Tường lửa là gì? Tại sao nên dùng tường lửa?

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 17:03 - 20/03/2024   - 17 lượt xem

Tường lửa là khái niệm khá quen thuộc với người dùng máy tính nói chung. Trong đó mọi người thường hiểu nôm na đây là công cụ bảo vệ cho máy tính trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên thực tế tường lửa là gì và Tại sao nên sử dụng tường lửa không phải người dùng nào cũng nắm rõ. Vậy còn bạn thì sao? Nếu bạn cũng đang băn khoăn thì hãy cùng viettelnet.vn giải mã chi tiết để có được cái nhìn chính xác về tường lửa.

Tìm hiểu tường lửa là gì? 

Tường lửa hay còn gọi là Firewall. Đây là một kỹ thuật công nghệ được tích hợp vào trong hệ thống mạng nhằm chống lại những truy cập trái phép. Từ đó bảo vệ nguồn thông tin nội bộ hiệu quả. Đồng thời hạn chế tối đa sự tấn công từ các “thế lực” không mong muốn từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Tường lửa là lá chắn bảo vệ máy tính
Tường lửa là lá chắn bảo vệ máy tính

Hiểu theo cách đơn giản, firewall chính là một rào cản, lá chắn được thiết lập. Và nhiệm vụ của lá chắn firewall chính là bảo vệ hệ thống bên trọng trước các mối nguy hại khi truy cập mạng internet.

Đặc biệt thông thường tường lửa sẽ được lập giữa hệ thống mạng LAN bên trong với mạng internet bên ngoài. Kèm theo đó tường lửa luôn chạy nền để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hệ thống hiệu quả. Hơn nữa tường lửa còn thực hiện giám sát dữ liệu trao đổi giữa các thiết bị trong hệ thống. Nhờ đó kiểm soát xem liệu các dữ liệu có được an toàn hay không.

Nhìn chung bạn có thể tưởng tượng khi không có tường lửa kích hoạt thì các luồng dữ liệu sẽ vào ra dễ dàng. Không tồn tại bất kỳ một kiểm soát nào đối với các dữ liệu truy cập hệ thống. Nhưng ngược lại việc vào ra của dữ liệu sẽ do các thiết lập ở trên tường lửa quy định. Xét sâu xa thì tường lửa sẽ xác định gói tin có đáp ứng các quy tắc an toàn thiết lập hay không. Từ đó quyết định cho phép hay từ chối gói tin dữ liệu truyền vào hệ thống.

Tại sao nên dùng tường lửa? – Bật mí 5 lý do thuyết phục

Tường lửa được ghi nhận đảm nhiệm nhiều chức năng, nhiệm vụ. Vì thế trên thực tế người dùng máy tính nói chung hiện rất tin tưởng sử dụng tường lửa. Vậy cụ thể những tác dụng của tường lửa là gì? Ở đây bạn có thể điểm qua 5 tác dụng, lý do nên dùng tường lửa.

Tại sao bạn nên dùng tường lửa?
Tại sao bạn nên dùng tường lửa?

Firewall có tác dụng ngăn chặn truy cập từ xa trái phép

Các đối tượng xấu ngày càng áp dụng nhiều cách khác nhau để chiếm quyền điều khiển từ xa qua mạng internet. Vậy nên trên thực tế khi bạn sử dụng máy tính ngày nay sẽ rất dễ gặp phải mối nguy hại này. Và như nhiều chuyên gia đánh giá thì việc bị ai đó chiếm quyền điều khiển là điều tồi tệ với người dùng.

Thế nên chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn tình huống tồi tệ ấy xảy ra với mình. Vậy để ngăn chặn được điều này bạn cần làm gì? Rất đơn giản bạn chỉ cần sử dụng tường lửa. Bởi vì tường lửa (firewall) được cấu hình chính xác cho phép bạn vô hiệu hóa quyền truy cập vào hệ thống máy tính từ xa. Điều này đồng nghĩa với firewall bạn có thể ngăn chặn các tin tặc đang có ý lén lút truy cập trái phép vào máy tính của mình.

Tuy nhiên bạn lưu ý tường lửa không thể phát huy tác dụng trước tất cả ứng dụng truy cập trái phép. Cụ thể đó là không thể ngăn chặn ứng dụng điều khiển từ xa được kẻ xấu lấy tư cách hỗ trợ công nghệ Windows. Bởi vì các ứng dụng này thường dựa trên trình duyệt và kẻ xấu đánh lừa bạn để ứng dụng được hoạt động.

XEM THÊM: Tìm hiểu về dịch vụ Tên miền (Domain) tại Viettel IDC

Firewall sẽ giúp bảo vệ PC cũ

Hiện nay vẫn có không ít người dùng sử dụng các hệ điều hành cũ. Chẳng hạn như:

 • Windows XP
 • Windows 7
 • ..
Tường lửa có thể bảo vệ máy tính trước các mã độc trên mạng internet
Tường lửa có thể bảo vệ máy tính trước các mã độc trên mạng internet

Theo đó mặc dù những phiên bản trên đã được phát hành rất lâu rồi. Đặc biệt hiện rất nhiều phiên bản mới đã được nhà sản xuất tung ra. Hơn nữa với các phiên bản cũ thì việc bị tấn công bởi các nguồn mã độc là rất lớn. Nhất là mạng internet ngày càng trở nên phức tạp với sự xuất hiện của hàng loạt mã độc.

