Cloud backup là gì? Top 6 điều về cloud backup bạn chưa biết

Hoàng Hải Yến 16:03 - 20/03/2024

Cloud backup là gì? Quy trình hoạt động của Cloud backup? Các trường hợp sao lưu đám mây phổ biến. Top 6 điều về cloud backup có thể bạn chưa biết.

Bảo vệ, bảo mật dữ liệu là mục tiêu hàng đầu mọi doanh nghiệp tổ chức hướng đến. Với nhiều tính năng tuyệt vời, hiện đại, công nghệ mới Cloud backup đang nhận được nhiều sự tin tưởng và lựa chọn.

Vậy Cloud backup là gì? Cùng Viettelnet tìm hiểu ngay 6 điều về cloud backup có thể bạn chưa biết ngay tại bài viết dưới đây. 

Cloud backup là gì? Top 6 điều về cloud backup bạn chưa biết
Cloud backup là công nghệ bảo mật dữ liệu mới được nhiều doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn.

I. Cloud backup là gì?

Sao lưu đám mây hay backup online là mô hình sao lưu dữ liệu bằng cách gửi các bản sao dữ liệu qua mạng độc quyền hoặc mạng công cộng đến máy chủ bên ngoài công ty.

Máy chủ này thường thuộc sở hữu của nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Họ sẽ dựa vào các tiêu chí về dung lượng, băng thông và số lượng người sử dụng để tính phí backup. Với doanh nghiệp, máy chủ bên ngoài có thể thuộc sở hữu của công ty. 

Cloud backup là gì? Top 6 điều về cloud backup bạn chưa biết
Sao lưu đám mây là mô hình sao lưu dữ liệu hiện đại, tăng khả năng bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp.

Sử dụng dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây giúp tổ chức tăng khả năng bảo vệ dữ liệu mà không ảnh hưởng đến khối lượng công việc của nhân viên công nghệ thông tin thuộc tổ chức.

II. Quy trình hoạt động của Cloud backup

Cloud backup là gì? Top 6 điều về cloud backup bạn chưa biết
Dữ liệu sẽ được sao lưu, lưu trữ trên nhiều phương tiện khác nhau, giúp người dùng truy cập dễ dàng hơn.

Để phục vụ cho mục đích truy cập, dữ liệu sẽ được sao lưu, lưu trữ trên nhiều phương tiện, kho lưu trữ khác nhau trong suốt quá trình backup. Đây là điều cần thiết trong các tình huống cần phục hồi dữ liệu. 

III. Top 6 trường hợp Cloud backup phổ biến

1. Sao lưu trên đám mây công cộng

Sao lưu trực tiếp lên đám mây công cộng là ghi dữ liệu trực tiếp lên cơ sở hạ tầng đám mây của các nhà cung cấp.

2. Sao lưu trên dịch vụ của nhà cung cấp

Sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp, khách hàng sẽ phải ghi dữ liệu lên dịch vụ đám mây và các dịch vụ sao lưu trong trung tâm dữ liệu họ quản lý.

3. Sao lưu Cloud – đến – Cloud

Đối với các dữ liệu trong đám mây ở mô hình phần mềm như dịch vụ (SaaS – Software as a service), quá trình sẽ sao chép dữ liệu sang một đám mây khác.

Ngoài ra, bản sao lưu đầu tiên khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng dịch vụ cloud backup sẽ mất vài ngày để tải lên đám mây qua mạng. Điều này tùy thuộc vào khối lượng dữ liệu được truyền nhiều hay ít.

Cloud backup là gì? Top 6 điều về cloud backup bạn chưa biết
Cloud seeding giúp loại bỏ thao tác gửi dữ liệu ban đầu qua mạng đến nhà cung cấp cloud backup.

Đặc biệt, cloud seeding cho phép nhà cung cấp cloud backup gửi thiết bị lưu trữ như ổ đĩa, hộp băng,… đến khách hàng.

Đây là kỹ thuật giúp người dùng lưu dữ liệu cục bộ trên đám mây và gửi thiết bị trở lại nhà cung cấp. Từ đó loại bỏ thao tác gửi dữ liệu ban đầu qua mạng đến nhà cung cấp cloud backup. Hơn nữa sẽ chỉ có dữ liệu mới được sao lưu trên mạng sau bản sao đầu tiên.

4. Cách khôi phục dữ liệu trong Cloud backup

Hệ thống sao lưu trực tuyến thường được thiết lập bao quanh ứng dụng phần mềm của khách hàng. Dựa trên mức độ dịch vụ giao dịch, hệ thống sẽ được thực hiện theo lịch đã thiết lập.

Nếu khách hàng đã ký hợp đồng sao lưu hàng ngày, ứng dụng sẽ thu thập, nén, mã hóa và truyền dữ liệu 24 giờ một lần đến máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Cloud backup là gì? Top 6 điều về cloud backup bạn chưa biết
Cloud backup có các phần mềm và phần cứng cần thiết để bảo vệ dữ liệu của tổ chức.

Sau bản sao lưu ban đầu, doanh nghiệp thường chỉ được cung cấp các bản sao lưu lũy tiến để giảm khối lượng tiêu thụ băng thông và thời gian chuyển giao dữ liệu cho nhà cung cấp. Để bảo vệ dữ liệu của tổ chức, dịch vụ cloud backup sẽ có các phần mềm và phần cứng cần thiết, bao gồm các ứng dụng cho Exchange và SQL Server.

Các thanh toán hầu hết được thực hiện theo tháng hoặc năm. Ban đầu, các dịch vụ online back up chủ yếu do khách thuê bao và văn phòng sử dụng. Đến nay, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), thậm chí cả các doanh nghiệp lớn đã sử dụng dịch vụ này để sao lưu một số dạng dữ liệu nhất định. 

5. Cloud backup có lợi ích và hạn chế gì?

Cloud backup đem đến doanh nghiệp các lợi ích sau: 

  • Nếu khối lượng dữ liệu không nhiều, các mức giảm phí có thể được giảm. Đặc biệt, một số dung lượng nhất định sẽ được cung cấp miễn phí cho các doanh nghiệp. 
  • Lưu trữ đám mây có khả năng mở rộng, do đó các hệ dữ liệu phát triển cũng được sao lưu trên đám mây dễ dàng. Tuy vậy, khối lượng dữ liệu tăng lên kéo theo các chi phí tăng thêm, doanh nghiệp cần cảnh giác.
  • Do các nhà cung cấp dịch vụ sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ được yêu cầu theo các hình thức sao lưu khác nhau nên việc quản lý cloud backup cũng trở nên đơn giản. 
  • Tấn công ransomware (khóa truy cập và phải trả tiền để được truy cập lại) không được thực hiện trên mạng văn phòng nội bộ nên Cloud backup an toàn  khi chống lại hành động này.

Cloud backup còn tồn tại những hạn chế sau:

  • Băng thông và độ trễ ảnh hưởng lớn đến tốc độ sao lưu dữ liệu.
  • Lượng dữ liệu cần sao lưu lên đám mây tăng thì chi phí tăng tương ứng.
  • Dữ liệu thuộc sự kiểm soát của một nhà cung cấp bên ngoài, không nằm trong phạm vi của các tòa nhà hay thiết bị của tổ chức, doanh nghiệp.

6. Bảo mật trong Cloud backup

Để dữ liệu được an toàn cần đảm bảo  3 yếu tố: bảo mật, toàn vẹn và sẵn sàng.

Dữ liệu tới đám mây sẽ phải di chuyển trên đường truyền internet công cộng. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ mã hóa dữ liệu trong suốt quá trình này để bảo mật: tại vị trí ban đầu, trong quá trình di chuyển và trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp. Người dùng hoặc nhà cung cấp sẽ giữ khóa mã hóa, thường các tổ chức sẽ muốn giữ khóa mã hóa của mình.

Cloud backup là gì? Top 6 điều về cloud backup bạn chưa biết
Dữ liệu tới đám mây sẽ được mã hóa để bảo mật thông tin.

Ngoài ra, người dùng cần đọc lại để xác định, kiểm tra dữ liệu, đảm bảo toàn vẹn dữ liệu. Trong đó, lưu trữ đối tượng có cung cấp các kiểm tra tích hợp tính toàn vẹn.

Một yêu cầu quan trọng khác là kiểm soát truy cập. Doanh nghiệp cần hạn chế quyền truy cập vào các bản sao lưu đám mây để thắt chặt an ninh. Đồng thời, thiết lập ghi một lần (write once), truy cập chỉ đọc (read-only) bảo vệ dữ liệu sao lưu khỏi bị ghi đè, thay đổi hoặc xóa. 

Tóm lại, bài viết trên đây đã đem đến các thông tin chi tiết nhất về mô hình cloud backup và những điều cần biết khi mô hình này. Viettelnet.vn hy vọng các chia sẻ trên sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích đến bạn để hiểu thêm về loại hình này.