phân biệt Chữ ký số và Chứng thư số rõ ràng nhất

Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số trong khái niệm

Đầu tiên chúng tôi phân tích sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số về khái niệm. Thứ nhất:

Khái niệm về chữ ký số

Chữ ký số được hiểu như một lời cam kết của cá nhân hay tổ chức nào đó. Người này sẽ sử dụng chữ ký của mình vào 1 văn bản và không được thoát trách nhiệm. Tuy nhiên, chữ ký số sẽ được sử dụng bằng công nghệ mã hóa công khai RSA.

Những cá nhân/tổ chức có sử dụng chữ ký số sẽ có 1 cặp khóa được gọi là Key Pair. Cặp khóa này bao gồm 1 khóa công khai và 1 khóa bí mật. Cụ thể:

Chữ ký số
Chữ ký số
 • Khóa công khai hay còn được gọi là Public Key: Khóa này được dùng để kiểm tra chữ ký số. Chữ ký số này được tạo bởi một khóa bí mật trong cùng 1 cặp khóa Key pair.
 • Khóa bí mật hay còn được gọi là Private Key: Khóa này dùng để tạo chữ ký số.

Như vậy, Ký số là hành động đưa khóa bí mật đã được tạo vào 1 phần mềm nào đó. Phần mềm này sẽ tự động tạo và ký chữ ký số vào văn bản dữ liệu.

Khái niệm về chứng thư số

Chứng thư số gần như là chứng minh thư của người đại diện nào đó. Tuy nhiên, chứng thư số chỉ được sử dụng trong môi trường dữ liệu là máy tính. Chứng thư số được dùng vào việc xác nhận danh tính của đối tượng.

Chứng thư số
Chứng thư số

Chứng thư số phải đảm bảo được tính hợp pháp, hợp lệ, đích danh của chữ ký số. Do đó, doanh nghiệp hay cá nhân cần tạo chữ ký số phải có chứng thư số. Trong đó, chứng thư số phải có đầy đủ các thông tin:

 • Tên của tổ chức đứng lên cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Tên của thuê bao.
 • Số hiệu của chứng thư số.
 • Thời gian hết hạn của chứng thư số.
 • Khóa công khai của thuê bao hay còn gọi là Public Key.
 • Chữ ký số của chính tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các thông tin giúp hạn chế mục đích và phạm vi sử dụng chứng thư số.
 • Tìm hiểu thêm: Chữ ký số HSM Server là gì ?

Như vậy, so với chữ ký số thì chứng thư số cũng là 1 cặp khóa. Cặp khóa này đã được mã hóa 2 dữ liệu liên quan tới chứng thư số. Đó chính là thông tin công ty và mã số thuế của doanh nghiệp đó.

Chứng thư số được dùng thay thế cho loại chữ ký văn bản thông thường. Chẳng hạn như: Word, Excel, Pdf…những văn bản này sẽ được dùng trong việc nộp thuế qua mạng. Thậm chí bạn sử dụng để khai hải quan điện tử hay thực hiện các giao dịch điện tử khác.

XEM THÊM CHIẾT KHẤU LÊN ĐẾN 40% KHI ĐĂNG KÝ CHỮ KÝ SỐ VIETTEL NGÀY HÔM NÀY

CLICK ĐỂ XEM >> BẢNG GIÁ CHỮ KÝ SỐ VIETTEL MỚI NHẤT

– Hotline Đăng Ký: 0963 14 5353 (Zalo)

Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số trong cách sử dụng

Về cách sử dụng của chữ ký số và chứng thư số cũng hoàn toàn khác nhau. Người dùng muốn sử dụng 2 loại chữ ký này cần phải phân biệt được sự khác nhau. Đó là:

Chữ ký số

 • Chữ ký số được thể hiện thông qua thiết bị nào đó, chẳng hạn như: USB Token.
 • Giúp doanh nghiệp có thể sử dụng trong nhiều giao dịch trên mạng. Chẳng hạn như: Kê khai thuế, kê khai hải quan, giao dịch bảo hiểm, ký văn bản điện tử…
 • Dùng trong việc ký và xác thực hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp phát hành.

Chứng thư số

 • Chứng thư số được sử dụng trong trường hợp bạn muốn chắc chắn danh tính của đơn vị, cá nhân. Cụ thể là trong trường hợp đơn vị, cá nhân tham gia vào giao dịch điện tử. Giao dịch này sẽ được thực hiện thông qua một máy chủ xác thực danh tính.
 • Khi bạn muốn sử dụng chứng thư số bạn phải được tổ chức thẩm quyền chứng thư số cấp cho.

Chữ ký số và chứng thư số có quan hệ với nhau như thế nào?

Nói chung giữa chứng thư số và chữ ký số đều đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Nếu chứng thư số là cơ sở cho việc xác nhận ký số có đúng hay không? Thì chữ ký số đóng vai trò xác nhận thông tin cam kết cá nhân/tổ chức trong văn bản.

Chữ ký số và chứng thư số có quan hệ với nhau như thế nào?
Chữ ký số và chứng thư số có quan hệ với nhau như thế nào?

Nếu xét về phương diện điện tử thì chứng thư số và chữ ký số có quan hệ qua lại. Chữ ký số sẽ được chứng nhận là an toàn. Nếu thời gian tạo ra chữ ký số cùng với thời gian chứng thư số còn hiệu lực.

Đặc biệt, chữ ký số và chứng thư số đều được kiểm tra bằng khóa công khai. Một doanh nghiệp nào đó cần tạo chữ ký số cho mình. Bắt buộc, họ phải có chứng thư số trước đã.

Như vậy, sau khi tìm hiểu về bài viết phân biệt chữ ký số và chứng thư số. Bạn đã phần nào hiểu hơn về 2 thuật ngữ này chưa? Với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ tới bạn đọc.

Chúng tôi hy vọng, bạn đã có thêm những kiến thức để sử dụng thành công 2 trợ thủ này. Thường xuyên truy cập viettelnet.vn để nhận những thông tin mới nhất các bạn nhé

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận