VPC Virtual Private Cloud là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 16:12 - 12/12/2023   - 182 lượt xem

Mỗi VPC sẽ có các tài nguyên của riêng mình và người dùng chỉ có thể truy cập và tương tác với tài nguyên trong phạm vi của VPC mà họ được ủy quyền với Virtual Private Cloud.

Trong bối cảnh ngày càng gia tăng về công nghệ và nhu cầu lưu trữ dữ liệu, VPC đã trở thành giải pháp quan trọng cho việc tạo ra môi trường điện toán đám mây an toàn, bảo mật. Nhưng VPC là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các doanh nghiệp và tổ chức? Hãy cùng Viettelnet tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

VPC cho phép doanh nghiệp tạo và quản lý các tài nguyên công nghệ một cách an toàn, linh hoạt

I. VPC là gì?

VPC (Virtual Private Cloud) hay đám mây riêng ảo là đám mây riêng biệt, an toàn và lưu trữ trong môi trường Public Cloud. Khách hàng của VPC có thể sử dụng mã code, lưu trữ dữ liệu và triển khai các ứng dụng tương tự như trong Private Cloud. Tuy nhiên, VPC sẽ được lưu trữ từ xa bởi một nhà cung cấp đám mây công cộng, đảm bảo sự kết hợp giữa khả năng mở rộng và bảo toàn dữ liệu.

VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

Trong VPC, các tài nguyên được cấu hình và cô lập trong một môi trường ảo riêng tư

Bạn có thể hình dung VPC như việc đặt một phòng riêng trong một nhà hàng đông đúc. Trong khi nhà hàng cho phép nhiều khách truy cập vào không gian chung (Public Cloud), phòng riêng (VPC) sẽ chỉ dành riêng cho một khách hàng cụ thể, đảm bảo sự riêng tư và cô lập tài nguyên điện toán.

II. Public Cloud là gì? Private Cloud là gì?

Public Cloud là một hạ tầng đám mây công cộng, cho phép nhiều khách hàng của nhà truy cập và sử dụng chung cơ sở hạ tầng đó. Tuy nhiên, dữ liệu của từng khách hàng được giữ riêng tư và không bị chia sẻ với nhau. Mô hình này có thể được ví như khi bạn đặt hàng từ một nhà bếp trong một nhà hàng, bạn có thể nhận các món ăn khác nhau và các món ăn này không được chia sẻ với người khác.

VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

Public Cloud là mô hình cung cấp dịch vụ đám mây công khai và có thể truy cập từ bất kỳ nơi nào trên internet

Public Cloud là hạ tầng đám mây có thể chia sẻ, cho phép nhiều khách hàng truy cập vào cùng một cơ sở dữ liệu. Tuy dữ liệu giữa các khách hàng không được chia sẻ nhưng họ có thể sử dụng cùng một nguồn tài nguyên, tương tự như việc bạn đặt hàng từ một nhà bếp tại một nhà hàng, nhận các món ăn riêng biệt mà không chia sẻ với người khác.

Tuy nhiên, Private Cloud là môi trường đám mây riêng biệt chỉ có một người thuê, được cung cấp độc quyền cho một tổ chức. Trong khi đó, một đám mây riêng ảo (VPC) là một môi trường đám mây riêng được đặt trong môi trường Public Cloud, nơi không có việc chia sẻ dữ liệu giữa các khách hàng trên VPC với nhau.

III. Những ai nên dùng VPC?

Dịch vụ VPC rất hữu ích cho những công ty cần môi trường Private Cloud với mục tiêu tối ưu hóa hoạt động và tiết kiệm chi phí, tài nguyên. Các doanh nghiệp có nhu cầu tạo ra một môi trường điện toán đám mây riêng biệt, an toàn để bảo vệ dữ liệu quan trọng và đảm bảo tính riêng tư của khách hàng sẽ là những người hưởng lợi nhiều nhất từ VPC.

VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

Những doanh nghiệp hoặc tổ chức có nhu cầu quản lý và bảo mật tài nguyên đám mây một cách riêng tư nên sử dụng VPC

Thay vì đầu tư vào việc xây dựng và duy trì hạ tầng riêng, VPC cho phép họ sử dụng môi trường đám mây được quản lý chặt chẽ bởi nhà cung cấp, giúp tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí đáng kể.

IV. VPC – máy chủ ảo riêng được cô lập như thế nào trong Public Cloud?

VPC được thiết kế cách ly tài nguyên máy tính với các tài nguyên điện toán khác có sẵn trong Public Cloud. Các công nghệ được sử dụng để cách ly VPC khỏi phần còn lại của đám mây công cộng có thể là:

1. Subnets

Subnets, hay mạng con là một phạm vi địa chỉ IP được dành riêng trong mạng, không được chia sẻ với tất cả các khách hàng sử dụng mạng, mà chỉ chia sẻ một phần mạng riêng để sử dụng. Trong VPC, đây là những địa chỉ IP riêng tư không thể truy cập được thông qua Internet công cộng. Điều này đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cho các tài nguyên trong mạng con, giúp chúng không giống với các địa chỉ IP thông thường và không hiển thị công khai.

VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

Subnets giúp quản lý và phân chia địa chỉ IP hiệu quả

2. VLAN

VLAN (Virtual Local Area Network) là một mạng cục bộ ảo, nơi các thiết bị tính toán trong mạng LAN được nhóm lại và kết nối với nhau mà không cần sử dụng đến Internet. Đây tương tự như mạng con, nhưng điểm khác biệt là việc phân vùng xảy ra ở lớp 3 của mô hình OSI (Open Systems Interconnection – Mô hình kết nối Hệ thống Mở), thay vì ở lớp 2. VLAN cho phép tạo ra các phân đoạn mạng ảo linh hoạt và hiệu quả, giúp tăng tính riêng tư và bảo mật cho các tài nguyên trong mạng LAN.

VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

VLAN là công nghệ mạng cho phép chia mạng vật lý thành nhiều mạng ảo riêng biệt 

3. VPN

Virtual Private Network (VPN) là một phương tiện sử dụng mã hóa để tạo ra mạng riêng ảo qua mạng công cộng. Dữ liệu trong VPN được truyền qua cơ sở hạ tầng Internet, chia sẻ công khai qua các bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và các thiết bị tương tự. Tuy nhiên, dữ liệu này sẽ được biến đổi hoặc xáo trộn sao cho không thể hiển thị cho bởi bất kỳ ai ngoài các thành viên trong VPN.

VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

VPN mã hóa dữ liệu và tạo kết nối an toàn giữa các thiết bị hoặc mạng khác nhau thông qua internet.

VPC có một mạng con và VLAN chuyên dụng dành riêng cho khách hàng của VPC mới có thể truy cập. Điều này đảm bảo không ai khác trong đám mây công cộng có thể truy cập vào tài nguyên trong VPC, tạo ra môi trường độc lập và an toàn cho VPC. Khách hàng của VPC sẽ kết nối VPN với máy chủ của họ, đảm bảo dữ liệu đi vào và ra khỏi VPC không hiển thị cho những người dùng khác trong Public Cloud. 

V. Ưu điểm của việc sử dụng VPC

  • Khả năng mở rộng: VPC cho phép khách hàng thêm nhiều tài nguyên điện toán hơn theo yêu cầu.
  • Triển khai Hybrid Cloud dễ dàng: Việc kết nối VPC với đám mây công cộng hoặc với cơ sở hạ tầng tại chỗ thông qua VPN khá đơn giản.
  • Nâng cao hiệu suất: Các trang web và ứng dụng được lưu trữ trên điện toán đám mây thường hoạt động tốt hơn so với các trang web và các ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ cục bộ tại chỗ.

    VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm đối với doanh nghiệp

VPC giúp nâng cao hiệu suất bằng cách cung cấp môi trường đám mây riêng tư tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật

  • Tăng cường bảo mật: Nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud thường đưa ra nhiều tài nguyên hơn để nâng cao và duy trì cơ sở hạ tầng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ sử dụng VPC. Tuy nhiên, VPC có thể không đem lại nhiều lợi ích đối với các doanh nghiệp lớn hoặc công ty phải tuân thủ các quy định bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt.

VI. VPC liệu có an toàn?

Như đã đề cập, người dùng hoàn toàn có thể thiết lập, cấu hình bảo mật mức cao nhất. Đồng thời VPC là một giải pháp đáng tin cậy và an toàn cho việc quản lý hạ tầng điện toán đám mây. 

VII. Những câu hỏi thường gặp về máy chủ riêng ảo VPC

1. Doanh nghiệp, tổ chức nào cần sử dụng VPC?

VPC phù hợp với các công ty cần môi trường đám mây riêng (private cloud) nhưng muốn tiết kiệm và tài nguyên từ đám mây công cộng (public cloud).

2. Đám mây riêng ảo VPC có an toàn không?

Các đám mây riêng ảo (VPC) cho phép dễ dàng cấu hình bảo mật mức cao nhất. Tương tự như cách bảo mật trong trung tâm dữ liệu, VPC cũng cho phép kiểm soát quyền truy cập vào tài nguyên bằng cách sử dụng địa chỉ IP. Điều này đảm bảo chỉ những nguồn đáng tin cậy mới có thể truy cập vào tài nguyên quan trọng trong VPC.

Tóm lại, VPC là giải pháp điện toán đám mây đáng tin cậy và hiệu quả cho doanh nghiệp. Viettelnet hy vọng các doanh nghiệp sẽ áp dụng VPC thành công để tối ưu hóa hiệu suất vận hành và đáp ứng các yêu cầu kinh doanh đa dạng trong thời đại số hóa. 

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận