Các loại hợp đồng thương mại & cách xử phạt đối với hành vi vi phạm

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 395 lượt xem

Các loại hợp đồng thương mại & xử phạt đối với hành vi vi phạm là những vấn đề được các cá nhân và công ty quan tâm. Khi hoạt động trong lĩnh vực thương mại, chúng ta cần nắm rõ các vấn đề nói trên để hạn chế những vi phạm, tổn thất không đáng có.

Bạn biết gì về hợp đồng kinh doanh thương mại?

Hiểu 1 cách ngắn gọn, hợp đồng kinh doanh thương mại là sự thoả thuận giữa các chủ thể kinh doanh với nhau về việc xác lập, sửa đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong hoạt động thương mại cũng như với các bên liên kết.

Người vi phạm hợp đồng sẽ phải bồi thường theo quy định

Loại hợp đồng này là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tổ chức. Các bên tham gia sẽ dựa vào hợp đồng để thực hiện nghĩa vụ, hiểu rõ quyền lợi của mình cũng như những bên liên quan. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc vi phạm hợp đồng, các bên sẽ dựa vào điều khoản và thỏa thuận để xử lý.

Tổng hợp các nhóm giao dịch hợp đồng thương mại 

Hợp đồng thương mại được phân thành nhiều loại khác nhau theo tính chất và mục đích ứng dụng đặc thù. Nếu như bạn là cá nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thương mại, cần nắm được những loại hợp đồng cơ bản dưới đây.

Hợp đồng thương mại mang tính chất giao dịch hàng hóa

Loại hợp đồng này không có yếu tố quốc tế nào, không giống như hợp đồng mua bán được thực hiện qua Sở giao dịch hàng hóa và hợp đồng mua bán sản phẩm quốc tế. Bạn sẽ nhận thấy loại hợp đồng này rất khác biệt so với hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất và tạm xuất tái nhập, quyền chọn hợp đồng, hợp đồng kỳ hạn,…

Hợp đồng thương mại dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là một loại thỏa thuận cung ứng dịch vụ cụ thể liên quan đến việc mua bán hàng hóa. Loại hợp đồng này bao gồm các thỏa thuận xúc tiến thương mại, trung gian thương mại và các hoạt động thương mại khác.

Các điều khoản về vi phạm hợp đồng phải tuân theo luật Thương Mại 2005

Ngoài ra, hợp đồng dịch vụ còn liên quan đến các thỏa thuận cung ứng dịch vụ chuyên biệt về tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, du lịch,…

Hợp đồng thương mại liên quan đến hoạt động đầu tư khác

Ngoài hợp đồng thương mại hàng hoá và dịch vụ, còn có 1 loại khác đó là hợp đồng giao nhận thầu xây dựng khác. Chẳng hạn, hợp đồng chuyển nhượng dự án khu đô thị mới, nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật công nghiệp,… đều được xem là 1 loại hợp đồng thương mại.

Như thế nào được xem là vi phạm hợp đồng?

Một bên không thực hiện đúng nghĩa vụ như cam kết trong hợp đồng 

Nếu một trong hai bên thực hiện không đúng nghĩa vụ như đã cam kết trong hợp đồng thương mại sẽ được xem là vi phạm hợp đồng. Điều này có thể bao gồm trường hợp không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào hoặc chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nêu trong nội dung hợp đồng.

Thực hiện nghĩa vụ không chính xác 

Trong trường hợp này, các bên tham gia hợp đồng thương mại có thực hiện nghĩa vụ nhưng không chính xác theo điều khoản được nêu trong hợp đồng. Các hành vi không phù hợp với thỏa thuận mà hai bên đã thiết lập trước đó cũng được xem là nguyên nhân dẫn tới vi phạm hợp đồng.

Chậm trễ khi thực hiện nghĩa vụ thỏa thuận trong hợp đồng

Hành vi chậm thực hiện nghĩa vụ mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng cũng được xem là vi phạm hợp đồng thương mại. Bất kể nguyên nhân bắt nguồn là khách quan hay chủ quan thì hành động này cũng sẽ khiến người tham gia hợp đồng bị xử phạt theo quy định.

Quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm hợp đồng 

Khi vi phạm hợp đồng thương mại, bên vi phạm hợp đồng phải trả 1 khoản tiền phạt cho bên bị vi phạm hợp đồng. Điều khoản phạt sẽ được nêu trong hợp đồng trên cơ sở thống nhất và thoả thuận giữa 2 bên.

Các bên tham gia nên lưu ý để tránh trường hợp vi phạm hợp đồng

Quy định phạt khi vi phạm hợp đồng thương mại sẽ dựa vào Luật thương mại 2005. Phạm vi xử phạt đối với trường hợp vi phạm hợp đồng liên quan tới thỏa thuận được nêu trong hợp đồng chính hoặc phụ lục.

Điều khoản phạt vi phạm hợp đồng cần phù hợp với thỏa thuận bồi thường thiệt hại. Mức phạt được đưa ra không thể vượt quá khoản tiền phạt tối đa theo quy định.

Mức phạt sẽ dựa trên hành vi vi phạm hợp đồng cụ thể hoặc tổng hợp nhiều hành vi vi phạm khác nhau. Tuy nhiên, con số này không thể vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Viettelnet đã giúp bạn hiểu thêm về các loại hợp đồng thương mại & xử phạt đối với hành vi vi phạm. Những quy định luật pháp liên quan đến hợp đồng thương mại có thể thay đổi trong tương lai cho nên hãy chủ động cập nhật theo thời gian nhé.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận