Hệ thống theo dõi xe là gì?

Đình Cường Viettelnet 09:03 - 23/03/2024

Hệ thống theo dõi phương tiện sử dụng kết hợp các công nghệ để giữ các tab thời gian thực về vị trí của phương tiện hoặc để xây dựng lịch sử về nơi phương tiện đã ở. Các hệ thống này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và chúng cũng là một phần quan trọng của hầu hết các chiến lược thu hồi xe bị đánh cắp. Hầu hết các hệ thống theo dõi xe sử dụng công nghệ GPS và một số cũng sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến hoặc di động.

Hệ thống theo dõi xe là gì?
Hệ thống theo dõi xe là gì?

GPS là gì?

GPS (Hệ thống Định vị Toàn cầu)
GPS (Hệ thống Định vị Toàn cầu)

GPS (Hệ thống Định vị Toàn cầu) là một hệ thống định vị dựa trên vệ tinh cung cấp dữ liệu vị trí và thời gian trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào bằng cách sử dụng bốn vệ tinh trở lên nhằm mục đích phát hiện vị trí của bộ thu GPS trong bất kỳ đường tầm nhìn nào có thể tiếp cận được trên toàn cầu. Hệ thống GPS, lần đầu tiên được giới thiệu cho mục đích quân sự, được cung cấp cho mục đích dân dụng sau khi một máy bay chở khách bị bắn rơi cách xa đường bay bình thường với 269 người trên khoang vào năm 1983. Hệ thống GPS hiện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ máy bay đến điện thoại di động, từ hệ thống theo dõi xe đến hệ thống định vị và lập bản đồ.

Có nhiều hơn một hệ thống định vị toàn cầu tại chỗ. Các hệ thống do các quốc gia khác nhau phát triển được đặt tên như sau:

GPS (Do Hoa Kỳ phát triển
GPS (Do Hoa Kỳ phát triển

GPS (Do Hoa Kỳ phát triển. Dự án được khởi động sau khi phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 1978. Nó chỉ có thể được hoàn thành vào năm 1994 với số lượng vệ tinh lên tới 24)

GLONASS (Do Nga phát triển. Dự án được khởi động sau khi phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 1979. Nó chỉ có thể được hoàn thành vào năm 2011 với số lượng vệ tinh lên tới 24)

GALILEO (Dự án do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, ESA, khởi xướng vào năm 1999. Nó sẽ kết hợp tổng cộng 30 vệ tinh và sẽ có sẵn cho hàng không dân dụng vào năm 2020)

COMPASS-BEIDOU-2 (Do Trung Quốc phát triển. Hệ thống này về cơ bản dựa trên hệ thống COMPASS-BEIDOU-1, được đưa vào sứ mệnh vào năm 2000 với 3 vệ tinh. Hệ thống sẽ hoạt động vào năm 2020 với 35 vệ tinh.)

IRNSS (Dự án được bắt đầu vào năm 2006 sau khi được chính phủ Ấn Độ phê duyệt. Hệ thống được thiết kế như một hệ thống định vị địa phương và được khánh thành vào năm 2016 với tổng số 9 vệ tinh.)

GPRS (Dịch vụ vô tuyến gói chung) là gì

GPRS (Dịch vụ vô tuyến gói chung) là gì
GPRS (Dịch vụ vô tuyến gói chung) là gì

GPRS là một công nghệ cho phép bạn truy cập trực tuyến qua điện thoại di động của mình. Công nghệ kết nối GPRS (dịch vụ cơ sở gói) giúp truyền dữ liệu nhanh hơn và tiết kiệm hơn so với các phương thức kết nối thông thường (dịch vụ chuyển mạch kênh). Không giống như các công nghệ kết nối thông thường, công nghệ GPRS sẽ tính phí bạn theo lượng dữ liệu được truyền chứ không phải theo thời gian kết nối. Công nghệ này cho phép truyền dữ liệu từ điện thoại di động này sang điện thoại di động khác tạo tiền đề cho điện thoại thông minh ngày nay. Do tốc độ truyền dữ liệu tăng lên và chi phí giảm nhờ công nghệ GPRS, hệ thống theo dõi xe cũng như tất cả các ứng dụng và hệ thống di động khác có thể được thực thi nhanh hơn và tiết kiệm hơn nhiều. Theo thời gian, với sự phát triển của công nghệ, tốc độ truyền dữ liệu ngày càng được cải thiện. Các thuật ngữ GPRS, E, 2G, 3G,

Hệ thống theo dõi xe là gì?

Hệ thống theo dõi xe là gì?
Hệ thống theo dõi xe là gì?

Với định nghĩa đơn giản nhất, hệ thống theo dõi xe là hệ thống cho phép theo dõi và kiểm soát các phương tiện thông qua máy tính trực tuyến, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v. trên cơ sở 24/7 nhờ vệ tinh GPS. Hệ thống theo dõi phương tiện giúp bạn có thể theo dõi tức thời và lịch sử tốc độ xe, các tuyến đường mà chúng đã đi theo, điểm dừng, thời gian chạy không tải trên bản đồ cung cấp một cơ quan đăng ký và điểm kiểm tra với các báo cáo trong quá khứ và hiện tại.

Hệ thống Theo dõi Xe hoạt động như thế nào?

Hệ thống Theo dõi Xe hoạt động như thế nào?
Hệ thống Theo dõi Xe hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, hệ thống theo dõi xe hoạt động theo vòng lặp của GPS, GSM / GPRS, bản đồ kỹ thuật số và phần mềm đặc biệt. Các thiết bị dữ liệu di động gắn trên xe truyền hai phần thông tin mà chúng nhận được từ vệ tinh – theo thời gian thực khi thông tin vệ tinh được truyền và vị trí của vệ tinh trên quỹ đạo tại thời điểm truyền – và truyền thông tin đo từ xa như nhiệt độ đến các trung tâm điều khiển và liên lạc qua mạng GSM / GPRS. Thông tin nhận được như vậy sau đó được tổng hợp nhờ phần mềm đặc biệt và được ghi lại trong một cơ sở dữ liệu trên các máy chủ. Về phía người dùng, các phương tiện có thể được theo dõi trên hồ sơ lịch sử và tức thời của chúng thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh / máy tính bảng bằng cách sử dụng phần mềm đặc biệt để có thể trực quan hóa tất cả thông tin từ các phương tiện, đồng thời sửa đổi các cảnh báo và trạng thái chương trình của phương tiện.

TIN TỨC NỔI BẬT KHÁC VIETTELNET.VN

—————————————————————————————————-

Đọc hiểu ký hiệu mọi biển số xe ô tô – xe máy

Công cụ của thiết bị định vị theo dõi GPS cho Ô tô

Cách làm sạch xích sên xe máy

Khóa chống trộm xe máy Tốt nhất

Top thiết bị chống trộm để giữ xe ô tô của bạn an toàn

Top các công ty dịch vụ thuê xe tự lái uy tín tốt nhất ở TP.HCM

Cách tìm thiết bị theo dõi GPS ẩn dấu trên ô tô của bạn