Những quy định và dịch vụ làm phù hiệu xe tải, ô tô hiện nay

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 10:03 - 10/03/2021   - 17 lượt xem

Quy định về gắn phù hiệu xe tải, ô tô đã được ban hành từ lâu, thế nhưng hiện nay rất nhiều chủ xe kinh doanh vận tải vẫn không nắm rõ quy định này. Việc không chấp hành những quy định gắn phù hiệu xe sẽ bị cơ quan chức năng, thanh tra giao thông xử phạt. Vì vậy hãy cùng Viettelnet tìm hiểu những quy định và dịch vụ làm phù hiệu xe tải, ô tô dưới đây nhé.

Quy định về gắn phù hiệu xe tải, ô tô đã được ban hành từ lâu

Quy định về gắn phù hiệu xe tải, ô tô đã được ban hành từ lâu

Phù hiệu xe tải, ô tô là gì?

Theo nghị định số 86/2014/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe tải, ô tô thì những đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa có thu tiền trực tiếp thì bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh vận tải được cấp bởi Sở Giao thông vận tải, giấy này còn được gọi là phù hiệu xe tải, ô tô.

Những quy định về sử dụng phù hiệu xe tải, ô tô

Phù hiệu xe tải, ô tô được gắn ở đâu?

Trong Khoản 1 Điều 54 thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì vị trí niêm yết đó là: Để dễ dàng cho việc quan sát thì phù hiệu xe phải  được gắn ở trên kính chắn gió phía bên phải của tài xế.

Vị trí gắn phù hiệu xe phải đúng theo quy định 

Vị trí gắn phù hiệu xe phải đúng theo quy định 

>> XEM THÊM: Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Phù hiệu xe tải, ô tô cần bảo quản thế nào?

Không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu nếu có khác so với thông tin đăng ký ban đầu thì sẽ không được chấp nhận khi kiểm tra. Vì vậy cần lưu ý và bảo quản kỹ càng phù hiệu để tránh bị xử phạt hành chính.

Thời hạn của phù hiệu xe là bao lâu

Phù hiệu xe tải, ô tô  có giá trị theo thời hạn 7 năm nên khi đã xin cấp phù hiệu xong thì có thể thoải mái tham gia kinh doanh bình thường cho đến khi phù hiệu đến hạn thì bạn cần phải đăng ký thủ tục để xin cấp lại phù hiệu xe tải, ô tô mới.

Phù hiệu xe tải, ô tô có giá trị theo thời hạn 7 năm

Phù hiệu xe tải, ô tô có giá trị theo thời hạn 7 năm

Những loại xe nào phải gắn phù hiệu ô tô?

Quy định gắn phù hiệu xe tải, ô tô được áp dụng cho các đối tượng là xe kinh doanh vận tải bao gồm:

  • Xe vận tải hành khách: Xe khách chạy tuyến cố định, xe buýt, xe chạy hợp đồng và xe du lịch, xe taxi;
  • Xe vận tải hàng hóa: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, xe tải các loại, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc,, xe container…

Các xe kinh doanh vận tải phải có phù hiệu đi kèm

Các xe kinh doanh vận tải phải có phù hiệu đi kèm

Như vậy những xe không kinh doanh vận tải, hay chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân và nhu cầu nội bộ của doanh nghiệp thì không phải gắn phù hiệu.

Phù hiệu xe tải, ô tô được cấp trong trường hợp nào?

Tất cả các phương tiện đã cấp giấy phép kinh doanh vận tải thì bắt buộc phải có gắn phù hiệu xe đi kèm. Tuy nhiên không phải xe tải, ô tô nào thực hiện kinh doanh vận tải điều được cấp giấy phép lái xe và phù hiệu xe. Theo quy định tại Khoản 1 điều 50 thông tư 63/2014/TT0BGTVT những đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có giấy phép kinh doanh được quy định thuộc các đối tượng sau:

  • Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.
  •  Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ, xe bánh xích trên đường bộ, lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn.
  • Có 5 xe trở lên.
  • Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Phù hiệu xe tải bắt buộc phải có đối với xe kinh doanh vận tải

Phù hiệu xe tải bắt buộc phải có đối với xe kinh doanh vận tải

Dựa trên các quy định đã nêu trên thì các đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp có sử dụng phương tiện với khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 5 xe và có số lượng vận chuyển hàng hóa dưới 10 tấn thì không thuộc đối tượng cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu xe.

>> XEM THÊM: Tìm hiểu thủ tục đổi biển số vàng và mức phạt

Dịch vụ làm phù hiệu xe tải, ô tô

Theo như những quy định đã nêu trên thì những xe kinh doanh vận tải phải có phù hiệu xe. Vì vậy Viettelnet sẽ giúp bạn thực hiện làm phù hiệu xe tải, ô tô gồm những thủ tục sau:

Hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tải, ô tô

  • Giấy đề nghị xin cấp phù hiệu dựa theo mẫu chuẩn của thông tư 63/2014/TT-BGTVT đã ban hành.
  • Bản sao y đính kèm bản chính để đối chiếu và chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Giấy đăng ký xe tải, ô tô hoặc hợp đồng cho thuê phương tiện.
  • Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập và mật khẩu để truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện xin cấp phù hiệu xe.

Mẫu đơn xin cấp phù hiệu xe tải, ô tô

Mẫu đơn xin cấp phù hiệu xe tải, ô tô

Các bước về dịch vụ làm phù hiệu xe tải, ô tô

Bước 1: Tư vấn về hồ sơ, thủ tục cần có để khách hàng chuẩn bị và các vấn đề liên quan đến làm phù hiệu xe.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, sẽ nộp lên Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh để tải tiến hành cấp phù hiệu đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ.

Bước 3: Theo dõi tiến trình giải quyết và xử lý nếu xảy ra tình trạng hồ sơ không hợp lệ.

Bước 4 : Nhận kết quả từ Sở Giao thông vận tải tiến hành trả hồ sơ và bàn giao phù hiệu xe cho khách hàng sau khi hoàn tất các thủ tục xin cấp phù hiệu xe.

Viettelnet sẽ giúp bạn thủ tục xin cấp phù hiệu xe nhanh nhất

Viettelnet sẽ giúp bạn thủ tục xin cấp phù hiệu xe nhanh nhất

Như vậy những thông tin về quy định và dịch vụ làm phù hiệu xe mà Viettelnet đã nêu trên sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hơn để có thể giúp bạn tham gia giao thông thuận tiện. Nếu có thắc mắc về dịch vụ làm phù hiệu xe tải, ô tô hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0866.222.900 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận