Server là gì? Những thông tin cần biết về server

Hoàng Hải Yến 17:03 - 20/03/2024

Trong thời đại 4.0,chắc hẳn chúng ta chẳng còn xa lạ với từ server. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu server là gì một cách chi tiết. Để giúp các bạn có được những thông tin cần biết về server, viettelnet.vn sẽ gửi đến các bạn bài viết ngay sau đây. 

Server là gì?

Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, server trở nên phổ biến hơn nhưng không phải ai cũng hiểu server là gì. 
Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, server trở nên phổ biến hơn nhưng không phải ai cũng hiểu server là gì.

Với sự phát triển cực kỳ nhanh chóng của công nghệ thông tin, hầu như các doanh nghiệp muốn hoạt động một cách hiệu quả thì không thể thiếu sự hỗ trợ của một hệ thống quản lý. Mà hệ thống quản lý đó được biết đến là máy chủ hay có tên gọi khác là server. Mặc dù được sử dụng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng về khái niệm máy chủ hay server. Thậm chí nhiều người đang sử dụng server nhưng cũng chưa chắc hiểu rõ về khái niệm này. 

Khái niệm server

Server còn được gọi với tên gọi quen thuộc khác là máy chủ. 
Server còn được gọi với tên gọi quen thuộc khác là máy chủ.

Server là một máy chủ có khả năng cung cấp và lưu trữ những thông tin phục vụ Client của người dùng. Các Client sẽ gửi những thông tin truy vấn về dữ liệu đến server thông qua sự hỗ trợ của mạng Internet. Nói cách khác, server sẽ được xem như một nhà cung cấp các tài nguyên hay những sản phẩm, dịch vụ đến các đại lý (máy tính). Đối với mỗi đại lý, server đều sẽ thực hiện việc cung cấp thông tin, các đại lý này không chỉ có thể nhận tài nguyên từ một server mà có thể nhận từ nhiều server khác. 

Khá nhiều người vẫn giữ suy nghĩ rằng server chỉ có vai trò trung gian truyền dữ liệu. Tuy nhiên thật ra suy nghĩ này vẫn chưa thật sự chính xác. Dữ liệu sau khi được đưa vào bên trong server đều sẽ được xử lý sao cho phù hợp với yêu của các Client. Do đó, server sẽ không đơn thuần là truyền dữ liệu mà còn xử lý dữ liệu trước khi xuất đến các máy con. 

Server hình thành khi nào?

Quá trình hình thành và phát triển của các server bắt đầu từ những năm 1960 tại Mỹ.
Quá trình hình thành và phát triển của các server bắt đầu từ những năm 1960 tại Mỹ. 

Khá nhiều người biết đến từ Server nhưng chắc hẳn không nhiều người biết thuật ngữ này bắt nguồn từ đâu. Vậy nguồn gốc của server là gì? Ban đầu, thuật ngữ này xuất phát từ tên Quere – tên của một thuật toán. Ngoài ra, còn có nguồn gốc từ Black – box. Thuật toán này có nguyên tắc vận hành là khi xuất hiện dữ liệu đầu vào hệ thống sẽ xử lý. Sau đó, xuất kết quả ra để trả lại thành phẩm đến người dùng. 

Hiện nay, trên thế giới không chỉ có một hình thức server mà có khá nhiều loại server khác nhau. Ngoài server máy tính còn có thể kể đến các server khác như server mạng viễn thông, server truyền hình hay server mạng lưới giao thông,…Server được sử dụng chính thức làm tên gọi cho các máy chủ từ những năm 1960 tại Mỹ. Nhờ có sự ra đời của LARC là một siêu máy tính được sáng tạo để phục vụ cho Hải Quân Mỹ. Đây chính là siêu máy tính góp phần làm công nghiệp siêu máy tính và máy chủ trở nên phát triển một cách mạnh mẽ và bùng nổ như hiện tại. 

Server được phân loại như thế nào?

Thông thường, có 3 loại server thường được sử dụng nhất là VPS, Dedicated và Cloud hosting. 
Thông thường, có 3 loại server thường được sử dụng nhất là VPS, Dedicated và Cloud hosting.

Dựa vào phương pháp chế tạo nên các loại máy chủ, máy chủ sẽ được chia thành ba loại máy chủ cơ bản gồm: Dedicated Server, Virtual Private Server, Cloud Server. Cụ thể như sau: 

 • Dedicated Server: Được gọi là máy chủ riêng, dạng máy chủ này sẽ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ một cách riêng biệt. Những thiết bị này có thể là HDD, CPU, RAM hay card mạng,…Ngoài ta, Dedicated còn được gọi với cái tên là máy chủ vật lý. Mỗi khi thực hiện nâng cấp hay thay đổi cấu hình của máy chủ thì phần cứng của máy chủ cũng cần được thay đổi. Việc này cần phải có người có chuyên môn cao về lĩnh vực mới có thể thực hiện thay đổi và bảo dưỡng linh kiện. 
 • Virtual Private Server: Đây là dạng máy chủ ảo được tách từ máy chủ thực tế Dedicated Server nhờ vào phương pháp công nghệ ảo hóa. Chỉ với một chiếc máy chủ riêng hoàn toàn có thể tách máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Bên cạnh đó có thể thực hiện chia sẻ tài liệu từ máy chủ vật lý sang một cách nhanh chóng và đơn giản. 
 • Cloud Server: Đây là loại máy chủ được kết hợp từ nhiều loại máy chủ vật lý gốc khác nhau với hệ thống thông tin lưu trữ SAN. Nhờ đó khi sử dụng người dùng sẽ được trải nghiệm những đường truyền cực mượt mà và hết sức linh động. 

Công dụng của server là gì?

 • Phục vụ yêu cầu của các chương trình khác trong các chương trình máy tính đang được sử dụng dựa theo nhu cầu của khách hàng.
 • Các máy chủ thường được cung cấp các dịch vụ cần thiết để sử dụng cho các cá nhân hoặc tập thể. 
 • Lưu trữ, cung cấp và xử lý những dữ liệu để chuyển đến các máy trạm liên tục không ngừng nghỉ trong 24/7. Nhờ đó có thể cung cấp dữ liệu người dùng hoặc một tổ chức chỉ nhờ mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ hoàn toàn có thể chạy liên tục và chỉ dừng lại khi cần bảo trì hệ thống của máy chủ hoặc máy chủ gặp sự cố.
 • Giúp quá trình lưu trữ thông tin, quản lý nhân sự cũng như vận hành các phần mềm cần thiết trong các doanh nghiệp được thực hiện một cách dễ dàng. Chỉ cần đầu tư phần cứng tốt nhất cho hệ thống máy chủ là đã hoàn toàn có thể tối ưu hoạt động của máy chủ. Không cần tốn thêm quá nhiều chi phí để đầu tư các máy trạm, máy cá nhân. 
 • Những công nghệ được sử dụng không máy chủ hoàn toàn không mới nhưng khả năng ứng dụng cao và hiệu quả hoạt động vẫn luôn được đảm bảo. Với sự xuất hiện của internet lại càng làm hiệu quả của máy chủ được tăng lên một cách rõ rệt. 

Đặc điểm của Dedicated Server là gì?

Dedicated Server được sử dụng phổ biến và nổi nhất hiện nay.  
Dedicated Server được sử dụng phổ biến và nổi nhất hiện nay.

Dedicated Server được xem là một trong số những máy chủ được đánh giá cao và nổi tiếng nhất hiện nay. Khi lựa chọn dạng máy chủ này, các đơn vị cung cấp đều sẽ tư vấn cho khách hàng những máy chủ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất. Bên cạnh đó, yếu tố cấu hình cũng hết sức được chú trọng. Thông thường các dạng máy chủ này đều được hoạt động một cách độc lập. Do đó, nhiều doanh nghiệp muốn sở hữu loại máy chủ này cần phải đặt làm riêng. Tùy theo nhu cầu của khách hàng thì lượng tài nguyên của máy chủ cũng sẽ có được dung lượng không hạn chế. 

Nhờ có loại máy chủ này, các nhà quản trị hoàn toàn có thể quản lý từ xa và hỗ trợ cài đặt các phần mềm và ứng dụng một cách đồng bộ. Khả năng bảo mật của máy chủ này sẽ giúp các nhà quản trị của doanh nghiệp luôn an tâm khi sử dụng. Tuy nhiên, đi kèm với khả năng bảo mật tuyệt đối thì cũng đồng nghĩa với giá thành cho loại máy chủ này không hề rẻ. Do đó, server này phù hợp với các doanh nghiệp lớn nhưng các doanh nghiệp nhỏ lại khó có thể tiếp cận và sử dụng. 

Đặc điểm của Virtual Private Server là gì?

Virtual Private Server. 
Virtual Private Server.

Virtual Private Server thường được biết đến với tên viết tắt là VPS. Đây là loại máy chủ được tạo ra nhờ vào công nghệ ảo hóa. Nhờ đó, mỗi VPS hoàn toàn có đủ khả năng để chứa được đến hàng trăm hosting khác. Thông thường, đây là loại máy chủ được sử dụng đối với quá trình xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server hoặc Backup hay Storage Server. Bên cạnh đó, chi phí của VPS khá rẻ nhưng tính linh hoạt vẫn cực kỳ cao, phù hợp cho các doanh nghiệp. 

Đặc điểm của Cloud Server là gì?

Máy chủ đám mây - Cloud Server. 
Máy chủ đám mây – Cloud Server.

Cloud Server hay còn được gọi là máy chủ đám mây. Đây là máy chủ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Mặc dù đều là máy chủ ảo như VPS nhưng giữa hai server này vẫn có khá nhiều điểm khác nhau. Vì là dạng máy chủ được phát triển dựa trên nền tảng của điện toán đám mây nên Cloud Server có khá nhiều ưu điểm nổi trội. Đặc biệt, Cloud server ghi điểm với người dùng nhờ vào tính ổn định và sự linh hoạt. Hơn nữa, Cloud Server hoàn toàn có thể được sử dụng đối với những website có lượng truy cập lớn mà không hề làm chậm đường truyền, nghẽn mạng.

THAM KHẢO THÊM GIÁ CLOUD SERVER VIETTEL :

Gói dịch vụ vServer ( Cloud server Viettel mua mới ) bao gồm cho thuê hạ tầng máy chủ + mạng ảo hóa có các thành phần: vCPU, vRAM, Lưu trữ (HDD hoặc SSD), IP v4/v6, Băng thông truy cập).

o Phí khởi tạo : Không thu phí.

o Thời gian gói cước : 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng

o Miễn phí đăng ký dùng thử trải nghiệm 1 tháng đầu

GÓI CƯỚC THUÊ THEO CẤU HÌNH RIÊNG MÁY CHỦ ẢO CLOUD SERVER (CLOUD VPS)

VIETTEL CLOUD ĐƠN GIÁ (VNĐ)
1GB CPU: 70,000
1GB RAM: 70,000
10GB SSD: 30,000
Băng thông: Up to 300 Mbps
Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
IP: 1 IPv4

A. GÓI CƯỚC BASE CLOUD SERVER VIETTEL

Gói cước BASE01 BASE02 BASE03 BASE04 BASE05 BASE06 BASE07
vCPU 1 2 2 4 4 6 8
RAM (GB) 1 2 4 4 8 6 8
SSD (GB) 20 20 20 40 40 60 80
Đơn giá/tháng 129,000 299,000 399,000 599,000 799,000 899,000 1,190,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

B. GÓI CƯỚC GEN CLOUD SERVER VIETTEL

Gói cước GEN01 GEN02 GEN03 GEN04 GEN05 GEN07 GEN08 GEN09
vCPU 4 4 8 4 8 16 16 32
RAM (GB) 4 8 8 16 16 32 64 96
SSD (GB) 80 80 100 100 120 200 240 300
Đơn giá/tháng 699,000 900,000 1,250,000 1,499,000 1,800,000 3,699,000 6,000,000 9,399,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

C. GÓI CƯỚC MEM BURST CLOUD SERVER VIETTEL

Gói Cước MEM BURST 01 MEM BURST 02 MEM BURST 03 MEM BURST 04 MEM BURST 05 MEM BURST 06
vCPU 2 6 8 16 24 32
RAM (GB) 16 48 64 128 192 256
SSD (GB) 80 160 180 240 280 300
Đơn giá/tháng 1,350,000 3,999,000 5,250,000 10,000,000 14,950,000 14,950,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

TỔNG ĐÀI LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ CLOUD VIETTEL: 0963.14.5353 (Zalo) hoặc 0866.222.9000902.889.777 (Mr.Cường)

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & dinhcuong.dlu@gmail.com

CHIẾT KHẤU 15 – 20% CHO DOANH NGHIỆP CÔNG TY CÓ DOANH THU CAO.

✅ Thủ tục: ⭐ Khởi tạo dùng thử ngay, BW Unlimited
✅ Zalo: ⭕ 0963.14.5353 – 0968.840.104
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 0866.222.900

Khách hàng của Viettel được thuê theo tháng hoặc mua đứt License (Bản quyền phần mềm) mới nhất của Microsoft (Window Server, SQL Server, Exchange, Lync, Sharepoint,…) và của Plesk, DirectAdmin,… tránh được những phần mềm lậu chứa virus hay mã độc có khả năng đánh cắp dữ liệu hay những lỗ hổng bảo mật từ các máy tính khác.

XEM THÊM:

Qua bài viết, các bạn đã có được những giải thích một cách chi tiết nhất về server là gì. Bên cạnh đó, các bạn còn được viettelnet.vn gửi đến những thông tin không thể bỏ qua về server. Mong rằng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích cho các bạn trong cuộc sống lẫn công việc. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về thiết bị viễn thông khác thì hãy truy cập vào trang web viettelnet.vn  hoặc liên hệ tới số hotline: 18008088 nhé!