Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế & hạn nộp thuế môn bài

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 09:03 - 23/03/2024   - 366 lượt xem

Thuế môn bài được xem như là một sắc thuế đơn giản và ít thay đổi nhất, bất cứ doanh nghiệp nào có mặt trên thị trường cũng phải nộp loại thuế này. Hiện nay, Nhà nước ban bố những điều luật khá rõ ràng về thuế môn bài. Tuy nhiên, để tìm hiểu cụ thể khái niệm thuế môn bài là gì cùng các bậc và hạn nộp thuế, hãy cùng Viettelnet tham khảo bài viết sau đây nhé.

Thuế môn bài là gì
Thuế môn bài là gì

Căn cứ theo Thông tư số 302/2016/TT-BTC, theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định về thuế môn bài áp dụng cho Doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể cụ thể như sau:

Thuế môn bài là gì?

Khái niệm thuế môn bài là gì được định nghĩa rất cụ thể và rõ ràng. Thuế môn bài là một loại thuế được thu hàng năm, sắc thuế trực thu và định ngạch đánh trực tiếp vào các giấy phép kinh doanh của những doanh nghiệp.

>> xem thêm: chữ ký số Viettel

Hiểu một cách đơn giản, thuế môn bài là một mức thuế của cá nhân, tổ chức phải đóng hàng năm cho các hoạt động kinh doanh cho các cơ quan quản lý thuế, dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh hoặc dựa vào mức doanh thu đạt được.

Mức thu thuế môn bài được phân theo bậc và dựa vào số vốn đăng ký của doanh nghiệp, bên cạnh đó cũng có thể dựa theo doanh thu của năm kinh doanh kế trước hay giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước, điều này còn tùy thuộc vào các quốc gia và địa phương theo quy định của pháp luật.

Các bậc thuế môn bài vào năm 2020

Tiếp theo thuế môn bài là gì thì các bậc thuế môn bài vào năm 2020 cũng là yếu tố thu hút nhiều sự chú ý.

Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành ngày 25/02/2020, mức thuế, lệ phí môn bài bạn cần nộp trong năm 2020 như sau:

Bậc thuế môn bài đối với các doanh nghiệp

 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 VNĐ/năm.
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng: 2.000.000 VNĐ/năm.
 • Văn phòng đại diện, các chi nhánh và các địa điểm kinh doanh, các tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 VNĐ/năm.

Chú ý:
– Trường hợp sau các văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài

– Nếu trường hợp văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh không có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì sẽ không phải nộp lệ phí môn bài.

Bậc thuế môn bài đối với các hộ kinh doanh

– Doanh thu làm căn cứ xác định thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình tại khoản này là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

– Nếu cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nêu tại khoản này có sự thay đổi doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm: 1.000.000 VNĐ/năm.
 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng mỗi năm: 500.000VNĐ/năm.
 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng mỗi năm: 300.000VNĐ/năm.
Bậc thuế môn bài đối với cá nhân và doanh nghiệp là khác nhau
Bậc thuế môn bài đối với cá nhân và doanh nghiệp là khác nhau

Có những đối tượng nào phải nộp thuế môn bài?

Bên cạnh những thông tin tổng quan về thuế môn bài và khái niệm thuế môn bài là gì, Viettelnet sẽ giới thiệu về những đối tượng cần phải nộp thuế môn bài:

 • Các doanh nghiệp được thành lập một cách hợp pháp theo những quy định của pháp luật.
 • Các tổ chức được thành lập theo đúng quy định của Luật hợp tác xã.
 • Các đơn vị sự nghiệp được thành lập theo những quy định của pháp luật có liên quan.
 • Các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội – nghề nghiệp, các đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Những tổ chức có hoạt động kinh doanh, sản xuất.
 • Chi nhánh kinh doanh, văn phòng đại diện của các tổ chức.
 • Cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thời hạn khai và nộp lệ phí môn bài

Thời gian khai thuế môn bài

Theo Nghị định vừa được sửa đổi của Chính phủ, những doanh nghiệp vừa mới thành lập từ ngày 25/02/2020 trở đi sẽ được miễn thuế môn bài vào năm 2020. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này bắt buộc phải nộp tờ khai nộp lệ phí thuế môn bài đầu tiên vào trước ngày 30/01/2021.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân, nhóm cá nhân có hoạt động kinh doanh, sản xuất chỉ phải nộp tờ khai thuế môn bài vào lần đầu tiên khi mới thành lập, các năm hoạt động sau đó, doanh nghiệp không cần phải nộp thuế. Nhưng đối với những đơn vị mở thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện, cần bổ sung ngay tờ khai thuế môn bài.

Thời gian nộp thuế môn bài

Theo như những điều khoản trong Nghị định vừa được sửa đổi, thời hạn nộp thuế môn bài được xác định rõ ràng. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ được chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh sẽ được miễn thuế môn bài trong vòng 3 năm hoạt động đầu tiên. Bắt đầu từ năm thứ 4 kể từ lúc doanh nghiệp đi vào hoạt động sẽ phải nộp thuế theo các quy định sau:

 • Đối với trường hợp doanh nghiệp đã kết thúc thời hạn miễn thuế môn bài trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp phải nộp thuế vào thời gian chậm nhất là ngày 30/07 của năm kết thúc thời gian miễn lệ phí.
 • Đối với trường hợp doanh nghiệp kết thúc thời hạn miễn thuế môn bài trong 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp phải nộp thuế vào thời gian chậm nhất là ngày 30/01 của năm liền kề với năm kết thúc thời gian miễn thuế.

Đối với những hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể nhưng có hoạt động trở lại thì sẽ nộp thuế môn bài theo những quy định sau:

 • Những đối tượng ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm sẽ phải đóng thuế môn bài cho cả năm, với thời hạn chậm nhất là vào ngày 30/07 của năm hoạt động.
 • Những đối tượng ra hoạt động trong 6 tháng cuối năm sẽ phải đóng thuế môn bài vào thời hạn chậm nhất là ngày 30/01, năm liền kề với năm hoạt động. Số thuế phải nộp là 50% thuế môn bài của cả năm.

Những doanh nghiệp được thành lập từ năm 2019 trở lại thì phải nộp thuế môn bài vào trước ngày 30/01/2020. Hết thời hạn, các doanh nghiệp sẽ phải đóng lãi suất nộp chậm là 0,03%/ ngày.

Những doanh nghiệp được thành lập từ ngày 25/02/2020 trở đi thì phải nộp thuế môn bài chậm nhất là vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai thuế. Hiểu rõ thuế môn bài là gì cùng thời hạn nộp thuế sẽ giúp bạn thực hiện nghĩa vụ thuế đúng thời gian quy định.

Hết thời hạn, người dân sẽ phải đóng lãi suất nộp chậm
Hết thời hạn, người dân sẽ phải đóng lãi suất nộp chậm

CÁCH DOANH NGHIỆP NỘP LỆ PHÍ MÔN BÀI

Có 2 cách như sau:

1. Nộp tiền mặt vào các Kho bạc Nhà nước của quận/ huyện tại ngân hàng gần nhất.

2. Nộp thuế điện tử trích xuất từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Đối với hình thức nộp này thì DN nộp thông qua chữ ký số.

Hiện nay, có một số chi cục thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế điện tử thông qua chữ ký số thì thuế mới giải quyết được hồ sơ khai thuế. Vì thế việc doanh nghiệp mới thành lập phải mở tài khoản ngân hàng và đăng ký chữ ký số là rất cần thiết.

Có những đối tượng nào được miễn lệ phí môn bài?

Hướng dẫn của Bộ Tài chính, cụ thể như sau:

– Kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm kinh doanh cố định thực hiện theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình không có địa điểm kinh doanh cố định hướng dẫn tại khoản này bao gồm cả trường hợp cá nhân là xã viên hợp tác xã và hợp tác xã đã nộp lệ phí môn bài theo quy định đối với hợp tác xã; cá nhân trực tiếp ký hợp đồng làm đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, đại lý bán đúng giá thực hiện khấu trừ thuế tại nguồn; cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Đối với doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất, kinh doanh

Những doanh nghiệp mới thành lập và được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp mới sẽ được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên thành lập (bắt đầu từ ngày 01/01 cho đến hết ngày 31/12). Trong khoảng thời gian doanh nghiệp được miễn thuế môn bài, nếu có thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện trực thuộc thì chi nhánh, văn phòng đại diện đó cũng sẽ được miễn thuế môn bài cùng thời hạn với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa chuyển đổi hình thức từ hộ kinh doanh sẽ được miễn thuế môn bài trong 3 năm đầu tiên hoạt động. Những quy định được áp dụng đối với các đơn vị trực thuộc như sau:

 • Trong thời gian doanh nghiệp được miễn thuế môn bài, nếu doanh nghiệp có thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện trực thuộc thì các đơn vị này sẽ được miễn thuế cùng thời hạn với doanh nghiệp.
 • Các chi nhánh, văn phòng đại diện được thành lập trước khi Nghị định (Điều 16 Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ) có hiệu lực được thi hành thì sẽ miễn thuế khi Nghị định được thi hành cho đến hết thời hạn miễn thuế môn bài của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các tổ chức sau đây cũng được xác định miễn lệ phí môn bài theo quy định của Chính phủ:

 • Cơ sở giáo dục phổ thông công lập, cơ sở giáo dục mầm non công lập.
 • Các tổ chức nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và các dịch vụ hậu cần trong nghề cá.
 • Những tụ điểm bưu điện văn hóa xã.
 • Các cơ quan báo chí như báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử.
 • Các hợp tác xã hay liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo như quy định của pháp luật.
 • Các quỹ tín dụng nhân dân, những chi nhánh hay văn phòng đại diện của các doanh nghiệp được đặt ở những khu vực miền núi

Đối với các cá nhân

 • Những cá nhân, nhóm cá nhân có hoạt động tổ chức, kinh doanh với doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn lệ phí môn bài.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân hoạt động không thường xuyên, không có địa điểm kinh doanh cố định được miễn lệ phí môn bài.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh, sản xuất muỗi.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và làm dịch vụ hậu cần trong nghề cá.
Các doanh nghiệp, cá nhân được miễn thuế môn bài
Các doanh nghiệp, cá nhân được miễn thuế môn bài

Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu cho doanh nghiệp như sau:

Doanh nghiệp thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:

a) Tổ chức DN thành lập mới (được cấp MST mới, mã số doanh nghiệp mới).

b) Hộ gia đình, các cá nhân hoặc nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

c) Trong thời gian miễn lệ phí môn bài thì các tổ chức, hộ gia đình, các cá nhân, nhóm cá nhân thành lập ác  chi nhánh, các văn phòng đại diện, các địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong vòng thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh

(theo quy định ở Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

a) Trong thời gian được miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian DN nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

b)  Văn phòng đại diện, Chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định ở tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

c) DN nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thực hiện sẽ miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 & Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các cơ sở giáo dục phổ thông công lập & cơ sở giáo dục mầm non công lập.

CÁC MỨC XỬ PHẠT CHẬM NỘP LỆ PHÍ MÔN BÀI VÀ TỜ KHAI LỆ PHÍ MÔN BÀI THEO QUY ĐỊNH

*Chậm nộp tờ khai lệ phí môn bài:

XỬ PHẠT CHẬM NỘP LỆ PHÍ MÔN BÀI VÀ TỜ KHAI LỆ PHÍ MÔN BÀI
XỬ PHẠT CHẬM NỘP LỆ PHÍ MÔN BÀI VÀ TỜ KHAI LỆ PHÍ MÔN BÀI

* Chậm nộp lệ phí môn bài:

Trường hợp công ty trễ nộp lệ phí môn bài so với thời hạn thì mức phạt nộp chậm tính như sau:

Số tiền chậm nộp là = mức lệ phí môn bài x 0.03% x số ngày chậm nộp như trên.

 

Như vậy, qua những chia sẻ trên của Viettelnet, các bạn đọc chắc hẳn đã phần nào nắm rõ được khái niệm thuế môn bài là gì cũng như các bậc, hạn nộp của thuế môn bài. Nếu bạn là cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh, hãy lưu ý những thông tin trên để thực hiện đúng nghĩa vụ thuế nhé. Thường xuyên truy cập viettelnet.vn để nhận những thông tin mới nhất các bạn nhé

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận