Mẹo cần thiết để giữ bảo vệ điện thoại di động của bạn an toàn

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 18:05 - 15/05/2021   - 418 lượt xem

Cách giữ an toàn cho điện thoại di động của bạn

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều có rất nhiều thông tin cá nhân được lưu trữ trên điện thoại của mình. Cho dù bạn sử dụng ngân hàng trực tuyến, có liên kết tài khoản Facebook, Zalo, Amazon với thẻ ghi nợ hay thậm chí nếu bạn chỉ giữ thông tin cá nhân như chi tiết tài khoản, địa chỉ và số liên lạc riêng tư được lưu trong email, điện thoại của bạn có thể chứa đầy dữ liệu nhạy cảm.

Nhưng làm thế nào để bạn bảo vệ thiết bị của mình khỏi các cuộc tấn công mạng? May mắn thay, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các mẹo và thủ thuật thực sự hữu ích để giúp bảo vệ dữ liệu của bạn.

1. Sử dụng bảo mật màn hình khóa mạnh mẽ

Bạn sẽ không ra khỏi nhà mà không khóa cửa, vì vậy đừng để điện thoại mà không khóa màn hình. Điện thoại thông minh hiện đại cung cấp một số tùy chọn khác nhau và không phải tất cả chúng đều như nhau về bảo mật.

Một mẫu có thể dễ nhớ hơn, nhưng người khác cũng dễ xem và nhớ hơn hoặc sao chép từ các dấu ngón tay trên màn hình của bạn. Dưới đây là thứ tự các phương pháp khóa điện thoại của bạn từ an toàn đến kém an toàn nhất:

 1. Vân tay
 2. Mật khẩu
 3. Mã Pin
 4. Mở khóa bằng khuôn mặt
 5. Mẫu vẽ hình

Nếu bạn muốn bảo mật điện thoại thông minh của mình, hãy cân nhắc sử dụng mật khẩu thay vì mã PIN đơn giản. Mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn để gõ mỗi lần, nhưng số lượng kết hợp có thể làm cho nó trở thành tùy chọn an toàn hơn. Mật khẩu dài hơn và những mật khẩu bao gồm cả chữ cái và số sẽ giúp giữ cho điện thoại và thông tin cá nhân của bạn an toàn và bảo mật.

Chỉ cần không đặt mật khẩu của bạn thành ‘password‘.

2. Khóa ứng dụng của bạn

Sau khi thiết lập khóa màn hình, bạn có thể tiến thêm một bước và thêm một lớp bảo mật bổ sung bằng cách khóa các ứng dụng cụ thể. Điều này dễ thực hiện hơn trên các thiết bị Android vì bạn có thể cài đặt các ứng dụng chuyên dụng, chẳng hạn như Khóa ứng dụng, cho phép bạn thêm mã PIN, mật khẩu hoặc thậm chí khóa vân tay riêng cho các ứng dụng đã chọn. Điều này đặc biệt hữu ích để bảo mật các ứng dụng như ứng dụng ngân hàng trực tuyến, ứng dụng mua sắm và email của bạn.

Hiện tại, các tùy chọn dành cho iPhone bị hạn chế hơn, với iOS cho phép bạn giới hạn thời gian sử dụng thiết bị hoặc quyền truy cập vào một số ứng dụng của bên thứ nhất.

XEM THÊM: Cách định vị iphone theo dõi bí mật vị trí của ai đó với iOS

3. Đăng xuất khỏi các ứng dụng và dịch vụ

Nếu bạn không thể khóa các ứng dụng của mình, điều tốt nhất tiếp theo là đăng xuất khỏi các ứng dụng và dịch vụ chứa thông tin cá nhân. Mặc dù luôn đăng nhập giúp cuộc sống dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt nếu bạn sử dụng chúng hàng ngày, nó cũng giúp ai đó cầm điện thoại của bạn dễ dàng truy cập tất cả thông tin của bạn chỉ với một vài thao tác.

Ưu tiên các ứng dụng mua sắm hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác có lưu chi tiết ngân hàng của bạn. Phần thưởng bổ sung là nó cũng có thể giúp hạn chế việc mua sắm trực tuyến bốc đồng của bạn.

4. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Khi bạn đã đặt mật khẩu cho các ứng dụng và trang web khác nhau, cách tốt nhất để theo dõi chúng và giữ chúng an toàn là sử dụng trình quản lý mật khẩu. Sử dụng trình quản lý mật khẩu có nghĩa là bạn sẽ có thể đặt mật khẩu duy nhất cho từng ứng dụng và trang web, sử dụng các từ và số dài hơn mà không cần phải lo lắng về việc ghi nhớ từng mật khẩu. Điều này an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng cùng một mật khẩu dễ nhớ cho mọi tài khoản bạn có.

Trình quản lý mật khẩu như LastPass cũng giúp đăng nhập lại vào ứng dụng và trang web dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể giữ chúng an toàn hơn bằng cách đăng xuất mỗi lần mà không phải lo lắng về việc nhớ mật khẩu mỗi khi bạn muốn duyệt trên Amazon.

5. Cẩn thận với email spam và email lừa đảo

Email rác đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến nỗi đôi khi có thể cảm thấy như có nhiều rác trong hộp thư đến của bạn hơn là email thực. Email lừa đảo và lừa đảo đang tìm cách khiến bạn tiết lộ thông tin cá nhân bằng cách giả vờ là các công ty hoặc tổ chức chính thức.

Bất kể ai gửi email cho bạn, đừng bao giờ nhấp vào liên kết trong email nhắc bạn điền thông tin cá nhân hoặc đặt lại mật khẩu của bạn. Khả năng cao là liên kết này sẽ đưa bạn đến một trang web giả mạo, nơi nó sẽ ghi lại thông tin chi tiết của bạn và sử dụng chúng để truy cập vào các tài khoản trực tuyến của bạn.

Nếu bạn nhận được email từ ngân hàng, từ chính phủ hoặc từ một nền tảng mua sắm như Amazon cho biết hoạt động bất thường trên tài khoản của bạn, vẫn không nhấp vào liên kết được cung cấp. Thay vào đó, hãy thoát khỏi email và truy cập trực tiếp vào tài khoản trực tuyến của bạn để kiểm tra xem có bất kỳ tin nhắn trực tiếp nào hoặc thông tin khác trong tài khoản của bạn hay không.

6. Sử dụng ứng dụng chống vi-rút

Sử dụng ứng dụng chống vi-rút có thể giúp bảo vệ điện thoại thông minh của bạn khỏi phần mềm độc hại có thể được sử dụng để truy cập thông tin cá nhân của bạn. Mặc dù điện thoại thông minh ít bị tổn thương hơn máy tính và máy tính xách tay, nhưng vẫn có một số rủi ro. Và xem xét số lượng việc chúng ta sử dụng điện thoại thông minh của mình, ngay cả một rủi ro nhỏ cũng tiềm ẩn nghiêm trọng.

Các chương trình chống vi-rút nổi tiếng như McAfee , Avast và Panda có các phiên bản ứng dụng dành cho điện thoại thông minh cung cấp bảo mật nâng cao bằng cách đảm bảo rằng các tệp, ứng dụng, PDF và hình ảnh đã tải xuống không bị nhiễm phần mềm độc hại trước khi bạn mở chúng.

7. Không sử dụng các cửa hàng ứng dụng không chính thức hoặc “bẻ khóa” điện thoại của bạn

Jailbreak là hành động loại bỏ tất cả các hạn chế có sẵn trên hệ điều hành của điện thoại thông minh của bạn để bạn có thể cài đặt các ứng dụng, chủ đề, chương trình và tiện ích mở rộng không chính thức trên thiết bị của mình. Điều này có một số lợi ích, chẳng hạn như cho phép bạn tùy chỉnh điện thoại, cải thiện thời lượng pin hoặc tải xuống và sử dụng các ứng dụng không có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng chính thức. Tuy nhiên, bẻ khóa điện thoại của bạn có thể khiến nó bị tin tặc xâm nhập

Nếu bạn bẻ khóa điện thoại của mình và nó gặp trục trặc, đừng mong đợi bất kỳ sự thông cảm nào từ những người như Apple vì nó cũng sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn và bạn sẽ không thể sửa chữa hoặc thay thế nó.

8. Tải xuống phần mềm bảo mật bổ sung và / hoặc VPN

Mặc dù hầu hết các điện thoại thông minh đi kèm với một số dịch vụ bảo mật như Trình quản lý thiết bị Android và Tìm iPhone của tôi, tải xuống phần mềm bảo mật bổ sung không bao giờ là một ý tưởng tồi.

Các ứng dụng như ‘Prey Anti Theft’ sẽ không ngăn thiết bị của bạn bị đánh cắp, nhưng chúng có thể giúp bạn lấy lại thiết bị. Các ứng dụng bảo mật này cho phép bạn chụp ảnh từ xa bằng camera trên điện thoại thông minh hoặc phát ra âm thanh báo động ngay cả khi điện thoại được đặt ở chế độ im lặng.

Bạn cũng nên tải xuống và cài đặt VPN (Mạng riêng ảo) trên điện thoại của mình. Một VPN sẽ cho phép bạn thực hiện một kết nối an toàn thông qua một mạng riêng khi sử dụng internet. Điều này giữ cho dữ liệu của bạn an toàn và ẩn danh bằng cách chỉ định cho bạn một địa chỉ IP tạm thời khi bạn truy cập các trang web. Về cơ bản, họ có thể thêm một lớp bảo vệ bổ sung giữa bạn và tin tặc.

9. Tránh các mạng công cộng và các điểm sạc công cộng

Wi-Fi công cộng ở những nơi như quán cà phê, sân bay và trung tâm mua sắm là một cách thuận tiện để trực tuyến và lưu dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, các mạng Wi-Fi công cộng này, như tên cho thấy, là công khai, có nghĩa là người khác khá dễ dàng truy cập thông tin của bạn. (Nếu bạn không thể tránh sử dụng các mạng công cộng, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt VPN để thêm một lớp bảo mật bổ sung.)

Điều này cũng đúng khi sạc điện thoại tại các điểm sạc công cộng ở sân bay, nhà ga, trung tâm hội nghị, … Khi bạn kết nối thiết bị của mình với điểm sạc qua USB, kết nối này cũng có thể truyền dữ liệu. Loại hack này được gọi là “hack nước trái cây”, khi điện thoại của bạn dễ bị vi phạm bảo mật.

Vì vậy, thay vì sử dụng điểm sạc USB mở, hãy nhớ mang theo bộ sạc bên mình để có thể cắm điện thoại trực tiếp vào ổ điện để sạc.

10. Cập nhật phần mềm điện thoại của bạn thường xuyên

Dòng cập nhật liên tục trên điện thoại của bạn có thể khiến bạn hơi bực bội, nhưng các bản cập nhật phần mềm điện thoại thông minh không chỉ vì lý do thẩm mỹ. Nhiều bản cập nhật và sửa lỗi trong số này có các cải tiến đối với bảo mật thiết bị của bạn, giúp bạn bảo vệ chống lại các vi phạm, xâm nhập dữ liệu và giảm nguy cơ bị tin tặc tấn công.

Nếu bạn không cập nhật điện thoại của mình càng lâu, thì dữ liệu của bạn càng có nguy cơ bị trục trặc do phần mềm độc hại gây ra. Vì vậy, khi có một bản cập nhật hệ điều hành mới được công bố, hãy đảm bảo cài đặt nó ngay lập tức.

11. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Bạn sẽ bắt đầu thấy xác thực hai yếu tố được tích hợp vào ngày càng nhiều trang web lưu trữ dữ liệu nhạy cảm. Bước bổ sung có vẻ hơi tẻ nhạt, nhưng việc kiểm tra kỹ danh tính của bạn là hợp pháp trước khi cho phép truy cập vào một tài khoản cụ thể giúp tài khoản đó an toàn hơn đáng kể.

Bạn có thể đã sử dụng xác thực hai yếu tố để truy cập các trang web ngân hàng, trang web chính phủ hoặc các trang web xác nhận danh tính của bạn. Hình thức xác thực hai yếu tố phổ biến nhất là khi bạn được gửi một mã nhạy cảm về thời gian qua tin nhắn văn bản. Bạn sẽ cần nhập mã đó trước khi có thể truy cập vào tài khoản được chỉ định.

Bạn có thể khó chịu khi phải thực hiện thêm một bước, nhưng nó khiến thông tin nhạy cảm hơn của bạn khó bị người dùng trái phép truy cập.

12. Không lưu trữ thông tin cá nhân trên điện thoại của bạn

Điện thoại của bạn có vẻ là một nơi lý tưởng để lưu trữ ghi chú, mật khẩu, thông tin đăng nhập và thông tin cá nhân khác vì bạn hầu như luôn có nó trong tay, nhưng điều này có thể rất nguy hiểm nếu điện thoại của bạn đã từng bị đánh cắp hoặc bị tấn công.

Tạo thói quen xóa thông tin nhạy cảm khỏi điện thoại của bạn, bao gồm những điều sau:

 • Ghi chú với thông tin cá nhân
 • Tài liệu cá nhân
 • Email bí mật từ các tài khoản liên quan đến tài chính, nhà tuyển dụng và sức khỏe.
 • Ảnh chụp màn hình của thông tin đăng nhập, mật khẩu hoặc thông tin cá nhân
 • Ảnh chụp tài liệu cá nhân (ví dụ ảnh hộ chiếu hoặc giấy tờ thông hành của bạn)
 • Ảnh được gắn thẻ địa lý

Phần kết luận

Nhìn chung, điện thoại smartphone là thiết bị lưu trữ hầu hết những gì bạn đã làm và có thể bị lợi dụng để chống lại bạn trong khoảnh khắc. Dù tin hay không thì chiếc điện thoại smartphone của thời hiện đại vẫn là cơn ác mộng về tính riêng tư tồi tệ nhất của một con người bình thường nếu không được bảo mật chặt chẽ, nhất là khi bạn sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở thì việc bảo mật trên Android lại càng cần được chú trọng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi trên https://viettelnet.vn/

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận