Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không?

Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong suốt thời gian vừa qua nhưng để trả lời chính xác được câu hỏi này chúng ta phải đi làm rõ một số vấn đề quan trọng như bạn đã định nghĩa xe không kinh doanh vận tải chính xác hay chưa?

Chính vì thế chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể qua bài hướng dẫn dưới đây, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Xe thế nào là xe không kinh doanh vận tải?

xe không kinh doanh vận tải co phải gắn phù hiệu khôngTheo điều khoản 1, 2, 3 ở Điều 3 trong Nghị Định số 86/2014/NĐ_CP quy định về kinh doanh vận tải bằng ô tô như sau:

+ Phương tiện kinh doanh vận tải bằng ô tô là phương tiện được sử dụng để vận chuyển hàng hoá hoặc hành khách trên đường bộ với mục đích thu lợi nhuận, điều này bao gồm cả hình thức kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp.

+ Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hình thức cung cấp dịch vụ vận tải bằng ô tô và thu tiền phí vận chuyển trực tiếp từ khách hàng.

+ Còn kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh trong đó đơn vị vận tải vừa thực hiện khâu vận chuyển hàng hoá, hành khách bằng ô tô vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong cả quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Và cước phí vận tải sẽ không thu trực tiếp mà nó được tính trong doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy, các loại xe không trực tiếp thu tiền từ hoạt động kinh doanh vẫn được coi là phương tiện kinh doanh vận tải và vẫn phải gắn phù hiệu cho xe một cách bình thường theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tham khảo thêm : hộp đen ô tô là gì

==============>>chức năng của hộp đen ô tô

Còn phương tiện không kinh doanh vận tải phải là những phương tiện không nằm trong 3 khoản trên.

Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không?

xe không kinh doanh vận tải co phải gắn phù hiệu khôngTheo quy định từ T7/2018 thì tất cả các loại phương tiện khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải bao gồm cả hình thức thu tiền trực tiếp lẫn không thu tiền trực tiếp thì đều phải xin cấp phù hiệu cho xe như bình thường.

Chỉ riêng những phương tiện hoạt động không vì mục đích kinh doanh thì sẽ không cần xin giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải nên sẽ không bắt buộc phải làm phù hiệu cho loại xe này.

Xe không kinh doanh vận tải có phải lắp thiết bị giám sát hành trình không?

Câu hỏi này tương tự như câu “Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không?”

xe không kinh doanh vận tải co phải gắn phù hiệu khôngBởi vì quy định về việc gắn thiết bị giám sát hành trình cũng tương tự việc xin cấp phù hiệu xe tải, có nghĩa chúng chỉ áp dụng đối với các loại xe hoạt động với mục đích kinh doanh vận tải. Vì vậy “Không” là câu trả lời cho câu hỏi xe tải không kinh doanh vận tải có phải lắp định vị không?

Chúng tôi sẽ tóm tắt lại nội dung như sau cho quý khách dễ hiểu: Các loại phương tiện tham gia hoạt động kinh doanh vận tải (có giấy phép hoạt động kinh doanh vận tải) theo quy định từ T7/2018 bắt buộc phải lắp đặt thiết bị định vị và xin cấp phù hiệu. Còn ngoài ra các loại xe không kinh doanh vận tải theo đúng quy định của phát luật thì sẽ không cần phải xin giấy phép hoạt động kinh doanh vận tải cũng như không cần lắp đặt định vị và xin cấp phù hiệu cho các loại xe này.

Một số câu hỏi về việc gắn phù hiệu xe tải

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về việc có phải gắn phù hiệu xe tải cho phương tiện của mình hay không? Nên hôm nay chúng tôi xin tổng hợp lại và trả lời luôn một lần cho quý khách dễ nắm bắt.

Xe tải gia đình có phải gắn phù hiệu không?

xe không kinh doanh vận tải co phải gắn phù hiệu khôngDựa vào điều khoản 1, 2, 3 của Nghị định 86/2014/NĐ-CP mà chúng tôi đã nêu ra ở phần đầu thì xe vận tải hàng hoá cho gia đình thuộc vào xe kinh doanh vận tải và được xếp vào hình thức kinh doanh thu tiền không trực tiếp nên bắt buộc phải gắn phù hiệu cho xe theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xe 500kg có phải gắn phù hiệu không? Xe tải 1 tấn có phải lắp phù hiệu không?

xe không kinh doanh vận tải co phải gắn phù hiệu khôngTheo quy định mới nhất về phù hiệu xe tải thì bắt đầu từ ngày 1/7/2018, xe kinh doanh vận tải có trọng lượng dưới 3.5 tấn bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn và phù hiệu cho xe dù xe kinh doanh thu tiền trực tiếp hay là không trực tiếp. Đây là quy định mang tính bắt buộc nên quý khách cũng như quý doanh nghiệp cần nắm rõ và nghiêm túc thực hiện để tránh bị xử phạt từ Bộ GTVT.

Mức xử phạt khi không gắn phù hiệu hoặc phù hiệu hết hạn là bao nhiêu?

xe không kinh doanh vận tải co phải gắn phù hiệu khôngCăn cứ theo quy định Điều 24 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với các phương tiện kinh doanh vận tải không gắn phù hiệu hoặc hết hạn phù hiệu xe kinh doanh như sau:

+ Đối với người điều khiển phương tiện

Bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

+ Đối với chủ phương tiện

Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ đối với chủ phương tiện là cá nhân và phạt từ 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ đối với chủ phương tiện là tổ chức, doanh nghiệp.

Lời kết

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp quý khách làm rõ thắc mắc các loại xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không cũng như khung hình phạt đối với người điều khiển và chủ phương tiện nếu không tuân thủ theo quy định về việc không gắn hay bỏ phù hiệu xe tải hoặc sử dụng phù hiệu xe hết hạn.