So sánh Cloud Server với VPS và Dedicated Server

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 16:03 - 20/03/2024   - 391 lượt xem

So sánh Cloud Server, VPS và Dedicated Server, loại hình nào ưu việt hơn? Đây là 3 hosting phổ biến hàng đầu hiện nay dùng để lưu trữ web. 

Trong quá trình lựa chọn dịch vụ lưu trữ (hosting) cho doanh nghiệp, bạn thường gặp các loại hình sau: VPS (virtual private server), dedicated server và cloud server. Nhưng bạn không biết phải chọn loại hosting nào là tốt nhất cho doanh nghiệp và phù hợp nhất? Vậy, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!

So sánh Cloud Server với VPS và Dedicated Server
So sánh VPS (virtual private server), dedicated server và cloud server để chọn loại phù hợp nhất.

I. Tổng quan về Cloud Server, VPS và Dedicated Server

1. Cloud Server (Máy chủ đám mây)

Cloud Server thường gây nhầm lẫn với VPS bởi vì cả hai dựa trên công nghệ ảo hóa và có nhiều đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, máy chủ đám mây là việc ảo hóa trên nền tảng của công nghệ điện toán đám mây. Do đó, nó sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với VPS.

2. VPS (Virtual Private Server)

VPS – máy chủ riêng ảo đặt trên một máy chủ vật lý, sử dụng công nghệ ảo hóa để tạo ra tài nguyên riêng, tách biệt và không chia sẻ với người dùng khác trên cùng một máy chủ vật lý.

3. Dedicated Server 

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated server) là giải pháp lý tưởng cho các tác vụ công việc đòi hỏi hiệu suất cao. Như tên gọi của nó, mỗi máy chủ sẽ chỉ dành riêng cho một khách hàng duy nhất. Khách hàng sẽ có quyền truy cập vào một máy chủ vật lý với các thông số kỹ thuật phần cứng, bộ xử lý và lưu trữ cụ thể.

Theo góc nhìn khách hàng, VPS gần như không khác biệt so với máy chủ riêng (dedicated server), với các cấu hình từ thấp cho đến trung bình. Nhờ công nghệ ảo hóa mà các nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp nhiều cấu hình máy chủ ảo khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý.

II. So sánh chi phí của Cloud Server, VPS và Dedicated Server

So sánh Cloud Server với VPS và Dedicated Server
Có sự khác biệt về chi phí của 3 loại hosting

Các mô hình máy chủ không có cùng mức giá. Thông thường, máy chủ riêng (dedicated server) sẽ tính thời gian hợp đồng theo tháng. Một số nhà cung cấp VPS đã chuyển sang hình thức tính giá theo giờ, tuy nhiên, phần lớn các nhà cung cấp vẫn lựa chọn tính theo tháng.

Sự khác biệt về hình thức tính giá này phụ thuộc vào cách máy chủ được vận hành. Máy chủ đám mây (cloud server) cho phép linh hoạt thay đổi cấu hình và triển khai nhanh chóng. Trong khi đó, máy chủ riêng và VPS không có tính năng này.

Khách hàng sử dụng dịch vụ máy chủ đám mây chỉ phải trả tiền cho tài nguyên thực sự sử dụng, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Phần lớn máy chủ VPS sẽ không có sự khác biệt về giá cả, dù máy chủ đang hoạt động ở mức công suất tối đa hay tắt hoàn toàn. Điều này xảy ra vì tất cả tài nguyên máy chủ luôn được dành riêng và không chia sẻ, tương tự như máy chủ riêng.

III. Ưu điểm của VPS,  Dedicated Server và Cloud Server

So sánh Cloud Server với VPS và Dedicated Server
Mỗi loại hosting sẽ có những ưu và nhược điểm riêng
Ưu điểm chính Phù hợp nhất với Cách tính chi phí  
Dedicated server Hiệu suất sử dụng tối đa
Máy chủ vật lý tách biệt
Các ứng dụng web tải cao Chi phí cố định hàng tháng
Virtual private server Các máy chủ cấu hình sẵn có
Hiệu quả cao về chi phí
Trang web có lưu lượng truy cập có thể dự đoán được  Hàng tháng hoặc hàng giờ
Cloud server Dự phòng tự động nâng cao
Khả năng mở rộng linh hoạt
Hầu hết các trường hợp Theo thời gian sử dụng

1. Về sức mạnh và tốc độ

Khi cần sức mạnh và tốc độ cao, máy chủ vật lý riêng (dedicated server) là lựa chọn thích hợp cho doanh nghiệp, nhờ vào hiệu suất cao của phần cứng đắt tiền.

Tuy nhiên, sự thiếu linh hoạt của máy chủ vật lý riêng đòi hỏi khả năng dự đoán chính xác nhu cầu tài nguyên, vì việc mở rộng quy mô máy chủ sau này sẽ trở nên khó khăn.

2. Có kế hoạch phát triển, thử nghiệm các ứng dụng và phần mềm

Nếu có kế hoạch phát triển và thử nghiệm các ứng dụng hoặc phần mềm, có sự thay đổi về quy mô, thì nền tảng ảo hóa là sự lựa chọn phù hợp nhất. Trong hai môi trường ảo hóa, Cloud server rõ ràng là ưu việt hơn VPS trên nhiều phương diện như:

  • Khả năng mở rộng dễ dàng hơn nhờ vào các storage backend và các compute node riêng biệt, điều này làm cho cloud server trở nên đáng tin cậy hơn.
  • VPS có tính cạnh tranh về giá, nhưng cloud server có thể giúp tiết kiệm chi phí thông qua hình thức thanh toán “pay as you go” – chỉ trả tiền cho tài nguyên thực sự được sử dụng.

Như vậy, chắc hẳn qua những thông tin về cả 3 loại hình hosting: Cloud Server, VPS Dedicated Server mà Viettelnet cung cấp, bạn đã biết được ưu nhược điểm của từng loại và sẽ chọn được hosting phù hợp với nhu cầu của bản thân và doanh nghiệp.

Nếu cần đăng ký các gói hosting Viettel giá rẻ, nhiều ưu đãi hấp dẫn, xin vui lòng liên hệ Viettelnet thông qua hotline 0866.222.900 – 0963.145.353 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tâm nhất.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận