Giải đáp chủ đề: Xe tay ga hết bình thì phải làm sao?

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 13:12 - 31/12/2021   - 204 lượt xem

Có thể khẳng định rằng xe ga sẽ không thể vận hành được khi ắc quy hết điện. Chính vì thế chủ đề: xe tay ga hết bình thì phải làm sao luôn được người dùng thắc mắc. Nhất là đối với những ai lần đầu sử dụng dòng xe này. Vậy nếu bạn cũng đang đi tìm đáp án cho câu hỏi này đừng bỏ qua giải đáp ngay sau đây.

Những nguyên nhân làm bình ắc quy hết điện nhanh

Xe tay ga hết bình thì phải làm sao? Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này bạn hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân làm bình ắc quy hết điện. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn khi gặp phải tình huống này. Trong đó các nguyên nhân chính làm điện năng tiêu thụ mạnh là do:

Tìm lời giải đáp cho câu hỏi xe tay ga hết bình thì phải làm sao
Tìm lời giải đáp cho câu hỏi xe tay ga hết bình thì phải làm sao

Giữ xe quá lâu không dùng

Có thể nói việc tắt  xe máy không dùng không có nghĩa là không tiêu thụ điện năng. Bởi trong khi xe không nổ hợp lệnh điều khiển xe và các thiết bị thị thông minh vẫn sẵn sàng hoạt động ( nếu xe có lắp các thiết bị chống trộm xe máy không rõ nguồn gốc sẽ làm bình acquy xe nhanh bị hư hơn). Do đó khi để xe quá lâu điện năng cũng sụt giảm mạnh.

Bật các thiết bị điện trong xe khi không nổ máy

Các thiết bị đèn ảnh hưởng rất lớn đến điện năng của ắc quy. Nếu khi vận hành xe hàng ngày mà đèn không tắt có thể làm điện ắc quy giảm. Nhất là khi quy trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đấu nối thêm các thiết bị điện khác

Hiện nay việc trang trí cho xe đang là sở thích được rất nhiều tay lái trẻ ưa chuộng. Đó có thể là tăng đèn pha công suất lớn, đèn màu trang trí,…Thế nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân chính làm ắc quy bị hết điện và nhanh hỏng.

Bởi lẽ khi đặt thêm các thiết bị ắc quy vượt quá công suất vận hành. Lúc này trọng tải lớn hơn làm ắc quy nhanh hao điện. Thậm chí một số trường hợp còn gây ra tình trạng cháy xe.

Áp dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop

Sử dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop có thể nhanh kiệm điện năng ắc quy
Sử dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop có thể nhanh kiệm điện năng ắc quy

Sử dụng chân chống điện và Idling Stop ở xe máy thực sự rất hữu ích. Chúng giúp tiết kiệm xăng và hạn chế các nguy hiểm do việc quên gạt chân chống. Thế nhưng đây lại là “tác nhân” hàng đầu gây nên tình trạng hết điện bình ắc quy.

Điều này là do khi dắt xe về nhà hầu hết mọi người thường dùng gạt chân chống giúp xe tự động ngắt điện. Một số người dùng còn quên tắt máy làm máy hoạt động qua đêm nên ắc quy dễ bị hao điện.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân chính trên xe tay ga hết bình còn hình thành do nhiều nguyên nhân khác. Dưới đây là một số nguyên nhân bạn có thể tham khảo cho mình:

  • Không thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ
  • Không vệ sinh ắc quy thường xuyên
  • Xe bị ngập nước, jack cắm bị chập
  • Khởi động hoặc tắt xe máy liên tục
  • Do điều kiện thời tiết môi trường

Các giải pháp xử lý hữu hiệu khi xe tay ga hết bình thì phải làm sao?

Xe số khi hết bình ắc quy có thể đạp nổ hoặc đẩy xe. Thế nhưng xe máy tay ga lại không có những chức năng này. Vậy bỗng dưng xe tay ga hết bình thì phải làm sao? Rất đơn giản bạn có thể cân nhắc và áp dụng cho mình một trong các cách gợi ý sau đây:

Xử lý xe tay ga hết bình bằng cách nạp điện bình ắc quy
Xử lý xe tay ga hết bình bằng cách nạp điện bình ắc quy

Nạp điện bình ắc quy

Xe tay ga khi hết bình tại nhà bạn hãy tiến hành sạc bình ắc quy.  Bạn hãy sử dụng các thiết bị tháo lắp chuyên dụng để gỡ ắc quy ra sạc điện. Thời gian sạc ắc quy đúng chuẩn nhất là từ 1 tiếng trở lên. Một số trường hợp sạc đầy xe có thể lên 10 tiếng.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn hãy đẩy xe đến tại các quán xá để kỹ thuật viên sạc. Bởi lẽ việc sạc ắc quy mặc dù dễ nhưng lại có nhiều điều đáng chú ý. Thậm chí chúng có thể gây nguy hiểm.

Thay đổi ắc quy mới

Riêng trong trường hợp bạn cần di chuyển gấp hãy thay đổi ắc quy mới. Bạn có thể đổi luôn một chiếc ắc quy mới hoàn toàn hoặc mượn ắc quy của xe khác. Một khi xe đã khởi động bạn có thể gỡ bỏ ắc quy vừa lắp và lắp lại bình cũ. Lưu ý khi tháo ắc quy bạn cần tháo cọc âm ra trước để không cho tia lửa điện tạo ra.

Mặt khác nếu ắc quy đã có dấu hiệu xuống cấp thì bạn nên nhanh chóng thay mới. Chi phí thay ắc quy cho các dòng xe dưới 150cc dự kiến khoảng 250.000 đồng cho tới vài triệu đồng. Khi chọn bạn nhớ tìm ắc quy chính hãng và có thông số đúng chuẩn để tránh hư hỏng sau này.

