VPS là gì? Cloud Server là gì? Nên mua VPS hay Cloud Server?

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 17:03 - 20/03/2024   - 415 lượt xem

Sử dụng VPS hay Cloud Server làm nền tảng cho Website khi xây dựng là những giải pháp cho người dùng lựa chọn. Vậy thực tế VPS là gì? Cloud Server là gì?  Đặc biệt nếu bạn là người dùng thì nên chọn mua VPS hay Cloud Server để mang lại lợi ích tối đa. Vâng để nắm bắt tất cả những vấn đề được đặt ra thì bạn có thể cùng viettelnet.vn tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Tìm hiểu VPS là gì?

VPS nghĩa là Virtual Private Server. Đây thực chất là một dạng máy chủ ảo. Theo đó máy chủ ảo này được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý thành những máy chủ khác nhau. Đặc biệt máy chủ ảo VPS có đầy đủ những tính năng tương tự dedicated server. Đồng thời máy chủ ảo sẽ chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên xuất bởi máy chủ vật lý ban đầu.

VPS là máy chủ ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý 
VPS là máy chủ ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý

Như ghi nhận thì mỗi máy chủ ảo VPS được tạo ra là một hệ thống riêng biệt. Mỗi VPS sẽ cấu tạo hoàn hảo. Bao gồm:

 • Có một CPU riêng
 • Có dung lượng RAM riêng
 • Có dung lượng ổ HDD riêng
 • Có địa chỉ IP riêng
 • Có hệ điều hành riêng

Vì thế với tư cách người dùng mua VPS bạn có toàn quyền quản lý root. Kèm theo đó bạn cũng có thể tiến hành restart hệ thống bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu Cloud Server là gì?

Cloud Server là một dạng máy chủ ảo. Hiểu theo cách khác thì Cloud Server cung cấp server riêng ảo tương tự như máy chủ ảo VPS. Tuy nhiên Cloud Server lại được khởi tạo, phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Cloud Server cung cấp Server riêng ảo trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây
Cloud Server cung cấp Server riêng ảo trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây

Chính xác thì cốt lõi của máy chủ ảo loại này là công nghệ điện toán đám mây. Vậy nên trên thực tế Cloud Server kế thừa trọn vẹn những giá trị nổi bật của công nghệ điện toán đám mây. Và khi bạn sử dụng Cloud Server sẽ thấy rõ rất nhiều ưu điểm vượt trội mà ở máy chủ ảo VPS không có.

Nên mua VPS hay Cloud Server?

VPS hay Cloud Server đều là các dạng máy chủ ảo. Tuy nhiên thực tế bản chất của VPS và Cloud Server là khác biệt. Vậy nên để quyết định mua VPS hay Cloud Server thì với tư cách người dùng bạn cần xem xét cẩn trọng. Tốt nhất bạn hãy so sánh đặc tính, ưu điểm của mỗi loại rồi đưa ra lựa chọn.

So sánh VPS và Cloud Server quá các tính năng, ưu điểm

Tài nguyên linh động

Tài nguyên được nhắc tới ở đây là thông số phần cứng của VPS và Cloud Server. Theo đó như ghi nhận thì VPS không cho phép linh động tăng/giảm tài nguyên phần cứng. Ngược lại khi cần thực hiện thì bắt buộc phải dừng hoạt động VPS. Sau đó các kỹ thuật viên sẽ thực hiện các điều chỉnh về tài nguyên phần cứng theo yêu cầu. Tuy nhiên với máy chủ ảo VPS thì việc tăng giảm tài nguyên phần cứng thông thường có giới hạn.

Cloud Server có thể linh động tăng giảm tài nguyên phần cứng không giống như VPS
Cloud Server có thể linh động tăng giảm tài nguyên phần cứng không giống như VPS

Trong khi đó với Cloud Server thì việc điều chỉnh tăng/giảm tài nguyên phần cứng lại rất linh động. Đơn giản chỉ cần thực hiện vài click chuột và nhập tham số. Ngay lập tức thông số tài nguyên phần cứng sẽ được điều chỉnh. Tuyệt nhiên không cần phải dừng hệ thống máy chủ đang hoạt động. Hơn nữa máy chủ ảo đám mây Cloud Server còn được ghi nhận có ngưỡng giới hạn tài nguyên cao hơn VPS nhiều lần.

Hiệu suất, tốc độ xử lý

Xét về  hiệu suất, tốc độ xử lý thì giữa VPS và Cloud Server có nhiều khác biệt lớn. Trong đó đầu tiên với VPS thì hiệu suất sẽ phụ thuộc phần cứng server vật lý chứa VPS. Nghĩa là nếu sever mới sở hữu cấu hình mạnh mẽ,….thì hiệu suất xử lý của VPS sẽ đạt kết quả tốt. Song thông thường theo thời gian phần cứng server sẽ cũ và làm giảm hiệu năng. Lúc này tốc độ xử lý của VPS sẽ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt như ghi nhận thì khi một VPS tiêu tốn tài nguyên sẽ gây ra những ảnh hưởng tới các VSP khác. Điều này đồng nghĩa hiệu suất, tốc độ xử lý của VPS sẽ giảm.

Riêng đối với máy chủ ảo đám mây Cloud Server thì hiệu năng hoạt động luôn ở mức tốt nhất. Bởi vì Cloud Server được vận hành bởi hạ tầng thông minh, mạnh mẽ, có thể quản lý hiệu suất của các phần cứng. Vậy nên việc phân bổ tài nguyên cho Cloud luôn được đảm bảo tự động, phù hợp.

So với máy chủ ảo VPS thì Cloud Server mang tới tốc độ xử lý nhanh, ổn định hơn
So với máy chủ ảo VPS thì Cloud Server mang tới tốc độ xử lý nhanh, ổn định hơn

Tính sẵn sàng

VPS được khởi tạo, chạy trên server vật lý. Vậy nên hoạt động của mỗi VPS sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động của máy chủ vật lý. Và khi máy chủ vật lý xảy ra lỗi hay hư hỏng thì tất yếu các VPS cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Tuy nhiên với máy chủ ảo Cloud Server thì mọi chuyện lại khác biệt. Bởi vì Cloud Server hoạt động với cơ chế đồng bộ dữ liệu. Thế nên trong trường hợp máy chủ vật lý bị lỗi thì hoạt động của Cloud Server tuyệt nhiên không bị ảnh hưởng. Đặc biệt với Cloud Server thì dữ liệu được backup, luôn sẵn sàng phục hồi.

Khắc phục hư hỏng

Khi phần cứng máy chủ vật lý xảy ra hư hỏng thì với VPS nhà cung cấp sẽ gửi yêu cầu thông báo tới người dùng. Nội dung thông báo sẽ liên quan đến việc dừng hệ thống để tiến hành xử lý, bảo trì hay nâng cấp phần cứng. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng downtime một thời gian. Và dĩ nhiên hệ quả cuối cùng sẽ gây ra ảnh hưởng tới website, dịch vụ của người dùng.

Còn đối với Cloud Server khi máy chủ vật lý xảy ra sự cố thì nhà cung cấp sẽ thực hiện dịch chuyển dịch vụ. Nghĩa là Cloud Server người dùng mua sẽ chuyển sang Cloud Server khác. Vì thế thời gian downtime là cực thấp. Vậy nên với tư cách người dùng bạn vẫn có thể sử dụng thường xuyên mà không bị ảnh hưởng như với VPS.

Cloud Server giúp hạn chế tối đa nhược điểm downtime tồn tại ở máy chủ ảo VPS
Cloud Server giúp hạn chế tối đa nhược điểm downtime tồn tại ở máy chủ ảo VPS

XEM THÊM: VPS Vultr – Những ưu điểm của Vultr so với các VPS nước ngoài khác

Khả năng mở rộng, nâng cấp 

Đối với máy chủ ảo VPS thì việc nâng cấp tài nguyên thường khó khăn. Đặc biệt quá trình nâng cấp, mở rộng khi triển khai sẽ tốn kém thời gian, chi phí. Bởi vì tài nguyên cần trải qua quá trình ảo hóa. Sau đó tài nguyên mới cung cấp tới VPS người dùng cho phép sử dụng.

Riêng đối với Cloud Server khả năng mở rộng, nâng cấp tài nguyên rất linh hoạt. Chỉ cần có nhu cầu thì việc mở rộng có thể triển khai ngay. Tuyệt nhiên không ảnh hưởng tới các Cloud Server. Đặc biệt tài nguyên trong mô hình máy chủ ảo Cloud Server rất lớn. Đây là cơ hội cho người dùng sử dụng tối đa, linh hoạt.

Tính năng bảo mật, an toàn

Đánh giá về tính năng bảo mật của VPS thì giới chuyên gia ghi nhận ở mức tốt. Tuy nhiên nếu so sánh với Cloud Server thì còn thua kém. Bởi vì Cloud Server được trang bị hệ thống bảo mật nhiều lớp. Nhờ vậy Cloud Server mang tới tính năng bảo mật toàn diện dữ liệu vào/ra. Đồng thời bảo vệ toàn thời gian.

Hỗ trợ kênh API

Như ghi nhận thì VPS không hỗ trợ kênh API. Ngược lại, Cloud Server cung cấp kênh API rất mạnh mẽ. Kèm theo đó là tài liệu API chi tiết. Vậy nên khi sử dụng Cloud Server người dùng có thể tùy biến quản trị hệ thống. Ví dụ như:

 • Tắt hoặc bật máy chủ
 • Xóa máy chủ
 • Giám sát tài nguyên hệ thống
 • Tự động khởi tạo máy chủ ảo
Cloud Server cung cấp kênh API mạnh mẽ cho phép người dùng quản trị còn VPS thì không 
Cloud Server cung cấp kênh API mạnh mẽ cho phép người dùng quản trị còn VPS thì không

Chi phí mua máy chủ ảo 

Máy chủ ảo VPS chia thành các gói khác nhau. Theo đó người dùng sẽ chi trả mức chi phí theo cấu hình gói sản phẩm đăng ký.  Riêng đối với Cloud Server thì người dùng được phép chi trả khoản tiền cho những gì mình sử dụng. Ví dụ như RAM, CPU,… Đặc biệt với Cloud Server sẽ mang tới hiệu quả chi phí khi nâng cấp, mở rộng.

XEM THÊM:

Vậy bạn nên mua VPS hay Cloud Server?

Dựa vào các tiêu chí so sánh bạn có thể thấy Cloud Server ưu việt hơn hẳn VPS. Vậy nên trên thực tế hiện nay Cloud Server đang trở thành lựa chọn ưu tiên của đông đảo khách hàng. Đặc biệt trường hợp bạn muốn xây dựng, quản lý website dữ liệu lớn thì Cloud Server là hoàn hảo. Tuy nhiên nhìn chung nên lựa chọn Cloud Server hay VPS vẫn nằm ở quyết định của bạn.

Nên mua VPS hay Cloud Server? Lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn 
Nên mua VPS hay Cloud Server? Lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn

THAM KHẢO THÊM GIÁ CLOUD SERVER VIETTEL:

Gói dịch vụ vServer ( Cloud server Viettel mua mới ) bao gồm cho thuê hạ tầng máy chủ + mạng ảo hóa có các thành phần: vCPU, vRAM, Lưu trữ (HDD hoặc SSD), IP v4/v6, Băng thông truy cập).

o Phí khởi tạo : Không thu phí.

o Thời gian gói cước : 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng

o Miễn phí đăng ký dùng thử trải nghiệm 1 tháng đầu

GÓI CƯỚC THUÊ THEO CẤU HÌNH RIÊNG MÁY CHỦ ẢO CLOUD SERVER (CLOUD VPS)

VIETTEL CLOUD ĐƠN GIÁ (VNĐ)
1GB CPU: 70,000
1GB RAM: 70,000
10GB SSD: 30,000
Băng thông: Up to 300 Mbps
Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
IP: 1 IPv4

A. GÓI CƯỚC BASE CLOUD SERVER VIETTEL

Gói cước BASE01 BASE02 BASE03 BASE04 BASE05 BASE06 BASE07
vCPU 1 2 2 4 4 6 8
RAM (GB) 1 2 4 4 8 6 8
SSD (GB) 20 20 20 40 40 60 80
Đơn giá/tháng 129,000 299,000 399,000 599,000 799,000 899,000 1,190,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

B. GÓI CƯỚC GEN CLOUD SERVER VIETTEL

Gói cước GEN01 GEN02 GEN03 GEN04 GEN05 GEN07 GEN08 GEN09
vCPU 4 4 8 4 8 16 16 32
RAM (GB) 4 8 8 16 16 32 64 96
SSD (GB) 80 80 100 100 120 200 240 300
Đơn giá/tháng 699,000 900,000 1,250,000 1,499,000 1,800,000 3,699,000 6,000,000 9,399,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

C. GÓI CƯỚC MEM BURST CLOUD SERVER VIETTEL

Gói Cước MEM BURST 01 MEM BURST 02 MEM BURST 03 MEM BURST 04 MEM BURST 05 MEM BURST 06
vCPU 2 6 8 16 24 32
RAM (GB) 16 48 64 128 192 256
SSD (GB) 80 160 180 240 280 300
Đơn giá/tháng 1,350,000 3,999,000 5,250,000 10,000,000 14,950,000 14,950,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

TỔNG ĐÀI LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ CLOUD VIETTEL: 0963.14.5353 (Zalo) hoặc 0866.222.9000902.889.777 (Mr.Cường)

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & dinhcuong.dlu@gmail.com

CHIẾT KHẤU 15 – 20% CHO DOANH NGHIỆP CÔNG TY CÓ DOANH THU CAO.

✅ Thủ tục: ⭐ Khởi tạo dùng thử ngay, BW Unlimited
✅ Zalo: ⭕ 0963.14.5353 – 0968.840.104
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 0866.222.900

Khách hàng của Viettel được thuê theo tháng hoặc mua đứt License (Bản quyền phần mềm) mới nhất của Microsoft (Window Server, SQL Server, Exchange, Lync, Sharepoint,…) và của Plesk, DirectAdmin,… tránh được những phần mềm lậu chứa virus hay mã độc có khả năng đánh cắp dữ liệu hay những lỗ hổng bảo mật từ các máy tính khác.

Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về máy chủ ảo. Hy vọng bạn có thể tham khảo để dễ dàng hơn trong việc quyết định chọn Cloud Server hay VPS. Còn trường hợp bạn cần tư vấn thêm hãy gửi câu hỏi về website: https://viettelnet.vn/ hoặc liên hệ tới hotline 18008088.Các chuyên viên hàng đầu sẽ lắng nghe để giải đáp chi tiết giúp bạn. 

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận