Hộp đen ô tô là gì, cấu tạo và cách lắp đặt

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hộp đen ô tô ở đâu đó. Đặc biệt, đây là thiết bị luôn được tìm kiếm đầu tiên sau những vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng không rõ lý do. Vậy bạn có biết người ta tìm kiếm nó để làm gì không? Những công dụng và chức năng của nó là gì? Nếu quan tâm thì hãy cùng VIETTELNET tìm hiểu bài viết sau để giải đáp các thắc mắc nhé.

1. Khái niệm hộp đen ô tô

Hộp đen ô tô là gì – hộp đen ô tô còn có cách gọi khác là hộp đen GPS. Đây chính là thiết bị dùng để giám sát hành trình di chuyển của các loại xe ô tô và được gắn bên trong ô tô, thường thì sẽ nằm ở trong khoang lái. Loại hộp đen này thường có kích thước dao động  khoảng 4×10 cm, được làm từ kim loại, rất chắc chắn. Nhờ đó mới có thể đảm bảo sự an toàn tuyệt đối và không bị hư hỏng hay ảnh hưởng khi va đập mạnh và có tính chịu nước, chịu nhiệt độ cao khoảng 80 độ c.

Hộp đen ô tô không chỉ ghi và lưu trũ mọi hoạt động của ô tô khi tham gia giao thông mà còn được coi là thiết bị chỉ đường cho ô tô, giúp xác định vị trí xe, cho chủ nhân biết xe dừng ở đâu hay đang di chuyển ở những cung đường nào. Hơn nữa, nó còn có khả năng phân tích, báo cáo, nhận diện và cảnh báo người điều hành phương tiện trước những tình huống khẩn cấp, nguy hiểm, từ đó giúp mang lại sự an toàn trên mỗi chặng đường.

Hộp đen ô tô được kết nối với vệ tinh và máy tính để quản lý

2. Các thành phần cấu tạo nên hộp đen ô tô

Để độc giả biết được các thành phần cấu tạo nên hộp đen ô tô là gì, VIETTELNET xin chia sẻ những thông tin sau:

Thứ nhất, chíp định vị GPS

Khi nhắc đến bộ phận cấu tạo nên hộp đen ô tô, ta không thể không nhắc đến chip định vị GPS đầu tiên, bởi đây chính là thiết bị quan trọng nhất trong các thiết bị cấu tạo nên nó. Thiết bị này được dùng để tiếp nhận các tín hiệu và định vị toàn cầu, với công nghệ định vị hoàn toàn mới nó không những giúp thấy rõ vị trí đang di chuyển mà còn ghi nhận chính xác tọa độ của của phương tiện trên bản đồ vệ tinh, rằng nó đang ở đâu, di chuyển ở địa điểm, vị trí nào?

Thứ hai, ăng ten GSM

Không giống như ăng ten tivi mà trước đây chúng ta vẫn thường thấy, ăng ten GSM chính là loại ăng ten được sử dụng trong hộp đen ô tô với công dụng giúp duy trì các hoạt động giám sát ô tô được diễn ra một cách thuận lợi nhất mà không bị ngắt quãng. Ngoài ra nó còn có một chức năng khác vô cùng quan trọng đó là truyền các thông tin đã thu thập được của xe ô tô mà nó đang theo dõi đến máy chủ và thu lại những dữ liệu mà người dùng truyền đến.

Thứ ba, bộ phận xử lí

Thiết bị này được dùng để thu thập, tiếp nhận các thông tin về trạng thái của xe, xem là đang di chuyển hay dừng. Chính nhờ việc thiết kế bởi bởi các cảm biến và nhận tín hiệu qua dây ACC mới có tác dụng tuyệt vời này.

Thứ tư, bộ phận hiển thị và cảnh báo

Đây là bộ phận cần thiết trong cấu tạo hộp đen của ô tô, vì nó sẽ giúp các chủ thể lái xe trở nên an toàn hơn,trước hết là bởi thiết bị này sẽ phát ra còi thông báo khi người lái xe đi quá tốc độ, quá ẩu không chú ý đến sự an toàn.

Thứ năm, bộ phận thu nhận thông tin lái xe

Bộ phận này được tạo nên bởi hai phần đó là đầu đọc thẻ lái xe và thẻ nhận dạng lái xe. Đây là bộ phận quan trọng và cần thiết phải có trong thiết bị hộp đen cho xe khách nói riêng và hệ thống ô tô nói chung.

Hộp đen ô tô được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau

3. Vị trí của hộp đen trên ô tô và cách lắp đặt hộp đen

Hộp đen ô tô nằm ở đâu?

Một điều mà chúng ta chắc chắn đó là hộp đen ô tô sẽ được gắn bên trong xe ô tô, thường thì sẽ là ở khoang lái. Để có thể quản lý phương tiện của mình thông qua  máy tính hoặc điện thoại kết nối internet thì trước tiên hộp đen ô tô phải được kết nối với hệ thống server quản lý online qua SMS/GPRS/SPS.

Xem thêm : thiết bị dẫn đường ô tô tốt nhất

========>>xác định vị trí của một ô tô trên quốc lộ

Sau khi lắp đặt thiết bị này thì tất cả những thông tin quan trọng của phương tiện mà người quản lý đang theo dõi sẽ đều được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc điện thoại đã kết nối internet mọi lúc mọi nơi, dù ở bất cứ đâu cũng có thể theo dõi được. Ngoài ra bạn sẽ không phải lo lắng hay sợ bị mất dữ liệu phương tiện khi đã gắn hộp đen lên ô tô, bởi thiết bị này sẽ lưu trữ mọi thông tin dữ liệu trên máy chủ server, tỏng hộp đen trong thời gian là 3 tháng gần nhất.

Cách lắp đặt hộp đen trên ô tô

Để lắp đặt hộp đen giám sát hành trình, chúng ta có thể chia làm ba bước:

Bước thứ nhất: Để có thể lắp đặt hộp đen trên ô tô thì người lắp đặt cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp đặt, chẳng hạn như: Đồng hồ đo điện, kềm, dao, băng dính, dây buộc,… đây là những công cụ bắt buộc phải có nếu muốn lắp đặt hộp đen trên ô tô. Ngoài ra trước khi lắp đặt  cần phải kiểm tra xem các sản phẩm Smart Box SM 5.0 có được trang bị đủ hay không. Chúng bao gồm: Ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn….

Vị trí lắp đặt hộp đen cho xe ô tô

Xem thêm:

Bước thứ hai: trong khoang cabin xe bao gồm có hai nguồn điện là nguồn điện âm và nguồn điện dương vậy Để lắp đặt hộp đen vào ô tô thì người lắp đặt cần phải tìm nguồn điện để đấu nối thiết bị trong khoang ca bin và sau đó là đấu nối dây thiết bị. Người nối cần đấu cài dây điện vào các dây nguồn là nguồn dương và nguồn âm, việc đấu cài này phải thực hiện chính xác, sau đó tiến hành kết nối các phụ kiện đầu đọc thẻ RFID, ăng ten GPS và các dây nguồn với nhau.

Bước cuối cùng: Đây là việc làm cần thiết nếu muốn thiết bị hoạt động, đó là người dùng sẽ phải liên hệ với nhà cung cấp giám sát hành trình để cài đặt thiết bị hệ thống. Người dùng cần cung cấp các thông tin sau: số seri hộp đen lắp vào ô tô, biển số chiếc xe, tên tài khoản, mật khẩu và điện thoại người dùng, đây đều là những thông tin quan trọng và cần thiết phải cung cấp nếu muốn thiết bị hoạt động.

Sau khi tham khảo bài viết, có lẽ bạn cũng hiểu được phần nào về hộp đen ô tô là gì cũng như cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của thiết bị. Có thể nói đây là một thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và chiếc xe. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lắp đặt hộp đen cho ô tô nhà mình. Hãy đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu khi tham gia giao thông nhé!

Hình ảnh sản phẩm hộp đen ô tô – thiết bị giám sát hành trình của Viettel

4. hộp đen ô tô có giá bao nhiêu?

+ Gói cước VTR12T (1.300.000VNĐ) : bao gồm miễn phí công lắp đặt tận nơi và thiết bị VTR-05, SIM 4G Viettel đăng ký sẵn gói cước sử dụng 12 tháng, sau khi hết 12 tháng bắt đầu gia hạn gói cước để sử dụng tiếp.

+ Gói cước VTR24T (2.200.000VNĐ) : bao gồm miễn phí công lắp đặt tận nơi và thiết bị VTR-05, SIM 4G Viettel đăng ký sẵn gói cước sử dụng 36 tháng, sau khi hết 24 tháng bắt đầu gia hạn gói cước để sử dụng tiếp.

+ Gói cước VTR48T (2.759.000VNĐ) : bao gồm miễn phí công lắp đặt tận nơi và thiết bị VTR-05, SIM 4G Viettel đăng ký sẵn gói cước sử dụng 48 tháng, sau khi hết 48 tháng bắt đầu gia hạn gói cước để sử dụng tiếp.

=> Sản phẩm của Viettel được sản xuất trong nước và ứng dụng phần mềm quản lý Tiếng Việt do Tập Đoàn Viettel xây dựng nên quý khách hoàn toàn yên tâm về thương hiệu và sự an toàn cho xe, người dùng khi sử dụng.

Miễn phí trọn đời Phần mềm, Server quản lý theo dõi.

  • Gia hạn giạm sát hành trình năm tiếp theo: 960.000 VNĐ
  • Bảo hành 12 tháng.
  • Miễn phí lắp đặt tận nơi.
  • Tổng chi phí đã bao gồm thuế VAT.
  • Lắp đặt nhanh ngay trong ngày.


Nếu có nhu cầu mua và lắp đặt hộp đen ô tô, độc giả có thể liên hệ tới VIETTELNET để được tư vấn, hỗ trợ qua địa chỉ:

Tập Đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội Viettel