Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử 

Hoàng Hải Yến 16:03 - 20/03/2024

Cách ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử, mang đến lợi ích cho doanh nghiệp trong các hình thức giao dịch trực tuyến. 

Chữ ký số hiện nay đang là giải pháp được công nhận về tính pháp lý tại Việt Nam và quốc tế. Đây là một công nghệ mới, được ứng dụng để giải quyết triệt để các nguy cơ an ninh trong giao dịch trực tuyến. Đặc biệt là trong giao dịch ngân hàng điện tử. 

Bài viết dưới đây Viettelnet sẽ hướng dẫn bạn ứng dụng và cách sử dụng chữ ký số trong các giao dịch ngân hàng điện tử chính xác và đơn giản nhất. 

Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử 
Chữ ký số được xem là công nghệ, ứng dụng mới đem đến nhiều lợi ích cho người dùng trong giao dịch ngân hàng điện tử.

I. Chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử là gì?

1. Chữ ký số ngân hàng là gì?

Chữ ký số ngân hàng được xem là một phương tiện hữu hiệu giúp tăng cường tính cạnh tranh giữa các ngân hàng hiện nay. Chữ ký số ngân hàng có hiệu lực tương đương chữ ký tay, có các thuộc tính định danh, xác thực đúng nguồn gốc, có tính chống từ chối và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.  

2. Cách hình thành chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử

Chữ ký số sử dụng một cặp khóa, gồm khóa bí mật (private key) và khóa công khai (public key). Khóa bí mật thuộc cặp khóa trong hệ thống mã không đối xứng, được dùng để tạo chữ ký số.

Khóa công khai thuộc cặp khóa thuộc hệ thống mã không đối xứng, được dùng để xác thực chữ ký số. Do đó, người dùng không thể tìm ra khóa bí mật từ khóa công khai. 

II. Các dịch vụ ngân hàng điện tử sử dụng chữ ký số hiện nay

Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử 
Chữ ký số đang được nhiều ngân hàng áp dụng trong các dịch vụ để đảm bảo vấn đề an ninh, bảo mật tuyệt đối

Nhiều ngân hàng hiện nay đã và đang sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử ứng dụng chữ ký số như Internet Banking, Mobile banking,..

1. Ứng dụng vào Internet Banking

Internet Banking là dịch vụ Ngân hàng điện tử truy vấn tài khoản và thực hiện các  giao dịch chuyển khoản, thanh toán online. Dịch vụ gồm 2 hình thức xác thực:

1.1. Xác thực bằng SMS

Người dùng hoàn tất giao dịch thông qua tin nhắn có mã xác thực mà Ngân hàng cung cấp qua số di động

1.2. Xác thực bằng thiết bị Token

Là thiết lập mật khẩu ngẫu nhiên qua thiết bị Token bảo mật điện tử, thay thế chữ ký của khách hàng. Mỗi mã giao dịch chỉ được sử dụng một lần, sau đó Token sẽ tự thay đổi mật khẩu.

2. Ứng dụng vào Mobile Banking

Mobile Banking là dịch vụ Ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động để thực hiện các giao dịch với ngân hàng, hỗ trợ khách hàng linh động về thời gian và địa điểm. 

Tính đến nay, trên thị trường, Bộ Thông tin và Truyền Thông đã cấp phép cho 5 nhà cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký số, bao gồm Viettel, VNPT, Bkis, Nacencomm và FPT.

3. Tham khảo giá chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử

Giá Đăng Ký Mới Chữ Ký Số Cá Nhân Viettel-CA các gói: 1 năm, 2 năm, 3 năm như sau:

Gói Cước 1 Năm 2 Năm 3 Năm
Giá xuất hóa đơn (bao gồm VAT) 1.045.000 1.391.500 1.573.000 
Giá thanh toán
945.000 1.190.000 1.390.000

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ CKS VIETTEL-CA CÁ NHÂN: 0963.14.5353 (Zalo) hoặc 0866.222.900

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & dinhcuong.dlu@gmail.com

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật chữ ký số Viettel toàn Quốc: 1800.8000

Tham khảo giá chữ ký số cá nhân nội bộ doanh nghiệp Viettel

Thời gian sử dụng Giá bán Đơn giá/tháng
1 Tháng         40,000            40,000
3 Tháng       125,000            41,667
6 Tháng       240,000            40,000
1 Năm       360,000            30,000
2 Năm       650,000            27,083
3 Năm       900,000            25,000

Chữ ký số từ xa Mysign Viettel-CA cho cá nhân trong tổ chức doanh nghiệp không giới hạn số lượt ký – Theo tháng/năm

TỔNG ĐÀI LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ VIETTEL-CA: 0963.14.5353 (Zalo) hoặc 0866.222.900 – 0902.889.777

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & dinhcuong.dlu@gmail.com

III. Các lợi ích của việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử

  1. Việc ứng dụng chữ ký số đem đến nhiều lợi ích cho cá nhân khách hàng, doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí, thời gian luân chuyển hoạt động quản lý công văn, giấy tờ, đẩy nhanh các giao dịch online,…
  2. Một số lợi ích người dùng nhận được khi sử dụng chữ ký số như: giảm khả năng giả mạo chữ ký, làm giả tài liệu, giúp xác định chính xác tác giả và tính nguyên gốc của văn bản,…
  3. Với các dịch vụ ngân hàng, chữ ký số là công nghệ giúp giảm thiểu chi phí đầu tư  trong triển khai và mở rộng dịch vụ, từ đó tăng cường khả năng quản lý rủi ro hiệu quả.
  4. Đồng thời, việc ứng dụng phương thức bảo mật này còn đảm bảo tính pháp lý và tính toàn vẹn của dữ liệu, xây dựng hình ảnh ngân hàng hiện đại và tin cậy hơn.
Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử 
Không chỉ cá nhân người dùng mà chữ ký số còn là công nghệ tăng cường khả năng quản lý rủi ro cho các tổ chức, doanh nghiệp.

IV. Tầm quan trọng của chữ ký số trong các giao dịch ngân hàng điện tử

1. Giải pháp có tính pháp lý được công nhận

Chữ ký số đang là giải pháp có tính pháp lý được quốc tế công nhận, giúp ngân hàng giải quyết và đảm bảo vấn đề an ninh trong giao dịch trực tuyến. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều sử dụng chữ ký số thay thế cho phương pháp bảo mật xác thực mật khẩu trước đây. 

Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử 
Chữ ký số có vai trò rất quan trọng trong các giao dịch ngân hàng điện tử, nổi bật là kiểm soát tình trạng lấy cắp tiền qua thanh toán trực tuyến.

2. Được Việt Nam khuyến khích sử dụng

Việt Nam là một trong số quốc gia khuyến khích sử dụng công nghệ này. Theo quy định mới nhất ngày 01/03/2016, tất cả các giao dịch ngân hàng trực tuyến phải xác thực bằng sinh trắc học hoặc chữ ký số (với giao dịch có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên).

3. Là giải pháp thay thế tối ưu và hạn chế rủi ro

Theo kê khai, tại Việt Nam, các vấn đề rủi ro của các ngân hàng chưa an toàn và dễ xảy ra các hành vi trộm cắp tiền. Vì thế, trong thời gian tới, nếu không tìm ra các giải pháp tối ưu thay thế hoặc không sử dụng dịch vụ chữ ký số điện tử có thể sẽ làm tăng tình trạng lấy cắp tiền qua thanh toán điện tử.

Để kiểm soát tình trạng này, các đơn vị cần trang bị những biện pháp bảo mật mạnh, an toàn cho các giao dịch thanh toán ngân hàng trên thiết bị di động. Đồng thời cũng cần quan tâm đến việc sử dụng chữ ký số để bảo mật an ninh cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến hiện nay.

V. Viettel cung cấp dịch vụ chữ ký số Viettel-CA bảo mật cao, an toàn và giá tốt

1. Vì sao nên lựa chọn dịch vụ chữ ký số Viettel?

Công ty Tập đoàn Viettel là công ty viễn thông dẫn đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ.

Trong đó, Dịch vụ chứng thực Chữ ký số Viettel-CA (USB Token Viettel) thuộc sở hữu của tập Đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội là một thiết bị thiết yếu được Bộ Thông Tin và Truyền Thông công nhận về giá trị pháp lý, có độ bảo mật an toàn cao.

Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử 
Viettel là thương hiệu có chính sách giá tốt nhất cùng nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng trên thị trường hiện nay.

>> Xem thêm: Chữ ký số trên hóa đơn điện tử & 03 điều cần biết hiện nay

2. Vì sao nên chọn chữ ký số tại đơn vị Viettelnet.vn?

Với doanh nghiệp, chữ ký số đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là các đơn vị mới thành lập. Đến với Viettelnet, khi đăng ký mua dịch vụ chứng thực chữ ký số mới lần đầu hoặc gia hạn CKS-CA Viettel, khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên: 

  • Tư vấn, hỗ trợ khai thuế trực tuyến
  • Tư vấn, hỗ trợ khai hải quan qua điện tử, khai bảo hiểm xã hội.
  • Tư vấn, hỗ trợ giao dịch ngân hàng, chứng khoán điện tử và thương mại điện tử
  • Tư vấn, hỗ trợ ký hợp đồng, văn bản
  • Tư vấn, hỗ trợ đăng ký chứng thư số công cộng trên mạng đấu thầu quốc gia

Hiện nay, Viettelnet là thương hiệu lớn có chính sách giá tốt nhất trên thị trường, dẫn đầu về chất lượng, số lượng và liên tục có nhiều đổi mới, sáng tạo. Dịch vụ chữ ký số cá nhân Viettel – CA thuộc Viettel tự hào đem đến người dùng các dịch vụ giải pháp tốt nhất hiện nay với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng chữ ký số từ thương hiệu có thể truy cập website viettelnet.vn, số điện thoại: 0866.222.900 hoặc liên hệ trực tiếp với Mr. Cường (chuyên viên kỹ thuật của Viettel) qua hotline 0963.14.53.53 hoặc email: cuongnd16@viettel.com.vn để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.