1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế & hạn nộp thuế môn bài

Thuế môn bài được xem như là một sắc thuế đơn giản và ít thay đổi nhất, bất cứ doanh nghiệp nào có mặt trên thị trường cũng phải nộp loại thuế này. Hiện nay, Nhà nước ban bố những điều luật khá rõ ràng về thuế môn bài. Tuy nhiên, để tìm hiểu cụ thể khái niệm thuế môn bài là gì cùng các bậc và hạn nộp thuế, hãy cùng Viettelnet tham khảo bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về thuế môn bài

Thuế môn bài là gì
Thuế môn bài là gì

Thuế môn bài là gì?

Khái niệm thuế môn bài là gì được định nghĩa rất cụ thể và rõ ràng. Thuế môn bài là một loại thuế được thu hàng năm, sắc thuế trực thu và định ngạch đánh trực tiếp vào các giấy phép kinh doanh của những doanh nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản, thuế môn bài là một mức thuế của cá nhân, tổ chức phải đóng hàng năm cho các hoạt động kinh doanh cho các cơ quan quản lý thuế, dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh hoặc dựa vào mức doanh thu đạt được.

Mức thu thuế môn bài được phân theo bậc và dựa vào số vốn đăng ký của doanh nghiệp, bên cạnh đó cũng có thể dựa theo doanh thu của năm kinh doanh kế trước hay giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước, điều này còn tùy thuộc vào các quốc gia và địa phương theo quy định của pháp luật.

Các bậc thuế môn bài vào năm 2020

Tiếp theo thuế môn bài là gì thì các bậc thuế môn bài vào năm 2020 cũng là yếu tố thu hút nhiều sự chú ý.

Bậc thuế môn bài đối với các doanh nghiệp

 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 VNĐ/năm.
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng: 2.000.000 VNĐ/năm.
 • Văn phòng đại diện, các chi nhánh và các địa điểm kinh doanh, các tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 VNĐ/năm.

Bậc thuế môn bài đối với các hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm: 1.000.000 VNĐ/năm.
 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng mỗi năm: 500.000VNĐ/năm.
 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng mỗi năm: 300.000VNĐ/năm.
Bậc thuế môn bài đối với cá nhân và doanh nghiệp là khác nhau
Bậc thuế môn bài đối với cá nhân và doanh nghiệp là khác nhau

Có những đối tượng nào phải nộp thuế môn bài?

Bên cạnh những thông tin tổng quan về thuế môn bài và khái niệm thuế môn bài là gì, Viettelnet sẽ giới thiệu về những đối tượng cần phải nộp thuế môn bài:

 • Các doanh nghiệp được thành lập một cách hợp pháp theo những quy định của pháp luật.
 • Các tổ chức được thành lập theo đúng quy định của Luật hợp tác xã.
 • Các đơn vị sự nghiệp được thành lập theo những quy định của pháp luật có liên quan.
 • Các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội – nghề nghiệp, các đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Những tổ chức có hoạt động kinh doanh, sản xuất.
 • Chi nhánh kinh doanh, văn phòng đại diện của các tổ chức.
 • Cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thời hạn khai và nộp lệ phí môn bài

Thời gian khai thuế môn bài

Theo Nghị định vừa được sửa đổi của Chính phủ, những doanh nghiệp vừa mới thành lập từ ngày 25/02/2020 trở đi sẽ được miễn thuế môn bài vào năm 2020. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này bắt buộc phải nộp tờ khai nộp lệ phí thuế môn bài đầu tiên vào trước ngày 30/01/2021.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân, nhóm cá nhân có hoạt động kinh doanh, sản xuất chỉ phải nộp tờ khai thuế môn bài vào lần đầu tiên khi mới thành lập, các năm hoạt động sau đó, doanh nghiệp không cần phải nộp thuế. Nhưng đối với những đơn vị mở thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện, cần bổ sung ngay tờ khai thuế môn bài.

XEM THÊM: Chữ ký số Viettel-ca giá rẻ cho doanh nghiệp

Thời gian nộp thuế môn bài

Theo như những điều khoản trong Nghị định vừa được sửa đổi, thời hạn nộp thuế môn bài được xác định rõ ràng. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ được chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh sẽ được miễn thuế môn bài trong vòng 3 năm hoạt động đầu tiên. Bắt đầu từ năm thứ 4 kể từ lúc doanh nghiệp đi vào hoạt động sẽ phải nộp thuế theo các quy định sau:

 • Đối với trường hợp doanh nghiệp đã kết thúc thời hạn miễn thuế môn bài trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp phải nộp thuế vào thời gian chậm nhất là ngày 30/07 của năm kết thúc thời gian miễn lệ phí.
 • Đối với trường hợp doanh nghiệp kết thúc thời hạn miễn thuế môn bài trong 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp phải nộp thuế vào thời gian chậm nhất là ngày 30/01 của năm liền kề với năm kết thúc thời gian miễn thuế.

Đối với những hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể nhưng có hoạt động trở lại thì sẽ nộp thuế môn bài theo những quy định sau:

 • Những đối tượng ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm sẽ phải đóng thuế môn bài cho cả năm, với thời hạn chậm nhất là vào ngày 30/07 của năm hoạt động.
 • Những đối tượng ra hoạt động trong 6 tháng cuối năm sẽ phải đóng thuế môn bài vào thời hạn chậm nhất là ngày 30/01, năm liền kề với năm hoạt động. Số thuế phải nộp là 50% thuế môn bài của cả năm.

Những doanh nghiệp được thành lập từ năm 2019 trở lại thì phải nộp thuế môn bài vào trước ngày 30/01/2020. Hết thời hạn, các doanh nghiệp sẽ phải đóng lãi suất nộp chậm là 0,03%/ ngày.

Những doanh nghiệp được thành lập từ ngày 25/02/2020 trở đi thì phải nộp thuế môn bài chậm nhất là vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai thuế. Hiểu rõ thuế môn bài là gì cùng thời hạn nộp thuế sẽ giúp bạn thực hiện nghĩa vụ thuế đúng thời gian quy định.

Hết thời hạn, người dân sẽ phải đóng lãi suất nộp chậm
Hết thời hạn, người dân sẽ phải đóng lãi suất nộp chậm

Có những đối tượng nào được miễn lệ phí môn bài?

Đối với doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất, kinh doanh

Những doanh nghiệp mới thành lập và được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp mới sẽ được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên thành lập (bắt đầu từ ngày 01/01 cho đến hết ngày 31/12). Trong khoảng thời gian doanh nghiệp được miễn thuế môn bài, nếu có thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện trực thuộc thì chi nhánh, văn phòng đại diện đó cũng sẽ được miễn thuế môn bài cùng thời hạn với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa chuyển đổi hình thức từ hộ kinh doanh sẽ được miễn thuế môn bài trong 3 năm đầu tiên hoạt động. Những quy định được áp dụng đối với các đơn vị trực thuộc như sau:

 • Trong thời gian doanh nghiệp được miễn thuế môn bài, nếu doanh nghiệp có thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện trực thuộc thì các đơn vị này sẽ được miễn thuế cùng thời hạn với doanh nghiệp.
 • Các chi nhánh, văn phòng đại diện được thành lập trước khi Nghị định (Điều 16 Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ) có hiệu lực được thi hành thì sẽ miễn thuế khi Nghị định được thi hành cho đến hết thời hạn miễn thuế môn bài của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các tổ chức sau đây cũng được xác định miễn lệ phí môn bài theo quy định của Chính phủ:

 • Cơ sở giáo dục phổ thông công lập, cơ sở giáo dục mầm non công lập.
 • Các tổ chức nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và các dịch vụ hậu cần trong nghề cá.
 • Những tụ điểm bưu điện văn hóa xã.
 • Các cơ quan báo chí như báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử.
 • Các hợp tác xã hay liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo như quy định của pháp luật.
 • Các quỹ tín dụng nhân dân, những chi nhánh hay văn phòng đại diện của các doanh nghiệp được đặt ở những khu vực miền núi

Đối với các cá nhân

 • Những cá nhân, nhóm cá nhân có hoạt động tổ chức, kinh doanh với doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn lệ phí môn bài.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân hoạt động không thường xuyên, không có địa điểm kinh doanh cố định được miễn lệ phí môn bài.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh, sản xuất muỗi.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và làm dịch vụ hậu cần trong nghề cá.
Các doanh nghiệp, cá nhân được miễn thuế môn bài
Các doanh nghiệp, cá nhân được miễn thuế môn bài

Như vậy, qua những chia sẻ trên của Viettelnet, các bạn đọc chắc hẳn đã phần nào nắm rõ được khái niệm thuế môn bài là gì cũng như các bậc, hạn nộp của thuế môn bài. Nếu bạn là cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh, hãy lưu ý những thông tin trên để thực hiện đúng nghĩa vụ thuế nhé. Thường xuyên truy cập viettelnet.vn để nhận những thông tin mới nhất các bạn nhé