Thực tế: Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần có gì?

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 18:03 - 20/03/2024   - 198 lượt xem

Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net sẽ cần có 4 bộ phận chính mà bạn cần quan tâm như: MAIN, RAM, HDD và CPU…

Bạn đang muốn mở quán Net để kinh doanh hoặc đã có một phòng Net hoạt động? Do đó, bạn muốn tìm hiểu cấu hình của máy chủ Server cho phòng Net tốt là như nào? Cần có những gì? Hoặc cần thuê máy chủ ảo ở đâu để đảm bảo chất lượng và phù hợp? Hãy cùng Viettelnet tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau!

Thực tế: Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần có gì?
Bạn có biết, cấu hình của máy chủ server cho quán net quyết định đến 60% mức độ thành công khi mở quán.

I. Tìm hiểu chung về máy chủ Server cho phòng Net

Máy chủ server cho quán nét là hệ thống máy tính chủ quản lý toàn bộ máy tính trong hệ thống và giúp trạm máy hoạt động mà không cần ổ cứng.

Khi máy chủ khởi động, tất cả các máy trong hệ thống phòng Net được kết nối với máy chủ và khởi động bằng hệ điều hành của máy chủ. Do đó, việc lựa chọn cấu hình cho máy chủ Server là vô cùng quan trọng, giúp cho tất cả các trạm máy khách hoạt động ổn định.

>> Xem thêm: Thuê Cloud Server Viettel – Máy Chủ Ảo Đám Mây Tốc Độ Cao

II. Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần có gì?

Một máy chủ Server dành cho phòng Net gồm 4 bộ phận chính, đó là: MAIN, RAM, HDD và CPU. Trong đó, mỗi bộ phận sẽ có vai trò khác nhau và cần chọn cấu hình phù hợp cho mỗi bộ phận này như sau:

1. MAIN

MAIN là linh kiện bo mạch chủ có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong cùng một hệ thống và cho phép chúng giao tiếp với nhau. Do vậy, bạn nên chọn loại Main có độ bền và cấu hình cao để đảm bảo Server máy chủ phòng net hoạt động ổn định nhất. 

2. HDD

Dung lượng ổ cứng HDD thường sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của các tác vụ như loading game online, truy cập hoặc sử dụng photoshop,… Do vậy, cần trang bị ít nhất 2 ổ cứng HDD để máy chủ Server hoạt động tốt hơn, không bị giật, lag.

Ngoài ra, cần chọn ổ cứng có dung lượng tương thích với số lượng máy trạm có trong quán net và chọn loại phù hợp với ngân sách đầu tư của mình. 

3. RAM

Loại RAM thông dụng hiện nay cho các máy chủ Server là RAM ECC, với khả năng điều khiển dữ liệu dễ dàng và có thêm chip sửa lỗi khi có sự cố.

Loại RAM này sẽ có chỉ số tốc độ cao hơn so với các loại RAM và ổ cứng thông thường.

4. CPU

Thông số CPU cũng rất quan trọng với các máy chủ Server. Bạn có thể tham khảo các thông tin sau để lựa chọn CPU cho phù hợp:

  • Đối với phòng Net quy mô nhỏ (từ 30 – 50 máy tính): Bạn hãy cân nhắc lựa chọn CPU G bình thường, phổ biến nhất là dòng G3420 hoặc là G2030.
  • Đối với các phòng Net diện tích lớn (trên 50 máy tính): Bạn nên lựa chọn những CPU chip core i5 để máy chủ ảo có tốc độ xử lý nhanh và hiệu suất hoạt động tốt hơn.  

III. Nguyên lý hoạt động của máy chủ Server của quán Net

Trong máy chủ Server của quán net sẽ có 1 file điều hành chính được mở công khai và cho phép các máy tính khác tự động gia nhập vào mạng LAN của máy chủ này.

Trong đó, các máy trạm phải được cấu hình trong Bios thì mới có thể đủ điều kiện gia nhập vào máy chủ. Các máy con có thể dùng chung hệ điều hành với máy chủ thông qua môi trường ảo nên sẽ hoạt động ổn định hơn so với các phần mềm đóng băng ổ cứng thông thường.

Thực tế: Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần có gì?
Máy chủ Server hoạt động theo nguyên lý công khai và mở cho tất cả máy khách cùng gia nhập vào mạng LAN.

IV. Lợi ích khi dùng máy chủ Server cho phòng Net

Dưới đây là các lợi ích khi sử dụng máy chủ Server cho phòng Net mà bạn nên biết:

    • Về chi phí: Khi dùng máy chủ server, bạn tiết kiệm được tiền đầu tư ổ cứng, đồng thời cũng giúp tiết kiệm thêm tiền điện cho quán net.
    • Về thời gian: Khi sử dụng máy chủ server, bạn chỉ cần cập nhật tại máy chủ hệ thống thì các máy con khi khởi động cũng sẽ tự động cập nhật theo. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và quản lý dễ hơn rất nhiều.
    • Hiệu suất cao, ổn định: So với khi dùng các phần mềm đóng băng thì hệ thống này giúp đường truyền nhanh, ổn định, tránh giật lag và trải nghiệm game mượt mà ấn tượng.
Thực tế: Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần có gì?
Sử dụng máy chủ Server đem lại nhiều lợi ích về kinh phí cũng như hiệu suất, thời gian,…

Trên đây là các thông tin về cấu hình máy chủ Server cho phòng Net mà Viettelnet muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu thuê các dịch vụ máy chủ server, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website viettelnet.vn hoặc số hotline 0866.222.900 – 0963145353 để được tư vấn cụ thể hơn. 

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận