Các loại bảo hiểm cho xe ô tô và kinh nghiệm mua bảo hiểm

Hoàng Hải Yến 17:04 - 22/04/2024

Hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm cho xe ô tô tại Việt Nam. Để mua một chiếc xe ô tô chúng ta không chỉ mất tiền mua xe mà còn phải chịu nhiều loại tiền như thuế phí lăn bánh và và bảo hiểm xe các loại. Vậy làm thế nào để mua bảo hiểm hiệu quả nhất mà lại tiết kiệm nhất có thể? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết sau đây của viettelnet.vn.

Các loại bảo hiểm cho xe ô tô phổ biến hiện nay

Sau đây viettelnet.vn sẽ thống kê đến khách hàng một số loại bảo hiểm ô tô hay được người tiêu dùng sử dụng đến. Cụ thể như sau:

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô

Đây là bảo hiểm bắt buộc mọi chủ xe ô tô đều phải mua khi tham gia giao thông trên đường theo nghị định 46 năm 2016. Loại bảo hiểm này là là bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại về tài sản hoặc tính mạng cho bên thứ 3 do lỗi của người mua bảo hiểm gây ra.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô còn có tên gọi là bảo hiểm thân vỏ. Đây là loại bảo hiểm về các bộ phận của xe ô tô do va chạm hay tai nạn xảy ra mà chủ xe không kiểm soát được. Loại bảo hiểm này còn được cung cấp thêm những gói cao cấp như: Bảo hiểm xe bị ngập nước – thuỷ kích; Bảo hiểm mất cắp bộ phận; Bảo hiểm gián đoạn sử dụng xe…..

Bảo hiểm vật chất xe ô tô
Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Loại bảo hiểm này là loại bảo hiểm về thiệt hại thân thể và tính mạng của người ngồi trên xe do xảy ra tai nạn khi lên xuống xe, ngồi trên xe, qua cầu/đò/phà…

Xem Thêm >>

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô tiết kiệm nhất

Một số kinh nghiệm lựa chọn loại bảo hiểm xe phù hợp với bản thân được những người đã đi xe lâu năm và những người trong ngành ô tô đúc kết như sau:

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Với những người mua xe lần đầu tiên thường đều mua bảo hiểm cho xe ô tô theo sự tư vấn của nhân viên bán xe hay mua từ người thân. Cho nên ai nói gì tư vấn như thế nào khách hàng đều nghe theo. Chính vì thế họ thường mua bảo hiểm với mức phí cao mà dịch vụ bảo hiểm lại không như mong muốn. Vì vậy với người mua bảo hiểm xe lần đầu tùy vào khả năng của mình và môi trường  đi lại mà có thể mua bảo hiểm cho phù hợp.

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp
Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Mức phí bảo hiểm rẻ nhất không hẳn sẽ tiết kiệm nhất

Tùy theo tình trạng của chiếc xe và môi trường hoạt động mà khách hàng có thể lựa chọn gói sản phẩm có phạm vị bảo hiểm rộng hay hẹp. Các công ty bảo hiểm đưa ra mức phí bảo hiểm thường rất khác nhau nên để có được mức phí tốt nhất thì khách hàng nên lấy báo giá của ít nhất ba công ty để so sánh và lựa chọn. 

Lựa chọn mức khấu trừ thích hợp với hoàn cảnh thực tế

Mức khấu trừ chính là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi lần xảy ra tổn thất. Xe của khách hàng phải bị tổn thất lớn hơn mức khấu trừ thì công ty bảo hiểm mới có thể bồi thường được.

Tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa của các gara

Khách hàng nên lựa chọn những công ty bảo hiểm có liên kết với gara uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa của mình. Sau đó nên tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với gara để tránh trường hợp phải đi lại nhiều lần vì những thủ tục quá rườm rà.

Tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa của các gara
Tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa của các gara

Khách hàng nên đọc kỹ tài liệu về quy tắc bảo hiểm

Một số khách hàng do chủ quan mà thường không đọc kỹ các điều kiện trong điều khoản bảo hiểm cho xe ô tô, ví dụ như mua bảo hiểm thiếu phần cần bảo hiểm, quá hạn đăng kiểm, xe sử dụng không đúng mục đích, lái xe khi gây tai nạn không có bằng lái phù hợp…. Cho nên cần phải đọc kỹ các điều khoản bảo hiểm để nắm rõ các thông tin trành gây thiệt thòi cho mình.

Xem Thêm >> Tổng hợp một số bảo hiểm xe container, xe đầu kéo phổ biến hiện nay

Hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm

Việc tìm hiểu quyền lợi và trách nhiệm của người mua bảo hiểm cho xe ô tô  cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi mua bất cứ loại hình bảo hiểm nào đều vô cùng quan trọng và cần thiết. Khách hàng nên đàm phán thật cụ thể chi tiết về từng điều khoản. Đây được coi là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm.

Xử lý khi xảy ra tai nạn, sự cố trong khi tham gia giao thông

Trong qua quá trình tham gia giao thông trên đường sẽ không tránh được việc xảy ra va chạm, hư hỏng, tổn thất về người và tài sản. Khách hàng đừng vội làm việc với bên thứ 3, hãy nhanh chóng gọi cấp cứu để cứu chữa người bị thương và gọi nhân viên bảo hiểm, chính quyền địa phương đến kiểm tra hiện trường. Lưu ý cần phải giữ nguyên hiện trường để có sự kiểm tra và thẩm định rõ ràng giữa các bên liên quan.

Xử lý khi xảy ra tai nạn, sự cố trong khi tham gia giao thông
Xử lý khi xảy ra tai nạn, sự cố trong khi tham gia giao thông

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho khách hàng những thông tin hữu ích về bảo hiểm cho xe ô tô. trong quá trình lựa chọn gói bảo hiểm cần phải phù hợp với nhu cầu thực tế, khả năng tài chính cũng như quyền lợi được hưởng. Nếu các quý khách cần tư vấn nhiều hơn nữa thì hãy gọi điện đến hotline 0866. 222. 900 để nhân viên chúng tôi hỗ trợ tốt hơn.