Một số điều cần biết về hợp tác xã vận tải

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 10:03 - 10/03/2021   - 11 lượt xem

Hiện nay trong nền kinh tế thị trường đang ngày càng phát triển thì sự xuất hiện những hợp tác xã của cơ quan, cá nhân, tổ chức tự nguyện thành lập, tham gia trong nhiều lĩnh vực như may mặc, giày dép, giáo dục và đào tạo… và nhiều ngành nghề khác trong đó có hợp tác xã vận tải nằm trong sự phát triển chung đó. Để giải quyết những băn khoăn của những ai đang muốn kinh doanh hợp tác xã vận tải hãy cùng Viettelnet điểm qua một số điều cần biết về hợp tác xã vận tải nhé.

Hợp tác xã vận tải đang ngày càng phát triển

Hợp tác xã vận tải đang ngày càng phát triển

Hợp tác xã vận tải là gì?

Theo quy định trong Luật Tổ chức Chính phủ đã được Quốc hội ban hành vào ngày 30/09/1992 và Luật Hợp tác xã được ban hành vào ngày 20/03/1996 thì Hợp tác xã vận tải được hiểu là:

Hợp tác xã vận tải được xem là một tổ chức kinh tế tự chủ được thành lập từ những người lao động trong cùng ngành nghề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Họ có nhu cầu và lợi ích chung nên đã tự nguyện góp vốn (vốn bằng bất động sản, vốn bằng tiền, hoặc là phương tiện hay thiết bị) để có thể tạo nên Hợp tác xã vận tải. Tuy nhiên, phải có tối thiểu 7 hành viên (hay còn đươc gọi là xã viên) trở lên mới đủ điều kiện đăng ký.

Hợp tác xã vận tải là một tổ chức kinh tế tự chủ

Hợp tác xã vận tải là một tổ chức kinh tế tự chủ

Vai trò của hợp tác xã vận tải

Hợp tác xã vận tải hiện nay có vai trò rất to lớn trong việc tham gia vào các hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển của các cá nhân cũng như doanh nghiệp. Chúng ta có thể hiểu rằng hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển thì không thể tách rời ra khỏi các Hợp tác xã vận tải. 

Điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải

Điều đầu tiên để được thành lập một hợp tác xã vận tải thì phải có ít nhất 7 thành viên tự nguyện và hợp tác tham gia mới có thể thành lập nên một hợp tác xã vận tải. Nhưng khi thành lập hợp tác xã kinh doanh dịch vụ vận tải cần phải đảm bảo điều kiện chung theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

Về cơ quan, tổ chức

  • Các cá nhân, tổ chức, cơ quan cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.
  • Theo quy định cần đảm bảo về chất lượng và số lượng các phương tiện kinh doanh vận tải phải đầy đủ để phù hợp với hình thức kinh doanh của hợp tác xã vận tải bao gồm các phương tiện vận tải như ôtô các loại phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, tổ chức về quyền chiếm hữu, sở hữu theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải.
  • Khi ký kết hợp đồng với các tài sản của tổ chức cá nhân hoặc tổ chức cho thuê tài chính thì các hợp tác xã vận tải phải có đủ số lượng về phương tiện để kinh doanh vận tải đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Nếu trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của các cá nhân là thành viên hợp tác xã cần phải có hợp đồng dịch vụ giữa các thành viên với hợp tác xã theo quy định pháp luật. Quy định hợp tác xã vận tải có quyền quản lý, trách nhiệm, nghĩa vụ quản lý, sử dụng xe và điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.
  • Khi thành lập hợp tác xã vận tải thì yêu cầu người điều hành vận tải phải có thời gian công tác tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên và có trình độ chuyên môn về vận tải phải từ trung cấp trở lên.

Cần tìm hiểu thông tin để có thể thành lập hợp tác xã vận tải theo đúng quy định

Cần tìm hiểu thông tin để có thể thành lập hợp tác xã vận tải theo đúng quy định

>> XEM THÊM: Nghị định 10/2020/NĐ-CP

>> XEM THÊM: Tìm hiểu thủ tục đổi biển số vàng và mức phạt

Về đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và con người

  • Tất cả các xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình để đảm bảo trong việc kinh doanh vận tải.
  • Các lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải là người không có tiền án hay mất năng lực hành vi dân sự và đặc biệt không phải là người đang bị cấm hành nghề có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Những nhân viên phục vụ trên xe và các lái xe điều phải được ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với hợp tác xã.
  • Hợp tác xã cần phải yêu cầu cầu lái xe được tập huấn về nghiệp vụ và tuân thủ các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải của Bộ Giao thông vận tải (trừ các trường hợp là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh)
  • Hợp tác xã vận tải phải đáp ứng đủ điều kiện về nơi đỗ xe phù hợp theo quy định của Luật giao thông đường bộ: phòng chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật và phù hợp với phương án kinh doanh.

Hợp tác mang lại lợi nhuận khi thành lập hợp tác xã vận tải

Hợp tác mang lại lợi nhuận khi thành lập hợp tác xã vận tải

Lợi ích khi tham gia hợp tác xã vận tải mang lại

Dễ dàng làm các giấy tờ kinh doanh vận tải

Giúp xã viên dễ dàng thực hiện các giấy tờ như phù hiệu xe, giấy phép kinh doanh vận tải, trong khi đó không phải cá nhân, tổ chức nào cũng có thể xin được giấy tờ này. Vì vậy mà tham gia hợp tác xã vận tải là điều rất cần thiết nhằm giúp đơn vị kinh doanh vận tải phát huy được nguồn lực tập thể, sử dụng danh nghĩa của hợp tác xã vận tải để có thể xin những giấy tờ kinh doanh một cách hợp lệ nhất.

Tham gia hợp tác xã vận tải giúp dễ dàng làm giấy tờ hơn

Tham gia hợp tác xã vận tải giúp dễ dàng làm giấy tờ hơn

Quản lý được giấy tờ, sổ sách kinh doanh vận tải

Khi tham gia hợp tác xã vận tải bạn sẽ được hỗ trợ tốt về quản lý sổ sách, các loại thủ tục cần thiết cũng như được thông báo và nhắc nhở về kỳ hạn của một vài giấy tờ, ví dụ như lệnh vận chuyển hết hạn thì hợp tác xã sẽ có trách nhiệm bào cho bạn. Vì vậy bạn không phải lo về giấy tờ, sổ sách nữa.

Bên cạnh đó, thẻ tập huấn cũng hoàn toàn có thể được cấp  nếu bạn tham gia vào một hợp tác xã nào đó

Hỗ trợ quản lý thuế sách

Hợp tác xã vận tải sẽ thay các xã viên quản lý về sổ sách, báo cáo thuế, hoàn thuế, bảo hiểm,… nên khi tham gia vào hợp tác xã vận tải các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề sổ sách nữa. Đặc biệt, nhiều hợp tác xã vận tải lớn còn có các ưu đãi riêng như ưu đãi khi gắn thiết bị định vị của đối tác, hỗ trợ hóa đơn xăng, hỗ trợ hoàn thuế, ưu đãi khi sửa xe tại các gara đối tác,…

Hợp tác xã vận tải là nơi mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia

Hợp tác xã vận tải là nơi mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia

Khi nào cần tham gia hợp tác xã vận tải vận tải

Nhìn chung thì nếu bạn có lượng xe nhiều, các hợp đồng vận tải lớn, lợi nhuận hàng năm cao và đều đặn thì nên mở công ty vận tải cũng như tự quản lý sẽ có lợi hơn. Còn nếu bạn chỉ tham gia kinh doanh vận tải cho cá nhân, mức độ nhỏ lẻ thì nên tham gia hợp tác xã vận tải để hỗ trợ các loại giấy tờ thủ tục.

Tham gia hợp tác xã vận tải hỗ trợ gắn thiết bị định vị của đối tác

Tham gia hợp tác xã vận tải hỗ trợ gắn thiết bị định vị của đối tác

Hợp tác xã vận tải đã có từ lâu và cho đến nay vẫn được sử dụng và phát triển rất tốt. Hy vọng qua bài viết một số điều cần biết về hợp tác xã vận tải mà Viettelnet đã nêu trên sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn để có thể tham gia hợp tác xã vận tải và mang lại cho bạn nhiều lợi ích.

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận