Thước lái ô tô là gì? Và các vấn đề xoay quanh nó

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 11:03 - 10/03/2021   - 228 lượt xem

Ngày nay nhu cầu sử dụng ô tô làm phương tiện tham gia giao thông ngày càng được tăng cao. Vì thế mà con người ta luôn có những thắc mắc xoay quanh chủ đề về chiếc xe ô tô của mình. Và câu hỏi hôm nay Viettelnet sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu qua bài viết chính là thước lái ô tô là gì? Hãy cùng tham khảo câu trả lời nhé.

Thước lái ô tô là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về thước lái ô tô thì bạn đọc hãy cùng Viettelnet tìm câu trả lời cho câu hỏi thước lái ô tô là gì nhé! 

Thước lái ô tô được biết đến với vai trò là một hệ thống lái được trang bị trên chiếc xe ô tô. Thước lái được thiết kế với mục đích giúp cho xe ô tô di chuyển dựa trên sự điều khiển của người lái thông qua hoạt động của vô lăng.

Hơn nữa, thước lái ô tô còn có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người điều khiển xe ô tô cũng như các hành khách khác trên xe. Ngày nay, hầu hết các dòng xe hiện đại đều được trang bị một hệ thống lái với bộ trợ lực nhằm giúp cho người lái điều khiển phương tiện được dễ dàng hơn, thoải mái hơn và an toàn hơn. 

Thước lái ô tô là gì?

Thước lái ô tô là gì?

Các bộ phận cấu thành thước lái ô tô

Thước lái ô tô có cấu tạo được chia thành hai phần chính là thanh răng và trục vít. Ngoài ra còn có các bộ phận như: chụp chắn bụi, cao su chắn bụi, vỏ cơ cấu lái, ống bao thanh răng,…

Nguyên lý làm việc của hệ thống là khi người cầm lái lái vô lăng, trục vít sẽ xoay theo. Thanh răng di chuyển qua trái hoặc qua phải nhờ kết cấu trục vít ăn khớp với thanh răng. Thêm vào đó, Các rotuyn có chức năng kết nối thanh răng với moay-ơ bánh xe. Thanh răng và các rotuyn tạo thành một hệ thống dẫn động lái theo hình thang, hình thang này được người ta gọi là hình thang lái.

Hình thang lái là giúp xe chuyển động luôn ổn định khi quay vòng, bánh xe phía trong góc cua không trượt so với bánh xe phía ngoài.

Các bộ phận cấu thành thước lái ô tô

Các bộ phận cấu thành thước lái ô tô

Những dấu hiệu nhận biết thước lái ô tô có vấn đề

Dấu hiệu tay lái trả chậm

Dấu hiệu tay lái trả chậm có nguyên nhân là bởi bơm trợ lực của xe ô tô hoạt động kém đi. Nói một cách cụ thể hơn chính là khi người lái đánh lái vô lăng của xe, áp suất và lưu lượng dầu bơm qua bơm bị giảm khiến thước lái ô tô di chuyển chậm hơn so với bình thường.

Các chuyên gia tin rằng thước lái ô tô ở trường hợp này đã bị hở xecmang làm dầu chảy qua khoang gây nên việc tay lái trả chậm. Khi hiện tượng này xảy ra, người dùng nên sớm đưa xe ô tô của mình đi kiểm tra để kịp thời khắc phục hư hại.

Dấu hiệu tay lái trả chậm cho biết thước lái ô tô đang gặp trục trặc 

Dấu hiệu tay lái trả chậm cho biết thước lái ô tô đang gặp trục trặc 

Nhận biết thước lái ô tô đang gặp trục trặc nhờ việc cảm nhận tay lái nặng hơn

Trong trường hợp tay lái ô tô không được mượt sẽ làm cho người lái xe ô tô cần dùng rất nhiều lực và sức của mình, nếu không khắc phục kịp thời thì trong quá trình di chuyển có thể xảy ra những trường hợp gây nguy hiểm. Và việc cần làm là bạn nên kiểm tra lượng dầu, nếu có vấn đề thì hãy bơm trợ lực lái.

Nguyên nhân khiến bơm trợ lực lái bị hỏng thường sẽ do lượng dầu trợ lực lái bị thiếu hụt, dần dần cánh bơm sẽ bị mòn đi, thước lái theo đó mà bị hở. Đối với trường hợp này bạn nên tìm một thợ sửa xe uy tín, có kỹ thuật cao để giúp bạn khắc phục sự hỏng hóc này nhé!

Nhận thước lái ô tô đang gặp trục trặc

Nhận thước lái ô tô đang gặp trục trặc

Tình trạng bị rơ của vành tay lái chính là dấu hiệu trục trặc ô tô

Hiện tượng vành tay lái bị rơ xuất hiện khi nào? Thường thì nó sẽ xuất hiện sau khi bạn dùng ô tô một thời gian kha khá, các khớp nối khớp cầu, khớp của trục trung gian, trục của các đăng lái sẽ bị mòn khiến độ trễ khi lái xe càng gia tăng. Mức độ rơ của hệ thống lái sẽ có liên quan đến việc vành tay lái bị rơ.

Và cách để giải quyết triệt để tình trạng này là bạn cần đưa xe đến nơi sửa chữa để các thợ có tay nghề, kỹ thuật giúp bạn.

Tình trạng bị rơ của vành tay lái chính là dấu hiệu trục trặc của thước lái ô tôTình trạng bị rơ của vành tay lái chính là dấu hiệu trục trặc của thước lái ô tô

Hiện tượng ô tô bị chảy dầu ở thước lái

Nguyên nhân gây ra việc thước lá bị chảy dầu bắt nguồn từ phớt thước, phớt của thước lái bị rách do nước và bụi bẩn bám vào trong suốt thời gian dài. Vấn đề này yêu cầu nhanh chóng được khắc phục để không gặp nguy hiểm.

Dấu hiệu thước lái ô tô bị chảy dầu

Dấu hiệu thước lái ô tô bị chảy dầu

Hệ thống lái ô tô phát ra tiếng kêu lạ

Nhiều khi tài xế đang đánh lái thì phát hiện thấy tiếng kêu bất thường phát ra ở hệ thống lái cũng chứng tỏ thước lái ô tô bị hỏng. Nguyên nhân là do bị thiếu dầu trợ lực lái, bơm trợ lực lái hoạt động kém, bạc lái mòn hoặc có thể do bị rơ.

Dấu hiệu hệ thống lái ô tô phát ra tiếng kêu lạ cho biết thước lái ô tô đang gặp trục trặc

Dấu hiệu hệ thống lái ô tô phát ra tiếng kêu lạ cho biết thước lái ô tô đang gặp trục trặc

Viettelnet mong rằng qua bài viết về thước lái ô tô ngày hôm nay bạn đọc đã có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Hy vọng rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị cùng chiếc xe ô tô riêng của mình nhé!

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận