Chứng thư số là gì? Một số quy định về dịch vụ chứng thư số công cộng

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 17:03 - 20/03/2024   - 180 lượt xem

Chứng thư số là gì? Dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng là gì ?  Điều kiện cấp chứng thư số cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng?

Chứng thư số công cộngChứng thư số đóng vai trò là một trong những phần quan trọng xác định tính pháp lý của cá nhân và tổ chức tham gia vào giao dịch trên nền điện tử số, mang nhiều lợi ích thiết thực cho tổ chức cá nhân và doanh nghiệp. Vì thế, mọi tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đều phải nắm bắt được đầy đủ các thông tin về chứng thư số công cộng .

1. Chứng thư số là gì?

Chứng thư số là chứng thư số điện tử (hoặc chữ ký số điện tử) do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp nhằm cung cấp thông tin định danh cho khóa công khai của cơ quan, tổ chức, cá nhân, từ đó xác nhận cơ quan, tổ chức, cá nhân là người ký chữ ký số bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng.

Chữ ký số nằm trong thiết bị USB-Token, được sử dụng trên môi trường mạng Internet để ký các hệ thống văn bản điện tử như: Hợp đồng điện tử, hóa đơn, chứng từ,…

Chứng thư số công cộng được doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các giao dịch từ xa hay còn gọi là giao dịch điện tử. Giao dịch này giúp cho doanh nghiệp có những lợi thế sau:

 • Khai thuế trực tuyến.
 • Khai hải quan qua điện tử, khai bảo hiểm xã hội.
 • Giao dịch ngân hàng, chứng khoán điện tử, thương mại điện tử.
 • Ký hợp đồng, văn bản
 • Đăng ký chứng thư số đấu thầu quốc gia muasamcong.mpi.gov.vn

dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng

2. Bảng báo giá dịch vụ chứng thư số công cộng của Viettel CA

Đăng Ký Mới chứng thư số công cộng của Viettel áp dụng cho công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh các gói: 1 năm, 2 năm, 3 năm như sau:

Gói Cước 1 Năm 2 Năm 3 Năm
Giá Xuất Hóa Đơn (bao gồm VAT) 1.826.000 2.741.000 3.109.000

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ CHIẾT KHẤU TỐT NHẤT: 0963.14.5353 (Mr Cường) hoặc 0866.222.900 – 0902.889.777

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & viettel@viettelnet.vn

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật chữ ký số toàn Quốc: 1800.8000 (NHÁNH 1)

DỊCH VỤ TƯ VẤN chứng thực chứng thư số công cộng tại Viettel giá rẻ uy tín cho doanh nghiệp / công ty

Bạn muốn tìm một đơn vị đăng ký chứng thư số công cộng chứng thư số công cộng CA uy tín hỗ trợ tốt? Bạn đang tìm nhà cung cấp chứng thư số công cộng giá rẻ ở Hà Nội, Hồ Chí Minh (TP HCM), Đà Nẵng, Bình Dương, Nha Trang hoặc tỉnh thành khác…?

Dịch vụ chứng thư số công cộng của Viettel thuộc Tập Đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội có hơn 10 năm kinh nghiệm về các dịch vụ giải pháp cho doanh nghiệp, VIETTEL-CA tự hào là nhà cung cấp cao cấp trong việc phân phối thiết bị chứng thư số tốt nhất hiện nay trên toàn quốc.

Các loại hình chứng thư số được Viettel-CA cấp phát bao gồm:

 • Chứng thư số công cộng cho cơ quan, tổ chức
 • Chứng thư số công cộng cho cá nhân, cá nhân thuộc tổ chức – doanh nghiệp
 • Chứng thư số công cộng SSL dành cho Website
 • Chứng thư số công cộng Code Signing dành cho phần mềm

3. Dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng

3.1 Chứng thực chứng thư số công cộng là gì?

Chứng thực chứng thư số chứng thư số công cộng được hiểu là một loại hình dịch vụ chứng thực chứng thư số điện tử, do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số / chứng thư số cung cấp cho thuê bao nhằm xác thực việc thuê bao là người đã ký số trên thông điệp dữ liệu.

Dịch vụ chứng thực chứng thư số / chứng thư số công cộng bao gồm:

 • Tạo cặp khóa ký số hoặc hỗ trợ tạo cặp khóa ký số (bao gồm cả khóa bí mật và khóa công khai) cho thuê bao;
 • Cấp mới, gia hạn cks, tạm dừng, phục hồi và thu hồi chứng thư số của thuê bao;
 • Duy trì trực tuyến cơ sở dữ liệu về chứng thư số / chứng thư số công cộng;
 • Cung cấp các thông tin cần thiết để chứng thực chứng thư số của thuê bao đã ký trên thông điệp dữ liệu;

3.2 Điều kiện để được hoạt động của đơn vị cung cấp chứng thực chứng thư số

 • Đơn vị chứng thực CKS phải có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng được cung cấp và giấy phép bởi Bộ Thông tin & Truyền Thông có thời hạn là 10 năm;
 • Đơn vị cung cấp chứng thực chứng thư số / chứng thư số này phải có chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số quốc gia cấp.
 • Bên cạnh đó, để đạt được tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số, các đơn vị cung cấp này cần phải đảm bảo thỏa mãn đủ các điều kiện đầy đủ về mặt chủ thể, nhân sự, tài chính và kỹ thuật.

dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng

4. Thủ tục cấp cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng

4.1 Nội dung của chứng thư số công cộng

chứng thư số công cộng do các đơn vị chứng thực đạt chuẩn do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phải đảm bảo tất cả các nội dung sau:

 1. Tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số /  chứng thư số;
 2. Tên của thuê bao của chứng thư số;
 3. Số hiệu chứng thư số;
 4. Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số công cộng;
 5. Khóa công khai của thuê bao CKS;
 6. chứng thư số công cộng của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số;
 7. Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của dịch vụ chứng thư số / chứng thư số;
 8. Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số / chứng thư công cộng;
 9. Thuật toán mật mã;
 10. Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin & Truyền Thông;

4.2 Điều kiện để cấp chứng thực chứng thư số công cộng

 • Có giấy phép được cung cấp bởi Bộ Thông Tin &Truyền thông về dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng còn hiệu lực;
 • Hệ thống kỹ thuật về chứng thư số công cộng thực tế phải đảm bảo theo đúng hồ sơ cấp phép;
 • Mã khóa công khai trên dịch vụ chứng thư số phải là duy nhất và cùng cặp với mã khóa bí mật của tổ chức cung cấp chứng thực chứng thư số công cộng đề nghị cấp chứng thư số;

4.3 Hồ sơ cấp chứng thư số công cộng cần những gì?

 • Đơn đề nghị của tổ chức cung cấp chứng thực chứng thư số công cộng quốc gia cấp chứng thư số (có mẫu);
 • Bản sao chép giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng;
 • Các giấy tờ khác theo đúng quy định của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số quốc gia;

5. Những lợi ích của chứng thư số

Khả năng xác định nguồn gốc:

Các hệ thống mật mã, mã hóa khóa công khai cho phép bảo mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa mã đó biết.

Để sử dụng chứng thư số công cộng thì văn bản cần phải được mã hóa hàm băm sau đó dùng mã khóa bí mật của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được dịch vụ chứng thư số công cộng.

Tính toàn vẹn dữ liệu:

Cả hai bên tham gia vào quá trình nhận thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản điện tử đều không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu văn bản điện tử bị thay đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và lập tức sẽ bị phát hiện. Quy trình mã hóa khó bí mật sẽ ẩn nội dung dối với bên thứ ba.

Tính không thể phủ nhận của chứng thư số:

Trong giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản điện tử nào đó là do mình gửi. Để ngăn ngừa khả năng này, bên nhận văn bản điện tử đó có thể yêu cầu bên gửi phải gửi kèm chứng thư số với văn bản.

Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký điện tử này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết. Việc sử dụng chứng thư số công cộng giúp doanh nghiệp / công ty tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính. Hoạt động trong các giao dịch điện tử từ đó cũng được nâng tầm đẩy mạnh. Tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi. Không phải in ấn các hồ sơ vật lý ảnh hưởng nhà kính,…

7. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số công cộng uy tín chất lượng

Hiện nay, Viettel-CA là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng và chứng thư số công cộng hoạt động theo giấy phép số 498/GP-BTTTT (http://viettel-ca.vn/ho-tro/viettelca/van-ban). Tại đây, quý khách hàng cũng có thể tìm hiểu dịch vụ từ nhiều doanh nghiệp uy tín khác như CA2, BKAV-CA, FPT-CA, NEWTEL-CA,… (https://www.mic.gov.vn/solieubaocao/Pages/TinTuc/116271/Danh-sach-cac-doanh-nghiep-da-duoc-cap-giay-phep-dich-vu-chung-thuc-chu-ky-so-cong-cong.html).

Bên cạnh đó, chứng thư số công cộng của Viettel-CA không chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm dịch vụ mà còn chú trọng về mặt hỗ trợ chăm sóc khách hàng khách hàng tốt nhất. Ngoài ra, chi phí sử dụng dịch vụ chứng thư số công cộng từ ViettelCA phù hợp với mọi nhu cầu khách hàng, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài, cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng thư số công cộng Viettel. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chứng thư số đấu thầu.

Quý khách hàng LH Hotline “0866.222.900” để được tư vấn, hỗ trợ. Thủ tục đăng ký chứng thư số công cộng Viettel-CA tại https://viettelnet.vn/ đơn giản, nhanh chóng. Bàn giao, cài đặt, hướng dẫn tận nơi.

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & viettel@viettelnet.vn

Dịch vụ chứng thư số công cộng Viettel CA thuộc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận