Hợp đồng CFD là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD?

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 391 lượt xem

Nếu bạn làm lĩnh vực tài chính thì hẳn là không còn xa lạ gì với hợp đồng CFD. Đây là loại hợp đồng được ứng dụng khá nhiều trong các giao dịch tài chính. Vậy để có thể nắm được Hợp đồng CFD là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD? thì chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu hợp đồng CFD là gì?

CFD là viết đặt của từ tiếng anh Contract for Difference và nó còn có tên khác là hợp đồng chênh lệch. Đây là một công cụ tài chính nhằm ấn định lợi nhuận hoặc thua lỗ thông qua sự chênh lệch giữa giao dịch mở và giao dịch đóng. Dễ hiểu hơn thì hợp đồng CFD chính là loại sản phẩm phát sinh cho phép người mua, người bán trao đổi khoản chênh lệch giữa giá tài sản cơ sở hiện tại (chứng khoán, tiền tệ, hàng hóa và chỉ số) và khi đóng hợp đồng.

Khái niệm về hợp đồng CFD

Tương tự như hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng danh mục ETF có thể sử dụng vốn vay, giao dịch CFD cho phép bạn tiếp xúc thị trường trực tiếp. Trong mỗi trường hợp, lợi nhuận sẽ duy trì bằng khoản chênh lệch dương giữa giá mở và giá đông nên nếu giá di chuyển thuận với giá mở của giao dịch theo vị thế tăng hoặc giảm thì người giữ CFD sẽ thu lời và ngược lại.

Hợp đồng CFD sẽ được mua hoặc bán có thời hạn nên các nhà giao dịch hãy tận dụng khả năng để hành động giá tăng hoặc giảm. Với tính linh hoạt, chi phí dịch vụ đa dạng mà CFD đang là công cụ lý tưởng dành cho các nhà giao dịch ngắn hạn có thể thu được lợi nhuận. Ngoài ra, hợp đồng CFD còn có giao dịch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Hợp đồng chênh lệch CFD hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, hợp đồng CFD chính là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán với một tài sản cụ thể nào đó. Khi kết thúc hợp đồng, nếu giá trị tài sản đó mà tăng so với thời điểm người mua ban đầu thì có nghĩa bạn sẽ sinh lời. Ngược lại, nếu tài sản đó có giá cả giảm so với thời điểm mua hợp đồng thì có nghĩa bạn bị thua lỗ và số tiền của bạn sẽ được chuyển cho người bán.

Ngoài cách thức hoạt động trên, các nhà giao dịch CFD còn có thể tham gia thêm bán khống tài sản. Điều đó có nghĩa là thay vì chỉ có việc Mua – Bán khi cho rằng tài sản đó tăng để kiếm lợi nhuận thì bạn có thể Bán – Bán khi cho rằng tài sản đó giảm để giảm bớt sự thua lỗ.

Như vậy, khi tham gia giao dịch CFD, bạn có thể thực hiện cả hai hoạt động 2 chiều cho một tài sản để mang đến cho mình nhiều lợi ích. Ngoài ra, CFD sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, chính trị, thiên tai, đại dịch hư sản phẩm, con người, công ty,…. nên bạn có thể kiếm được tiền từ việc đầu tư CFD trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ưu và nhược điểm của hợp đồng CFD

Mặc dù hợp đồng CFD đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà giao dịch nhưng nó vẫn còn một số điểm hạn chế. Dưới đây là một số những ưu, nhược điểm nổi bật của hợp đồng CFD.

Hợp đồng CFD có ưu điểm gì?

 • Đem đến cho các nhà giao dịch cả lợi ích và rủi ro khi sở hữu chứng khoán mà không cần phải sở hữu nó, không cần thực hiện bất kỳ hoạt động giao tài sản hiện vật.
 • Với giao dịch dựa vào ký quỹ, nhà môi giới cho phép nhà đầu tư vay tiền để có thể tăng quy mô, sinh lợi nhuận. Các mô giới sẽ yêu cầu các nhà giao dịch có một khoản dư nhất định trong tài khoản được duy trì thì mới được phép giao dịch.
 • Chi phí yêu cầu quý quỹ, vốn thấp chỉ dao động từ 22 – 20% và ít hơn nhưng lợi nhuận tiềm năng của người giao dịch CFD lại rất lớn.
Ưu điểm nổi bật của hợp đồng CFD
 • So với các sàn giao dịch tiêu chuẩn thì giao dịch CFD ít quy tắc, quy định và yêu cầu vốn thấp hơn.
 • Bạn có thể nhận cổ tức bằng tiền mặt để tăng lợi nhuận đầu tư nhất có thể.
 • Có thể giao dịch trực tuyến từ các thiết bị khác nhau và truy cập dễ dàng dù cho ở trong bất kỳ thị trường nào được mở từ nền tảng mô giới do các nhà môi giới cung cấp sản phẩm trên tất cả thị trường trên thế giới.
 • Các nhà đầu tư được phép tham gia vị thế mua hoặc bán một cách dễ dàng bởi thị trường không có quy tắc về việc bán khống và họ có thể bán công cụ bất cứ khi nào.
 • Phí giao dịch không có hoặc rất thấp và các nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ giá mà họ bán ra và giá mà họ mua vào.

Nhược điểm hợp đồng CFD

 • Trong trường hợp sàn cơ sở có biến động mạnh, sự chênh lệch giá mà các nhà giao dịch mua vào và bán ra sẽ khả lớn. Khi có sự chênh lệch lớn thì mua vào và bán ra sẽ khó khăn hơn và nó sẽ ngắn chặn các nhà giao dịch kiếm lời từ biến động nhỏ và khả năng cao nhiều giao dịch lỗ sẽ tăng lên.
 • Bởi vì thị trường giao dịch không được kiểm soát chặt chẽ nên các nhà giao dịch CFD phải cân nhắc rất kỹ về độ uy tín và khả năng tài chính của nhà môi giới cung cấp sản phẩm.
 • Việc sử dụng đòn bẩy có thể khuếch tán lợi nhuận nhưng đồng thời mức độ thua lỗ từ các giao dịch cũng có nguy cơ tăng lên và có khi sẽ mất cả 100% khoản đầu tư. Đặc biệt, khi vay tiền nhà môi giới thì bạn phải chịu lãi suất hàng ngày của số tiền vay đó.
 • Thông qua một mạng lưới mà các nhà môi giới, các giao dịch trên thị trường phi tập trung OTC sẽ có thể thiết lập cung và cầu thị trường CFD và đưa ra các giá cả phù hợp khiến nhà giao dịch không kiếm được nhiều lợi nhuận.

Cách thức giao dịch của hợp đồng chênh lệch CFD

Thật ra việc giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD khá đơn giản chứ không khó khăn như chúng ta nghĩ. Bởi độ phức tạp của nó sẽ không nhiều như việc giao dịch trên thị trường ngoại hối, cổ phiếu truyền thống hoặc thị trường ngoại hối. Đặc biệt, hiện thị trường CFD đã có bản chất kỹ thuật số và nhà đầu tư có thể tham gia nó qua kết nối internet. Khi tham gia thị trường trực tuyến CFD, bạn có thể mua bán sản phẩm CFD linh hoạt mỗi khi rảnh rỗi nhờ sự hỗ trợ của công ty mô giới.

Cách thức giao dịch CFD hiệu quả nhất

Ngoài ra, hợp đồng CFD còn được giao dịch phi tập trung OTC qua mạng lưới rộng lớn do các môi giới cung cấp sản phẩm quản lý thị trường. Nhờ quan sát vào sự thay đổi liên tục của cung và cầu mà bạn có thể xác định giá CFD tương đối. Điều này cũng có thể bị chi phối bởi việc trao đổi giữa nhà môi giới và nhà đầu tư.

Trước khi bắt đầu một giao dịch CFD, bạn cần phải có khả năng tính toán vốn và rủi ro khi đầu tư kết hợp với việc kết nối internet và dịch vụ môi giới hỗ trợ. Sau khi có thể đảm bảo được các yếu tố đầu vào quan trọng thì vị thế mua và bán có thể được mở như thị trường ngoại hối truyền thống hoặc hợp đồng tương lai.

Như vậy, trong bài viết trên, Viettelnet.vn đã giúp bạn giải đáp Hợp đồng CFD là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD? Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể thực hiện đầu tư giao dịch CFD thành công và thu được nhiều lợi nhuận từ đó.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận