Hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty là gì, những vấn đề cần lưu ý

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 396 lượt xem

Việc ký hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty & những vấn đề cần lưu ý là điều rất quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo tính pháp lý mà còn quyết định trực tiếp về mặt quyền lợi, trách nhiệm của cả 2 bên. Cụ thể thông tin về hợp đồng này sẽ được Viettelnet.vn giải đáp ngay trong bài dưới đây.

Hiểu thế nào là hợp đồng dịch vụ?

Bạn muốn biết hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty & những vấn đề cần lưu ý là gì? Vậy trước hết, bạn cần phải biết thế nào được gọi là hợp đồng dịch vụ. Theo quy định của Bộ Luật Dân sự ban hành 2015 thì đây là 1 hình thức thỏa thuận giữa 2 bên. Đó bao gồm lả bên cung ứng dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ.

Loại hợp đồng này có sự tham gia giữa bên dùng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ

Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc được thực hiện nhưng không vi phạm pháp luật hay văn hóa đạo đức của xã hội. Khi ký hợp đồng, bên cung ứng dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm cung cấp cho bên sử dụng dịch vụ các thông tin, phương tiện hay tài liệu cần thiết. Ngược lại, bên dùng dịch vụ sẽ thanh toán tiền theo thỏa thuận như trong hợp đồng.

Khái niệm hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty 

Hợp đồng này được hiểu là văn bản ký kết giữa công ty với cá nhân. Bên trong hợp đồng sẽ ghi nhận các quyền và nghĩa vụ dân sự cho mỗi bên để đảm bảo hợp đồng được thực hiện đúng theo quy định. Tùy theo từng dịch vụ hay công việc khác nhau mà hợp đồng sẽ được ký kết với các điều khoản, thời gian, quyền và nghĩa vụ đi kèm của mỗi bên tương ứng.

Việc ký hợp đồng giữa cá nhân với công ty sẽ được tiến hành khi ở 1 trong 2 trường hợp sau:

  • Thứ nhất là khi cá nhân cung cấp 1 dịch vụ hay thực hiện 1 công việc nào đó mà công ty là bên sử dụng dịch vụ hay cần công việc đó.
  • Thứ hai là khi công ty cung cấp dịch vụ hay công việc nào đó đến đối tượng dùng là cá nhân.
Đây là hợp đồng được ký kết dựa trên sự đồng ý của cá nhân và công ty

Khi làm hợp đồng giữa cá nhân với công ty cần phải tiến hành theo mẫu. Tùy theo từng quy định mẫu hợp đồng khác nhau của bên cung cấp dịch vụ để tiến hành ký kết thuận lợi. Hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty cần đảm bảo có đầy đủ các mục theo quy định và thể hiện rõ quyền, nghĩa vụ của mỗi bên trong sự hợp tác là được.

XEM THÊM >> Tìm hiểu hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền

>> Tìm hiểu hợp đồng lao động không xác định thời hạn & lưu ý khi ký kết

Cần lưu ý điều gì khi ký hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty 

Bạn muốn biết hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty & những vấn đề cần lưu ý cụ thể là gì? Thông tin này rất quan trọng nhưng thực tế thì nhiều người vẫn chưa nắm được để có sự hiểu biết đúng đắn nhất. Vậy cụ thể với loại hợp đồng này sẽ cần lưu ý điều gì?

Cả bên cung ứng dịch vụ và bên dùng dịch vụ đều có quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng
  • Đối tượng hợp đồng: Là các dịch vụ/công việc không vi phạm pháp luật hay văn hóa đạo đức của xã hội.
  • Nghĩa vụ đối với bên sử dụng dịch vụ: Trả tiền dịch vụ đầy đủ theo thỏa thuận. Nếu có yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu hay các phương tiện…có liên quan để hỗ trợ công việc/dịch vụ được tốt hơn thì bên sử dụng dịch vụ cần đáp ứng.
  • Quyền của bên dùng dịch vụ: Được cung cấp dịch vụ/công việc đúng yêu cầu trong hợp đồng. Có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cung cấp dịch vụ không thực hiện đúng yêu cầu. Thậm chí, bên dùng dịch vụ có thể yêu cầu được bồi thường thiệt hại từ bên cung cấp dịch vụ.
  • Nghĩa vụ của bên cung cấp dịch vụ: Tiến hành cung cấp dịch vụ theo đúng yêu cầu được thỏa thuận trong hợp đồng. Ngoài ra, bên này còn phải đảm bảo tính bảo mật thông tin nếu được yêu cầu. Dịch vụ phải cung cấp đủ các tài liệu, phương tiện cần đối với dịch vụ được cung cấp. Nếu quá trình hỗ trợ không đáp ứng dịch vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên sử dụng dịch vụ.
  • Quyền của bên cung cấp dịch vụ: Được bên sử dụng dịch vụ thanh toán chi phí cung ứng. Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên sử dụng dịch vụ vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.
Nắm rõ thông tin quyền lợi, nghĩa vụ là điều cần biết trước khi ký hợp đồng dịch vụ

Trong trường hợp khi hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty kết thúc nhưng công việc hay dịch vụ vẫn chưa hoàn thành thì việc tiếp tục hợp đồng theo thỏa thuận trước đó là điều được lựa chọn. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện khi cả 2 bên trong có bất cứ sự phản đối nào.

Việc tiếp tục ký hợp đồng được thực hiện khi dịch vụ/công việc vẫn chưa hoàn thiện

Thông tin cơ bản về hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân và công ty & những vấn đề cần lưu ý đã được chia sẻ trong bài trên. Bạn hãy tham khảo để thực hiện ký kết hợp đồng được hiệu quả. Chi tiết vấn đề bạn có thể liên hệ Viettelnet để được tư vấn chu đáo hơn.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận