Hợp Đồng Lao Động Điện Tử Có Giá Trị Tương Đương Hợp Đồng Giấy Không?

Nguyễn Thị Tam 17:04 - 22/04/2024

Hợp đồng lao động điện tử hiện đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nhờ tính tiện lợi trong thời buổi công nghệ như hiện nay. Vậy hợp đồng lao động điện tử có giá trị tương đương hợp đồng giấy hay không? Doanh nghiệp nên sử dụng loại hợp đồng nào hơn hay phải sử dụng đồng thời cả hai?

Hợp đồng lao động dạng điện tử là gì?

Bên cạnh hợp đồng lao động dưới dạng văn bản bằng giấy, ngày nay người ta còn có thể ký kết hợp đồng tương tự trên các phương tiện điện tử, dưới dạng thông điệp dữ liệu. Loại hợp đồng như vậy được gọi là HĐ lao động điện tử.

Vì mang đặc điểm của công nghệ nên hợp đồng điện tử sở hữu nhiều sự tiện lợi cho cả bên lao động và bên thuê lao động. Trong hợp đồng điện tử vẫn cần phải có đầy đủ tất cả các thông tin và quy cách trình bày như hợp đồng giấy bình thường.

Tuy nhiên, vì sự khác biệt về nền tảng tồn tại nên HĐLD điện tử có giá trị tương đương hợp đồng giấy không vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Điều này cũng rất dễ hiểu vì đối với những người không quá am hiểu về công nghệ, hợp đồng điện tử vẫn là một thứ khá mới mẻ và khó tin tưởng hơn.

Hợp đồng LĐ điện tử

Hợp đồng lao động điện tử có giá trị tương đương hợp đồng giấy không?

Hợp đồng điện tử hiện đã được pháp luật công nhận rằng có giá trị pháp lý và được cho phép sử dụng như một chứng cứ hữu hiệu giữa các bên liên quan. Do đó, trong nhiều trường hợp, hợp đồng điện tử có giá trị tương đương với hợp đồng giấy.

Chúng tôi nhấn mạnh về việc trong nhiều trường hợp, bởi hợp đồng điện tử sẽ chỉ có giá trị pháp lý khi hợp đồng đó đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

  • Các bên liên quan đã đồng ý về các điều khoản và phương thức ký kết hợp đồng lao động.
  • Việc giao kết hợp đồng lao động điện tử phải đảm bảo theo đúng quy định đề ra tại Điều 35 Luật Giao dịch điện tử năm 2005, nếu không sẽ không có giá trị pháp lý.
  • Khi giao kết hợp đồng, các bên liên quan phải đảm bảo các vấn đề về bảo mật, yêu cầu kỹ thuật,… của hợp đồng.
Hợp đồng lao động điện tử có giá trị tương đương hợp đồng giấy không?

XEM THÊM >> Hợp đồng vô hiệu là gì?

Như vậy, hợp đồng lao động điện tử có giá trị tương đương hợp đồng giấy. Do đó, nếu là người lao động được yêu cầu ký kết loại hợp đồng này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, cần đọc kỹ hợp đồng và chắc chắn rằng hợp đồng sẽ không bị chỉnh sửa sau khi ký kết, bằng cách lưu lại bản sao.

TỔNG ĐÀI LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ vContract: 0963.14.5353 (Zalo) hoặc 0866.222.900

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & viettel@viettelnet.vn

HĐLD điện tử có thể hoàn toàn thay thế hợp đồng giấy không?

Hợp đồng điện tử ra đời đã góp phần khắc phục được nhiều hạn chế của hợp đồng giấy, nhưng không thể hoàn toàn thay thế chúng. Mặc dù hợp đồng điện tử vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và trao đổi từ xa dễ dàng hơn nhưng nguy cơ bị xâm nhập từ xa hay đánh cắp hoặc thay đổi dữ liệu vẫn có thể xảy ra.

Vì thế, cách tốt nhất chính là chúng ta nên sử dụng đồng thời cả hai loại hợp đồng. Trong trường hợp ở giao kết từ xa, có thể ký hợp đồng điện tử trước để giải quyết vấn đề thời gian, nhưng sau đó vẫn cần phải ký hợp đồng giấy nếu hợp tác lâu dài.

Hợp đồng lao động điện tử không thể hoàn toàn thay thế hợp đồng giấy

Như vậy, qua các thông tin trên, có thể khẳng định rằng hợp đồng lao động điện tử có giá trị tương đương với hợp đồng giấy, kèm theo một số điều kiện. Để biết thêm chi tiết những chia sẻ liên quan, hãy tiếp tục theo dõi Viettelnet trong các bài viết tiếp theo hoặc liên hệ hotline 0866.222.900 để được giải đáp băn khoăn nhanh nhất!