Thay ắc quy mới hoặc mượn ắc quy cũ để kích điện giúp xe vận hành
Thay ắc quy mới hoặc mượn ắc quy cũ để kích điện giúp xe vận hành

Đấu nối với ắc quy xe máy khác

Cách Đấu Nối AcQuy Từ Xe Khác

Trong trường hợp đi xa xe tay ga hết bình thì phải làm sao? Nếu không tìm được nhà sửa xe bạn có thể đấu nối với ắc quy xe khác. Đây là cách được áp dụng cho xe tay ga sử dụng bình ắc quy khô. Và cụ thể cách làm được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên bạn hãy chọn ắc quy khô của xe khác có cùng dòng điện, hiệu điện thế. Hơn nữa bạn cũng cần thêm các đoạn dây câu điện để thực hiện nạp ắc quy.
  • Sau đó bạn xác định cực âm dương của 2 bình ắc quy rồi tiến hành đấu nối. Lưu ý khi đấu nối bạn nhớ đấu chính xác để tránh những nguy hiểm xảy ra.
  • Bây giờ bạn chỉ cần chờ trong vòng 5 phút rồi thử đề lại máy xem đã nổ chưa. Nếu nổ bạn giữ như vậy mà không ga trong khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng bạn tháo các dây kết nối là hoàn tất tiếp điện. Lúc này bạn có thể di chuyển xe. Tuy nhiên bạn cũng nên đến nhanh các cửa hàng sửa chữa để nạp bình ắc quy.

Kiểm tra mực axit trong ắc quy

Dùng nước cất đổ vào bình để cải thiện mức axit cho ắc quy
Dùng nước cất đổ vào bình để cải thiện mức axit cho ắc quy

Đây là cách áp dụng cho các dòng xe tay ga đang sử dụng ắc quy nước. Bạn chỉ cần kiểm tra xem mực axit có trong ắc quy như thế nào? Còn hay không? Nếu bình đã cạn axit bạn hãy dùng nước cất cho vào bình. Lúc này điện sẽ được khôi phục lại và bạn có thể đề xe như bình thường.

Tuy nhiên lưu ý khi áp dụng cách này bạn tuyệt đối không được  đổ axit vào bình ắc quy. Bởi điều này có thể làm tăng nồng độ chất điện phân và làm ăn mòn các điện cực trong ắc quy.

Vậy xe tay ga hết bình thì phải làm sao? Bài viết trên đây vừa giải đáp rõ ràng về chủ đề giúp bạn. Hy vọng qua đó bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho mình. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ vấn đề gì hãy truy cập website https://viettelnet.vn/. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thông tin chi tiết từ A – Z.

DANH SÁCH GÓI CƯỚC 4G THEO THÁNG

Gói ST150K

Giá: 150.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung lượng Data 90 GB
Thời gian sử dụng: 30 ngày
90GB (3GB data tốc độ cao/ngày)
Đăng Ký ST150K Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói ST120K

Giá: 120.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung lượng Data 60 GB
Thời gian sử dụng: 30 ngày
60GB (2GB data tốc độ cao/ngày)
Đăng Ký ST120K Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói ST90

Giá: 90.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung lượng Data 30 GB
Thời gian sử dụng: 30 ngày
Free Data Tiktok
Đăng Ký ST90 Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói ST70K

Giá: 70.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung lượng Data 15 GB
Thời gian sử dụng: 30 ngày
Free Data Tiktok
Đăng Ký ST70K Qua SMS!  sms icon 11 32

DANH SÁCH GÓI COMBO DATA + THOẠI

Gói V50C

Giá: 50.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung Lượng Data 3 GB
Gọi Nội Mạng < 10 Phút
Bấm Đăng Ký V50C Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói V70C

Giá: 70.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung Lượng Data 15 GB
Gọi Nội Mạng < 10 Phút
Bấm Đăng Ký V70C Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói V90C

Giá: 90.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung Lượng Data 30 GB
Miễn Phí Gọi Nội Mạng < 20 Phút
Ngoại Mạng 20 Phút
Bấm Đăng Ký V90C Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói V120C

Giá: 120.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung Lượng Data 60 GB
Miễn Phí Gọi Nội Mạng < 20 Phút
Ngoại Mạng 50 Phút
Bấm Đăng Ký V120C Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói V150C

Giá: 150.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung Lượng Data 90 GB
Miễn Phí Gọi Nội Mạng < 20 Phút
Ngoại Mạng 50 Phút
Bấm Đăng Ký V150C Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói V200C

Giá: 200.000 đ / 30 ngày
wifi2  Dung Lượng Data 120 GB
Miễn Phí Gọi Nội Mạng < 20 Phút
Ngoại Mạng 50 Phút
Bấm Đăng Ký V200C Qua SMS!  sms icon 11 32

DANH SÁCH GÓI KHUYẾN MÃI GỌI NỘI MẠNG

Gói MP30X

Giá: 30.000 đ / 30 ngày
wifi2  Miễn Phí Gọi Nội Mạng < 10 Phút
Tối đa 500 phút
Bấm Đăng Ký MP30X Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói MP70X

Giá: 70.000 đ / 30 ngày
wifi2  Miễn Phí Gọi Nội Mạng < 20 Phút
Tối đa 1.000 phút
Bấm Đăng Ký MP70X Qua SMS!  sms icon 11 32

Gói MP5X

Giá: 5.000 đ / 24h
Miễn Phí 50 Phút Gọi Nội Mạng
Bấm Đăng Ký MP5X Qua SMS!  sms icon 11 32

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận