Cách làm sạch xích sên xe máy

Đình Cường 15:11 - 03/11/2020

Bộ truyền động cuối cùng của xe máy, hoặc bộ phận làm cho bánh răng sên xe máy chuyển động, có thể là trục, dây curoa hoặc phổ biến nhất là chuỗi liên kết chính có đinh tán. Và cũng giống như xích xe đạp của bạn cần bôi trơn để hoạt động tốt, thì xe máy cũng vậy.

Để ngăn ngừa sự tích tụ cặn bẩn nguy hiểm tiềm ẩn, làm sạch và kiểm tra xích xe máy nên là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng thường xuyên đối với bất kỳ chủ sở hữu nào. Một dây chuyền bị khô và không sạch sẽ có thể dẫn đến những vấn đề tốn kém về sau. Bản chất mài mòn của đá mạt đường có thể làm mòn xích và nhông xích, trong khi thiếu chất bôi trơn có thể làm khô các phớt hoặc tạo ra ma sát không cần thiết có thể làm hỏng xích và nhông xích. Chúng tôi muốn ngăn chặn điều đó.

Để thực hiện điều đó, hãy làm theo hướng dẫn của VIETTELNET.VN về cách làm sạch xích xe máy để giữ cho xe hai bánh của bạn trông đẹp, chạy và có âm thanh tuyệt vời. Braap!

cách làm sạch xích xe máy
cách làm sạch xích xe máy

Xích xe máy là gì?

Trên một số loại xe máy, xích được sử dụng làm phương pháp truyền động cuối cùng. Nó kết hợp với hai đĩa xích, một ở hộp số gần chân trái của bạn và một ở trục bánh sau, giúp đẩy xe máy. Một số xích có dạng trơn và trần, trong khi những loại khác có kết hợp các vòng đệm như vòng chữ O hoặc vòng chữ X giúp giữ chất bôi trơn bên trong xích.

An toàn vệ sinh xe máy

Rửa xe máy là một công việc đơn giản, ít rủi ro nhưng các sản phẩm tẩy rửa có thể độc hại. Đảm bảo không để xà phòng, sáp, chất tạo bóng, chất bôi trơn, chất tẩy rửa hoặc bụi bẩn vào mắt, miệng hoặc vết thương hở của bạn. Hãy đeo găng tay nếu bạn muốn giữ cho tay mình sạch sẽ khỏi hóa chất.

Kiểm tra xích và nhông của xe máy

Nên kiểm tra sức khỏe của xích và nhông xích xe máy của bạn một cách thường xuyên, cho dù đó là mỗi lần đi xe hay mỗi tuần một lần. Khi kiểm tra xe đạp, hãy kiểm tra các vấn đề có thể yêu cầu các bộ phận hoặc điều chỉnh mới:

Chuỗi

 • Ghim lỏng lẻo
 • Con lăn bị hỏng
 • Các liên kết khô hoặc gỉ
 • Liên kết gấp khúc hoặc ràng buộc
 • Mòn quá mức
 • Chùng quá mức

Bánh xích

 • Mòn răng
 • Răng bị gãy hoặc sứt mẻ
 • Đai ốc rời
Bàn chải grunge là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để làm sạch xích xe máy.
Bàn chải grunge là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để làm sạch xích xe máy.

Mọi thứ bạn cần để làm sạch xích xe máy

Chúng tôi không phải là nhà ngoại cảm, cũng không phải dò tìm hộp công cụ hoặc nhà để xe của bạn, vì vậy đây chính xác là những gì bạn cần để hoàn thành công việc.

Danh sách công cụ

Vệ sinh sên xe máy tại nhà – Đơn giản, hiệu quả

  Vệ sinh sên xe máy tại nhà – Đơn giản, hiệu quả
 • Bàn chải grunge xe máy hoặc bàn chải lông mềm thông thường
 • Khăn, giẻ, áo sơ mi hoặc tất cũ nhưng sạch

Danh sách các bộ phận

* Làm việc trên ô tô của bạn có thể lộn xộn và nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn đang làm việc với các vật liệu dễ cháy như dầu hỏa. Hãy xử lý cẩn thận và tôn trọng. Cần nhắc lại rằng tất cả các công việc của xe máy nên được tiến hành khi bánh răng sên đã tắt và động cơ được làm mát hoàn toàn.

** Có vô số loại chất bôi trơn xích ngoài kia, và mọi người đều có sở thích cá nhân của riêng mình. Để xác định những gì bạn cần, hãy đọc hướng dẫn sử dụng xe máy của bạn để biết loại dầu nhớt được gợi ý và cách áp dụng.

Đối với bất kỳ thiết bị xe máy đặc biệt nào và nhu cầu bảo trì dây chuyền, hãy ghé thăm những người bạn cuồng tín của chúng tôi tại .

Sắp xếp các công cụ và thiết bị của bạn để mọi thứ đều có thể lấy được dễ dàng sẽ giúp tiết kiệm những phút quý giá khi chờ đợi đứa con bảnh bao hoặc người trợ giúp bốn chân mang giấy nhám hoặc đèn hàn cho bạn. ( Bạn vẫn sẽ không cần đến một cái đèn hàn cho công việc này. Xin đừng để con bạn đưa cho bạn một cái đèn hàn — Ed. )

Bạn cũng sẽ cần một không gian làm việc bằng phẳng, chẳng hạn như sàn để xe, đường lái xe vào hoặc bãi đậu xe trên phố cũng thông thoáng. Kiểm tra luật pháp địa phương của bạn để đảm bảo bạn không vi phạm bất kỳ quy tắc nào khi sử dụng đường phố vì chúng tôi sẽ không giúp bạn đi xe quá xa.

Một chuỗi xe máy tương đối sạch sẽ
Một chuỗi xe máy tương đối sạch sẽ

Đây là cách làm sạch xích xe máy

Làm thôi nào!

 1. Rửa và làm khô xe máy. (Đọc hướng dẫn của Lái xe về Cách rửa xe máy )
 2. Nâng xe máy lên sao cho bánh xe xích nằm trên mặt đất và có thể quay tại chỗ. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách lắp chân đế bên dưới bánh xe.
 3. Trong khi xoay bánh xe và xích, hãy xịt dầu hỏa hoặc chất tẩy rửa vào xích.
 4. Sau một lúc ngâm, hãy dùng bàn chải để cọ rửa dây xích và loại bỏ bụi bẩn.
 5. Lau sạch bụi bẩn bằng khăn hoặc giẻ.
 6. Lặp lại các bước 2-4 cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với mức độ sạch sẽ.
 7. Lau khô xích.
 8. Đối với dây chuyền kim loại trơn, hãy bôi chất bôi trơn tự do. Đối với xích kín, bôi một lượng nhỏ chất bôi trơn xích. Đảm bảo đánh vào mặt trong của chuỗi, mặt ngoài của chuỗi, cũng như cả hai phần bên.
 9. Nhẹ nhàng lau sạch chất bôi trơn thừa trên xích và làm sạch khu vực xung quanh bôi trơn xích.
 10. XEM THÊM>> Bộ khóa chống trộm xe máy TỐT NHẤT

Làm tốt lắm, bạn đã sẵn sàng.

Xịt xích xe máy
Xịt xích xe máy

Mẹo chuyên nghiệp để làm sạch xích xe máy

Dưới đây là một số mẹo mà chúng tôi đã học được trong quá trình thực hiện làm sạch sên xe máy:

 • Đừng bao giờ, đừng bao giờ sử dụng vặn tay ga như một cách để quay bánh xe trong khi làm sạch. Rủi ro nghiêm trọng không xứng đáng với bất kỳ lợi ích tiết kiệm thời gian nào mà bạn nghĩ rằng bạn đang nhận được. KHÔNG ĐƯỢC.
 • Nếu bạn bôi trơn xích xe máy, hãy làm sạch nó trước. Nếu bạn làm sạch xích xe máy, hãy bôi trơn sau đó. Hãy coi hai người là một cặp hơn là hành động riêng lẻ.
Xích xe máy bẩn
Xích xe máy bẩn

Bao lâu thì bạn cần làm sạch xích xe máy?

Như một quy luật chung của ngón tay cái, tốt nhất là để làm sạch và bôi trơn một chuỗi xe máy với O-ring ít nhất mỗi 600 dặm, trong khi chuỗi đồng bằng cần được quan tâm thường xuyên hơn. Tuy nhiên, lịch trình hướng dẫn sử dụng dịch vụ không tính đến điều kiện lái xe hoặc tần suất sử dụng. Người đi xe nên kiểm tra xe máy của họ mỗi khi họ đi xe. Nếu xích trông có vẻ khó chịu hoặc quá khô, tốt nhất bạn nên làm sạch và tra thêm dầu nhớt.

Làm sạch xích xe máy tốn bao nhiêu tiền?

Giữa các chi phí dầu hỏa, chất tẩy rửa xích sên, bàn chải grunge và thuốc bôi trơn xích, công việc này sẽ tốn khoảng hơn 150 nghìn VNĐ.

Tuổi thọ của Xích xe máy kéo dài bao lâu?

Xích mô tô có thể kéo dài khoảng 20.000 dặm khi được chăm sóc đúng cách cho và duy trì.

Xích xe máy có giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào loại xe máy, một chiếc xích thường có giá từ 50 – 100 VNĐ. Một bộ bao gồm xích và nhông xích, có thể sẽ có giá khoảng 350 – 1.000.000 VNĐ.

TIN TỨC NỔI BẬT KHÁC VIETTELNET.VN
—————————————————————————————————-

[Review] Các loại thùng cốp xe máy mở rộng tốt nhất

[Review] Mũ bảo hiểm đi xe máy tốt nhất