Bảo mật website là gì? 08 phương pháp hiệu quả nhất

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 18:03 - 20/03/2024   - 167 lượt xem

Bảo mật website là gì, tại sao nên bảo mật website? Cùng các phương pháp bảo mật website hiệu quả nhất hiện nay!

Việc bảo mật website tốt sẽ giúp trang web của bạn hoạt động hiệu quả hơn, ngăn chặn những rủi ro như mất dữ liệu, tấn công hack, gây tổn thất về tài chính và ảnh hưởng tiêu cực đến tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Vậy có những cách bảo mật website nào mang lại hiệu quả? Hãy cùng Viettelnet tìm hiểu ngay các phương pháp bảo mật web tốt nhất hiện nay!

Bảo mật website là gì? 08 phương pháp hiệu quả nhất
Bảo mật website giúp đảm bảo độ an toàn về thông tin, dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp.

I. Bảo mật website là gì? 

Bảo mật website là khái niệm trừu tượng và khó để giải thích chính xác. Mỗi website sẽ có một server riêng biệt và được kết nối với nhau qua một địa chỉ IP riêng, chúng sẽ được mã hóa và đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. 

Có thể nói, bảo mật web có vai trò, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quá trình sử dụng và vận hành một website.

II. 08 phương pháp bảo mật website hiệu quả nhất hiện nay

Bảo mật website là gì? 08 phương pháp hiệu quả nhất
Việc nắm rõ những phương pháp bảo mật website sẽ giúp bạn áp dụng chúng vào thức tế tốt hơn.

1. Cài đặt mật khẩu mạnh

Phương pháp đầu tiên và đơn giản nhất giúp bảo mật website tốt hơn là sử dụng mật khẩu mạnh.

Nếu để ý bạn sẽ thấy khi tạo tài khoản trên trang web hoặc tạo các tài khoản mới, luôn có những yêu cầu hiển thị để đánh giá sức mạnh của mật khẩu bạn định đặt. Nếu mật khẩu càng mạnh thì khả năng bị tấn công sẽ khó hơn. 

Do đó, khi sử dụng mật khẩu để truy cập vào quản trị website, bạn nên đặt mật khẩu phức tạp để tránh tạo ra các lỗ hổng bảo mật. Đồng thời, hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu định kỳ, ví dụ mỗi vài tháng một lần, để tăng cường độ an toàn.

>> Xem thêm: Thuê Cloud Server Viettel – Máy Chủ Ảo Đám Mây Tốc Độ Cao

2. Mua chứng chỉ SSL bảo mật web 

SSL (Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn hóa của công nghệ bảo mật, đảm bảo việc mã hóa giữa máy chủ Website và trình duyệt. Bằng cách sử dụng tiêu chuẩn này, dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng được bảo vệ hoàn toàn riêng tư và đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối về thông tin cá nhân.

Khi triển khai website, hãy cân nhắc cài đặt một lớp bảo mật website bổ sung với chứng chỉ SSL. Không chỉ bảo vệ dữ liệu, việc sử dụng HTTPS còn đem lại nhiều lợi ích khác như tăng cường uy tín cho thương hiệu, tốt cho SEO, và giúp tránh việc các trình duyệt đánh dấu website là “không an toàn”. 

Thậm chí, đối với các website thương mại điện tử có tích hợp cổng thanh toán trực tuyến thì việc cài đặt HTTPS là bắt buộc và không thể bỏ qua.

3. Sử dụng tường lửa ứng dụng web

Tường lửa ứng dụng web (WAF) là một giải pháp bảo mật web vô cùng quan trọng. Nó được thiết kế dưới dạng phần cứng và được cài đặt trực tiếp trên máy chủ để cung cấp mô hình theo dõi thông tin truyền qua giao thức HTTP/HTTPs. Chức năng chủ yếu của WAF là ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong ứng dụng web.

Với tính năng tự động hóa, WAF có thể tiêu diệt các virus, phân tích và cảnh báo ngay lập tức cho nhà quản trị web về các mối nguy tiềm tàng.

Vận dụng WAF giúp bảo vệ một cách toàn diện trung tâm dữ liệu, kết nối IoT tới đám mây, cũng như hệ thống chống rò rỉ dữ liệu quan trọng. 

4. Thường xuyên backup dữ liệu – cập nhật phiên bản mới nhất cho website

Hacker ngày càng tinh vi, khó lường và có thể xâm nhập vào website của chúng ta bất kỳ lúc nào. Mỗi phiên bản cập nhật mới nhất đều sẽ hoàn thiện, an toàn hơn so với phiên bản cũ.

Do đó, bạn cần thường xuyên cập nhật các phần mềm và nhanh chóng giải quyết các lỗ hổng nhỏ một cách sớm nhất giúp bảo mật trang web tốt hơn.

5. Quét virus website 

Quét virus là phương pháp bảo mật web cơ bản và hiệu quả giúp trang web của bạn nhanh chóng phát hiện nguy cơ và loại bỏ những mã độc hại có thể làm thông tin bị rò rỉ. Bạn nên quét tất cả các tập tin trên máy chủ thường xuyên hoặc theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng.

6. Tăng cường mức độ bảo mật

 • Xóa các plugin và những công cụ không cần dùng đến.
 • Thiết lập quyền truy cập cho trang web và hạn chế truy cập số lần nhập sai mật khẩu
 • Thường xuyên kiểm tra theo dõi thông tin truy cập của tất cả người dùng
 • Sử dụng mã hóa và các giao thức an toàn khác
 • Tắt toàn bộ module không cần thiết.

7. Giới hạn IP truy cập

Trong trường hợp mà một trang web có quá nhiều quản trị viên, hacker có thể lợi dụng điều này để theo dõi và tấn công vào tài khoản của một trong những quản trị viên có mức độ bảo mật yếu. Nếu trang web thiếu khả năng bảo mật thì việc lấy cắp những thông tin quan trọng lại dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Các hacker có thể làm cho một trang web đang hoạt động bình thường bị vi phạm điều khoản của Google. Khi Google phát hiện vi phạm này thông qua bot quét, trang web có thể bị xóa hoàn toàn và mãi mãi biến mất khỏi Internet.

Vì vậy, việc giới hạn quyền truy cập và kiểm soát các địa chỉ IP có thể truy cập vào trang web là một giải pháp phòng ngừa thông minh và hiệu quả.

8. Đào tạo kiến thức cho đội ngũ nhân viên

Mặc dù bạn có một chiến lược bảo mật trang web tốt, nhưng chỉ cần một nhân viên sơ ý tải phần mềm độc hại vào máy là đã có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh nghiệp.

Do vậy, việc đào tạo kiến thức sử dụng internet an toàn cho đội ngũ nhân viên là điều cần thiết. Bạn có thể thiết lập một chính sách hoặc những quy định cụ thể và yêu cầu nhân viên phải làm theo.

Chẳng hạn như:

 • Cách quản lý mật khẩu
 • Cách truy cập web an toàn
 • Nhận biết virus, malware;
 • Cách sử dụng email an toàn
 • Tránh bị lừa đảo phishing
 • Cách sử dụng USB…

III. Tạo sao bảo mật website lại vô cùng quan trọng?

Bảo mật website là gì? 08 phương pháp hiệu quả nhất
Nếu bảo mật website không tốt sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Dữ liệu trong website thường được nhiều tin tặc nhắm đến và tìm cách xâm nhập. Do vậy, bảo mật website là điều vô cùng quan trọng. Trang web bị tin tặc đánh cắp thông tin có thể gây ra một số hậu quả như:

 • Ảnh hưởng tới uy tín của công ty, doanh nghiệp, cơ quan
 • Gián đoạn hoạt động kinh doanh
 • Bị lộ dữ liệu khách hàng và nhiều thông tin mật khác
 • Ảnh hưởng đến SEO
 • Không thể tiến hành chạy quảng cáo Google và Facebook

IV. Các lỗ hổng website cơ bản thường gặp

Bảo mật website là gì? 08 phương pháp hiệu quả nhất
Lỗ hổng website có thể đến từ thiết kế hoặc cấu hình website, cũng có thể do sơ suất từ phía lập trình viên.

Những điểm yếu nằm trong thiết kế và cấu hình của hệ thống sẽ là lỗ hổng website thường gặp.

Ngoài ra, những lỗi từ phía lập trình viên hoặc sơ suất trong quá trình vận hành trang web cũng có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật đáng lo ngại. Tin tặc sẽ tận dụng những điểm yếu này để tiến hành các cuộc tấn công, cài đặt mã độc và gây hại cho các trang web.

1. Cross Site Scripting (XSS)

Kỹ thuật này cho phép tin tặc chèn vào website những đoạn mã độc hại, thường là Javascript hoặc HTML, và thực thi chúng trong trình duyệt của người dùng. Tin tặc sẽ dễ dàng lấy được cookie, ghi nhận các thao tác gõ phím (keylogging) hoặc thực hiện các hình thức lừa đảo thông qua việc gửi các đoạn mã độc hại tới người dùng.

2. SQL Injection

Lỗ hổng bảo mật trong cách xử lý dữ liệu đầu vào của website sẽ tạo cơ hội cho tin tặc khai thác và tiêm vào các câu lệnh SQL không hợp lệ. SQL Injection cho phép tin tặc xóa, chèn, cập nhật, và thực hiện các thao tác trái phép khác trên cơ sở dữ liệu của trang web, thậm chí là trên máy chủ (server).

3. Local file inclusion

Trang web thường sử dụng các biến để lưu địa chỉ của các file, ví dụ như trong trang thông báo lỗi, nơi chứa thông tin chi tiết về lỗi.

Lỗ hổng này xuất hiện khi giá trị của biến này được thay thế bằng đường dẫn tới một file khác. Nhờ vậy, tin tặc có thể truy cập trái phép vào những file nhạy cảm hoặc lưu giữ các file độc hại trên máy chủ web.

Bài viết trên đây, Viettelnet đã tổng hợp những thông tin quan trọng về bảo mật web cũng như những phương pháp giúp bảo mật website hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo những phương pháp hữu ích, mang lại nhiều thông tin thú vị đến bạn đọc.

Nếu còn những thắc mắc về các dịch vụ của Viettel, thì có thể liên hệ với chúng tôi qua Website: viettelnet.vn hoặc số hotline: 0866.222.9000963.145.353 để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm nhất.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận