Thông tin hợp đồng dân sự và phân loại hình thức của hợp đồng dân sự

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 381 lượt xem

Thông tin hợp đồng dân sự và phân loại hình thức của hợp đồng dân sự là điều mà nhiều người vẫn đang rất mơ hồ. Đây là hợp đồng phổ biến dùng trong các hoạt động kinh doanh hay trao đổi mua bán. Bạn hãy cùng Viettelnet tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này khi tham khảo bài viết sau.

Thế nào là hợp đồng dân sự?

Để thực hiện các hợp đồng dân sự và phân loại hình thức của hợp đồng dân sự thì bạn cần nắm được khái niệm cụ thể của loại hợp đồng này. Hiểu đơn giản thì đây là hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên liên quan đối với việc xác lập, thay đổi hay chấm dứt những quyền và nghĩa vụ dân sự. Rất nhiều trường hợp sẽ cần dùng đến loại hợp đồng này. Điển hình như:

Hợp đồng dân sự là sự tham gia ký kết giữa 2 bên với nhiều hình thức khác nhau
 • Hợp đồng mua bán hay thuê, mượn tài sản
 • Hợp đồng thuê vận chuyển
 • Hợp đồng kinh doanh
 • Hợp đồng chuyển giao công nghệ
 • Hợp đồng thuê gia công các sản phẩm…

Nguyên tắc cần biết khi tiến hành lập hợp đồng dân sự

Một hợp đồng dân sự sẽ cần có sự đảm bảo từ Pháp luật. Do đó, nó phải được giao kết theo các nguyên tắc cơ bản sau:

 • Thứ nhất là nguyên tắc tự do nhưng phải đảm bảo phù hợp pháp luật cũng như đạo đức xã hội.
 • Thứ hai, việc lập hợp đồng phải dựa trên sự tự nguyện của 2 phía, không có sự ràng buộc và các quyền lợi phải mang tính bình đẳng.
 • Thứ ba, các cá nhân tham gia ký kết hợp đồng dân sự cần phải chịu trách nhiệm về quyền, nghĩa vụ của mình theo nội dung của hợp đồng.
Việc ký hợp động dân sự phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện và hợp pháp

Một số loại hợp đồng dân sự bạn cần biết

Theo bạn thì hợp đồng dân sự sẽ có những loại nào? Dưới đây là đáp án mà bạn có thể tham khảo.

 • Hợp đồng song vụ: Loại hợp đồng này quy định cả 2 bên tham gia ký hợp đồng đều phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhau.
 • Hợp đồng đơn vị: Có nghĩa là, trong hợp đồng chỉ có 1 bên cần thực hiện nghĩa vụ. Ví như: hợp đồng tư vấn dịch vụ, hợp đồng làm đẹp…
 • Hợp đồng chính: Hợp đồng này có hiệu lực riêng, không phụ thuộc vào bất cứ hợp đồng nào khác.
 • Hợp đồng phụ: Đây là hợp đồng mà các điều khoản sẽ đi kèm theo hợp đồng chính. Đồng thời, hiệu lực cũng sẽ phụ thuộc vào hợp đồng chính.
 • Hợp đồng dân sự có điều kiện: Theo đó, hợp đồng sẽ có các điều kiện được đưa ra để thực hiện các nghĩa vụ đi kèm.
Rất nhiều loại hợp đồng dân sự được quy định tùy theo hoàn cảnh, đối tượng

4 Hình thức phổ biến của hợp đồng dân sự

Khi tìm hiểu hợp đồng dân sự và phân loại hình thức của hợp đồng dân sự thì thông tin về hình thức là điều mà ít người để ý. Thực tế, loại hợp đồng này rất đa dạng về hình thức. Nó tùy theo đối tượng và hoàn cảnh khác nhau mà hình thức giao kết của hợp đồng cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như:

Hình thức miệng

Hiểu đơn giản thì đây là loại hợp đồng dân sự được giao kết bằng lời nói. Nó chỉ được thực hiện khi các bên có sự tin tưởng rất cao với nhau. Ví như, giữa bạn bè, anh em trong nhà. Hay như trường hợp bạn mua hàng hóa ở chỗ quen và không thanh toán tiền ngay cũng được xem là 1 hợp đồng dân sự hình thức miệng.

Hình thức viết

Hợp đồng này sẽ được lập bằng văn bản, có chữ ký xác nhận giữa 2 bên để đảm bảo độ tin cậy trong quá trình hợp tác. Đây là cách nhằm đảm bảo quyền lợi của 2 bên khi có tranh chấp trước pháp luật. Hợp đồng này có thể viết bằng tay hay đánh máy đều được. Đơn cử như: hợp đồng cung cấp dịch vụ, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp…

Hợp đồng viết là 1 hình thức phổ biến của hợp đồng dân sự hiện nay

Hình thức hợp đồng có chứng thực

Nói đến hợp đồng dân sự và phân loại hình thức của hợp đồng dân sự thì đây là hợp đồng có sự tham gia của bên thứ 3 trong sự hợp tác giữa 2 bên. Theo đó, bên thứ 3 là cơ quan có thẩm quyền hay đơn vị ủy quyền. Hợp đồng này có thể viết tay hay đánh máy hoặc lập hợp đồng điện tử đều được. Tuy nhiên, nó sẽ có dấu chứng nhận, chứng thực để đảm bảo cao nhất quyền lợi và cả trách nhiệm của các bên tham gia ký hợp đồng. Điển hình như: hợp đồng mua bán đất nhá, hợp đồng thuê tài sản, hợp đồng cung cấp vật liệu…

Các hình thức hợp đồng khác

Ngoài 3 hình thức nói trên thì hợp đồng dân sự còn có hình thức khác mà ít người biết như: hợp đồng bằng hành vi. Ví như: ra dấu hiệu bằng cử chỉ cơ thể. Tuy nhiên, hợp đồng này ít được thực hiện và cũng không được pháp luật công nhận tính hợp pháp bởi không có căn cứ nào để làm chứng cho sự kết hợp giữa 2 bên.

Bạn đã biết thông tin về hợp đồng dân sự và phân loại hình thức của hợp đồng dân sự qua bài trên. Khi cần tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn có thể liên hệ Viettelnet qua hotline 0866.222.900 để chúng tôi hỗ trợ tận tâm, và chu đáo nhất.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận