Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 18:03 - 20/03/2024   - 208 lượt xem

Lưu trữ đám mây là gì? Vì sao dịch vụ này được ưa chuộng và là trợ thủ đắc lực cho con người trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Dịch vụ lưu trữ đám mây đang dần trở nên phổ biến và được mọi người yêu thích sử dụng. Với dịch vụ lưu trữ này, người dùng sẽ không lo hết bộ nhớ lưu trữ cũng như có thể chia sẻ, sao lưu dữ liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Vậy lưu trữ đám mây là gì? Các ứng dụng lưu trữ đám mây nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng Viettelnet tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Lưu trữ đám mây là gì?

I. Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) là dịch vụ được các công ty tạo ra nhằm cung cấp phương tiện để người dùng có thể lưu trữ, quản lý và chia sẻ các thông tin, dữ liệu như hình ảnh, video, tập tin,… 

Theo đó, bạn chỉ cần sử dụng một thiết bị có thể kết nối mạng Internet như: Điện thoại, laptop,… để tiến hành truy cập vào hệ thống đám mây và thực hiện quản lý dữ liệu được lưu trữ trong đó ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào.

II. Phân biệt các loại hình lưu trữ đám mây

1. Personal Cloud 

Personal Cloud là dịch vụ lưu trữ đám mây được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ dành cho cá nhân. Dịch vụ này có mục đích sử dụng đơn giản, phù hợp sử dụng cho các nhu cầu hằng ngày như lưu trữ danh bạ, hình ảnh, video,…

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Personal Cloud – Dịch vụ lưu trữ dành cho cá nhân.

2. Public Cloud 

Public Cloud là mô hình dịch vụ lưu trữ đám mây dành cho cộng đồng. Theo đó, loại dịch vụ này sẽ không giới hạn về đối tượng sử dụng, từ cá nhân cho đến doanh nghiệp đều có thể sử dụng được.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Public Cloud – Dịch vụ lưu trữ dành cho cộng đồng.

3. Private Cloud

Private Cloud là loại hình dịch lưu trữ đám mây thường được sử dụng nội bộ trong các doanh nghiệp, công ty, không cho phép người ngoài sử dụng. Loại hình này yêu cầu bảo mật cao và có hệ thống tường lửa bảo mật cực kỳ tốt.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Private Cloud – Dịch vụ lưu trữ mang tính nội bộ

4. Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là loại hình dịch vụ lưu trữ đám mây linh hoạt nhất trong các loại hình hiện nay. Theo đó, loại hình này sẽ cho phép người dùng thoải mái lựa chọn giữa Private Cloud và Public Cloud. Nhờ vậy, với Hybrid Cloud, bạn có thể thoải mái triển khai dữ liệu và luân chuyển công việc khi cần thiết.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Hybrid Cloud là dịch vụ lưu trữ kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud.

III. Top 5 dịch vụ lưu trữ đám mây chất lượng nhất hiện nay

1. Google Drive

Google Drive là nơi lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất hiện nay. Theo đó, bạn sẽ được cung cấp miễn phí 15GB/1 tài khoản, cho phép người dùng lưu trữ thoải mái dữ liệu. 

Khi sử dụng, Google Drive sẽ luôn theo dõi, quản lý và sắp xếp lại các dữ liệu cho người dùng tiện sử dụng, hỗ trợ tối đa việc truy cập, sao lưu và chia sẻ thông tin giữa những người dùng với nhau. Dịch vụ còn tương thích với hầu hết các thiết bị Android, iOS và Windows.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Google Drive được nhiều người lựa chọn nhưng giao diện web khó tiếp cận và độ bảo mật thông tin chưa ấn tượng.

2. Dropbox

Dropbox là cái tên vô cùng quen thuộc với người dùng. Đây là một trong những dịch vụ lưu trữ Cloud Storage đáng dùng nhất hiện nay. Dropbox nổi bật với giao diện được thiết kế đơn giản, thân thiện, dễ dàng làm quen và nhanh tiếp cận.

Khi đăng ký tài khoản, người dùng nhận mức dung lượng miễn phí là 2GB/1 tài khoản và cần giới thiệu bạn bè để tăng mức dung lượng miễn phí.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Giao diện sử dụng của Dropbox khá đơn giản, thân thiện và rất dễ để làm quen.

3. Mega

Mega là ứng dụng lưu trữ nước ngoài có lượng người dùng khá đông đảo. Khi đăng ký tài khoản, bạn sẽ được nhận mức dung lượng miễn phí lên tới 50GB để thoải mái lưu trữ. Đồng thời, Mega còn có tính năng xác minh 2 lớp giúp nâng cao tính bảo mật và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu của người dùng.

Đặc biệt, Mega còn cho phép tạo cuộc gọi và nhắn tin trực tiếp ngay trên ứng dụng. Điều này giúp cho người dùng trao đổi được thông tin công việc nhanh chóng với độ an toàn, bảo mật cao.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Nhược điểm của Mega là giới hạn băng thông lưu trữ trực tuyến 10GB mỗi 30 phút nên rất bất tiện khi lưu trữ với khối lượng dữ liệu lớn.

4. OneDrive

OneDrive là phần mềm lưu trữ đám mây được phát hành bởi Microsoft và được tích hợp sẵn bên trong các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows.

Một số điểm nổi bật của OneDrive có thể kể đến như: Tính năng khôi phục tệp, truy cập, đồng bộ hóa dữ liệu trên thiết bị điện thoại và dùng được với nhiều hệ điều hành khác như Android, iOS, MacOS.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Khi đăng ký OneDrive, bạn chỉ có được 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí nên bắt buộc phải mua thêm các gói khác của hãng nếu muốn sử dụng lâu dài.

5. iCloud

iCloud là phần mềm lưu trữ đám mây đã quá nổi tiếng và không còn xa lạ gì đối với các tín đồ của Apple. Theo đó, iCloud có rất nhiều tính năng nổi bật như: Đồng bộ dữ liệu của 1 tài khoản trên nhiều thiết bị iOS hay macOS, lưu trữ hình ảnh, video từ ứng dụng Photos,… Khi đăng ký tài khoản iCloud, người dùng sẽ nhận được 5GB mức dung lượng lưu trữ miễn phí. 

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Tuy nhiên, iCloud được tích hợp chặt chẽ với nền tảng của Apple nên người dùng điện thoại Android sẽ rất khó để tiếp cận và sử dụng.

IV. Tìm hiểu thêm về các tính năng của lưu trữ đám mây

1. Tự động sao lưu (Automatically backup)

Với khả năng sao lưu dữ liệu tự động, người dùng sẽ không cần phải chuyển dữ liệu một cách thủ công từ ổ cứng này sang ổ cứng khác. Đặc biệt, dữ liệu của bạn luôn được đảm bảo với các bản copy trên các tài khoản online và quá trình sao lưu cũng không bị ảnh hưởng bởi các sự cố gián đoạn.

2. Phục hồi dữ liệu (Recovery)

Với chức năng này, người dùng sẽ giải quyết được các rắc rối, phiền toái bởi nguy cơ mất đi những dữ liệu quan trọng khi thiết bị bị lỗi, hỏng hay mất… Đồng thời, khả năng truy xuất linh hoạt của nó cũng giúp tạo ra sự chủ động trong công việc cho người dùng.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Tính năng Recovery cho phép người dùng phục hồi lại các dữ liệu, giúp tránh được nguy cơ mất đi các dữ liệu quan trọng khi gặp phải sự cố.

3. Thử nghiệm, kiểm tra và triển khai phần mềm (Testing)

Ưu điểm của lưu trữ đám mây có thể kể đến là hiệu suất cao, linh hoạt về quy mô và chi phí thấp. Do đó, việc tạo ra nhiều môi trường độc lập để thử nghiệm hay kiểm tra các phần mềm ứng dụng cũng sẽ dễ dàng để quản lý hơn. 

4. Chia sẻ và di chuyển dữ liệu (Sharing)

Việc chia sẻ, di chuyển một lượng dữ liệu quá lớn lên đám mây có thể gây khó khăn về mặt thời gian và bảo mật. Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết với các dịch vụ chuyển dữ liệu có băng thông cao, an toàn và bảo mật.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Dịch vụ lưu trữ đám mây là lựa chọn tốt nhất để chia sẻ và di chuyển những nguồn dữ liệu lớn.

V. Các công nghệ sử dụng trong Cloud Storage

1. Encryption

Đây là công nghệ mã hóa thông tin bằng các tổ hợp thuật toán phức tạp. Theo đó, để giải mã các tệp này, người dùng cần có “khóa” mã hóa. Mặc dù vẫn có thể crack, tuy nhiên, hầu hết tin tặc không thể truy cập vào các nguồn lực cần thiết để giải mã.

2. Authentication

Đây là công nghệ sử dụng trong quá trình xác thực. Theo đó, nó sẽ yêu cầu tạo tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào tài khoản lưu trữ đám mây.

3. Authorization practices

Với công nghệ Authorization practices (giao thức ủy quyền), khách hàng sẽ liệt kê những người được ủy quyền truy cập thông tin lưu trữ trên hệ thống đám mây. Qua đó sẽ giúp phân cấp ủy quyền trong các tập đoàn, công ty và doanh nghiệp.

Lưu trữ đám mây là gì? TOP 5 ứng dụng lưu trữ đám mây tốt nhất
Các ứng dụng lưu trữ đám mây với đều được tích hợp các công nghệ hiện đại nhằm đem đến trải nghiệm sử dụng tiện lợi và an toàn cho người dùng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc “lưu trữ đám mây là gì?” cùng những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay. Viettelnet hy vọng thông qua bài viết được chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về dịch vụ lưu trữ đám mây để từ đó chủ động áp dụng trong công việc của bản thân.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận