Giải đáp băn khoăn hợp đồng giao kết qua Email có hiệu thực không?

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 323 lượt xem

Email là một phương thức trao đổi thông tin được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với ưu điểm nhanh, gọn, không tốn phí, nhiều người còn sử dụng Email để ký kết hợp đồng với đối tác. Liệu hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực không? Nếu có, vậy hợp đồng giao kết qua Email cần phải đáp ứng những quy định pháp luật gì? Cùng viettelnet.vn tìm hiểu các thông tin liên quan qua bài viết sau!

Hợp đồng giao kết qua email là gì?

Email là phương thức trao đổi thông tin dưới dạng thư thông qua mạng điện tử Internet. Đặc biệt là trong công việc, Email được xem như là một phương tiện để trao đổi – tiếp nhận thông tin từ nhiều đối tượng khác nhau như: giữa nhân viên – nhân viên, giữa sếp – khách hàng, giữa công ty (hoặc đơn vị kinh doanh) – đối tác khách hàng.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị còn sử dụng Email như là một minh chứng để ký kết hợp đồng với đối tác. Hợp đồng được ký kết thông qua Email còn gọi là Hợp đồng gia kết qua Email.

Ưu điểm của loại hợp đồng này là nhanh chóng và tiện lợi nên có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí. Do đó, ngày nay hợp đồng giao kết quá Email được sử dụng khá phổ biến.

Tìm hiểu về hợp đồng giao kết qua email

Tuy nhiên, việc sử dụng hợp đồng giao kết qua Email cũng đem đến nhiều điều đáng quan ngại về tính xác thực và tính pháp lý. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến hợp đồng giao kết qua Email được đặt ra là:

  • Hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực không?
  • Điều kiện để hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực là gì?
  • Phải làm gì khi các bên phủ nhận hợp đồng giao kết qua Email?…

Liệu hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015, Hợp đồng được quy định với khái niệm là sự thỏa thuận giữa các bên tham gia hợp đồng về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền liên quan đến nghĩa vụ dân sự.

Theo đó, Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức giao dịch dân sự như sau:

“Giao dịch dân sự được thể hiện thông qua lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.”

Do đó, hợp đồng giao kết qua Email được xác định là hợp đồng văn bản hợp pháp và có hiệu lực. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để loại hợp đồng có hiệu lực pháp lý là phải đảm bảo  đáp ứng các điều kiện hợp pháp của hợp đồng theo quy định của pháp luật hiện hành về các điều khoản liên quan đến hợp đồng hợp pháp.

Hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực không?

Điều kiện để hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực pháp lý

Căn cứ theo Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là:

  • Chủ thể có năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự và phải phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập
  • Chủ thể tự nguyện trong quá trình tham gia giao dịch dân sự, không có sự ép buộc
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không trái đạo đức xã hội, không vi phạm điều cấm của pháp luật

Từ những quy định trên, có thể thấy hợp đồng được giao kết qua email có hiệu lực khi đáp ứng đủ và đúng những yêu cầu của pháp luật về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Qua đó, hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực nếu như:

  • Các bên tham gia hợp đồng phải đảm bảo xác nhận với các nội dung trao đổi có trong hợp đồng giao kết qua Email. Nội dung hợp đồng xác thực, súc tích và đúng mục tiêu.
  • Thông tin hợp đồng được xác lập qua email phải đảm bảo tính toàn vẹn. Ví dụ: Trong quá trình trao đổi hợp đồng các bên chỉ được sử dụng một Email duy nhất để có tính thống nhất xuyên suốt hợp đồng.
  • Các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng theo quy định chung của pháp luật cũng phải được bảo đảm.
Điều kiện để hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực pháp lý

Khi các bên không thừa nhận HĐ giao kết qua Email phải làm gì?

Người tham gia giao dịch dân sự có quyền phủ nhận việc giao kết hợp đồng, trong đó có hợp đồng giao kết qua Email. Đây là một việc khá phổ biến khi các bên tham gia nhận thấy sự bất lợi của hợp đồng khi giải quyết tranh chấp nếu thừa nhận giá trị pháp lý.

Tuy nhiên không phải cứ đơn phương phủ nhận hợp đồng là được chấp thuận. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tham gia hợp đồng giao kết qua Email, cũng như là các giao dịch dân sự khác, pháp luật luôn công bằng và có quy định rõ ràng đối với trường hợp các bên không thừa nhận hợp đồng giao kết qua Email.

Cụ thể, pháp luật cho phép các bên có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền công nhận hiệu lực hợp đồng hoặc yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu nếu có đủ căn cứ hợp pháp. Do đó, khi trường hợp này xảy ra, bên bị hại có thể trình đơn lên Tòa án để được xem xét, xử lý và giải quyết.

Như vậy câu trả lời của câu hỏi hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực không là CÓ. Tuy nhiên, việc giao kết hợp đồng qua Email đòi hỏi các bên phải đáp ứng nhiều quy định của pháp luật. Nếu có một bên phủ nhận việc giao kết hợp đồng qua Email, bên còn lại có thể nhờ luật sư hoặc trình đơn kiện lên Tòa án để được xử lý. Hy vọng những chia sẻ từ Viettelnet sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận