Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?

Đình Cường 09:03 - 23/03/2024

Vốn điều lệ là gì? Có cần phải chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty hay không? Đây chính là 2 câu hỏi mà doanh nghiệp thường phải quan tâm hiện nay. Bởi vì vốn điều lệ ảnh hưởng nhiều tới việc đóng thuế của doanh nghiệp. Để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về những câu hỏi trên. Chúng tôi xin đưa ra phần trả lời trong bài viết dưới đây.

Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?
Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?

Khái niệm về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tiền vốn mà các thành viên, cổ đông thuộc vào 1 công ty nào đó. Họ có những đóng góp về vốn của mình trong 1 thời gian cụ thể. Mọi thông tin về vốn điều lệ được ghi rất cụ thể trong điều lệ của công ty. Trong đó, tài sản góp vốn có thể là những giá trị sau:

 

Khái niệm về vốn điều lệ
Khái niệm về vốn điều lệ
 • Tiền Việt Nam.
 • Ngoại tệ tự do chuyển đổi.
 • Vàng.
 • Giá trị quyền sử dụng đất.
 • Giá trị quyền sử dụng trí tuệ và công nghệ.
 • Bí quyết kỹ thuật và rất nhiều loại tài sản khác.

Ý nghĩa của vốn điều lệ

Trong doanh nghiệp, vốn điều lệ mang một ý nghĩa vô cùng lớn. Phần lớn là giúp cho doanh nghiệp được duy trì trong thời gian đầu đời. Ngoài ra:

 

Ý nghĩa của vốn điều lệ
Ý nghĩa của vốn điều lệ
 • Vốn điều lệ còn là sự cam kết thể hiện ở trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên. Sự cam kết này thuộc vào phạm vi của toàn khách hàng, đối tác và cả doanh nghiệp.
 • Vốn đầu tư giúp cho doanh nghiệp hoạt động.
 • Vốn đầu tư còn là cơ sở để doanh nghiệp phân chia lợi nhuận trong kinh doanh. Mặt khác, nếu có sự rủi ro xảy ra. Việc phân chia cũng dựa trên số vốn đầu tư góp vào này của các thành viên.

Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty hay không?

Thông thường thì chúng ta không cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty. Bởi vì, vốn điều lệ là do phía công ty, doanh nghiệp tự đăng ký. Họ sẽ có tự chịu trách nhiệm về các thông tin kê khai về việc đóng góp vốn. Tuy nhiên sẽ có một số ngành nghề đăng ký có yêu cầu chứng minh vốn điều lệ. Chẳng hạn như:

Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty hay không?

  Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty hay không?
 • Một số doanh nghiệp hiện nay có yêu cầu doanh nghiệp chứng minh vốn pháp định. Thì lúc này, vốn điều lệ phải đảm bảo cao hơn mức vốn pháp định.
 • Các ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ đối với doanh nghiệp. Tại đây, bạn cũng cần phải đưa ra chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty. Việc chứng minh này sẽ biết được doanh nghiệp có đủ điều kiện để mở công ty không? Hay doanh nghiệp có đủ điều kiện để kinh doanh cho lĩnh vực ngành nghề đó không?

Nói chung, việc chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty là rất cần thiết. Đặc biệt, các thành viên tham gia vào việc góp vốn phải luôn giữ các giấy tờ quan trọng. Đó chính là các giấy tờ xác minh mình đã tham gia góp vốn với giá trị bao nhiêu? Dựa vào giấy tờ này mà công ty sẽ áp dụng cách phân chia lợi nhuận cho từng người. Vậy, phải làm sao để chứng minh vốn điều lệ khi công ty được mở.

XEM THÊM: Chữ ký số là gì?

Chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty như thế nào?

Thành viên sau khi đã góp vốn điều lệ vào việc mở công ty, doanh nghiệp. Bạn cần phải yêu cầu là được giữ lại các giấy tờ để chứng minh hành động góp vốn. Cụ thể là các giấy tờ như sau:

 • Điều lệ chung công ty.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty. Trên giấy tờ này phải được ghi rõ tỷ lệ đóng góp vốn của từng thành viên.
 • Giấy chứng nhận đã góp vốn hay cổ phiếu vào việc thành lập công ty. Loại giấy tờ này hoàn toàn khác với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và điều lệ công ty. Khi bạn đã tiến hành góp vốn vào việc thành lập công ty. Chắc chắn, bạn phải yêu cầu được nhận giấy chứng nhận góp vốn này. Đây cũng chính là giấy tờ quan trọng mà bạn cần đến khi có tranh chấp xảy ra.
 • Sổ đăng ký thành viên. Trong sổ này bắt buộc phải có phần nội dung tỷ lệ góp vốn của thành viên là bao nhiêu? Loại tài sản mà thành viên góp vốn vào công ty là gì?
 • Biên lai thu tiền nếu bạn đóng góp vốn bằng tiền mặt của mình.
 • Hóa đơn chuyển tiền nếu bạn đóng góp vốn bằng hình thức chuyển tiền qua ngân hàng.
 • Chứng từ giấy giờ liên quan đến tài sản góp vốn của thành viên.
 • Xem thêm: Những việc cần làm NGAY sau khi thành lập công ty/doanh nghiệp

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp công ty cũng sẽ yêu cầu thêm về giấy tờ chứng minh vốn điều lệ. Điều này căn cứ vào điều lệ của từng công ty khi đi vào hoạt động. Phần đa, các giấy tờ đều nằm trong phạm vi nội bộ doanh nghiệp.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ toàn bộ những thông tin về vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty hay không? Cách thức minh vốn điều lệ khi mở công ty được thực hiện như thế nào? Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nhất là những thành viên nào chuẩn bị tham gia vào việc góp vốn. Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để không gặp phải sai sót nào nhé. Thường xuyên truy cập viettelnet.vn để nhận những thông tin mới nhất các bạn nhé