Ắc quy ô tô dùng được bao lâu bạn đã biết chưa?

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 16:03 - 10/03/2021   - 14 lượt xem

Chắc hẳn những ai đang sở hữu hoặc quan tâm đến ô tô sẽ có chung một câu hỏi rằng ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Hôm nay Viettelnet sẽ gửi đến bạn đọc bài viết có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên cũng như cung cấp những thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề này nhé!

Khái niệm về ắc quy ô tô

Trước khi tìm hiểu về vấn đề ắc quy ô tô dùng được bao lâu hãy cùng Viettelnet điểm sơ qua về khái niệm của nó nhé! Ắc quy ô tô được biết đến với vai trò là bộ phận tích trữ và cung cấp nguồn điện trên ô tô. Khi động cơ chưa khởi động thì ắc quy chính là nguồn năng lượng của chiếc xe, vai trò quan trọng nhất của ắc quy chính là cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động động cơ ô tô.

Khái niệm về bình ắc quy ô tô

Khái niệm về bình ắc quy ô tô

Kết cấu của một bình ắc quy thông thường

Hình hộp chữ nhật là hình dáng thông thường nhất, phổ biến nhất của một bình ắc quy. Nó có màu trắng hoặc đen cùng với nắp đậy chặt bên trên. Điểm đặc biệt dùng để nhận dạng ắc quy một cách dễ dàng đó là ắc quy có 2 cực lồi phía trên là 2 cực âm dương của bình. Mỗi cực sẽ có màu sắc khác nhau, màu xanh sẽ là cực dương, màu đỏ sẽ là cực âm.

Về phần cấu tạo bên trong của bình ắc quy thì nó bao gồm nhiều ngăn nhỏ, mỗi ngăn có chứa dung dịch H2SO4. Cùng với đó là các bản cực âm và cực dương có tấm chắn ngăn cách, được nối với nhau bằng thanh nối.

Các thành phần của bình ắc quy bao gồm các bộ phận như sau: cọc bình, nút thông hơi, nắp, ngăn bình, vỏ, tấm chắn, thanh nối, hộc bình, bản cực, dung dịch

Kết cấu của một bình ắc quy thông thường

Kết cấu của một bình ắc quy thông thường

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu thì phải thay thế?

Chắc hẳn rất nhiều người quan tâm đến câu hỏi ắc quy ô tô dùng được bao lâu thì phải thay? Hôm nay, Viettelnet sẽ giúp bạn đọc đưa ra câu trả lời chính xác nhé.

Thông thường để kết luận một bình ắc quy ô tô có tuổi thọ là bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động như cách bảo quản, thời gian sử dụng mỗi ngày,… Nếu bình ắc quy được bảo dưỡng, hệ thống hoạt động bình thường thì có thể sử dụng trong vòng 100 000 ki – lô – mét, điều này tương ứng với thời gian là 4 năm.

Nhưng thực tế kiểm chứng thì tuổi đời của nó sẽ kéo dài hai đến ba năm tùy vào từng trường hợp. Vì thế người dùng nên đi bảo dưỡng, kiểm trac ho chiếc xe ô tô của mình theo đúng định kỳ để đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người khi di chuyển.

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

XEM THÊM >> Thông tin cần biết về thông số kỹ thuật xe ô tô

Các vấn đề cần lưu ý về bình ắc quy ô tô

Viettelnet sẽ cung cấp những thông tin cần lưu ý xoay quanh các yếu tố làm ảnh hưởng đến bình ắc quy của bạn.

Đầu tiên bạn nên chú ý về điều kiện thời tiết xung quanh khi sử dụng ô tô của mình. Các thành phần hóa học bên trong ắc quy sẽ bị ảnh hưởng khi mà bạn để chiếc xe phải hoạt động trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Hơn nữa điều này còn có thể dẫn đến hỏng hóc hoặc nguồn điện cấp ra bị yếu. Vì thế nên bạn cần phải có một tấm bạt cách nhiệt che phủ trong lúc đậu xe dưới nắng nóng. Làm như thể không chỉ có thể bảo vệ bình ắc quy mà còn có tác dụng chống bạc màu cho các bộ phận khác.

Thứ hai chính là bạn nên hình thành một thói quen tốt để bảo vệ cho ô tô cũng như các vật dụng khác. Cụ thể là bạn nên tắt tất cả các thiết bị khi ra khỏi xe để có thể tiết kiệm năng lượng cho bình ắc quy. Ngoài ra việc bạn không sử dụng xe của mình trong thời gian dài cũng dẫn đến điện năng trong bình ắc quy bị yếu đi hoặc yếu đến mức không khởi động được. Để có thể sạc đầy bình bạn phải sử dụng nó trong vòng hai mươi phút thì mới đủ điều kiện. Tiếp đến việc bạn lắp thêm các thiệt bị như đèn chiếu sáng,… sẽ làm cho ắc quy phải hoạt động quá sức và trở nên hỏng hóc.

Cuối cùng chính là cách bạn bảo dưỡng cho xe ô tô của mình. Khi bạn không đưa xe của mình đi bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ thì bạn sẽ không thể phát hiện nó hỏng ở đâu để có thể kịp thời sửa chữa. Từ đó dẫn đến việc bình ắc quy bị suy giảm tuổi thọ, hoạt động kém hiệu quả.

Các vấn đề cần lưu ý về bình ắc quy ô tô

Các vấn đề cần lưu ý về bình ắc quy ô tô

Các yếu tố nhận biết khi đã đến lúc thay bình ắc quy

Viettelnet sẽ gợi ý cho bạn một số yếu tố giúp nhận biết ắc quy của bạn cần được thay nhé!

Yếu tố đầu tiên chính là bạn cần nhìn vào đèn cảnh bảo đến đồng hồ taplo. Nó sẽ cho bạn biết đã đến lúc thay hay chưa.

Tiếp theo chính là khi khởi động, động cơ của xe bạn yếu hơn bình thường.

Ngoài ra cũng có các dấu hiệu khác như sau một đêm xe của bạn khó khởi động hơn, lúc khởi động được lúc lại không, các đèn hiệu trong xe trở nên yếu dần đi,…

Các yếu tố nhận biết khi đã đến lúc thay bình ắc quy

Các yếu tố nhận biết khi đã đến lúc thay bình ắc quy

Viettelnet mong rằng bài viết của ngày hôm nay sẽ mang đến cho bạn đọc thật nhiều kiến thức bổ ích cũng như trả lời cho bạn đọc những câu hỏi xoay quanh chủ đề ắc quy ô tô dùng được bao lâu. Hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm thật tốt với sản phẩm đang dùng bạn nhé! Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ với hotline để được giải đáp: 0866222900

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận