Luật về giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử – Thông tin cần biết

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 170 lượt xem

Chắc hẳn, hợp đồng không còn thuật ngữ xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta. Trong thời điểm thương mại hóa toàn cầu, nhiều hợp đồng giao kết điện tử xuất hiện và nó được vận dụng nhiều trong cuộc sống. Để có thể hiểu hơn về loại hợp đồng giao kết này thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu Luật về Giao Kết và Thực hiện hợp đồng điện tử trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử là dạng hợp đồng thiết lập thông tin được tạo ra, gửi đi, được nhân và được lưu trữ trên các phương tiện điện tử. Cụ thể hơn, phương tiện điện tử là phương tiện được hoạt động trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, tù tính, quang học, điện từ, truyền dẫn không dây hoặc công nghệ tương tự. Đặc biệt, hợp đồng điện tử cũng có giá trị pháp lý không thể phủ nhận bởi nó chứa dạng thông điệp dữ liệu.

Tìm hiểu khái niệm về hợp đồng điện tử

Những Luật về giao kết và Thực hiện hợp đồng điện tử

Theo Luật Giao dịch điện tử 2005, chúng ta sẽ có các khái niệm, nguyên tắc và giá trị pháp lý của Luật về giao kết và Thực hiện hợp đồng điện tử như sau:

Khái niệm về giao kết hợp đồng điện tử là gì?

Giao kết hợp đồng điện tử là quá trình sử dụng thông điệp dữ liệu để thực hiện một phần hoặc toàn bộ giao dịch khi giao kết hợp đồng nào đó. Trong giao kết hợp đồng, trừ khi các bên có thỏa thuận nào khác thì việc đề nghị giao kết hợp đồng hay chấp nhận giao kết hợp đồng đều có thể thực hiện qua thông điệp dữ liệu.

Các nguyên tắc khi Giao kết hợp đồng điện tử

Các chủ thể đại diện cho các bên tham gia đều có quyền thỏa thuận dùng phương tiện điện tử nào trong giao kết và thực hiện hợp đồng. Việc thực hiện giao kết hợp đồng điện tử phải dựa trên quy định của Luật Giao dịch điện tử 2005 và Luật pháp về hợp đồng.

Trong khi giao kết, thực hiện hợp đồng điện tử từ các bên có thể thỏa thuận thêm quyền về yêu cầu kỹ thuật, chứng thực cùng các điều kiện để đảm bảo hợp đồng điện tử đó được vẹn toàn và bảo mật tuyệt đối.

Giá trị pháp lý của việc Giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử

Thông báo của Giao kết và Thực hiện hợp đồng điện tử được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu sẽ có giá trị về pháp lý như thông báo bằng các phương pháp truyền thống khác. Cho nên, khi giao kết hợp đồng điện tử thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Giá trị pháp lý của Hợp đồng điện tử

Các chủ thể tham gia Giao kết và Thực hiện hợp đồng điện tử

Khi giao kết hợp đồng điện tử, ngoài các bên tham gia giao kết là bên đề nghị và bên chấp nhận đề nghị thì còn có chủ thể khác là Tổ chức cung ứng dịch vụ mạng và Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử. Hai chủ thể này đóng vai trò quan trọng, liên quan mật thiết và đảm bảo cho quá trình giao kết hợp đồng điện tử diễn ra thuận lợi.

Hơn nữa, các tổ chức này sẽ là nơi thực hiện nhiệm vụ gửi và lưu trữ thông tin dữ liệu giữa các bên trong Giao kết hợp đồng điện tử. Nó cung cấp cho các bên các thông tin cần thiết để xác minh độ tin cậy của thông điệp dữ liệu trong bản Giao kết hợp đồng điện tử.

Tuy không tham gia vào việc đàm phán, giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử nhưng chủ thể này sẽ hỗ trợ việc Giao kết và Thực hiện hợp đồng điện tử hiệu quả và có giá trị pháp lý. Như vậy, chủ thể thứ ba này luôn là chế định pháp luật không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong hệ thống Luật pháp về Giao dịch điện tử tại mỗi quốc gia.

Phương thức Giao kết hợp đồng điện tử

Việc giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử sẽ được ký kết bằng Chữ ký điện tử chứ không phải chữ ký hoặc đóng dấu thường.

Thời điểm, địa điểm gửi Thông điệp dữ liệu Giao kết HĐ điện tử

Trong trường hợp không có thỏa thuận nào khác giữa các bên giao kết, thời điểm gửi là thời điểm mà thông điệp dữ liệu trong hợp đồng nhập vào hệ thống thông tin nằm ngoài sự kiểm soát của người tạo. Và địa điểm được gửi đến chính là trụ sở người khởi tạo (cơ quan, tổ chức hoặc nơi cư trú cá nhân). Nếu người tạo thông điệp có nhiều trụ sở thì thông điệp này sẽ gửi đến địa điểm có liên quan mật thiết đến giao dịch điện tử.

Thời điểm, địa điểm nhận Thông điệp dữ liệu Giao kết HĐ điện tử

Đối với trường hợp này, thời điểm nhận là thời điểm mà thông điệp dữ liệu được nhập vào hệ thống thông tin cho người nhận đã chỉ định trước đó. Nếu người nhận không chỉ định thì thời điểm nhận chính là thời điểm thông điệp dữ liệu đã nhập trên bất kỳ hệ thống thông tin nào đó.

Địa điểm nhận hợp đồng chính là trụ sở của tổ chức, cơ quan hoặc nơi cư trú thường trú của một cá nhân nào đó của bên nhận. Trường hợp, bên nhận có nhiều trụ sở thì hợp đồng sẽ được gửi đến trụ sở có liên quan với giao dịch này mật thiết nhất.

XEM THÊM >> Hợp Đồng Lao Động Điện Tử Có Giá Trị Tương Đương Hợp Đồng Giấy Không?

Quy trình Giao kết và Thực hiện hợp đồng điện tử

Có thể nói việc giao dịch điện tử trong kinh doanh đem đến nhiều lợi ích về chi phí tổ chức ký kết, đi lại và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để có thể thực hiện Giao kết hợp đồng điện tử một cách nhanh chóng thì bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây:

Các bước Giao kết và Thực hiện hợp đồng điện tử

Bước 1: Khi hai bên đã đạt đến thỏa thuận chung, bên đề nghị sẽ chủ động đề nghị và thiết lập hợp đồng điện tử dựa trên những thỏa thuận đó và quy định pháp luật. Lúc này, bên đề nghị ký kết cần thực hiện các công việc:

  • Đăng nhập hệ thống hợp đồng điện tử và tạo ra bản hợp đồng. Trong nội dung hợp đồng cần chứa các điều khoản, quyền & nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham gia.
  • Tiến hành xác nhận yêu cầu ký, vị trí, chủ thế ký của bên mình và bên đối tác qua phương tiện điện tử.

Bước 2: Khi nhận được hợp đồng, Bên chấp nhận đề nghị truy cập vào link hệ thống phần mềm thông tin và  xác nhận hợp đồng điện tử. Nếu đồng ý với các điều khoản và quy định trong hợp đồng thì sẽ ký điện tử. Nếu không đồng ý thì bên chấp nhận đề nghị có thể yêu cầu chỉnh sửa bản hợp đồng.

Bước 3: Sau khi đồng thuận với các điều khoản tại hợp đồng này, các bên liên quan thực hiện ký điện tử và hợp đồng có giá trị pháp lý tại thời điểm đó. Hệ thống thông tin sẽ gửi thông báo hoàn tất cho tất cả các bên để các bên có thể bắt đầu thực hiện đúng theo quy định trong bản hợp đồng.

Giao dịch Hợp đồng điện tử vô hiệu khi nào?

Theo quy định Điều 127 Bộ luật dân sự 2005 và Luật giao dịch điện tử 2005 thì hợp đồng giao dịch điện tử sẽ bị vô hiệu trong những trường hợp sau:

  • Điều kiện hợp đồng điện tử vi phạm theo quy định của Luật giao dịch điện tử 2005 và Bộ luật dân sự 2005.
  • Hợp đồng điện tử có bản án và Tòa án quyết định giao dịch vô hiệu.

Như vậy, trên đây, viettelnet.vn đã trình bày cho bạn tất cả những Luật về Giao kết và Thực hiện hợp đồng điện tử cũng như các thông tin liên quan khác. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết, bạn có thể nắm được cách và quy định để thực hiện giao kết hợp đồng điện tử thành công.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận