Giải mã sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS chi tiết nhất

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 08:03 - 23/03/2024   - 14 lượt xem

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng được nghe ít nhất một lần về với HTTP và HTTPS. Mặc dù được sử dụng khá nhiều, thậm chí là sử dụng thường xuyên nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hai khái niệm này. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp các bạn biết được sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS cũng như hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Định nghĩa về HTTP và HTTPS

HTTP là gì? 
HTTP là gì?

HTTP tên gọi đầy đủ là Hypertext Transfer Protocol. Đây là một loại giao thức được sử dụng trong Word Wide Web để truyền tải dữ liệu. Những dữ liệu này có thể ở dạng hình ảnh, video, văn bản hoặc các dạng tập tin khác. 

HTTPS tên gọi đầy đủ là Hypertext Transfer Protocol Secure. Đây cũng là một giao thức hoạt động của HTTP những được sử dụng thêm chứng chỉ SSL – Secure Sockets Layer. Nhờ chứng chỉ này, toàn bộ dữ liệu được truyền tải đều sẽ được đảm bảo tính bảo mật cao nhất. Do đó, HTTPS thường được đánh giá là phiên bản hoàn thiện hơn của HTTP nhờ có được thêm khả năng bảo mật cao. 

HTTP và HTTPS hoạt động thế nào?

Hoạt động của HTTP và HTTPS khá giống nhau. 
Hoạt động của HTTP và HTTPS khá giống nhau.

HTTP hoạt động dựa vào mô hình Client (máy khách) –Server (máy chủ). Máy khách gửi yêu cầu và chờ sự phản hồi từ máy chủ. Để 2 máy có thể trao đổi được thông tin thì cần phải thực hiện chung một giao thức thống nhất là HTTP.

Có thể hiểu đơn giản là khi bạn nhập địa chỉ website rồi nhấn Enter thì lệnh HTTP sẽ được gửi lên máy chủ để tìm kiếm website bạn mong muốn. Sau đó máy chủ trả về kết quả thì web đó sẽ hiển thị trên trình duyệt mà bạn truy cập. Quá trình nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào internet.

HTTPS cũng có những hoạt động giống như HTTP. Tuy nhiên, HTTPS thường sẽ được bổ sung thêm chứng chỉ SSL và TSL. Giao thức này đảm bảo không có bên thứ 3 đăng nhập được và đánh cắp thông tin. Dù cho bạn đang tìm kiếm thông tin bằng máy tính công cộng hay máy cá nhân thì HTTPS cũng sẽ đảm bảo thông tin liên lạc của bạn với máy chủ được bảo mật.

Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS

Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS là gì? 
Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS là gì?

Mặc dù tên gọi cũng như phương thức hoạt động của HTTP và HTTPS khá giống nhau nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Những điểm khác biệt này thường được khá nhiều người dùng quan tâm. Để tìm hiểu chi tiết hơn về sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS, các bạn đừng bỏ qua những thông tin ngay sau đây nhé!

Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS về Port

Port là một dạng cổng được sử dụng để xác định thông tin sẽ được nhận trên máy khách sau đó mới được phân loại rồi gửi đến máy chủ. Mỗi Port thường sẽ được đánh một số hiệu riêng để phân biệt tên gọi cũng như chức năng riêng. Thông thường HTTP sẽ sử dụng Port có số hiệu là 80. HTTPS sẽ sử dụng Port có số hiệu là 443. 

Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS về mã hóa

Thông thường, HTTP sẽ không được mã hóa các dữ liệu, thông tin. Trái lại, HTTPS sẽ được thực hiện bước mã hóa thông tin. Quá trình mã hóa này sẽ sử dụng đến chứng chỉ SSL/TLS đạt tiêu chuẩn công nghệ về bảo mật và truyền thông. Nhờ đó, mã hóa các thông tin được truyền từ máy chủ, web server và trình duyệt sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn. 

Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS về bảo mật

 

Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS về bảo mật khá rõ ràng. 
Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS về bảo mật khá rõ ràng.

Ngay từ tên gọi đã có thể thấy được sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS về khả năng bảo mật. Chúng ta có thể thấy rằng, các trang web bắt đầu địa chỉ với HTTP sẽ không đảm bảo tính an toàn về thông tin cho người dùng. Trái lại, người dùng sẽ hoàn toàn an tâm về thông tin cá nhân khi sử dụng các trang web bắt đầu địa chỉ với HTTPS. Những thông tin như số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số điện thoại, số thẻ tín dụng,…sẽ được bảo mật để không bị các hacker đánh cắp.

Thông thường, HTTPS sẽ sử dụng việc kiểm tra xác thực bảo mật Security Certificate để xác thực danh tính của website mà người dùng muốn truy cập. Tất cả các bước của việc xác thực này đều được các Certificate Authority thực hiện để đảm bảo tính hiệu quả cao. Sau khi đã được xác thực, người dùng sẽ biết được mình có vào đúng website chính thức hay đang truy cập nhầm vào một trang web mạo danh. Nhờ đó, khả năng bị lừa đảo và tống tiền của người dùng cũng sẽ được hạn chế rất nhiều. Mặc dù không thể đảm bảo bảo mật 100% cho người dùng nhưng sử dụng HTTPS vẫn an toàn hơn rất nhiều so với việc sử dụng HTTP. 

Những lợi ích mà HTTPS mang lại khi sử dụng 

Thời gian gần đây, HTTPS được sử dụng khá nhiều đối với các website về tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử,…Vậy tại sao các công ty về những lĩnh vực này lại lựa chọn HTTPS cho các trang web của mình? Cùng tìm hiểu những lợi ích mà HTTPS đem lại để được giải đáp thắc mắc trên nhé!

HTTPS luôn giúp các website đảm bảo được an toàn khi sử dụng cho người dùng và nâng cao uy tín cho chính website đó. 
HTTPS luôn giúp các website đảm bảo được an toàn khi sử dụng cho người dùng và nâng cao uy tín cho chính website đó.

HTTPS giúp bảo mật thông tin người dùng

HTTPS được trang bị một phương thức mã hóa có khả năng đảm bảo các dữ liệu được truyền giữa máy khách và máy chủ không thể bị lọt vào tay hacker. Tuy nhiên, khi sử dụng HTTP thì khả năng phải đối diện với nguy cơ bị tấn công bởi tin tặc lại khá cao. Thậm chí, người dùng còn có khả năng bị hacker theo dõi mọi hành động để thực hiện lừa đảo tống tiền.  Do đó, khi sử dụng HTTPS, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của những thông tin cá nhân của mình. Mọi dữ liệu được truyền đi hay nhận lại đều đảm bảo an toàn, khả năng sai lệch hoặc bị mất dữ liệu cũng sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

Tránh bị website giả mạo lừa đảo

Phần lớn, thậm chí là hầu hết các server khác đều có khả năng giả dạng thành server của bạn để đánh cắp thông tin cá nhân. Do đó, khi sử dụng HTTPS, trước khi  được mã hóa thì các dữ liệu sẽ được trình duyệt máy khách kiểm tra SSL. Từ đó, đảm bảo thông tin được truyền đi sẽ đến đúng đối tượng được nhận ngay từ đầu. Bên cạnh đó, HTTPS còn có chứng chỉ TSL/SS, nhờ chứng chỉ này, website chính thức của các doanh nghiệp, đại lý sẽ được xác minh một cách chính xác và nhanh chóng. 

Tăng uy tín của Website

Phần lớn các trình duyệt nổi tiếng, lớn như Google, Chrome, Cốc Cốc, Firefox,…đều sử dụng HTTPS. Khi sử dụng HTTP tại các trình duyệt này, người dùng sẽ thấy cảnh bảo mật được hiển thị. Đây chính là việc làm giúp người dùng được bảo mật về các thông tin cá nhân, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng bị đánh cắp thông tin từ các tin tặc. Do đó, các website cần người dùng cung cấp thông tin cá nhân khi sử dụng cần sử dụng HTTPS để luôn bảo vệ người dùng và tạo nên uy tín cho website. 

Vì sao HTTPS lại chưa được phổ biến?

HTTPS đem lại khá nhiều lợi ích nhưng vẫn không được sử dụng phổ biến băn HTTP là vì sao?
HTTPS đem lại khá nhiều lợi ích nhưng vẫn không được sử dụng phổ biến băn HTTP là vì sao?

Với nhiều nhà thiết kế trang web lớn, việc phải bỏ ra một số tiền khá lớn để đảm bảo an ninh cho trang web là vấn đề mà họ luôn đặt lên hàng đầu. Chính vì thế những trang web như Facebook, Google Apps, Twitter,…thường sẽ sử dụng HTTPS cho trang web của mình. Tuy nhiên, đối với những trang web nhỏ, việc đảm bảo an ninh sẽ thường được bỏ qua. Do đó, thường thì những trang web nhỏ cũng sẽ không chuyển từ HTTP sang HTTPS. Thông thường, khi thực hiện chuyển đổi, bộ nhớ đệm sẽ bị mất đi. Việc mất bộ nhớ đệm này sẽ hoàn toàn không đem lại lợi ích ngắn hạn của người sử dụng. 

Những trang web lớn thường sẽ chấp nhận việc giảm tốc độ truy cập của người dùng để đảm bảo an toàn thông tin của người dùng trong quá trình sử dụng. Việc này sẽ giúp các trang web về email, ngân hàng, thông tin cá nhân bảo mật thông tin khách hàng tốt nhất. Tuy nhiên, trang web nhỏ lại lựa chọn HTTP để luôn giúp người dùng có được tốc độ sử dụng, tốc độ truy cập nhanh nhất. Đây cũng được xem là một trong những sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS. Chính vì thế, HTTP vẫn được sử dụng một cách phổ biến hơn.

XEM THÊM:

Qua bài viết, sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS đã được viettelnet.vn giới thiệu cho các bạn. Mong rằng những thông tin trong bài đã giúp các bạn có được sự hiểu rõ hơn về hai khái niệm khá quen thuộc này. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thông những thông tin công nghệ khác đừng quên truy cập vào trang web viettelnet.vn

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận