Tìm hiểu biện pháp xử lý hợp đồng vô hiệu người kinh doanh nên biết

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 168 lượt xem

Khi giao kết hợp đồng do sơ xuất mà rất nhiều trường hợp đã dẫn tới hợp đồng vô hiệu. Biện pháp xử lý hợp đồng vô hiệu này như thế nào? Không chỉ những người kinh doanh mà tất cả những ai có nhu cầu giao kết hợp đồng đều nên nắm được để nhằm đảm bảo những quyền lợi cũng như lợi ích của mình.

Hợp đồng vô hiệu là hợp đồng như thế nào?

Hợp đồng vô hiệu hóa hay còn được gọi là hợp đồng không có hiệu lực. Hợp đồng này được hiểu là trường hợp hợp đồng giao kết không có giá trị pháp lý hay giao dịch dân sự không có hiệu lực hoặc không được Pháp luật công nhận thỏa thuận và đứng ra bảo vệ.

Hợp đồng vô hiệu hóa gồm có hai loại là hợp đồng vô hiệu hóa toàn bộ và hợp đồng vô hiệu hóa từng phần. Trong trường hợp nếu hợp đồng vô hiệu hóa toàn bộ không thể dùng làm căn cứ giải quyết tranh chấp thì buộc các bên tham gia thực hiện nghĩa vụ hay trách nhiệm của mình.

Thông tin về hợp đồng vô hiệu

Khi nào hợp đồng được tính là hợp đồng vô hiệu?

Khi giao kết hợp đồng thương mại, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng buôn bán,… bạn sẽ gặp phải rất nhiều các trường hợp dẫn tới việc hợp đồng vô hiệu. Hợp đồng không có một trong các điều kiện sau thì sẽ được coi là vô hiệu, trừ những trường hợp Bộ luật này có các quy định khác:

 • Chủ thể tham gia hợp đồng phải là người có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phải phù hợp với giao dịch dân sự đã được xác lập.
 • Chủ thể tham gia hợp đồng hoàn toàn là tự nguyện.
 • Nội dung và mục đích của các giao dịch dân sự không được vi phạm điều cấm của luật, không được trái đạo đức xã hội.

Ngoài ra, căn cứ theo Bộ luật dân sự năm 2015 có những điều dẫn tới hợp đồng vô hiệu mà người kinh doanh và các bên tham gia ký kết hợp đồng cần đặc biệt lưu ý như sau:

 • Hợp đồng vô hiệu do bị vi phạm các điều cấm của luật, trái với đạo đức của xã hội.
 • Hợp đồng dân sự vô hiệu do người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc những người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự của mình.
Khi nào hợp đồng được tính là hợp đồng vô hiệu?
 • Hợp đồng vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được các hành vi của mình.
 • Hợp đồng vô hiệu do không tuân thủ theo các quy định về hình thức.
 • Hợp đồng vô hiệu do có đối tượng không thể tiếp tục thực hiện được hợp đồng.
 • Hợp đồng vô hiệu do có sự nhầm lẫn về hợp đồng.
 • Hợp đồng vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép hoặc lừa dối.

Để tìm hiểu kỹ hơn bạn đọc có thể tới và tham khảo các thông tin về các trường hợp hợp đồng vô hiệu đã được quy định tại Điều 123 đến Điều 129 và Điều 407, Điều 408 của Bộ luật dân sự năm 2015.

XEM THÊM >> Tìm hiểu về hợp đồng song vụ và các loại hợp đồng song vụ thường gặp

>> Tìm hiểu hợp đồng lao động không xác định thời hạn & lưu ý khi ký kết

Các biện pháp dùng để xử lý hợp đồng vô hiệu 

Trước khi tiến tới tìm hiểu về các biện pháp dùng để xử lý hợp đồng vô hiệu người tham gia ký kết hợp đồng cần nắm được các mục đích của việc giao kết hợp đồng đó là cần đảm bảo được các bên đều phải thực hiện đúng theo nghĩa vụ của mình và được hưởng các lợi ích tương ứng. Các quyền và nghĩa vụ thỏa thuận trong hợp đồng sẽ được đảm bảo bởi luật pháp Việt Nam.

Hợp đồng vô hiệu có thể dẫn tới các thiệt hại về tài chính do tính pháp lý không được đảm bảo. Việc hợp đồng vô hiệu dẫn tới giao dịch dân sự sẽ không làm phát sinh hay thay đổi, chấm dứt quyền hoặc nghĩa vụ của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

Trong trường hợp hợp đồng vô hiệu thì việc xử lý là cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Cụ thể, biện pháp xử lý hợp đồng vô hiệu các bên tham gia giao kết hợp đồng sẽ như sau:

Khôi phục lại tình trạng như ban đầu và hoàn trả những gì đã được nhận

Khi hợp đồng vô hiệu các bên tham gia ký kết hợp đồng cần khôi phục lại tình trạng như ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã được nhận. Trường hợp nếu không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để thực hiện việc hoàn trả.

Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi sẽ không phải hoàn trả lại hoa lợi, bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng sẽ không bao gồm các thiệt hại về tinh thần. Việc bồi thường thiệt hại do hợp đồng vô hiệu không phải là một loại trách nhiệm bồi thường thiệt hại có trong hợp đồng. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu sẽ liên quan tới quyền nhân thân do bộ luật này hay luật khác có liên quan đã quy định.

Các biện pháp dùng để xử lý hợp đồng vô hiệu

Bảo vệ các quyền lợi của người thứ 3 ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

Theo quy định Điều 133 của Bộ luật dân sự năm 2015 thì khi hợp đồng vô hiệu sẽ phải đảm bảo được các quyền lợi của bên thứ ba ngay tình khi giao dịch, cụ thể như sau:

 • Nếu hợp đồng vô hiệu nhưng đối tượng của giao dịch là tài sản đã được chuyển giao cho bên thứ 3 thì giao dịch được xác lập và việc thực hiện với bên thứ 3 vẫn có hiệu lực.
 • Chủ sở hữu sẽ không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình nếu như giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu.
 • Nếu hợp đồng vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền và được chuyển giao cho người thứ 3 ngay tình thì giao dịch này không bị vô hiệu. Nhưng nếu tài sản phải đăng ký mà lại chưa đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền thì giao dịch với người thứ 3 khi này sẽ bị vô hiệu.

Trên đây là các biện pháp mà Viettelnet chia sẻ để giúp xử lý hợp đồng vô hiệu mà người kinh doanh nên biết để đề phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Nếu hợp đồng có giá trị lớn và thiệt hại một trong các bên lớn thì khi này các bên tham gia nên mời luật sư để được hỗ trợ giải quyết vấn đề theo chiều hướng có lợi nhất.

XEM THÊM >> https://viettelnet.vn/hop-dong-dien-tu-viettel/

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận