Khái niệm, đặc điểm của hợp đồng điện tử – Kiến thức cần biết

Nguyễn Thị Tam 17:04 - 22/04/2024

Khi công nghệ 4.0 phát triển, các hợp đồng điện tử được ra đời và được ứng dụng nhiều. Đặc biệt là sau bối cảnh đại dịch thì các giao dịch điện tử ngày càng được phát triển và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ về những khái niệm, đặc điểm của hợp đồng điện tử – Kiến thức mà mọi cần nắm vững khi thực hiện các giao kết giao dịch điện tử.

Tìm hiểu khái niệm hợp đồng điện tử là gì?

Theo Điều 33 của Luật giao dịch điện tử năm 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng được tạo ra dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định. Hơn nữa, tại Khoản 12 Điều 4 Luật giao dịch điện tử năm 2005 cũng quy định Thông điệp dữ liệu là thông tin được thiết lập, gửi đi, được nhận và lưu trữ thông qua phương tiện điện tử.

Tìm hiểu khái niệm về hợp đồng điện tử

Có thể nói, hợp đồng điện tử chính là loại hợp đồng được giao kết dưới dạng thông điệp dữ liệu để tạo, gửi, nhận và lưu trữ trên các phương tiện điện tử. Khác với những hợp đồng truyền thống được thực hiện qua lời nói, hành động hoặc văn bản thì phương tiện được sử dụng giao dịch ở đây là các phương tiện công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật số, điện tử, từ tính, quang học, truyền không dây, quang học hoặc các công nghệ khác tương tự.

Hợp đồng điện tử có đặc điểm gì?

Bởi vì đây là dạng hợp đồng khá đặc biệt nên nó sẽ có những đặc điểm nổi bật mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Được thể hiện thông qua thông điệp dữ liệu điện tử

Dựa vào khái niệm Hợp đồng điện tử mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì hợp đồng điện tử sẽ được giao kết thông qua thông điệp dữ liệu. Mọi đề nghị giao kết, chấp nhận giao kết, việc gửi – nhận hợp đồng đều được thực hiện qua thông điệp dữ liệu điện tử. Các vấn đề về việc gửi và nhận thông điệp dữ liệu cũng được pháp luật quy định rõ ràng tại Luật giao dịch điện tử 2005.

Luật này sẽ giúp bạn xác định được các nội dung quy định và người tạo thông điệp dữ liệu, thời điểm và địa điểm gửi thông điệp dữ liệu, thời điểm và địa điểm nhận thông điệp dữ liệu, người nhận thông điệp dữ liệu,… Về mặt pháp lý, quá trình giao kết và thực hiện giao kết điện tử thì mọi hợp đồng dưới dạng thông điệp dữ liệu đều có giá trị.

Hơn nữa, loại hợp đồng này còn giúp các bên tiết kiệm được chi phí giấy tờ và vận chuyển. Ngoài ra, thời gian đi lại và ký kết hợp đồng cũng được giảm rất nhiều so với hợp đồng truyền thống.

Cần có ít nhất 3 chủ thể tham gia giao kết

Ngoài 2 chủ thể chính là bên đề nghị và bên chấp nhận đề nghị thì hợp đồng điện tử còn cần có thêm sự góp mặt của chủ thể thức ba. Đó là các cơ quan, tổ chức trung gian chứng thực chữ ký điện tử và các nhà cung cấp mạng.

Trong đó, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử sẽ thực hiện hoạt động chứng thực chữ ký đô theo quy định pháp luật. Còn tổ chức cung cấp các dịch vụ mạng sẽ đem đến hạ tầng đường truyền và dịch vụ khác liên quan để thực hiện giao dịch điện tử cho hai bên. Các tổ chức này bao gồm: tổ chức cung cấp dịch vụ Internet, kết nối Internet và truy cập mạng.

Phương thức giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử

Quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử sẽ do các chủ thể tạo lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ với nhau. Trừ trường hợp các bên tham gia có điều kiện khác thì việc giao kết sẽ sử dụng thông điệp dữ liệu để tiến hành một phần hoặc toàn bộ của quá trình giao dịch. Với loại giao dịch này, thì các bên sẽ dùng chữ ký số để xác nhận, nếu các chủ thể không đồng ý thì chữ ký số sẽ không được áp dụng.

Cách thức giao kết giao dịch bằng hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử có tính phi biên giới

Khi thực hiện giao kết hợp đồng này thì các bên không cần gặp mặt trực tiếp để ký kết bởi nó được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu. Bất kể hai chủ thể chính ở bất kỳ nơi nào có mạng thì đều có thể thực hiện ký kết hợp đồng này.

Hợp đồng điện tử có tính phi vật chất, vô hình

Môi trường để thực hiện hợp đồng điện tử là môi trường số nên nó sẽ có tính vô hình và phi vật chất. Điều đó có nghĩa là dù hợp đồng này thật sự tồn tại, được chứng thực và lưu trữ bằng dữ liệu điện tử nhưng chúng ta không thể nắm bắt và cảm nhận được bằng xúc giác.

Hợp đồng điện tử có tính chính xác, hiện đại

Về tính hiện đại, hợp đồng điện tử sẽ được thực hiển tại chỗ và việc giao kết sẽ dựa trên cơ sở sử dụng các phương tiện kỹ thuật công nghệ hiện đại – sản phẩm của sự phát triển khoa học, công nghệ. Nhờ những công nghệ mới này, tính chính xác trong giao dịch sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất có thể.

Các loại hợp đồng điện tử thường gặp

Hợp đồng thương mại điện tử: là hợp đồng điện tử được giao kết giữa các bên và trong đó phải có ít nhất một bên là thương nhân, bên còn lại là có tư cách pháp lý. Mục đích của loại hợp đồng này chính là lợi nhuận, đối tượng là hàng hóa và nội dung cần thể hiện quyền & nghĩa vụ của các chủ thể.

Hợp đồng lao động điện tử: là hợp đồng điện tử giữa người sử dụng lao động và người lao động thỏa luận về việc trả công, tiền lương, điều kiện lao động và sự quản lý, giám sát, điều hành của một bên. Mục đích của hợp đồng là hoàn thành quá trình lao động chứ không phải kết quả lao động. Ngoài ra, mọi tranh chấp phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động đều được giải quyết theo những quy định của các luật liên quan khác.

Những loại hợp đồng điện tử phổ biến

Hợp đồng dân sự điện tử: là hợp đồng điện tử giữa các bên về việc thỏa thuận xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật. Chủ thể tham gia là cá nhân hoặc pháp nhân nào đó với mục đích đảm bảo cho lợi ích hợp pháp của cá bên.

Tại sao bạn nên sử dụng hợp đồng điện tử?

Với những đặc tính của hợp đồng điện tử, chúng ta có thể thấy được những lợi ích mà nó đem lại là không hề nhỏ. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm lại cho bạn một số lợi ích khi sử dụng dạng hợp đồng này:

  • Tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí để di chuyển, giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng giữa các bên.
  • Độ lưu trữ và bảo mật hợp đồng vô cùng an toàn.
  • Tính chính xác cao và đảm bảo được quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ thể tham gia.
  • Đối với các doanh nghiệp, hợp đồng điện tử còn giúp giảm chi phí bán hàng, quá trình mua bán được diễn ra một cách nhanh chóng, nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức so với các đối thủ khác và khả năng hội nhập quốc tế cao hơn.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã bật mí toàn bộ khái niệm, đặc điểm của dịch vụ hợp đồng điện tử – Kiến thức mọi người cần nắm vững cực kỳ chi tiết. Đặc biệt, viettelnet.vn còn giới thiệu thêm cho bạn các loại hợp đồng điện tử phổ biến trong hiện nay. Cuối cùng, chúng tôi chúc bạn có thể giao kết và thực hiện giao dịch bằng hợp đồng điện tử thật hiệu quả và an toàn nhé!