Vì thế để ngăn chặn những mối nguy hại đang chờ chực tấn công máy tính của bạn thì hãy sử dụng tường lửa. Dĩ nhiên bạn có thể dùng ISP. Song bạn lưu ý IPS so với firewall còn nhiều hạn chế. Do đó để bảo vệ cho máy tính của mình hoạt động hệ điều hành cũ hãy cài đặt firewall của bên thứ 3.

Tuy nhiên bạn chú ý rằng với các Windows cũ thì tính bảo mật sẽ bị giới hạn. Vậy nên dù cài đặt sử dụng tường lửa bạn cũng chỉ nên xem đó là giải pháp ngắn hạn. Tức là với tư cách người dùng trước mắt bạn hãy kích hoạt tường lửa để bảo vệ máy tính trước các tin tặc. Sau đó, bạn hãy từng bước thực hiện nâng cấp hệ điều hành Windows lên các phiên bản mới hơn để sử dụng.

XEM THÊM: Giải mã sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS chi tiết nhất

Firewall hỗ trợ người dùng chơi game trực tuyến an toàn

Chơi game trực tuyến hoạt động rất phổ biến ngày nay. Trong đó có những người dùng chơi game giải trí, có người chơi game kiếm tiền. Tuy nhiên theo ghi nhận thì việc sử dụng máy tính chơi game trực tuyến tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công cao. Bởi vì những đối tượng tin tặc thường “gài” các mã độc trên server game. Và khi người dùng truy cập trải nghiệm ngay lập tức hệ thống máy tính sẽ bị tấn công.

Sử dụng tường lửa cho bạn thoải mái chơi game trực tuyến an toàn
Sử dụng tường lửa cho bạn thoải mái chơi game trực tuyến an toàn

Dĩ nhiên thông thường các nhà phát hành game sẽ có những giải pháp bảo mật giúp người dùng an tâm trải nghiệm. Song trên thực tế để ngăn chặn tối đa mối nguy hại khi chơi game trực tuyến thì bạn nên sử dụng tường lửa. Bởi vì khi tường lửa chạy nền thì sẽ chặn đứng tất cả các nỗ lực xâm nhập, tấn công máy tính của các đối tượng xấu. Nhờ vậy các dữ liệu thông tin máy tính sẽ được bảo vệ. Đồng thời bạn có thể thoải mái chơi game trực tuyến.

Ở đây bạn chú ý các bộ bảo mật sẽ được cài đặt sẵn “gaming Mode”. Hoặc trong một số trường hợp sẽ có một số tùy chọn. Theo đó điều này sẽ được dùng trong tối ưu máy tính trước khi chơi game. Điều này đồng nghĩa hiệu suất bảo mật sẽ được bảo đảm tốt nhất. Riêng trường hợp  gặp vấn đề bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn đề thực hiện các chỉnh sửa khi cài đặt firewall.

XEM THÊM: 500 Internal Server Error là gì? Hướng dẫn cách tự khắc phục lỗi này

Firewall chặn nội dung không phù hợp

Firewall có rất nhiều tác dụng mà có thể khiến bạn bất ngờ. Trong đó một tác dụng nổi bật không thể không kể tới đó là ngăn chặn nội dung không phù hợp. Hiểu theo cách khác, firewall sẽ giúp bạn loại bỏ những trang web chứa nội dung “người lớn”.

Tường lửa có thể lọc, ngăn chặn nội dung không phù hợp
Tường lửa có thể lọc, ngăn chặn nội dung không phù hợp

Chính xác thì các chuyên gia đã đánh giá tường lửa firewall có tính năng lọc nội dung thông tin. Vì thế chỉ cần bạn cài đặt tường lửa sẽ có thể ngăn chặn được những nội dung lệch lạc. Đây là tác dụng tuyệt vời của firewall mà bạn có thể tận dụng khi không muốn các web người lớn xuất hiện khi truy cập internet. Nhất là trường hợp trẻ nhỏ sử dụng máy tính học tập, giải trí thì sử dụng tường lửa rất cần thiết.

Firewall có thể là phần cứng/phần mềm

 Tường lửa như ghi nhận không nhất thiết là phần mềm. Thay vào đó tường lửa cũng có thể là phần cứng. Và thông thường tường lửa phần cứng được tìm thấy ở mẫu router. Bao gồm các mẫu router phổ thông – cao cấp.

Đặc biệt khi tường lửa là phần cứng sẽ được sử dụng trong mạng doanh nghiệp. Lúc này tường lửa sẽ giúp thành viên quản trị mạng doanh nghiệp phân tích dữ liệu vào ra. Nhờ đó đảm bảo malware không tấn công hệ thống mạng doanh nghiệp. Đồng thời thông qua tường lửa họ có thể kiểm soát hoạt động máy tính của các nhân viên.

XEM THÊM: Zoom Cloud Meeting là gì? Những điều cơ bản về Zoom Cloud Meeting bạn nên biết

Ngoài ra, tường lửa còn cung cấp chức năng lọc dữ liệu. Nghĩa là với việc sử dụng tường lửa nhà quản trị mạng doanh nghiệp có quyền cho phép máy tính chỉ lướt web. Riêng các tính năng truy cập dữ liệu khác sẽ bị vô hiệu hóa. Đặc biệt về mặt kỹ thuật khi cần truy cập tường lửa phần cứng bạn có thể đăng nhập vào router.

Tường lửa có thể là phần cứng
Tường lửa có thể là phần cứng

Qua góc thông tin trên bạn có thể thấy tường lửa là một công cụ rất quan trọng và hữu ích. Vậy bạn còn chờ gì mà không cài đặt tường lửa cho máy tính của mình để sử dụng. Chúng tôi tin rằng với tình hình tin tặc tràn lan trên mạng internet thì việc bạn tin dùng tường lửa là giải pháp thông minh. Trong trường hợp bạn chưa biết cách cài đặt tường lửa hãy liên hệ truy cập website https://viettelnet.vn/.

THAM KHẢO THÊM GIÁ CLOUD SERVER VIETTEL:

Gói dịch vụ vServer ( Cloud server Viettel mua mới ) bao gồm cho thuê hạ tầng máy chủ + mạng ảo hóa có các thành phần: vCPU, vRAM, Lưu trữ (HDD hoặc SSD), IP v4/v6, Băng thông truy cập).

o Phí khởi tạo : Không thu phí.

o Thời gian gói cước : 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng

o Miễn phí đăng ký dùng thử trải nghiệm 1 tháng đầu

GÓI CƯỚC THUÊ THEO CẤU HÌNH RIÊNG MÁY CHỦ ẢO CLOUD SERVER (CLOUD VPS)

VIETTEL CLOUD ĐƠN GIÁ (VNĐ)
1GB CPU: 70,000
1GB RAM: 70,000
10GB SSD: 30,000
Băng thông: Up to 300 Mbps
Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
IP: 1 IPv4

A. GÓI CƯỚC BASE CLOUD SERVER VIETTEL

Gói cước BASE01 BASE02 BASE03 BASE04 BASE05 BASE06 BASE07
vCPU 1 2 2 4 4 6 8
RAM (GB) 1 2 4 4 8 6 8
SSD (GB) 20 20 20 40 40 60 80
Đơn giá/tháng 129,000 299,000 399,000 599,000 799,000 899,000 1,190,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

B. GÓI CƯỚC GEN CLOUD SERVER VIETTEL

Gói cước GEN01 GEN02 GEN03 GEN04 GEN05 GEN07 GEN08 GEN09
vCPU 4 4 8 4 8 16 16 32
RAM (GB) 4 8 8 16 16 32 64 96
SSD (GB) 80 80 100 100 120 200 240 300
Đơn giá/tháng 699,000 900,000 1,250,000 1,499,000 1,800,000 3,699,000 6,000,000 9,399,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

C. GÓI CƯỚC MEM BURST CLOUD SERVER VIETTEL

Gói Cước MEM BURST 01 MEM BURST 02 MEM BURST 03 MEM BURST 04 MEM BURST 05 MEM BURST 06
vCPU 2 6 8 16 24 32
RAM (GB) 16 48 64 128 192 256
SSD (GB) 80 160 180 240 280 300
Đơn giá/tháng 1,350,000 3,999,000 5,250,000 10,000,000 14,950,000 14,950,000

(Đơn vị tính VNĐ, giá chưa bao gồm VAT)

 • Băng thông: Up to 300 Mbps
 • Lưu lượng chuyển tải: Unlimited
 • IP: IPv4

TỔNG ĐÀI LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ CLOUD VIETTEL: 0963.14.5353 (Zalo) hoặc 0866.222.9000902.889.777 (Mr.Cường)

Email: cuongnd16@viettel.com.vn & dinhcuong.dlu@gmail.com

CHIẾT KHẤU 15 – 20% CHO DOANH NGHIỆP CÔNG TY CÓ DOANH THU CAO.

✅ Thủ tục: ⭐ Khởi tạo dùng thử ngay, BW Unlimited
✅ Zalo: ⭕ 0963.14.5353 – 0968.840.104
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 0866.222.900

Khách hàng của Viettel được thuê theo tháng hoặc mua đứt License (Bản quyền phần mềm) mới nhất của Microsoft (Window Server, SQL Server, Exchange, Lync, Sharepoint,…) và của Plesk, DirectAdmin,… tránh được những phần mềm lậu chứa virus hay mã độc có khả năng đánh cắp dữ liệu hay những lỗ hổng bảo mật từ các máy tính khác.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận