Colocation Server là gì? Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ Viettel

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 17:12 - 12/12/2023   - 202 lượt xem

Dịch vụ Colocation Server Viettel đáp ứng mong muốn đặt máy chủ của các công ty, đảm bảo tốc độ đường truyền mạnh mẽ và hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Colocation Server đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ hóa thông tin ngày nay. Vì thế, dịch vụ này đã và đang ngày càng được nhiều người quan tâm tìm hiểu hơn. Nếu bạn cũng muốn hiểu rõ hơn về dịch vụ Colocation Server, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Viettelnet.

Dịch vụ Colocation Server cung cấp cho người dùng những gì?

I. Colocation Server là gì?

Colocation Server là dịch vụ cung cấp không gian rack, đặt chỗ cho các máy chủ hay thiết bị mạng tại trung tâm dữ liệu. Đây là dịch vụ được sử dụng phổ biến bởi các doanh nghiệp không có đủ tài nguyên hay vốn cần thiết để thiết lập và duy trì trung tâm dữ liệu của riêng họ.

Theo đó, máy chủ và thiết bị khác từ các tổ chức doanh nghiệp sẽ được lắp đặt chung trong một trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ Colocation Server. Phần cứng sẽ do chính doanh nghiệp sở hữu, còn các nhân viên tại trung tâm dữ liệu có nhiệm vụ cất giữ và bảo trì thiết bị.

II. Dịch vụ Colocation Server cung cấp cho người dùng những gì?

1. Cơ sở vật chất hiện đại

Các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn đều sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm giá đỡ, khay cáp và tủ rack,… Đặc biệt, các trang thiết bị tại đây đều được kiểm tra và bảo trì thường xuyên, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

young it engeneer business man with thin modern aluminium laptop in network server room

Các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn đều có cơ sở vật chất hiện đại nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

2. Nguồn điện lực

Thông thường, các trung tâm Colocation Server sẽ có máy phát điện dự phòng hay có nguồn điện liên tục để nhằm đảm bảo dịch vụ cung cấp đến khách hàng được vận hành một cách liên tục.

3. Bảo mật vật lý

Hầu hết các trung tâm dữ liệu đều duy trì mức độ an ninh vật lý cao với đội ngũ nhân viên bảo vệ tại chỗ, giám sát 24/7 và ủy quyền sinh trắc học.

4. Hệ thống làm mát 

Dịch vụ Colocation Server cung cấp các hệ thống làm mát như: Máy làm lạnh ly tâm, tháp giải nhiệt và máy bơm vòng nước,… nhằm giúp bảo vệ phần cứng khỏi hiện tượng quá nhiệt.

Nhiệt độ phòng máy được điều khiển chính xác bởi hệ thống điều hòa công nghiệp được thiết kế riêng.

III. Làm sao để chọn dịch vụ Colocation Server tốt?

Để chọn ra một nhà cung ứng dịch vụ Colocation Server tốt, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau đây:

1. Vạch rõ mục tiêu doanh nghiệp

Bạn cần xem xét kỹ càng nhu cầu cũng như mục tiêu của công ty để lựa chọn dịch vụ Colocation Server cho phù hợp. Nếu không, công ty sẽ phải chi trả nhiều hơn mức cần thiết, bao gồm cả những dịch vụ không bao giờ sử dụng đến.

2. Đảm bảo rằng máy chủ công ty được hỗ trợ đầy đủ

Bên cạnh việc xem xét nhu cầu, mục tiêu của công ty, bạn cũng cần xác nhận những nhu cầu tối thiểu mà nhà cung ứng có thể đem lại cho máy chủ của công ty mình, bao gồm: hỗ trợ về mật độ điện, nguồn điện dự phòng, bảo mật,… 

Đặc biệt, bạn hãy nên ưu tiên chọn những nhà cung cấp trung tâm dữ liệu có thể cung cấp các tùy chọn bổ sung linh hoạt khác nhau về lưu lượng thông tin, không gian,…

Để chọn ra được một dịch vụ Colocation Server tốt, bạn cần vạch rõ ra nhu cầu sử dụng cũng như đảm bảo rằng máy chủ của công ty được hỗ trợ tốt.

3. Lựa chọn vị trí

Bạn hãy chọn những nhà cung cấp sở hữu nhiều trung tâm dữ liệu phân bố ở khắp nơi. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được vị trí trung tâm gần với doanh nghiệp của mình nhất, tránh gây mất thời gian trong trường hợp cần nâng cấp hoặc bảo dưỡng thiết bị.

4. Tham khảo chi phí cẩn thận

Bạn nên tham khảo, so sánh chi phí dịch vụ Colocation Server giữa các nhà cung ứng với nhau và đồng thời dự đoán nhu cầu về phần cứng của doanh nghiệp sẽ tăng, giảm như thế nào trong những năm tới. 

Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được nhà cung cấp không những đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của công ty mà còn tối ưu được khoản chi phí phải chi trả.

IV. Dịch vụ Colocation Server Viettel có những ưu điểm gì?

1. Hạ tầng lý tưởng 

Viettel sở hữu 5 trung tâm dữ liệu đáp ứng tiêu chuẩn TIA-942 Rated 3 Constructed Facilities cùng hạ tầng phụ trợ tối ưu giúp cung cấp điều kiện lý tưởng cho thiết bị.

2. Mở rộng linh hoạt

Với hạ tầng của Viettel, khách hàng có thể tùy ý mở rộng tài nguyên, nâng cấp không gian tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

3. Bảo mật đa tầng

Với Viettel Colocation, máy chủ của bạn sẽ luôn được đảm bảo an toàn với hệ thống camera giám sát, bảo mật vân tay và theo dõi từ xa qua IP Camera.

4. Kết nối ổn định

Viettel Colocation cung cấp đường truyền kết nối Internet nhanh, ổn định, liên tục và có băng thông lớn, đảm bảo quá trình hoạt động thông suốt.

Trải nghiệm ngay dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation) của Viettel.

V. Các gói dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ của Viettel

Bảng giá dịch vụ Colocation Server Viettel

Gói dịch vụ  Không gian máy chủ Công suất điện Lưu lượng thông tin Băng thông Internet Số lượng IPv4 Giá (VNĐ/tháng)
Colo 1 1 U 400W Unlimited 100 Mbps 1 1.690.000
Colo 2 2 U 500W Unlimited 100 Mbps 1 2.100.000
Colo 3 1 U 400W Unlimited 200 Mbps 1 2.600.000
Colo 4 1 U 400W Unlimited 300 Mbps 1 3.100.000

*Lưu ý: 

  • Bảng giá trên đây chưa bao gồm thuế VAT (nếu có).
  • Mức giá ưu đãi sẽ được áp dụng khi khách hàng lựa chọn thanh toán 6,12 hoặc 24 tháng.

VI. Một số câu hỏi thường gặp về Colocation Server

1. Không gian RACK là gì?

Trong các trung tâm dữ liệu, các máy chủ, thiết bị được lắp đặt trong các tủ rack, thường là các rack 19 inch hoặc rack 23 inch và được tính bằng đơn vị U (1U = 1,75 inch = 44.45 mm).

2. Có được sử dụng dịch vụ Internet hoặc truyền số liệu của nhà cung cấp khác để làm đường backup hay không?

Hiện tại, các nhà cung cấp lớn tại Việt Nam như VNPT, FPT, CMC,… đã hợp tác với Viettel để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các khách hàng.

4. Viettel có hỗ trợ kiểm tra định kỳ hàng ngày cho thiết bị của khách hàng không?

Viettel sẽ định kỳ kiểm tra thiết bị của khách hàng 2 lần/ ngày. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, Viettel sẽ chủ động thông báo và phối hợp với nhân viên kỹ thuật cũng như khách hàng để xử lý trong phạm vi trách nhiệm của nhà cung cấp.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ Colocation Server, ưu điểm, lợi ích và hướng dẫn lựa chọn dịch vụ phù hợp. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Colocation Server, bạn vui lòng liên hệ đến Viettelnet thông qua số hotline: 0866 222 900 – 0963 14 53 53 hoặc email: cuongnd16@viettel.com.vn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, tận tình.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận