05 bí kíp lựa chọn cấu hình máy chủ server phù hợp nhất

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 18:03 - 20/03/2024   - 174 lượt xem

Khi lựa chọn cấu hình máy chủ (server) cần biết bí quyết để lựa chọn CPU, RAM, ổ cứng (SSD hoặc HDD), hệ thống mạng, RAID… tốt nhất.

Bạn đang tìm kiếm cấu hình máy chủ phù hợp cho hệ thống cơ sở dữ liệu doanh nghiệp? Bạn đang cần một máy chủ mạnh mẽ để chạy các ứng dụng game hoặc các website của mình?

Để đánh giá một máy chủ phù hợp sẽ phải tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện cụ thể của người sử dụng. Tuy vẫn, vẫn có các nguyên tắc chung để bạn chọn được máy chủ tốt nhất, hãy cùng Viettelnet tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!

05 bí kíp lựa chọn cấu hình máy chủ server phù hợp nhất
Cấu hình máy chủ mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển trang web hoặc lưu trữ dữ liệu của bạn.

I. Server là gì? Vì sao cần phải quan tâm đến cấu hình server?

Server là thiết bị thiết yếu trong việc cung cấp, lưu trữ và xử lý thông tin dữ liệu từ các máy khách (Client) gửi lên hoặc tải xuống. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp nhiều ví dụ về máy chủ, chẳng hạn như các game online, chúng sẽ được quản lý bởi một máy chủ từ xa. 

Ngoài ra, bất kỳ trang web nào trên internet đều cần máy chủ để kiểm soát. Các hệ thống thông tin và dữ liệu trong doanh nghiệp thường được quản lý bởi một máy chủ.

Trong máy chủ nếu được trang bị cấu hình mạnh mẽ (bao gồm chip CPU, bộ nhớ RAM, ổ cứng HDD/SSD…) sẽ giúp hiệu suất cao và tính ổn định của toàn bộ hệ thống.

II. 05 bí kíp lựa chọn cấu hình máy chủ server tốt nhất

05 bí kíp lựa chọn cấu hình máy chủ server phù hợp nhất
Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cấu hình máy chủ đó là CPU, RAM, ổ cứng SSD/HDD, RAID và hệ thống mạng.

1. Nên lựa chọn CPU có nhiều nhân (core) cho máy chủ

Số lượng nhân CPU càng nhiều thì khả năng xử lý dữ liệu sẽ càng nhanh chóng và hiệu quả. Theo nghiên cứu mới nhất từ NASA, việc sở hữu CPU với tốc độ xung nhịp cao nhưng ít nhân sẽ không tốt bằng CPU nhiều nhân và tốc độ xung nhịp thấp hơn.

Vì vậy, hãy luôn ưu tiên sử dụng CPU nhiều nhân để đảm bảo máy chủ hoạt động mượt mà và hiệu quả.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo Viettel uy tín nhất hiện nay

2. Đầu tư tối đa vào RAM 

Sử dụng cấu hình server với bộ nhớ RAM cao sẽ hỗ trợ xử lý đồng thời nhiều dữ liệu, tránh tình trạng máy tính hoạt động chậm chạp. 

Tuy nhiên, số lượng khe cắm RAM trên máy chủ có giới hạn, vì thế việc lựa chọn những thanh RAM chất lượng cao ngay từ đầu với dung lượng từ 4 – 8GB. Vì nếu dùng RAM có dung lượng thấp như 2GB thì trong tương lai bạn sẽ phải đi nâng cấp nó, có thể gây tốn kém và hiệu suất hoạt động.

3. Cách lựa chọn ổ cứng HDD/SSD

Trong cấu hình server, ổ cứng là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến tốc độ đọc và ghi dữ liệu. Hiện nay, có 2 loại ổ cứng phổ biến cho server là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid-State Drive). 

Nếu chọn mua HDD, bạn nên ưu tiên chọn ổ cứng sử dụng chuẩn giao tiếp SCSI hoặc SAS, với băng thông cao, tốc độ vòng quay cao hơn nhiều so với các chuẩn giao tiếp khác. Điều này cũng giúp tăng tốc độ đọc và ghi dữ liệu, cải thiện hiệu suất hoạt động cho máy chủ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn máy chủ đạt hiệu năng tối đa thì hãy lựa chọn ổ cứng SSD. Dù dung lượng của một số loại chỉ khoảng 120GB đến 140GB, nhưng hiệu năng hoạt động của chúng rất tốt. Tùy theo ngân sách, bạn có thể mua các ổ cứng SSD có dung lượng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu.

4. Lựa chọn RAID

RAID là hệ thống ổ đĩa cứng được tạo thành bằng cách ghép nhiều ổ đĩa cứng vật lý khác lại với nhau. Chức năng của nó là tăng tốc độ đọc, ghi dữ liệu và đồng thời gia tăng sự an toàn cho các dữ liệu lưu trữ trên hệ thống đĩa. Hiện nay, có nhiều cấu hình RAID trên thị trường như RAID 0, 1, 2, 3,…

Lựa chọn cấu hình RAID thích hợp tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách tài chính. Nếu bạn cần truy cập và xử lý lượng dữ liệu lớn với yêu cầu tốc độ cao, RAID 0 là lựa chọn hợp lý nhưng độ an toàn không cao. Nếu bạn ưu tiên tính an toàn và muốn lưu trữ các tài liệu quan trọng thì chọn RAID 1 nhưng tốc độ của nó cũng không cao.

Nếu bạn muốn sở hữu cấu hình RAID tốt nhất, đảm bảo về cả tính an toàn và tốc độ, thì RAID 10 là sự lựa chọn hoàn hảo với chi phí cao mà bạn cần cân nhắc.

5. Lưu ý về hệ thống mạng

Hệ thống mạng không ổn định sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động mượt mà, ổn định của toàn hệ thống công ty. 

Các server vật lý thường đòi hỏi băng thông internet cao để tránh tình trạng tắc nghẽn. Vậy nên đầu tư vào hệ thống mạng và thường xuyên kiểm tra tốc độ đường truyền là cần thiết để đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn server từ các nhà sản xuất uy tín tại Việt Nam cũng như trên thế giới để được bảo hành chính hãng và lâu dài. Hiện nay, có nhiều hãng sản xuất máy chủ uy tín như Dell, IBM, HP, NAS,… bạn có thể tham khảo và lựa chọn đơn vị phù hợp nhất.

III. Hướng dẫn cách tối ưu cấu hình máy chủ server 

05 bí kíp lựa chọn cấu hình máy chủ server phù hợp nhất
Để tối ưu hóa cấu hình máy chủ, chúng ta cần tối ưu cả phần cứng lẫn phần mềm.

1. Tối ưu hóa phần cứng

Khả năng tối ưu hóa phần cứng chính là tối ưu tài nguyên từ máy chủ chính. Khi phần cứng càng mạnh, bạn càng có thể chia thành nhiều hệ thống máy chủ ảo hơn và sẽ giúp cho chúng chạy nhanh hơn. Đồng thời, ổ cứng có dung lượng cao sẽ có thể giúp cho máy chủ lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn.

2. Tối ưu phần mềm

Phần mềm được sử dụng để điều khiển cũng như vận hành máy chủ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng website. Đối với những loại phần mềm chất lượng, bạn có thể dễ dàng quản lý hệ thống máy chủ của mình. Ngoài ra, vùng tài nguyên và tốc độ bảo mật của phần mềm cũng sẽ cao hơn. 

IV. Lưu ý khi chọn cấu hình máy chủ phù hợp với nhu cầu sử dụng

05 bí kíp lựa chọn cấu hình máy chủ server phù hợp nhất
Bạn cần kiểm tra tốc độ đường truyền, chọn RAM có dung lượng phù hợp với nhu cầu và quan tâm đến lưu trữ liên kết trước khi lựa chọn cấu hình máy chủ.

1. Cấu hình máy chủ khủng cần kết nối mạng mạnh mẽ

Hệ thống mạng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo quá trình hoạt động của máy chủ. Thực tế, một hệ thống máy chủ, gồm cả máy chủ vật lý và máy chủ ảo cần có băng thông cao cấp để kết nối mạng. 

Vì thế, bạn cũng nên quan tâm, đầu tư cho hệ thống mạng và thường xuyên kiểm tra tốc độ đường truyền nhằm đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả nhất.

2. Quan tâm đến bộ nhớ RAM

Như đã đề cập ở trước, máy chủ ảo cần lưu trữ nhiều dữ liệu và dung lượng RAM quyết định đến số lượng máy chủ ảo. Do vậy, bạn cần dùng thanh RAM có dung lượng lớn hơn ngay từ ban đầu như RAM 8GB, 16GB để đảm bảo máy hoạt động trơn tru nhất.  

3. Lưu trữ liên kết

Chức năng chính của lưu trữ liên kết là bảo đảm sự an toàn cho các dữ liệu lưu trữ trong máy chủ ảo. Ngoài ra, nó còn có vai trò củng cố, mở rộng cơ sở hạ tầng cho toàn bộ hệ thống.

Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo tính ổn định cho các giải pháp lưu trữ chia sẻ. Dù bạn sử dụng giải pháp nào thì cũng cần cân nhắc kỹ các yếu tố liên quan đến nhập/xuất đĩa trước khi quyết định mua chúng. Bởi vì trong các trường hợp khác nhau mà máy chủ ảo của bạn có thể sẽ tương thích với từng loại ổ đĩa như SATA, NFS hay ISCSI.

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu về cấu hình máy chủ cũng như các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cấu hình của máy chủ. Hy vọng rằng với những thông tin mà Viettelnet chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của máy chủ. 

Nếu có những thắc mắc liên quan đến các dịch vụ của Viettel, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Website viettelnet.vn hoặc số hotline: 0866.222.9000963.145.353 để được tư vấn tận tâm và chi tiết nhất. 

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận