Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh cụ thể nhất

Đình Cường 09:03 - 23/03/2024

Bài viết này sẽ hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh đối với các doanh nghiệp. Đây là một công việc cần nhiều hồ sơ và thủ tục phức tạp, bởi vậy mà để tránh mất thời gian cũng như là rắc rối thì chúng ta cùng tìm hiểu để làm thủ tục nhanh chóng hơn và rõ ràng.

Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên thì chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị một số loại hồ sơ và giấy tờ cần thiết để làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh.

Hãy hoàn thành toàn bộ thủ tục về thuế.

Thành phần hồ sơ

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh đối với những doanh nghiệp khác nhau cũng sẽ không giống nhau. Ngay từ bước chuẩn bị hồ sơ đã có sự khác biệt giữa nhiều loại hình doanh nghiệp, các bạn hãy theo dõi để biết được hồ sơ mình cần chuẩn bị gồm những gì?

Công ty TNHH 1 thành viên

 • 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh.
 • 1 Quyết định tạm ngừng kinh doanh bởi chủ sở hữu.
 • 1 Giấy ủy quyền nếu sử dụng các dịch vụ của đơn vị khác.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 • 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh.
 • 1 Quyết định tạm ngừng kinh doanh cùng biên bản cuộc họp của hội đồng thành viên.
 • 1 Giấy ủy quyền nếu sử dụng các dịch vụ của đơn vị khác.

Công ty hợp danh

 • 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh.
 • 1 Quyết định tạm ngừng kinh doanh cùng biên bản cuộc họp của thành viên hợp danh.
 • 1 Giấy ủy quyền nếu sử dụng các dịch vụ của đơn vị khác.

Công ty cổ phần

 • 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh.
 • 1 Quyết định tạm ngừng kinh doanh cùng biên bản cuộc họp của hội đồng thành viên.
 • 1 Giấy ủy quyền nếu sử dụng các dịch vụ của đơn vị khác.
 • Xem thêm: Chữ ký số doanh nghiệp là gi ?

Nội dung thông báo

Trong hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh đối với mọi công ty thì hồ sơ đều phải có thông báo được làm dựa vào mẫu theo quy định. Trong mẫu cần phải có những thông tin được kê khai gồm:

 • Tên cụ thể của công ty, doanh nghiệp cần ngừng kinh doanh tạm thời.
 • Đầy đủ mã số doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc mã số thuế.
 • Ghi cụ thể lĩnh vực và ngành nghề hoạt động.
 • Thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh chính xác.
 • Nguyên nhân dẫn tới tạm ngừng kinh doanh.
 • Ghi rõ họ tên và đóng dấu bởi đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
Nội dung thông báo cần có trong hồ sơ.
Nội dung thông báo cần có trong hồ sơ.

Thời gian tạm ngừng kinh doanh

Bài viết này sẽ hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh chi tiết, cho nên phần này chúng ta sẽ đề cập tới cả thời gian tạm ngừng kinh doanh, thời gian thông báo cũng như là thời gian xử lý hồ sơ.

Thời gian thông báo tạm ngừng kinh doanh

Các công ty, doanh nghiệp cần tạm ngừng kinh doanh sẽ phải thông báo đến cơ quan có thẩm quyền tối thiểu là 15 ngày trước khi chính thức tạm ngừng. Việc thông báo cần phải được thực hiện bằng văn bản, việc này đã được quy định tại điều 200 của luật doanh nghiệp.

Thời gian tạm ngừng kinh doanh

Đối với một lần làm thủ tục thì doanh nghiệp hoặc công ty sẽ được ngừng kinh doanh tối đa là một năm. Trong trường hợp cần tạm ngừng kinh doanh nhiều hơn 1 năm thì phải làm thủ tục hai lần. Số thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tục không được vượt quá 2 năm. Vậy cho nên tối đa bạn chỉ có thể làm thủ tục ngừng kinh doanh tối đa là 2 năm, và với một lần làm thủ tục thì tối đa là 1 năm.

Thời gian xử lý hồ sơ

Nếu như làm đúng theo hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh và có thủ tục hợp lệ thì thời gian xử lý chỉ mất 3-5 ngày. Tuy nhiên trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì thời gian sẽ được kéo dài để công ty, doanh nghiệp có thể bổ sung giấy tờ hoặc thủ tục. Khi hồ sơ đã hợp lệ thì bạn sẽ được cấp giấy xác nhận đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Các bước làm thủ tục

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng đi đến hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh chi tiết để cách doanh nghiệp và công ty có thể thực hiện ngừng kinh doanh.

Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh làm như nào?
Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh làm như nào?

Soạn thảo hồ sơ

Đơn vị tạm ngừng kinh doanh cần phải thực hiện soạn thảo những văn bản cần thiết đã có ở phần 1.1 của bài viết. Mọi tài liệu và văn bản để có thể lấy theo các mẫu có sẵn, tuy nhiên chú ý không thể thiếu nguyên nhân tạm thời ngừng kinh doanh. Đa số các công ty, doanh nghiệp đều lấy nguyên nhân là khó khăn về kinh tế cho nên không có khả năng tiếp tục hoạt động.

Nộp hồ sơ

Khi đã có đầy đủ hồ sơ và các loại giấy tờ cần thiết, công ty hoặc doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ tới sở kế hoạch đầu tư nơi đăng ký trụ sở của doanh nghiệp. Hình thức nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc trực tuyến. Nếu nộp hồ sơ trực tuyến thì các bạn truy cập: dichvuthongtin.dkkd.gov.vn

Giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ thụ lý. Nếu như trong quá trình giải quyết có một số vấn đề cần thiết thì phòng đăng ký kinh doanh cần lấy ý kiến từ cơ quan liên quan. Trong trường hợp hồ sơ được duyệt thì trạng thái của hồ sơ được cập nhật trên cơ sở dữ liệu trực tuyến, các bạn có thể lên đó để theo dõi tình trạng.

Nhận kết quả

Sau khi hồ sơ được duyệt, công ty hoặc doanh nghiệp cần sử dụng bản cứng của hồ sơ để mang tới nhận kết quả từ phòng đăng ký kinh doanh. Nếu như hồ sơ vẫn còn những chỗ cần bổ sung hoặc thay đổi thì cần thực hiện dựa theo các bước hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh của cơ quan đăng ký.

Nộp hồ sơ và nhận kết quả tại phòng đăng ký kinh doanh.
Nộp hồ sơ và nhận kết quả tại phòng đăng ký kinh doanh.

Tạm ngừng kinh doanh

Khi đã nhận được kết quả thì công ty hoặc doanh nghiệp sẽ phải dừng mọi hoạt động kinh doanh theo đúng thời gian ghi trong hồ sơ. Trong trường hợp muốn hoạt động trở lại sớm hơn thời hạn thì cần phải làm đơn để xin phép được hoạt động.

Lưu ý: Hồ sơ và thủ tục để đăng ký tạm ngừng kinh doanh không cần nộp lên cơ quan thuế của doanh nghiệp, chỉ cần nộp lên sở kế hoạch đầu tư.

Các thủ tục về thuế

Phần hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh này sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về các thủ tục thuế khi tạm ngừng kinh doanh. Hiện nay thì đã có quy định đối với doanh nghiệp hoặc công ty tạm ngừng kinh doanh sẽ không cần thực hiện bất cứ thủ tục nào liên quan tới thuế, cho nên mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn. Nguyên nhân là bởi khi được duyệt hồ sơ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi hồ sơ của bạn tới cơ quan thuế.

Tuy nhiên có một trường hợp các bạn cần lưu ý, đó là thời gian tạm ngừng kinh doanh không trọn vẹn trong một năm dương lịch. Ví dụ doanh nghiệp của bạn tạm ngừng kinh doanh từ tháng 4/2020 cho tới tháng 4/2021, vậy thì 3 tháng đầu của năm 2020 doanh nghiệp vẫn thực hiện các hoạt động kinh doanh. Thậm chí khi hồ sơ của bạn đã đủ điều kiện và được sở kế hoạch đầu tư gửi sang cơ quan thuế, bạn vẫn cần phải cung cấp:

 • Tờ khai thuế.
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Báo cáo sử dụng hóa đơn.
 • Báo cáo tài chính.
 • Một số giấy tờ khác.

Thông qua việc này cơ quan thuế mới xem xét doanh nghiệp của bạn có mắc phải nợ thuế hoặc bất cứ vấn đề liên quan nào không, sau đó thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới hoàn tất.

Hãy hoàn thành toàn bộ thủ tục về thuế.
Hãy hoàn thành toàn bộ thủ tục về thuế.

BẢNG GIÁ CHỮ KÝ SỐ VIETTEL MỚI NHẤT

GIÁ TIỀN 1 năm 2 năm 3 năm
Niêm Yết 1.826.000 đ 2.741.000 đ 3.109.000 đ
Giảm Giá -236.000 đ -751.000 đ -919.000 đ
Thanh Toán 1.590.000 đ 1.990.000 đ 2.190.000 đ
– Báo giá đã bao gồm USB Token và VAT 10%

– Hotline Đăng Ký: 0963 14 5353 (Zalo)

Lưu ý: Khuyến mãi Giảm Giá chỉ áp dụng tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh

Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh

Trong hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh này thì các bạn cũng nên có một số lưu ý để có thể làm thủ tục nhanh chóng, cũng như tránh được lỗi lầm không đáng có.

 • Khi ngừng kinh doanh, công ty phải công bố trên trang thông tin điện tử cùng ấn phẩm.
 • Tại trụ sở chính và các điểm kinh doanh bắt buộc phải niêm yết công khai thông báo ngừng kinh doanh.
 • Dù đã ngừng kinh doanh nhưng đơn vị vẫn phải hoàn thành hợp đồng đối với người lao động hoặc khách hàng.
 • Toàn bộ các khoản nợ, thuế chưa thanh toán cần được hoàn thành.
 • Thuế môn bài, báo cáo tài chính vẫn phải làm đối với những tháng trong năm chưa ngừng kinh doanh.

Vậy là các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, cũng như là hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh chi tiết nhất. Hãy chú ý và thực hiện sao cho đúng để hoàn thành hồ sơ một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công. Thường xuyên truy cập viettelnet.vn để nhận những thông tin mới nhất các bạn nhé!