Các dạng rủi ro thường phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 17:04 - 22/04/2024   - 381 lượt xem

Để tạo sự chắc chắn và ràng buộc thì tất cả các giao dịch diễn ra trong đời sống hàng ngày, đặc biệt ở lĩnh vực kinh doanh buôn bán đều được thỏa thuận với nhau và ký kết với nhau thông qua hợp đồng. Các hợp đồng được lập ra đều được dựa trên sự tình nguyện, có ràng buộc lẫn nhau trong sự thỏa thuận, thống nhất từ trước tất cả đều đảm bảo đúng quy định trong của pháp luật.

Tuy nhiên khi thỏa thuận để ký kết hợp đồng thì không tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn. Vậy các dạng rủi ro khi ký kết hợp đồng nào thường phát sinh thì trong bài này chúng ta hãy cùng Viettelnet đi tìm hiểu nhé.

Rủi ro khi ký kết hợp đồng nguồn gốc do đâu?

Khi thực hiện hợp đồng có rất rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là 2 nguyên nhân chính mà các bạn cần nắm được khi tạo lập và ký kết hợp đồng.

Vì sao lại xảy ra rủi ro trong ký kết hợp đồng?

 Nguyên nhân chủ quan 

Nguyên nhân chủ quan đến trực tiếp từ nội dung của hợp đồng. Do khi thương lượng về hợp đồng các bên không nói rõ ràng với nhau về quyền, trách nhiệm cũng như nghĩa vụ cần thực hiện. Nguyên nhân chủ quan có thể là do một hoặc cả hai bên không hiểu rõ hoặc hiểu sai về các điều khoản trong hợp đồng để nắm được quyền lợi và trách nhiệm mình.

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân khách quan xuất hiện rủi ro khi ký kết hợp đồng do bên ngoài tác động vào như ảnh hưởng của môi trường, thời tiết, khí hậu, lũ lụt, chính trị, … Những nguyên nhân này thường đến bất ngờ không lường trước được và ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng của cả hai bên.

Vì vậy, khi các bên ký kết và thực hiện hợp đồng cần có cái nhìn tổng quát để đưa ra các nội dung hợp lý, đầy đủ vào hợp đồng, để bảo vệ  lợi ích của mình.

Nguyên nhân khiến rủi ro hợp đồng xảy ra

XEM THÊM:Hợp đồng kinh tế – Khái niệm, nội dung và phân loại

Hợp đồng lao động – Khái niệm, nội dung và phân loại

Những rủi ro có thể hình thành trong quá trình thực hiện hợp đồng

Dưới đây là các dạng rủi ro hay xảy ra nhất trong quá trình thực hiện hợp đồng mà bạn cần nắm được để việc thực hiện hợp đồng diễn ra suôn xẻ:

Rủi ro khi ký kết hợp đồng về tư cách pháp lý của người thực hiện

 • Đối tác tham gia hợp đồng không có năng lực hành vi dân sự, không có tư cách pháp nhân.
 • Người đại diện của đối tác không đủ thẩm quyền để đại diện ký kết hợp đồng.
 • Người ký kết hợp đồng vượt quá phạm vi được ủy thác.
 • Chủ thể không đủ điều kiện thực hiện đối tượng của hợp đồng.

Các sai sót rủi ro nằm ở hình thức bản hợp đồng

Rủi ro khi ký kết hợp đồng về mặt hình thức của hợp đồng hay gặp:

 • Hai bên khi tạo hợp đồng không lập thành văn bản đối với những hợp đồng bắt buộc phải có hợp đồng văn bản theo quy định của pháp luật.
 • Hợp đồng không được công chứng tại văn phòng công chứng có đủ thẩm quyền.

Sai sót về nội dung bản hợp đồng 

Rủi ro khi ký kết hợp đồng về nội dung trong hợp đồng thường hay xảy ra. Cụ thể là các trường hợp sau:

 • Trong hợp đồng thương mại đối tượng là hàng hóa, dịch vụ, lúc này hàng hóa và dịch vụ không đủ tiêu chuẩn để xuất ra bên ngoài  hoặc bị pháp luật nghiêm cấm.
 • Các sản phẩm bên trong hợp đồng không rõ về chủng loại,chất lượng, mẫu mã, số lượng, đơn vị đo lường (đối với hợp đồng) và không rõ và chuẩn về nội dung, phạm vi  và kết quả công việc (đối với  dịch vụ);​
 • Thời gian quyết toán và cách thức quyết toán.
 • Không ràng về thời hạn thực hiện và thời hạn kết thúc và chấm dứt hợp đồng;
 • Không quy định rõ ràng khi nào được công nhận là đã hoàn thành xong quyền và nghĩa vụ của hợp đồng để kết thúc hợp đồng;
 • Bảo mật thông tin khi thực hiện hợp đồng.
 • Không quy định đầy đủ các nội dung cơ cần thiết của hợp đồng

Các sai phạm về quy tắc ký kết hợp đồng

Hợp đồng khi các bên ký kết không bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, trung thực. Trường hợp hay xuất hiện khi một hoặc nhiều bên cố tình lừa dối hoặc áp đặt bên còn lại để tạo lợi cho mình.

Các dạng rủi ro thường xuất hiện trong hợp đồng

Rủi ro về điều kiện kinh tế của đối tác không thể chi trả

Ở nhiều hợp đồng khi một bên đã hoàn thành trách nhiệm đã giao ước nhưng bên  còn lại không thực hiện thanh toán tiền như đã thương lượng, dẫn đến việc vi phạm hợp đồng về nghĩa vụ thanh toán.

Rủi ro khi 1 trong 2 người ký kết hợp đồng có trở ngại khách quan

Ngoài những yếu tố mang tính chủ quan kể trên thì cũng nhiều nguyên nhân gây nên rủi ro khi ký kết hợp đồng mang tính chất khách quan dẫn đến việc không hoàn thành trách nhiệm đã được đề ra trong hợp đồng gây ra nhiều thiệt hại không mong muốn.

Khoản 2 Điều 302 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: Trong trường hợp bên có nghĩa vụ mà không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do trở ngại bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có ràng buộc khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Qua đây ta biết được những rủi ro nêu trên sẽ dẫn đến hậu quả hợp đồng thương mại bị mất giá trị toàn bộ hoặc một phần, khi xảy ra tranh chấp, thì quyền và lợi ích của các bên không được bảo đảm gây ra nhiều thiệt hại lớn về tiền bạc, danh tiếng,… của doanh nghiệp.

Trên đây là các dạng rủi ro khi ký kết hợp đồng thường phát sinh mà trước khi ký kết hợp đồng các bạn cần chú ý. Hy vọng với những thông tin này của Viettelnet sẽ giúp các bạn sẽ hiểu kỹ hơn về các dạng rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng để có biện pháp phòng ngừa an toàn nhất.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận