Một số điều cần biết về mức xử phạt xe không có phù hiệu

Đình Cường 10:03 - 10/03/2021

Với xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải ngày càng nhiều. Nhưng rất nhiều cá nhân, tổ chức vẫn chưa nắm được quy định của pháp luật trong việc sử dụng phương tiện sao cho đúng trong đó có việc gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải, vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân áp dụng. Trong trường hợp không gắn thì mức xử phạt xe không phù hiệu như thế nào? Hôm nay Viettelnet sẽ giúp bạn tìm hiểu về nội dung này nhé.

Xe không có phù hiệu sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật

Xe không có phù hiệu sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật

Xe không có phù hiệu có được phép lưu thông không?

Phù hiệu xe và tem đăng kiểm xe là hai loại tem thường được đặt ở vị trí dễ quan sát dán trên kính lái xe. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy hầu hết tất cả các loại xe như xe taxi, xe bus, xe chở khách, xe tải, công-ten-nơ nào điều có hai tem này. Như vậy chắc chắn rằng đối với những loại xe kinh doanh vận tải như trên nếu có phù hiệu sẽ không được phép lưu thông trên đường.

Xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải có phù hiệu xe

Xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải có phù hiệu xe

Quy định xe không có phù hiệu bao gồm những gì?

Xe không phù hiệu bao gồm các xe vi phạm các điều luật sau đây:

 • Xe thuộc diện bắt buộc phải gắn phù hiệu theo quy định nhưng vẫn chưa xin cấp phù hiệu và không có phù hiệu xe theo như luật quy định.
 • Đã có gắn phù hiệu xe nhưng không đúng vị trí được niêm yết là phải gắn trên kính xe theo đúng quy định.
 • Xe đã có phù hiệu và dán đúng vị trí nhưng phù hiệu xe đã hết giá trị sử dụng
 • Xe đã có phù hiệu nhưng phù hiệu xe không thuộc cơ quan thẩm quyền cấp.

Phù hiệu xe đã hết giá trị sử dụng sẽ bị xử phạt hành chính

Phù hiệu xe đã hết giá trị sử dụng sẽ bị xử phạt hành chính

Lộ trình gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo các tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe đầu kéo kéo rơ moóc, xe chở công – ten – nơ, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa cần phải được gắn phù hiệu. Riêng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch cần được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải đã ban hành.

Vậy về lộ trình gắn phù hiệu cho ô tô kinh doanh vận tải được quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP sau đây:

Đối với các loại xe chưa gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu cần được thực hiện theo lộ trình sau đây:

 • Đối với xe buýt, sơ mi rơ moóc, xe đầu kéo, rơ moóc, kinh doanh vận tải đăng ký trước ngày 01/7/2015.
 • Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải từ 10 tấn trở lên đăng ký trước ngày 01/01/2016 .
 • Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải từ 07 tấn đến dưới 10 tấn đăng ký trước ngày 01/7/2016 .
 • Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn đăng ký trước ngày 01/01/2017.
 • Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải dưới 3,5 tấn đăng ký trước ngày 01/ 7/2018.

Cần lưu ý lộ trình gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải

Cần lưu ý lộ trình gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải

Mức xử phạt xe không có phù hiệu 

Việc gắn phù hiệu cho xe kinh doanh là quy định bắt buộc phải có của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với mọi loại xe ô tô có giấy phép kinh doanh vận tải. Một khi đã thành pháp lệnh thì nếu vi phạm chắc chắn sẽ có mức xử phạt xe không có phù hiệu theo quy định của Pháp luật.

Căn cứ theo quy định trong Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định về mức phạt xe không có phù hiệu như sau:
Xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có vận chuyển hàng hóa và vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 trong trường hợp không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định hoặc có phù hiệu nhưng đã hết hạn sử dụng và phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người điều khiển xe. 

Xử phạt đối với chủ phương tiện là cá nhân vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với chủ phương tiện vi phạm là cá nhân.

Xử phạt đối với chủ phương tiện là doanh nghiệp, tổ chức vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

 • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, xe máy chuyên dùng, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: giao phương tiện hoặc để cho người điều khiển phương tiện không có phù hiệu khi tham gia giao thông. 

Bên cạnh đó còn có xử phạt bổ sung đối với tài xế là tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng

Không có phù hiệu xe sẽ bị phạt theo đúng quy định pháp luật

Mức phạt xe tải, ô tô không có phù hiệu là không nhỏ tí nào đối với cá nhân điều khiển lẫn doanh nghiệp. Vì Vậy để kinh doanh dịch vụ vận tải thành công cũng như tạo ra thêm nhiều lợi nhuận, hãy nắm rõ những quy định trên và tuân thủ đúng luật đã đưa ra.

Xe chở hàng hóa cho gia đình thì có phải dán phù hiệu xe không?

Theo Điều 3 của Nghị định 86/2014 Chính Phủ được quy định như sau:

Xe kinh doanh vận tải (KDVT) là sử dụng xe ô tô để vận chuyển hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi bao gồm:

 • KDVT có thu tiền trực tiếp là đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.
 • KDVT không thu tiền trực tiếp là đơn vị vận tải vừa thực hiện vận chuyển vừa đảm nhận ít nhất một công việc nào đó trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và có thu phí trực tiếp vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Vì vậy xe vận tải dùng để vận chuyển hàng hóa của cá nhân, gia đình hay công ty đi tiêu thụ vẫn sẽ được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Do đó những xe này vẫn thuộc diện bắt buộc phải gắn phù hiệu theo quy định của pháp luật.

Xe vận chuyển hàng hóa vẫn phải có phù hiệu xe theo đúng quy định

Xe vận chuyển hàng hóa vẫn phải có phù hiệu xe theo đúng quy định

Như vậy nếu cho xe không dán phù hiệu xe theo đúng quy định lưu thông trên đường thì cả lái xe và chủ xe đều bị xử phạt. Các doanh nghiệp, tổ chức cần quan tâm đến vấn đề này để tránh bị xử phạt xe không có phù hiệu. Hy vọng những chia sẻ của Viettelnet đã nêu trên sẽ giúp bạn biết được mức xử phạt khi không gắn phù hiệu sẽ ra sao. 

>> XEM THÊM: Tìm hiểu thủ tục đổi biển số vàng và mức phạt