Khắc phục tình trạng thiết bị định vị phát ra tiếng kêu

Đình Cường 09:03 - 23/03/2024

Trên hành trình xe không ít lần các tài xế gặp phải trường hợp thiết bị định vị phát ra tiếng kêu trong khi xe đang chạy bình thường khiến tài xế bối rối không biết nguyên nhân và cách để tắt đi âm thanh đó. Trường hợp này là do tính năng cảnh báo của thiết bị ra dấu hiệu cảnh báo tài xế đang vi phạm quy định trong  quá trình lái xe. Bài viết sau đây, Viettel xin được hướng dẫn cách giải quyết tình trạng trên.

 

 

1. Nguyên nhân khiến thiết bị định vị phát ra tiếng kêu

 

?  Nguyên nhân thứ nhất : cảnh báo vượt vận tốc cho phép

 

Khi xe tài xế điều khiển xe chạy quá vận tốc cho phép được cài đặt trên thiết bị. Đối với  từng loại xe, phương tiện và cung đường khác nhau sẽ có  vận tốc giới hạn khác nhau được cài đặt trên thiết bị. Khi xe vượt quá vận tốc cài đặt trên thiết bị thì thiết bị định vị ô tô sẽ phát ra tiếng kêu cảnh báo quá tốc độ và hiển thị cảnh báo trên màn hình .

 

?  Nguyên nhân thứ hai : cảnh báo vượt thời gian tài xế liên tục

 

Khi tài xế điều khiển xe di chuyển liên tục không dừng đỗ trong 4 giờ hoặc có dừng đỗ nhưng thời gian dừng đỗ không đủ 15 phút liên tục,thiết bị sẽ phát tín hiệu cảnh báo vượt  thời gian lái xe liên tục cho phép của tài xế. Tính năng cảnh báo này được cài đặt và tuân thủ theo điểm 3 điều 5 trong thông tư Số 09/2015/TT-BGTVT.

 

Thiết bị định vị sẽ cảnh báo trước khi vi phạm thời gian lái xe liên tục quá 4 giờ 5 phút.
Việc phát ra tiếng kêu cảnh báo giúp cho tài xế  nhận biết được việc vi phạm và sẽ dừng đỗ xe hoặc đổi tài  để đảm bảo tình trạng tỉnh táo,  giúp giảm thiểu tai nạn giao thông.

 

 

2. Khắc phục tình trạng thiết bị định vị phát ra tiếng kêu

 

? Trường hợp xe đang chạy quá tốc độ cho phép thì tài xế cần giảm tốc độ ngay để tránh bị phạt nguội và đảm bảo an toàn giao thông cho chính tài xế và những người tham gia giao thông xung quanh mình.

 

? Trường hợp thiết bị định vị cho ô tô cảnh báo vi phạm thời gian tài xế lái xe liên  tục:

 

+ Đối với xe  chỉ có 1 tài xế khi nghe thấy tiếng kêu cảnh báo từ thiết bị định vị  tài xế cần phải dừng đỗ nghỉ ít nhất 15 phút tránh tình trạng tài xế lái xe liên tục quá 4 giờ mà không nghỉ ngơi dẫn tới thiếu sáng suốt, thiếu tập trung và mất bình tĩnh khi xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

 

+ Đối với xe có 2 tài xế , thay đổi người điều khiển xe bằng thẻ tài xế ,chỉ mất khoảng 1 phút để thay thẻ tài xế khi xe dừng đỗ, sau đó xe có thể di chuyển ngay sau khi thay thẻ tài xế thành công. Trường hợp xe di chuyển đường dài giải pháp này khá là hữu ích. Trong trường hợp khi xe sắp đi vào khu vực cấm dừng đỗ, vượt tốc hoặc vào khu vực có khả năng tắc đường tài xế cần chủ động thay thẻ hoặc dừng nghỉ trước khi thiết bị cảnh báo để tránh trường hợp bị phạt

 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Viettel có thể giúp ích cho người tài xế, giúp tắt tiếng kêu và tránh được việc phạt nguội hoặc thu hồi phù hiệu theo quy định của BGTVT.