Cách phát hiện xe bị gắn định vị và vô hiệu hóa kịp thời

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 09:03 - 23/03/2024   - 305 lượt xem

GPS – thiết bị định vị toàn cầu được coi là một thành tựu đáng tự hào trong lĩnh vực khoa học công nghệ hiện nay. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, bạn định vị được người khác thì họ cũng có thể theo dõi được bạn. Điều này có nghĩa rằng, chỉ cần gắn định vị vào chiếc xe máy của bạn thôi là họ có thể bám sát hành trình của bạn rồi. Vậy cách phát hiện xe bị gắn định vị là gì, phải xử lý ra sao khi gặp tình huống này?

1. Điều gì xảy ra khi bạn không biết cách phát hiện xe bị gắn định vị?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại định vị chuyên để gắn trên xe máy. Các thiết bị này thường có cấu tạo rất đơn giản và nhỏ gọn nên gần như bạn sẽ khó mà phát hiện ra chúng nếu không để ý. Hơn nữa cũng không tốn mấy thời gian để một người bình thường có thể đến gần xe máy của bạn và gắn thiết bị định vị này vào xe. Khi bạn sử dụng xe thì xe vẫn nổ máy và chạy bình thường nên phần trăm bạn phát hiện ra lại càng thấp.

Các thiết bị định vị hiện nay đều nhỏ gọn và khó bị phát hiện

Tất nhiên các thiết bị định vị hỗ trợ khá nhiều để đảm bảo an toàn cho bạn và chiếc xe. Ví như người thân có thể hỗ trợ nếu không may bạn bị lạc đường bất ngờ hay họ có thể nhanh chóng đến hoặc gọi cảnh sát trợ giúp nếu bạn và chiếc xe gặp nguy hiểm. Cụ thể như nếu xe của bạn đã bị đánh cắp, rõ ràng với thiết bị định vị này bạn sẽ nhanh chóng tìm lại chiếc xe của mình.Thế nhưng đó là với mục đích tốt.

Xe của bạn bị gắn định vị và bạn không biết cách phát hiện xe bị gắn định vị đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận bị người khác theo dõi toàn bộ hành trình di chuyển của bạn. Tệ hơn, đã có một số loại định vị có khả năng phát ra các loại sóng gây nhiễu hoặc làm dừng đột ngột các hoạt động của xe. Nếu bạn đang tham gia giao thông mà gặp trường hợp này thì chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với không ít nguy hiểm. Do vậy đừng ngần ngại kiểm tra ngay xe máy của mình nếu nghi ngờ xe đang bị gắn định vị nhé.

Xe bị gắn định vị mà không được phát hiện sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho bạn

2. Cách nhận biết xe máy có định vị

Để áp dụng những cách nhận biết xe máy có định vị mà Viettel sắp chia sẻ thì bạn cần chuẩn bị sẵn một đèn pin và một máy quét điện tử.

Bước 1: Kiểm tra các vị trí dễ lắp thiết bị định vị trên toàn bộ chiếc xe máy của mình

Các vị trí nào dễ là “điểm đen” để bị lắp các thiết bị định vị? Trước hết đó phải là chỗ khuất tầm nhìn, thường ít bị chủ xe sờ tới hay quan sát được. Tiếp theo, thiết bị định vị cần được cấp nguồn điện nên tất nhiên nó cũng phải nằm gần những nơi mà xe máy truyền được nguồn điện ra ngoài.

Thiết bị định vị thường được lắp sau mặt nạ trước xe

Phần mặt nạ trước xe là vị trí ưu tiên số 1 của những kẻ theo dõi vì ở đây có rất nhiều dây điện có thể cấp nguồn điện cho bộ định vị mà bình thường không ai tháo mặt nạ ra để kiểm tra cả. Bạn cũng nên tháo cả hộp đèn và xi nhan của xe để kiểm tra.

Tiếp theo bạn nên dùng đèn pin kiểm tra gầm xe. Đây là phần khuất tầm nhìn mà hầu hết mọi người đều không ngờ đế.

Bước 2: Dùng máy quét điện tử

Cách phát hiện xe bị gắn định vị chuẩn xác nhất là dúng máy quét điện tử. Dù bạn kiểm tra bằng mắt thường cẩn thận đến đâu thì vẫn có thể không nhìn thấy các bộ phận định vị được gắn tinh vi trên xe. Máy quét điện tử cũng không khó để sử dụng. Bạn chỉ cần bật máy và rà xung quanh chiếc xe với tốc độ chậm vừa phải. Chỉ cần phát hiện thấy sóng từ bộ định vị thiết bị này sẽ lập tức thông báo cho bạn. Tùy vào loại máy mà các tín hiệu thông báo có thể khác nhau như rung, phát âm thanh hoặc sáng đèn. Càng tiếp xúc gần với sóng của bộ định vị thì tín hiệu cảnh báo sẽ càng mạnh.

Máy quét điện tử sẽ giúp bạn phát hiện bộ định vị cả ở những chỗ khó tìm

Xem thêm:

cách lắp định vị xe máy 

Tìm hiểu về thiết bị định vị ô tô

3. Cách tháo định vị xe máy

Với hai bước bên trên bạn đã có thể tìm ra thiết bị định vị trên xe máy của mình. Khi đã tìm được thì tháo định vị xe máy ra cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm dây nối với nguồn điện giữa xe và bộ định vị. Bạn ngắt dây nguồn này ra là thiết bị định vị đã không hoạt động được nữa do không có điện cấp cho nó nữa.

Cẩn thận hơn, bạn cũng có thể dùng thiết bị phá sóng để vô hiệu hóa thiết bị định vị này rồi mới tháo ra cũng được. Bạn chỉ cần kết nối bộ phá sóng vào nguồn điện rồi đặt lên yên xe hoặc để gần xe là đã chặn sóng từ thiết bị định vị xe máy truyền ra ngoài. Một lát sau sóng của định vị sẽ bị nhiễu và biến mất hoàn toàn,

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như chiếc xe của mình. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến các phụ tùng cũng như thiết bị chống trộm xe máy hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Tập Đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội Viettel

  • Tel: 0963.14.53.53 hoặc 0922.193.999
  • Email: dinhcuong.dlu@gmail.com – cuongnd16@viettel.com.vn

 

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận