Chứng chỉ số SSL là gì? Chứng chỉ số SSL có tầm quan trọng như thế nào?

Hoàng Hải Yến 17:03 - 20/03/2024

Một trong những chứng chỉ số giúp website được bảo mật một cách hiệu quả và được ưa chuộng ngày nay đó chính là SSL. Mặc dù đây đã là cái tên khá quen thuộc với nhiều người nhưng vẫn không ít người vẫn thắc mắc là chứng chỉ số SSL là gì hay tầm quan trọng của chứng chỉ này như thế nào? Nếu đây cũng là vấn đề bạn cần lời giải đáp, hãy cùng Viettel Net tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

Chứng chỉ số SSL là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ số SSL như thế nào?
Chứng chỉ số SSL là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ số SSL như thế nào?

Chứng chỉ số SSL là gì?

Với thắc mắc chứng chỉ số SSL là gì thì đây chính là cụm từ viết tắt của Secure Sockets Layer – là một công nghệ bảo mật đạt tiêu chuẩn, nhằm mục đích truyền thông tin đã được mã hóa giữa máy chủ và trình duyệt (browser). Đây là chứng chỉ được cài đặt trực tiếp trên website và giúp người dùng có thể truy cập và xác minh được độ tin cậy của website đó. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ số này còn là một công cụ hữu hiệu giúp thông tin, các dữ liệu giữa khách hàng và website được đảm bảo thông qua các ký tự được mã hóa. Nhờ đó mà chúng có thể hạn chế tối đa sự can thiệp từ các đối thủ. Trên thế giới ngày nay, chứng chỉ số SSL còn được xem là tiêu chuẩn bảo mật trên website, giúp dữ liệu trên nền tảng Internet được trao đổi một cách an toàn và toàn vẹn nhất. 

Chứng chỉ số SSL là từ viết tắt của Secure Socket Layer
Chứng chỉ số SSL là từ viết tắt của Secure Socket Layer

Cách thức hoạt động của chứng chỉ số SSL như thế nào?

Chứng chỉ số SSL có cách thức hoạt động bằng việc tích hợp từ khóa đã được mã hóa vào thông tin định danh của các công ty hay các doanh nghiệp. Nhờ đó mà chứng chỉ này có thể mã hóa được mọi thông tin truyền tải mà không ảnh hưởng đến website hay dễ dàng bị bên thứ 3 chỉnh sửa. Việc chứng chỉ có thể đảm bảo sự an toàn của các giao dịch trực tuyến cũng như giúp khách hàng nâng cao độ uy tín là nhờ các đặc điểm như sau: 

 • Chứng chỉ số SSL mã hóa được những thông tin nhạy cảm trong các giao dịch hoạt động trực tuyến
 • Mỗi website sẽ được tạo từ một chứng chỉ bảo mật SSL duy nhất
 • Khi chủ sở hữu truy cập website sẽ được cơ quan uy tín xác thực danh tính trước khi cung cấp website này cho khách hàng của mình. 

XEM THÊM: Server là gì? Những thông tin cần biết về server

Chứng chỉ số SSL gồm bao nhiêu loại?

Phân loại các chứng chỉ số SSL
Phân loại các chứng chỉ số SSL

DV-SSL

Đây là chứng chỉ nhằm xác thực tên miền, là từ viết tắt của cụm từ Domain Validated SSL. Loại chứng chỉ số này phù hợp các khách hàng cá nhân đòi hỏi khả năng mã hóa cơ bản với chi phí hợp lý, giá rẻ. Thời gian đăng ký và xác minh chứng chỉ DV-SSL khá nhanh và dễ dàng, chúng chỉ yêu cầu xác minh quyền sở hữu tên miền mà thôi.

OV-SSL

OV-SSL là chứng chỉ xác thực tổ chức – Organization Validation SSL. Loại chứng chỉ này có độ tin cậy cao hơn so với DV-SSL, phù hợp dành cho các tổ chức hay doanh nghiệp sử dụng. OV-SSL yêu cầu việc xác minh quyền sở hữu tên miền của doanh nghiệp cần đảm bảo đang tồn tại và hoạt động một cách bình thường. Khi được cấp chứng chỉ OV, doanh nghiệp cũng sẽ được hiển thị tên một cách chi tiết. 

OV-SSL là loại chứng chỉ số phù hợp cho các tổ chức và doanh nghiệp
OV-SSL là loại chứng chỉ số phù hợp cho các tổ chức và doanh nghiệp

EV-SSL

Trong số các loại chứng chỉ số SSL thì EV-SSL (Extended Validation SSL) là chứng chỉ có độ tin cậy cao nhất và chỉ có những tổ chức hay doanh nghiệp đang hoạt động mới phù hợp sử dụng. EV-SSL luôn phải đảm bảo những quy định đầy nghiêm ngặt của tổ chức CA-Browser Forum khi thực hiện xác minh doanh nghiệp. Theo đó, nếu người dùng Internet truy cập vào những website sử dụng chứng chỉ số EV-SSL này, bạn sẽ thấy thanh địa chỉ của website có chuyển thành màu xanh lá cây cũng như hiển thị tên của doanh nghiệp chủ sở hữu. 

Wildcard SSL

Những website cần đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều subdomain khác nhau thì lựa chọn Wildcard SSL sẽ hoàn toàn phù hợp. Khác với các chứng chỉ SSL thông thường, loại chứng chỉ số này có khả năng chạy không giới hạn tên miền phụ, mặc dù bạn chỉ đang sử dụng một chứng chỉ SSL duy nhất. 

UC/SAN SSL

Đây là chứng chỉ số được thiết kế dành riêng cho những ứng dụng mang tính Communication của tập đoàn công nghệ Microsoft – tương tự như Microsoft Exchange Server hay Microsoft Office Communications Lync. UC/SAN SSL được xem là giải pháp đem lại hiệu quả tiết kiệm tuyệt vời cho những môi trường khác tương tự như Share Hosting & QA Testing. 

UC/SAN SSL là một giải pháp bảo mật tiết kiệm đối với môi trường như Share Hosting & QA Testing
UC/SAN SSL là một giải pháp bảo mật tiết kiệm đối với môi trường như Share Hosting & QA Testing

Việc sử dụng chứng chỉ số SSL mang lại lợi ích gì?

 • Giúp xác thực hiệu quả tính minh bạch của những website hay các giao dịch
 • Giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh cũng như thương hiệu của mình
 • Những giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, hay các dịch vụ nhằm truy cập hệ thống sẽ được bảo mật tuyệt đối
 • Những webmail hay ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange, Office Communications Server,… sẽ được bảo mật hiệu quả
 • Những ứng dụng ảo hóa như Platform hay Citrix Delivery cũng được đảm bảo tính bảo mật 
 • Bảo mật tốt dịch vụ FTP
 • Việc truy cập control panel được đảm bảo
 • Bảo mật những dịch vụ nhằm truyền dữ liệu trong mạng nội bộ hay các file sharing, extranet…
 • Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway…
 • Giúp khách hàng tin tưởng sử dụng những dịch vụ của nhà cung cấp mà không lo sợ bị xâm nhập dữ liệu
Lợi ích khi sử dụng chứng chỉ số SSL là gì?
Lợi ích khi sử dụng chứng chỉ số SSL là gì?

Chứng chỉ số SSL có tầm quan trọng như thế nào?

Thật không ngoa khi nói rằng, những chứng chỉ số SSL tựa như “xương sống” cho hệ thống đảm bảo sự an toàn trên Internet. Chúng như một tấm khiên hoàn hảo giúp bảo vệ hiệu quả các thông tin nhạy cảm khi chúng được truyền qua nền tảng internet thông qua những mạng máy tính trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các chứng chỉ SSL còn đảm bảo sự riêng tư, tính bảo mật đầy nghiêm ngặt đối với những dữ liệu có trên website hay là những thông tin cá nhân của người truy cập. 

Chứng chỉ số SSL giúp mã hóa thông tin nhạy cảm

Khả năng mã hóa những tin thông tin nhạy cảm chính là lý do hàng đầu dẫn đến nhiều website đã lựa chọn sử dụng chứng chỉ số SSL. Chúng đảm bảo các thông tin mang tính nhạy cảm sẽ được mã hóa trước khi gửi trên Internet. Đây là điều cực kỳ quan trọng bởi bất kỳ thông tin nào truyền đi trên Internet đều được truyền từ máy tính đến máy tính rồi mới đến máy chủ. Theo đó, chỉ có người nhận thông tin mới có thể hiểu chúng là gì và các hacker sẽ không “thu hoạch” được thông tin cá nhân của khách hàng. 

SSL giúp mã hóa những thông tin nhạy cảm
SSL giúp mã hóa những thông tin nhạy cảm

Chứng chỉ số SSL cung cấp tính xác thực

Bên cạnh mục đích chính là mã hóa thông tin thì những chứng chỉ số SSL còn có khả năng cung cấp các thông tin được xác thực. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, khi bạn thực hiện gửi thông tin thì chứng chỉ SSL sẽ giúp bạn gửi chúng đến đúng máy chủ chứ không phải bất kỳ người mạo danh nào đang ăn cắp thông tin của bạn. Việc máy chủ giả vờ là trang web bạn đang truy cập và lừa thông tin khách hàng không hề hiếm, sử dụng những website có SSL sẽ giúp bạn hạn chế tối đa khả năng thông tin của mình bị “tuồn” ra ngoài. 

Không chỉ thế, lựa chọn nhà cung cấp chứng chỉ số SSL cũng rất quan trọng. Bạn nên đảm bảo nhà cung cấp SSL được lựa chọn đảm bảo sự tin cậy, uy tín và sẽ chỉ cấp SSL Certificate riêng cho mỗi công ty khi công ty đó đã xác nhận xong những bài kiểm tra danh tính của mình. Bạn có thể xác nhận tính tin cậy của nhà cung cấp nhờ SSL Wizard nhờ việc so sánh giữa các nhà cung cấp với nhau. Chúng sẽ có bạn biết nhà cung cấp SSL đã theo đuổi các hành động cụ thể nào và được kiểm tra nghiêm ngặt nhờ một bên thứ 3 sử dụng tiêu chuẩn. 

XEM THÊM:

Chứng chỉ số SSL đảm bảo sự tin cậy

Khi sử dụng chứng chỉ số SSL, trên trình duyệt website sẽ hiển thị cho người truy cập những tín hiệu để giúp người dùng nắm được việc kết nối của bản thân đang được bảo mật. Thông thường, tín hiệu hiển thị sẽ là hình biểu tượng khóa hay thanh website màu xanh lá cây. Theo đó, khách hàng sẽ tin tưởng hơn về độ bảo mật của website và giúp website tăng khả năng mua bán của mình. 

Chứng chỉ số SSL đảm bảo sự tin cậy cho người dùng
Chứng chỉ số SSL đảm bảo sự tin cậy cho người dùng

Như vậy, bài viết trên Viettel Net đã giải đáp thắc mắc của bạn đối với những câu hỏi như chứng chỉ số SSL là gì, cách các chứng chỉ số SSL hoạt động, hay có những loại chứng chỉ số SSL nào,… Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đến bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy truy cập ngay https://viettelnet.vn/

THAM KHẢO THÊM GIÁ CLOUD SERVER VIETTEL:

Gói dịch vụ vServer ( Cloud server Viettel mua mới ) bao gồm cho thuê hạ tầng máy chủ + mạng ảo hóa có các thành phần: vCPU, vRAM, Lưu trữ (HDD hoặc SSD), IP v4/v6, Băng thông truy cập).

o Phí khởi tạo : Không thu phí.

o Thời gian gói cước : 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng

o Miễn phí đăng ký dùng thử trải nghiệm 1 tháng đầu

GÓI CƯỚC THUÊ THEO CẤU HÌNH RIÊNG MÁY CHỦ ẢO CLOUD SERVER (CLOUD VPS)

VIETTEL CLOUD ĐƠN GIÁ (VNĐ)
1GB CPU: 70,000
1GB RAM: 70,000
10GB SSD: 30,000
Băng thông: Up to 300 Mbps
Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
IP: 1 IPv4

A. GÓI CƯỚC BASE CLOUD SERVER VIETTEL

Gói cước BASE01 BASE02 BASE03 BASE04 BASE05 BASE06 BASE07
vCPU 1 2 2 4 4 6 8
RAM (GB) 1 2 4 4 8 6 8
SSD (GB) 20 20 20 40 40 60 80
Đơn giá/tháng 129,000 299,000 399,000 599,000 799,000 899,000 1,190,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

B. GÓI CƯỚC GEN CLOUD SERVER VIETTEL

Gói cước GEN01 GEN02 GEN03 GEN04 GEN05 GEN07 GEN08 GEN09
vCPU 4 4 8 4 8 16 16 32
RAM (GB) 4 8 8 16 16 32 64 96
SSD (GB) 80 80 100 100 120 200 240 300
Đơn giá/tháng 699,000 900,000 1,250,000 1,499,000 1,800,000 3,699,000 6,000,000 9,399,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

C. GÓI CƯỚC MEM BURST CLOUD SERVER VIETTEL

Gói Cước MEM BURST 01 MEM BURST 02 MEM BURST 03 MEM BURST 04 MEM BURST 05 MEM BURST 06
vCPU 2 6 8 16 24 32
RAM (GB) 16 48 64 128 192 256
SSD (GB) 80 160 180 240 280 300
Đơn giá/tháng 1,350,000 3,999,000 5,250,000 10,000,000 14,950,000 14,950,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

TỔNG ĐÀI LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ CLOUD VIETTEL: 0963.14.5353 (Zalo) hoặc 0866.222.9000902.889.777 (Mr.Cường)

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & dinhcuong.dlu@gmail.com

CHIẾT KHẤU 15 – 20% CHO DOANH NGHIỆP CÔNG TY CÓ DOANH THU CAO.

✅ Thủ tục: ⭐ Khởi tạo dùng thử ngay, BW Unlimited
✅ Zalo: ⭕ 0963.14.5353 – 0968.840.104
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 0866.222.900

Khách hàng của Viettel được thuê theo tháng hoặc mua đứt License (Bản quyền phần mềm) mới nhất của Microsoft (Window Server, SQL Server, Exchange, Lync, Sharepoint,…) và của Plesk, DirectAdmin,… tránh được những phần mềm lậu chứa virus hay mã độc có khả năng đánh cắp dữ liệu hay những lỗ hổng bảo mật từ các máy tính khác.