Hướng dẫn lắp mạng cáp quang INTERNET FTTH

Đình Cường 15:03 - 21/03/2024

So với cáp đồng, cáp quang được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Bài Viết này giúp các bạn biết được các nhà cung cấp mạng cáp quang có đường truyền cáp quang tốc độ cao. Hướng dẫn đăng ký lắp mạng cáp quang.

I. Cáp quang là gì?

Cấu tạo của cáp quang trong Viễn Thông
Cấu tạo của cáp quang trong Viễn Thông

Theo wikipedia thì đĩnh nghĩa Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Cáp quang gồm 2 loại chính và đang được sử dụng trên thị trường hiện nay là: 

1. Cáp quang Single Mode (SM): chỉ có một tia sáng Axial được lan truyền. Do đó, hiện tượng tán sắc ánh sáng không xuất hiện ở sợi quang Singlemode. Mà nó làm cho sợi quang Singlemode có băng thông lớn hơn và truyền dữ liệu đi xa hơn so với sợi quang Multimode.

– Cáp quang SM Là sản phẩm thiết kế linh hoạt hiện nay các dịch vụ viễn thông hiện nay được rất đông đảo người dân sử dụng nên các nhà cung cấp dịch vụ liên tục phải mở rộng hệ thống truyền dẫn quang của họ để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng, do vậy đã làm cho cáp quang Singlemode trở nên rất phổ dụng, hạ thành hạ đi rất nhiều.

2. Cáp quang Multimode (MM): sợi cáp quang Multimode là lan truyền đồng thời cả 3 loại tia sáng (Axial Mode, High Order Mode và Low Order Mode). Các tia sáng kiểu chiết xuất bước truyền theo nhiều hướng khác nhau vì vậy có mức suy hao cao và tốc độ khá chậm. Hiện nay được các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan sử dụng trong các hệ thống mạng nội bộ, truyền thông trong công nghiệp. Sử dụng vô cùng rộng rãi trong các ứng dụng truyền dữ liệu với khoảng cách dưới 5km.

II. Top các nhà cung cấp mạng cáp quang trên thị trường hiện nay?

1. Nhà cung cấp cáp quang Viettel Telecom

Chính thức bước vào thị trường Internet năm 2002, Viễn thông Quân Đội Viettel Telecom là phát triển sau so với VNPT và FPT trong lĩnh vực này. Tuy  nhiên, nhờ vào hệ thống công nghệ hiện đại, đường truyền nhanh và ổn định, hiện Viettel Telecom đang nắm giữ khoảng 11,43% thị phần Internet tại Việt Nam và đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng những nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn trong cả nước.

Tổng quan về hệ thống mà Viettel đang cung cấp tới khách hàng:

 • Công nghệ cáp quang 100%
 • Cước chỉ 189.000 đồng/tháng
 • Có nhiều chương trình khuyến mại
 • Thủ tục đơn giản
 • Tư vấn lắp mạng Viettel 0866.222.900 (MR CƯỜNG)
 • Mail: Cuongnd16@viettel.com.vn

Một số gói cước lắp mạng internet của Viettel

Gói cước /Tốc độ GIÁ CƯỚC INTERNET WIFI GIÁ CƯỚC COMBO INTERNET + TIVI
Home/  100Mbps —- 230.000
Sun1 / 150Mbps 189.000 239.000
Sun2 / 250Mbps 229.000 279.000
Sun3 / Không giới hạn (*)
279.000 344.000
Start1 /150Mbps 210.000 273.000
Start2 /250Mbps 245.000 309.000
Start3 / Không giới hạn (*) 299.000 349.000

PHƯƠNG ÁN HÒA MẠNG CƯỚC ĐÓNG TRƯỚC:

PHƯƠNG ÁN ĐÓNG TRƯỚC PHÍ HÒA MẠNG
(gồm VAT)
Tặng cước
1. Đóng trước 1 tháng  

300.000đ

Không tặng
2. Đóng trước 6 tháng Tặng 1 tháng
3. Đóng trước 12 tháng Tặng 2 tháng

LƯU Ý:

– Tất cả các gói cước trên đã bao gồm VAT.

(*) Gói không giới hạn băng thông cấu hình tối đa lên tới 1Gbps, cam kết tối thiểu 300Mbps (băng thông trong nước)

–  Quý khách đăng ký lắp mạng Viettel gói cước cá nhân được miễn phí lắp đặt, trang bị modem wifi 4 cổng và đầu thu Viettel TV Box (khi đăng ký combo internet và truyền hình). XEM THÊM: lắp mạng công ty

Hotline đăng ký mạng Viettel: 0963.14.53.53 – 0866.222.900

Báo giá qua mail:cuongnd16@viettel.com.vn

2. Nhà cung cấp cáp quang FPT Telecom

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (tên gọi tắt là FPT Telecom) hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet. Thành lập ngày 31/01/1997, khởi nguồn từ Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến do 4 thành viên sáng lập cùng sản phẩm mạng Intranet đầu tiên của Việt Nam mang tên “Trí tuệ Việt Nam – TTVN”, sản phẩm được coi là đặt nền móng cho sự phát triển của Internet tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, công ty đã và đang đặt dấu ấn trên trường quốc tế bằng 12 chi nhánh trải dài khắp Campuchia và 1 chi nhánh tại Myanmar.Với sứ mệnh tiên phong mang Internet, mang kết nối đến với người dân Việt Nam, với mong muốn lớn lao mỗi gia đình Việt Nam đều sử dụng ít nhất một dịch vụ của công ty, FPT Telecom đã và đang nỗ lực đầu tư nâng cấp hạ tầng cũng như chất lượng sản phẩm – dịch vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm không ngừng được nâng cao.

Tổng quan về hệ thống mà FPT đang cung cấp tới khách hàng:

 • Công nghệ cáp quang 100%
 • Gói cước thường cao hơn 20% nhà mạng khác
 • Cước chỉ 210.000 đồng/tháng
 • Thủ tục lắp đặt phức tạp, yêu cầu hộ khẩu khi đăng ký hòa mạng

3. Nhà cung cấp cáp quang VNPT

Viễn Thông VNPT hiện là nhà cung cấp dịch vụ Internet số 1 tại Việt Nam. Nhờ chú trọng đồng tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ tiên tiến, VNPT luôn đem đến cho mọi khách hàng sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối. Theo số liệu thống kê mới nhất, VNPT chiếm khoảng 54,6% thị trường Internet toàn quốc. Điều đó phần nào phản ánh chất lượng dịch vụ của VNPT.

Tổng quan:

 • Công nghệ cáp quang 100%
 • Phí trả sau cao
 • Có ít khuyến mại kèm theo
 • Hay bị ảnh hưởng bởi cáp quang biển AAG
 • Thường yêu cầu trả trước 06 – 12 tháng

IV. Tại sao lựa chọn mạng cáp quang Viettel?

Dịch vụ lắp mạng cáp quang Viettel do tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp rộng rãi đến toàn lãnh thổ nước ta. Đơn vị có tiềm lực mạnh về kinh tế, trang bị công nghệ hệ thống cáp quang tiên tiến nhất hiện nay. Tốc độ cáp quang của Viettel nhân đôi so mới nhà mạng khác liên đến hàng trăm Mbps, tính ổn định đạt gần như tuyệt đối nhưng giá cước lại vô cùng phải chăng.

Viettel là tập đoàn tiềm lực tài chính mạnh, chú trọng đầu tư hệ thống cáp quang tiến tiến

Việc đảm bảo kết nối internet luôn được thông suốt và đạt chất lượng cao nhất không phải nhà mạng nào cũng làm được. Tuy nhiên với Viettel việc chú trọng phát triển hạ tầng và tập trung đầu tư cho công nghệ khiến khách hàng không thể phủ nhận mạng cáp quang của đơn vị này là siêu tốc độ, siêu ổn định. Vì thế khách hàng đều tin tưởng lựa chọn Viettel để thỏa mãn nhu cầu truy cập internet tốc độ cao của mình.

Mạng cáp quang Viettel là siêu tốc độ và tính ổn định gần như tuyệt đối

Ngoài ra, Viettel không chỉ tập trung phát triển hạ tầng trong nước mà còn đầu tư tuyến cáp quang quốc tế để mang lại sự trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Đơn vị có 2 tuyến cáp quang quốc tế dưới biển và đường bộ để khách hàng yên tâm truy cập internet trong mọi tình huống. Kể cả trường hợp có sự cố đứt cáp quang dưới biển, việc truy cập của bạn là bình thường mà không hề bị gián đoạn như các nhà mạng khác.

V. Hướng dẫn lắp mạng cáp quang internet FTTH Wifi

Khi đăng ký lắp đặt mạng internet qua tổng đài Holine của từng nhà mạng (tổng đài Viettel: 0866.222.900), khách hàng sẽ được nhà cũng cấp mạng cáp quang cung cấp thiết bị phát sóng wifi (modem wifi) và các cổng kết nối mạng. Dưới đây hướng dẫn lắp mạng cáp quang FTTH, cụ thể:

Làm thế nào để lắp mạng cáp quang Viettel?

Bước 1. Đầu tiên bạn thực hiện lắp mạng thiết bị theo yêu cầu. Đó là kết nối đường dây cáp quang vào modem. Sau đó nối modem tương tự như lắp modem ADSL, nối từ cổng mạng RJ45 vào card mạng trên hệ thống máy vi tính của người dùng.

Bước 2. Kiểm tra tín hiệu của đèn trên thiết bị phát wifi. Muốn nhận biết modem này đã đồng bộ hay chưa bạn chỉ cần quan sát đèn led báo tín hiệu trên modem đã sáng hay chưa để chắc rằng modem hoạt động và kết nối an toàn.

Bước 3. Thực hiện công việc đăng nhập cấu hình modem. Bạn gán IP máy tính sao cho khớp với địa chỉ  IP của thiết bị phát wifi. Sau đó bạn đăng nhập vào thiết bị phát wifi để có cấu hình của nó nhằm đảm bảo tính bảo mật và khả năng kết nối đồng bộ.

Bước 4. Bạn tiến hành lắp đặt cấu hình wireless cho thiết bị phát wifi và kiểm tra kết nối mạng hoàn tất. Nếu không được cần kiểm tra lại toàn bộ thao tác thực hiện đã đảm bảo đúng với hướng dẫn hay chưa.

Kiểm tra kết nối wifi sau khi lắp đặt

Với những thông tin vừa cung cấp, Viettelnet.vn hi vọng sẽ giúp quý vị và các bạn giải đáp được thắc mắc về cáp quang và lựa chọn được một nhà cung cấp ưng ý. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn bên gia đình, bạn bè.