Tìm hiểu hợp đồng lao động không xác định thời hạn & lưu ý khi ký kết

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 402 lượt xem

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn được dùng rất nhiều tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp hiện nay. Sử dụng hợp đồng lao động không xác định thời hạn sẽ giúp người có sử dụng lao động cũng như người lao động không mất quá nhiều thời gian cho các thủ tục giấy tờ hành chính. Mặt khác còn cho thấy sự tin tưởng năng lực và trách nhiệm của nhau trong suốt quá trình làm việc.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là gì?

Theo quy định hiện hành trước khi nhận người lao động vào làm việc thì buộc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động. Hợp đồng lao động phải được ký kết dưới dạng văn bản ngoại trừ các trường hợp thuộc hợp đồng đặc biệt hoặc có thời hạn dưới 1 tháng.

Tìm hiểu về hợp đồng không xác định thời hạn

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1, Điều 13 của Bộ luật lao động 2019 đã quy định về luật hợp đồng lao động như sau:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi bên liên quan. Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng đều có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý điều hành, giám sát của một bên thì sẽ được coi là hợp đồng lao động.”

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1, Điều 20 của Bộ luật lao động 2019 đã quy định:

“Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là loại hợp đồng mà trong đó cả hai bên đều không xác định được thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.”

Như vậy, bạn có thể hiểu hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng dùng để thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động cùng với các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong đó cả hai bên đều không xác định được thời gian chấm dứt hợp đồng.

Nội dung của bản hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Khi giao kết hợp đồng cần đảm bảo được hợp đồng lao động, người lao động lưu ý trong hợp đồng cần phải có các nội dung chủ yếu như sau:

 • Thông tin chi tiết về họ tên cùng với ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, giới tính và số thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hoặc có thể là hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động từ bên phía của người sử dụng lao động.
 • Thông tin chi tiết về họ tên, giới tình, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú và số chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc là hộ chiếu của người giao kết lao động từ bên phía người lao động.
Nội dung của bản hợp đồng lao động không thời hạn
 • Địa điểm làm việc và công việc hiện tại.
 • Thời hạn của hợp đồng hợp đồng (được ghi là hợp đồng lao động vô thời hạn hoặc là hợp đồng lao đồng lao động không xác định thời hạn).
 • Nội dung về mức lương được hưởng, hình thức chi trả lương, thời hạn trả lương cùng với phụ cấp về lương, chế độ nâng bậc, nâng lương và các khoản bổ sung khác.
 • Thời gian làm việc và thời gian được nghỉ ngơi trong quá trình làm việc.
 • Trang bị các thiết bị bảo hộ lao động dành cho người lao động.
 • Nội dung về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.
 • Quy định về đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ, kỹ năng trong suốt quá trình làm việc.

Lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động không thời hạn

Khi giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn bạn cần lưu ý một số các vấn đề như sau:

Nguyên tắc khi giao kết hợp đồng lao động không thời hạn

Do đây là một loại hợp đồng dân sự nên hợp đồng này cần phải đảm bảo được các nguyên tắc sau:

 • Hợp đồng giao kết đảm bảo được sự tự nguyện giữa các bên, bình đẳng, hợp tác, thiện chí và trung thực.
 • Các bên được thoải mái giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn tuy nhiên không được làm trái pháp luật và cần phải thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.
Nguyên tắc khi giao kết hợp đồng lao động không thời hạn

Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn đúng pháp luật

Trong trường hợp các bên không muốn hợp tác với nhau nữa thì có thể tiến tới chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Cụ thể, người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong các trường hợp sau sẽ được coi như là đúng pháp luật.

 • Người lao động đã hoàn thành công việc đúng như theo hợp đồng lao động.
 • Hai bên cùng nhau thỏa thuận việc chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người lao động bị kết án phạt tù hay bị tử hình hoặc bị nghiêm cấm làm công việc có ghi trong hợp đồng.
 • Người lao động là người nước ngoài hiện đang làm việc tại Việt Nam và đã bị trục xuất.
 • Người lao động bị chết, bị Tòa tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hay mất tích hoặc là đã chết.
 • Người lao động bị kỷ luật, xử lý sa thải.
 • Giấy phép lao động đã hết hiệu lực đối với người lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.
 • xem thêm >> Dịch vụ Hợp đồng điện tử Viettel
Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn đúng pháp luật

Trên đây là toàn bộ các nội dung liên quan tới hợp đồng lao động không xác định thời hạn mà viettelnet chia sẻ đến bạn đọc. Khi giao kết hợp đồng này, người sử dụng lao động và người lao động cần đặc biệt lưu ý những thông tin trên để không vi phạm các quy định của luật pháp.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận