Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì? Tìm hiểu về hệ thống báo hiệu đường bộ

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 09:03 - 23/03/2024   - 202 lượt xem

Đối với những người tham gia giao thông thì việc nắm được ý nghĩa của hệ thống báo hiệu đường bộ đặc biệt quan trọng, nó giúp cho việc lưu thông trên đường thuận lợi hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ là gì. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống này nhé.

Hệ thống báo báo hiệu đường bộ là gì?

Hệ thống báo hiệu đường bộ là hệ thống bao gồm các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông như tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, rào chắn, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc đường bảo vệ.

Hệ thống báo hiệu đường bộ rất quan trọng và không thể thiếu bởi nó góp phần duy trì trật tự an toàn giao thông, giúp người tham gia giao thông và các phương tiện tham gia giao thông lưu hành một cách bình thường, tránh ùn tắc giao thông và hạn chế tai nạn xảy ra.

Hệ thống này giúp cho cải thiện đáng kể công việc của con người, bởi không phải lúc nào các cán bộ giao thông cũng đứng ở đường để cảnh báo phân luồng. Giúp tiết kiệm thời gian, con người và cả kinh tế.

Hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, hàng rào chắn.

Một biển báo hiệu đường bộ quy định về vận tốc di chuyển trên đường

Tìm hiểu về hệ thống báo hiệu đường bộ

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

  • Hiệu lệnh tay giơ thẳng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại.
  • Hiệu lệnh hai tay dang ngang hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau để người điều khiển dừng lại. Hiệu lệnh này người tham gia giao thông ở phía bên trái và phía bên phải của người điều khiển giao thông được đi.
  • Hiệu lệnh tay phải giơ về phía trước là để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại. Còn người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông sẽ được đi tất cả các hướng, và người đi bộ sẽ phải đi ra phía sau của người điều khiển giao thông.

Đèn tín hiệu đèn giao thông đường bộ

Trong hệ thống báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông có ba màu và mỗi màu sẽ có ý nghĩa riêng.

  • Màu xanh: tín hiệu đèn giao thông màu xanh là cho phép người tham gia giao thông được di chuyển.
  • Màu đỏ: khi đèn giao thông có màu đỏ là cấm đi.
  • Màu vàng: khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng là sự thay đổi tín hiệu. Đèn chuyển vàng, người tham gia giao thông phải dừng xe lại trước vạch dừng. Trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Lưu ý là khi tín hiệu vàng nhấp nháy là người tham gia giao thông có thể đi được nhưng cần chú ý.

Biển báo đường bộ

Biển báo đường bộ sẽ bao gồm 5 nhóm được quy định như sau:

Biển báo cấm: đây là biển báo để biểu thị các điều cấm, người tham gia giao thông phải chấp hành. Biển báo này có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng và hình vẽ màu đen.

Biển báo cấm có có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng và hình vẽ màu đen

Biển báo nguy hiểm: biển báo này dùng để cảnh báo các nguy hiểm có thể xảy ra cho người tham gia giao thông. Biển báo nguy hiểm có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen.

Biển báo nguy hiểm có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen

Biển hiệu lệnh: khi thấy biển hiệu lệnh là bạn sẽ phải thi hành theo quy định. Các biển báo hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng.

Biển báo hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng

Biển chỉ dẫn: biển này giúp chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết cho người tham gia giao thông, giúp họ di chuyển thuận lợi ở trên đường.

Biển chỉ dẫn có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng

Biển báo phụ: biển báo phụ là để thuyết minh bổ sung cho 4 loại biển báo kể trên, giúp làm rõ ý nghĩa của biển báo chính. Biển báo này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen và thường nằm dưới các biển chính.

Biển báo phụ thường nằm dưới các biển báo chính

Hiểu được ý nghĩa của các biển báo giao thông rất quan trọng bởi nó giúp bạn di chuyển trên đường bộ an toàn hơn và tránh vi phạm, bị phạt tiền vì thiếu hiểu biết.

Xem thêm:

Phải biết thiết bị ic xe máy nằm ở đâu

Tìm hiểu về thiết bị định vị xe máy 

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là vạch dùng để phân chia làn đường, vị trí dừng lại hoặc hướng đi.

Rào chắn

Trong hệ thống báo hiệu đường bộ thì rào chắn được đặt ở nơi đường bị thắt hẹp, đầu cống, đầu cầu, đường cụt,…mục đích để không cho người đi lại ở khu vực kiểm soát đi lại.

Cọc tiêu hoặc tường bảo vệ

Cọc tiêu hoặc đường bảo vệ thường được đặt ở mép các đoạn đường nguy hiểm để người giao thông biết được phạm vi an toàn.

Hệ thống báo hiệu đường bộ sẽ được Bộ trưởng bộ giao thông vận tải quy định cụ thể và chi tiết.

Trên đây là thông tin về hệ thống báo hiệu đường bộ, hy vọng đã bổ sung cho bạn những kiến thức hữu ích. Để cho việc lưu thông trên đường an toàn hơn, giám sát xe 24/24 bạn hãy sử dụng thiết bị giám sát hành trình của Viettel. Nếu có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ ngay với VIETTELNET qua địa chỉ sau nhé.

Tập Đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội Viettel

  • Tel: 0963.14.53.53 hoặc 0922.193.999
  • Email: dinhcuong.dlu@gmail.com – cuongnd16@viettel.com.vn

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận