Tìm hiểu hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 16 lượt xem

Hợp đồng độc quyền là loại hợp đồng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền. Vì thế, bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin tổng hợp xoay quanh loại hợp đồng này.

Khái niệm hợp đồng độc quyền

Hợp đồng có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với các cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Những quy định hợp đồng thể hiện sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, sửa đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Có nhiều loại hợp đồng độc quyền khác nhau

Có nhiều loại hợp đồng khác nhau, trong đó hợp đồng độc quyền được sử dụng khá phổ biến. Đặc thù của loại hợp đồng này là liên quan tới sự xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự đối với hoạt động mua, bán một sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Đối với các sáng chế độc quyền, người ta thường ký kết hợp đồng độc quyền để bảo vệ quyền lợi và tính bản quyền của sáng chế.

Các loại hợp đồng độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh thương mại 

Người ta phân loại các loại hợp đồng độc quyền dựa trên tính chất hoạt động mua bán, kinh doanh.

 • Hợp đồng đại lý độc quyền theo vùng/ theo tuyến/ theo dòng sản phẩm.
 • Hợp đồng hợp tác độc quyền với cá nhân/ tổ chức.
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ độc quyền cho đối tác/ khách hàng nhất định.
 • Hợp đồng độc quyền thương hiệu ký kết với những cá nhân đại diện cho thương hiệu, nhãn hàng.
 • Hợp đồng vận chuyển độc quyền cho những công ty, doanh nghiệp đối với mặt hàng theo thỏa thuận.
 • XEM THÊM >> Hợp đồng lao động

Ý nghĩa của hợp đồng độc quyền đó là xác lập vị trí độc tôn trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhất định của cá nhân, tổ chức nào đó. Điều này sẽ góp phần giảm sự cạnh tranh trên thị trường, kiểm soát giá cả sản phẩm để tối ưu hoá lợi nhuận.

Một số lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền mà bạn cần quan tâm 

Trước khi xác lập và ký hợp đồng đại lý độc quyền, các bên tham gia giao dịch cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây.

Kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng độc quyền

Các bên tham gia cần kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng trước khi ký kết. Hợp đồng được lập thành văn bản hoặc những hình thức khác có giá trị tương đương được xem là đủ điều kiện để ký kết. Ngoài hợp đồng giấy, các bên tham gia có thể lập hợp đồng điện tử và ký số.

Quyền, nghĩa vụ của bên giao đại lý và bên đại lý được thể hiện đầy đủ 

Nội dung của hợp đồng đại lý độc quyền xoay quanh quyền và nghĩa vụ của bên giao đại lý và bên đại lý. Các điều khoản được xác lập dựa trên quy định tại Điều 172 và Điều 173 của Luật thương mại năm 2005.

Hợp đồng độc quyền thể hiện quyền, nghĩa vụ của bên đại lý và bên giao đại lý

Thông thường, bên giao đại lý sẽ thoả thuận về quyền, nghĩa vụ liên quan đến:

 • Giá mua và giá bán hàng hoá hoặc dịch vụ đại lý cho khách hàng, đối tác, giá giao cho đại lý.
 • Những trách nhiệm về vấn đề chất lượng hàng hóa, dịch vụ của đại lý cung ứng hàng hoá, dịch vụ, liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của bên đại lý nếu nguyên nhân hành vi vi phạm có xuất phát từ 1 phần của bên giao đại lý.

Mặt khác, quyền và nghĩa vụ của đại lý được quy định tại Điều 174 và Điều 175 của Luật thương mại năm 2005. Bên đại lý thoả thuận quyền và nghĩa vụ liên quan tới những vấn đề như sau:

Hợp đồng độc quyền được ứng dụng khá phổ biến hiện nay
 • Thoả thuận về giao kết hợp đồng đại lý với bên giao đại lý. Số lượng bên giao đại lý có thể là 1 hoặc nhiều hơn tuỳ vào chiến lược kinh doanh của đơn vị đại lý.
 • Thống nhất giá bán hàng hóa, dịch vụ mà đại lý được phép cung ứng cho khách hàng.
 • Những quy định về thù lao, quyền lợi, thưởng hoa hồng,… trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của đại lý.
 • Yêu cầu về việc chịu trách nhiệm hoặc liên đới chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ, công tác bảo quản hàng hoá, các sự cố hư hỏng, sai sót phát sinh.
 • Các quy định về tiêu chuẩn, thời gian kiểm tra, giám sát cũng như báo cáo tình hình hoạt động của bên đại lý và bên giao đại lý.
 • XEM THÊM >> Giải đáp: Hợp đồng điện tử có chuyển đổi ra văn bản giấy được không?

Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền. Nếu như hoạt động kinh doanh của bạn liên quan tới loại hình hợp đồng này, nhất định không thể bỏ qua những thông tin nói trên. Liên hệ với Viettelnet ngay hôm nay để được tư vấn thêm các vấn đề liên quan nhé.

XEM THÊM >> https://viettelnet.vn/hop-dong-dien-tu-viettel/

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận