Số hợp đồng là gì? Đánh số hợp đồng như thế nào là đúng và logic

Trong cuộc sống, chúng ta sử dụng rất nhiều khác nhau đối với từng lĩnh vực như học tập, lao động, kinh doanh, dân sự, thương mại, nhà nước… Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều người chưa biết số hợp đồng là gì? Đánh số hợp đồng như thế nào là đúng và logic. Để có thể giải đáp những câu hỏi này thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm số hợp đồng là gì?

Số hợp đồng không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với những người làm công việc kế toán, thư ký, thủ quỹ, văn thư,… Hiểu theo cách đơn giản hơn thì số hợp đồng đó là đánh số hợp đồng theo tên hàng hoặc tên nhà cung cấp cùng tên với công ty; tiếp theo chính là ngày, tháng làm hợp đồng và theo từng khách hàng, nhà cung cấp. Và đó chính là số hợp đồng đang được nhắc đến.

Khái niệm về số hợp đồng

Các lợi ích bạn nhận được khi đánh số hợp đồng đúng

Khi bạn đánh số hợp đồng đúng và có sự logic thì bạn sẽ nhận được những lợi ích đặc biệt dưới đây:

  • Nắm được phương pháp sắp xếp các hợp đồng dễ dàng. Điều đó giúp bạn thuận tiện hơn trong việc bạn tìm một hợp đồng cần thiết để sử dụng. Với cách đánh số này, bạn chỉ cần theo ngày tháng năm và tên đối tác là có thể nhanh chóng tìm được nó. Từ đó, việc bàn giao lại các hợp đồng cũng đơn giản và không làm tốn nhiều thời gian.
  • Việc đánh số hợp đồng sẽ giúp bạn có thể quản lý sổ sách, hồ sơ, hợp đồng dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn đánh số hợp đồng chuẩn nhất hiện nay

Thật ra, việc đánh số hợp đồng không hề theo một quy định hay một đề nghị nhất định nào cả. Tùy theo mỗi người mà họ sẽ có cách để đánh số sao cho dễ tìm, giám sát và quản lý nhất. Tuy nhiên, để có thể đánh số hợp đồng hiệu quả thì bạn có thể xem phương pháp mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Cách đánh số hợp đồng hiệu quả

Khi đánh số theo từng loại hợp đồng, bạn nên đánh số theo số thứ tự/ năm phát sinh hợp đồng và tên viết tắt nội dung hợp đồng hoặc số thứ tự/ ngày, tháng, năm phát sinh hợp đồng. Ngoài ra, bạn cần phải chú ý đánh số hợp đồng theo thứ tự hoặc mỗi loại hoạt đồng cần ghi một số khác nhau.

Một số câu hỏi thường gặp khi đánh số hợp đồng

Như đã nói ở trên, không có một quy tắc nào chung cho việc đánh số hợp đồng nên đôi khi các nhân viên kế toán mới vào ngành sẽ gặp rất nhiều thắc mắc. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số câu hỏi thường gặp nhất về đánh số hợp đồng.

Có được đánh số hợp đồng giống nhau không?

Việc bạn đánh số hợp đồng giống nhau sẽ không hề làm ảnh hưởng gì đến nội dung hợp đồng nên đây cũng không phải thuộc lỗi sai nhưng nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi kiểm tra, quản lý và giám sát các hợp đồng.

Cần phải đánh số hợp đồng theo thứ tự phát sinh trước sau không?

Khi đánh số hợp đồng, bạn không nhất thiết phải ghi theo thứ tự phát sinh trước sau mà miễn sao là bạn có thể kiểm soát dễ dàng là được.

Không cần đánh dấu hợp đồng theo thứ tự phát sinh trước sau

Nên đặt số hợp đồng ở vị trí nào?

Thông thường, người ta hay đặt số hợp đồng ớ dưới tên của hợp đồng để có thể tiện cho việc theo dõi và quản lý.

Số hợp đồng và số trên thanh lý hợp đồng có cần giống nhau không?

Bạn không cần đánh số hợp đồng giống như trên biên bản thanh lý hợp đồng. Thay vào đó thì bạn nên tạo các con số riêng để dễ phân biệt và quản lý hơn.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn số hợp đồng là gì? Đánh số hợp đồng như thế nào là đúng và logic? Viettelnet.vn hy vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn đánh dấu hợp đồng một cách hiệu quả.