Viettel cảnh báo lừa đảo gia hạn chứng thư số Viettel-CA

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 09:03 - 23/03/2024   - 18 lượt xem

Thông báo từ Viettelnet: Quý khách hàng cần cảnh giác đối tượng giả danh Viettel lừa đảo gia hạn chứng thư số Viettel-Ca cùng các dịch vụ khác.

Thời gian qua, chúng tôi đã nhận được không ít phản hồi từ khách hàng rằng có nhiều đối tượng giả danh là nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc nhân viên kinh doanh Viettel để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gia hạn chứng thư số Viettle-CA.

Thủ đoạn lừa đảo gia hạn chứng minh thư số Viettel-CA

Gửi mail giả mạo để lừa đảo khách hàng

Các đối tượng thường tiếp cận khách hàng qua hình thức gửi email hoặc gọi điện thoại trực tiếp với khách hàng. Các nội dung lừa đảo chữ ký số tương tự nhau với nhiều dấu hiệu cụ thể sau: 

  • Thông báo với doanh nghiệp về việc ngưng dịch vụ kê khai thuế hoặc kê khai hải quan hay kê khai bảo hiểm xã hội… Lấy lý do, doanh nghiệp, cá nhân đã hết hạn sử dụng thiết bị USB token trong tháng hoặc trong quý.
  • Cảnh báo rằng tài khoản của doanh nghiệp nộp thuế sẽ bị khoá do token chưa được nâng cấp lên bản 5.0.
  • Thông báo rằng phải nâng cấp hệ thống bảo mật của dịch vụ thuế điện tử cho phần mềm chữ ký số Viettel-CA.
  • Tự xưng đến từ Trung tâm Chăm sóc khách hàng Viettel-CA (Viettel-CA Contract Center).

XEM THÊM >>> Hướng dẫn các bước kiểm tra và gia hạn chữ ký số Viettel CA

Để thuyết phục khách hàng, các đối tượng lừa đảo tinh vi hơn khi gửi kèm bảng báo giá gia hạn dịch vụ chứng thư số, cũng như thông tin tài khoản ngân hàng của Viettel để khách hàng tin tưởng và chuyển tiền cho chúng.

Gọi điện hoặc gửi mail giả mạo yêu cầu khách hàng gia hạn và nâng cấp Token

Thủ đoạn lừa đảo mua thêm chứng thư số 

Theo các nguồn tin khác, đối tượng gọi điện hoặc trực tiếp yêu cầu khách hàng thay đổi chứng thư số chuyên dùng và thiết bị lưu khóa bí mật được cấp trước đó để trục lợi cá nhân.

Để thực hiện các hành vi này, các đối tượng thường giả danh là nhân viên Viettel gọi điện với khách hàng để cung cấp chữ ký số công cộng. Đối tượng yêu cầu khách hàng phải thay đổi chữ ký số. Nói cách khác là mua thêm một loại chữ ký số, chứng thư số của đơn vị khác với giá cao.

Đối tượng cam kết rằng độ bảo mật cao hơn, đảm bảo cho khách hàng, họ đe doạ nếu khách hàng không thay đổi đem lại rủi ro khó lường.

Ngoài ra, các đối tượng yêu cầu khách hàng thay đổi với lý do: chữ ký số đã hết thời hạn sử dụng, không thể thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế, bảo hiểm xã hội, kho bạc nhà nước… v.v.

Khi gặp trường hợp trên, Quý khách hàng cần tỉnh táo xác nhận nhân viên Viettel trên là thật hay giả, đến từ đơn vị nào để tránh bị lừa. Có được cập nhật trên website uy tín của Viettel hay không.

Để không bị các thông tin kẻ lừa đảo gây hoang mang trong quá trình sử dụng dịch vụ, bạn có thể tự kiểm tra trạng thái, thời hạn Chữ ký số của mình.

Nếu có phát sinh dịch vụ, bạn cũng cần đến các trung tâm Viettel hoặc liên hệ đơn vị Viettel uy tín, không liên hệ với đơn vị lừa đảo không rõ nguồn gốc.

Xem thêm: dịch vụ chữ ký số Viettel và hướng dẫn gia hạn chữ ký số Viettel uy tín.

Hậu quả khi mắc bẫy lừa đảo của các đối tượng giả mạo Viettel-CA

Một khi mắc bẫy lừa đảo dạng này, khách hàng sẽ bị thiệt hại không nhỏ, điều này cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của thương hiệu Viettel.

Khách hàng vừa bị mất tiền mà chứng thư số thì chưa được gia hạn thêm thời gian sử dụng. Ngoài ra, khách hàng cũng bị spam mail, tin nhắn, điện thoại hằng ngày gây bức xúc. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ số của Viettel mà khách hàng dùng.

Biện pháp tránh lừa đảo khi sử dụng dịch vụ gia hạn chứng minh thư số của Viettel

Khách hàng của Viettel khi sử dụng dịch vụ số nói chung và dịch vụ gia hạn chứng minh thư số nói riêng, khi gặp nhận được thông tin đáng nghi như trên, cần:

  • Tự kiểm tra lại trạng thái cũng như thời hạn Chữ ký số của doanh nghiệp mình theo hướng dẫn ở Sổ tay dịch vụ Viettel-CA.
  • Nhanh chóng liên hệ với Tổng đài Viettel theo số 0866.222.900 hoặc Viettelnet.vn để xác nhận thông tin, trước khi thực hiện giao dịch.
  • Kiểm tra địa chỉ email từ Viettel có chính thống hay không. Viettel gửi mail đến quý khách có định dạng mail: ….@viettel.com.vn.

Mọi thắc mắc liên quan đến dịch vụ số của Viettel, quý khách hàng có thể liên hệ qua chuyên viên Viettel Mr. Cường mail: cuongnd16@viettel.com.vn hoặc hotline hỗ trợ nhanh chóng: 0963 14 53 53 để được tư vấn chi tiết và nhanh nhất.

Viettelnet.vn xác nhận thông tin:

  • Dịch vụ của Viettelnet hiện không có bất kỳ đại lý nào cung cấp trên thị trường Việt Nam.
  • Website chính thức của dịch vụ là https://viettelnet.vn/
  • Email (From) của Viettel khi gửi tới Quý Công ty luôn có định dạng mail: ….@viettel.com.vn.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận